Mẫu CV giới thiệu bản thân dài bao nhiêu thì hợp lý?

Mẫu CV giới thiệu bản thân
Mẫu CV giới thiệu bản thân

CV giới thiệu bản thân dài bao nhiêu thì hợp lý? Trên thực tế không có một quy định yêu cầu nào về độ dài ngắn của CV. Theo tìm hiểu, một số nhà tuyển dụng có hứng thú với những mẫu CV giới thiệu bản thân dài, một số lại ấn tượng với CV ngắn. Trong khi đó số còn lại cho rằng CV dài ngắn phụ thuộc đến ngành nghề ứng tuyển.

1. CV giới thiệu bản thân dài bao nhiêu thì hợp lý?

CV giới thiệu bản thân dài bao nhiêu thì hợp lý? Có người trả lời là 1 trang, 2 trang, thậm chí câu trả lời là 3 trang. Thế nhưng tất cả câu trả lời đó lại không hề chính xác 100 %.

Dùng mẫu này

Ngày nay, khi tạo CV, quy chuẩn về độ dài hoàn toàn bị xóa bỏ. Điều người ta quan tâm không phải ở độ dài mà là chất lượng CV. Theo một chuyên gia đào tạo nghề nghiệp đã chia sẻ: Độ dài ngắn CV có thể tạo sức hút cho CV. Trong khi đó một CV quá ngắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không chuyên tâm, không đầu tư và vội vã. Tuy nhiên với một CV quá lại thì bạn lại trở thành người lôi thôi, rườm rà và dài dòng trong mắt nhà tuyển dụng.

Theo đó, đối với một mẫu CV giới thiệu bản thân thì không nên sử dụng số trang, số chữ đánh giá. Việc đánh giá hợp lý dựa trên nội dung cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, cô đọng nhất có thể. Đồng thời soạn thảo CV cần dựa trên một số mục không thể thiếu. Cũng theo vị huấn luyện viên nghề nghiệp Kelle một CV nên dựa trên: Thông tin cá nhân; mục tiêu công việc; kinh nghiệm làm việc; thành tích học tập.

Như vậy CV giới thiệu bản thân dài bao nhiêu là đủ không có câu trả lời chính xác 100%. Nhưng một bản CV chuẩn có độ dài phù hợp là khi cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, cô đọng, súc tích và không thông tin thừa. Theo khảo sát những CV đảm bảo yêu cầu trên thường có số trang là 2. Đối với một vị trí cao thì CV có thể lên đến 3 hoặc tối đa 4 trang.

>>> Tin liên quan: Nên ghi những gì vào CV giới thiệu bản thân?

2. Hướng dẫn tạo mẫu CV giới thiệu bản thân

Mặc dù không có con số cụ thể để khẳng định CV giới thiệu bản thân cần dài bao nhiêu trang. Nhưng bạn có thể áp dụng một số mẹo để tạo CV có nội dung đủ, không quá dài. Đặc biệt với những mẹo sau đây bạn có thể tạo CV gói gọn trong 2 trang A4.

Nêu thông tin cơ bản

Thay vì nhắc đến tình trạng hôn nhân bạn hãy tập trung vào các nội dung chính. Nội dung này cần phải liên quan đến bạn; đồng thời có thể nêu bật đặc điểm của con người bạn.

Tận dụng gạch đầu dòng

Gạch đầu dòng sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi CV của bạn. Đồng thời nhìn CV cũng đẹp mắt và có sự thống nhất hơn. Quan trọng hơn, bạn sẽ không phải diễn tả ý bằng đoạn văn. Từ đó, sẽ giảm được lượng chữ đáng kể nhưng vẫn đảm bảo nội dung thông tin cần truyền đạt.

Hãy tham khảo nhiều mẫu CV giới thiệu bản thân để rút kinh nghiệm

Dùng từ khóa

Nhà tuyển dụng rất có thể sẽ sử dụng một bộ từ khóa để lọc CV. Họ chỉ xem những CV có từ khóa liên quan đến yêu cầu tuyển dụng. Do vậy, việc tạo CV giới thiệu bạn thân bạn nên đưa một số từ khóa quan trọng vào. Ví dụ, thành thạo, đã làm được, đã hoàn thành, kỹ năng,…

Loại bỏ thông tin không cần thiết

CV giới thiệu bản thân sẽ có độ dài hợp lý nếu bạn loại bỏ một số thông tin không cần thiết. Điển hình nhất triết lý sống, câu nói yêu thích, sở thích…

>>> Xem thêm: Độ dài của CV bao nhiêu là phù hợp?

3. Gợi ý cách viết mẫu CV giới thiệu bản thân

Trên thực tế, CV giới thiệu bản thân là CV nói về chính bạn nên nhiều người thắc mắc nên có những mục chính nào để CV có độ dài vừa phù hợp. Cùng với đó là có thể nêu bật được lượng thông tin cần thiết. Vì vậy bạn có thể tạo CV theo những gợi ý về nội dung sau:

  • Giới thiệu khái quát về thông tin cá nhân: Tại phần này không nên trình bày quá dài bởi chúng sẽ chiếm “đất” của những phần sau.
  • Quá trình học tập
  • Kinh nghiệm làm việc/ hoạt động ngoại khóa với những bạn sinh viên chưa từng đi làm
  • Tính cách
  • Kế hoạch trong tương lai: Bạn có thể triển khai kế hoạch ngắn hạn và kế hoạch dài hạn. Với kế hoạch ngắn hạn bạn có thể trình bày tìm được việc làm ổn định; trau dồi kỹ năng ngoại ngữ; học thêm khóa học quản lý. Kế hoạch dài hạn có thể xây nhà, mua đất, mở công ty riêng
  • Thành tựu đạt được: Đó có thể là thành tích học tập đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Nhưng nếu bạn đã đi làm hãy nêu thành tựu trong công ty, ví dụ đạt nhân viên giỏi năm 2018.

CV giới thiệu bản thân dài bao nhiêu là hợp lý? Mặc dù không có câu trả lời chính xác; nhưng chúng ta có thể tạm hiểu, không quan trọng dài hay ngắn điều quan tâm nhất là chất lượng nội dung thông tin. Vì thế, nếu bạn còn khá lúng túng trong việc thiết kế CV giới thiệu bản thân và cũng chưa định hướng nên để CV bao nhiêu trang hãy liên hệ TopCV để sử dụng dịch vụ làm CV chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng. Tại đây bạn sẽ được tư vấn và tham khảo rất nhiều mẫu CV giới thiệu bản thân ấn tượng, độc đáo.

Ảnh: Sưu tầm