Độ dài của CV bao nhiêu là phù hợp?

Không có một nguyên tắc nhất định nào cho việc này, nhưng nhìn chung thì CV của sinh viên mới tốt nghiệp nên nằm trong khoảng 2 mặt giấy A4. Theo khảo sát của các nhà tuyển dụng Mỹ; 35% các nhà tuyển dụng thích CV gói gọn trong 1 trang, 19% lại thích CV 2 trang; một số khác lại cho rằng độ dài của CV còn phụ thuộc nhiều vào vị trí ứng tuyển nữa.

CV ở Mỹ thì có xu hướng ngắn hơn so với ở Anh; nơi mà sinh viên mới tốt nghiệp thường viết CV dài 2 trang. Tuy nhiên, cũng ngày càng nhiều sinh viên mới tốt nghiệp viết CV chỉ gói gọn trong 1 trang. Lý do cho việc này là nhà tuyển dụng nhận được ngày càng nhiều CV; và số lượng CV thì tỉ lệ nghịch với thời gian mà họ có thể đọc và tiếp nhận thông tin từ các CV đó. Vì vậy, viết CV càng dài thì ứng viên càng đánh mất đi cơ hội được nhà tuyển dụng chú ý!

Nếu bạn có thể trình bày quá trình làm việc trước đây trên một mặt giấy; điều này là rất tốt; vì có thể đưa đến cho nhà tuyển dụng cái nhìn tổng quát và mạch lạc. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua những ý quan trọng; hoặc dồn chữ quá sát để CV của bạn gói gọn trong một trang.

Lưu ý rằng các CV ứng tuyển trong ngành giáo dục hoặc kỹ thuật có thể dài hơn rất nhiều: Có thể dài lên đến 4 hoặc 5 trang.

Chưa có kinh nghiệm viết CV, không biết phân bố thông tin để điều chỉnh độ dài cho CV, hãy tham khảo ngay mẫu CV có sẵn và miễn phí tại TopCV: https://www.topcv.vn/mau-cv

độ dài cv
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Làm thế nào để tôi có thể rút ngắn CV của mình từ 3 xuống còn 2 trang?

  • Đầu tiên hãy thay đổi lề trong MS Word của bạn thành 1.27 cm. Đây là khoảng lề phù hợp, không nhỏ quá để khiến cho CV của bạn trông kín đặc chữ; nhưng cũng tạo cho bạn thêm nhiều khoảng trống để viết thêm thông tin.
  • Tiếp theo, hãy thay đổi phông chữ thành Lucida Sans cỡ 10. Phông Lucida Sans trông khá hiện đại và dễ nhìn trên máy tính. Bạn nên để tên mình ở cỡ 18, các đề mục lớn như “Quá trình học tập” hay “Kinh nghiệm làm việc” ở cỡ 14; phần nội dung còn lại bạn để cỡ 10.
  • Sử dụng bảng biểu với 2 hoặc 3 cột để trình bày quá trình học tập của bạn.
  • Sử dụng các gạch đầu dòng thay vì viết các đoạn văn dài.
  • Cuối cùng là hãy để khoảng cách giữa các dòng về dạng đơn (single space).

Nếu bạn đã làm theo tất cả các lời khuyên trên mà CV vẫn dài quá 2 trang; hãy đọc lại thật kĩ và lược bỏ những từ không cần thiết, không đem lại giá trị cho CV của bạn!

Hồng Anh (dịch)

Nguồn: http://www.kent.ac.uk/careers/cv.htm

——————————————-

Tạo CV online Miễn Phí tại: http://www.topcv.vn/mau-cv

Ứng tuyển việc làm phù hợp tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

Khám phá cách viết một bản CV không thể bị từ chối TẠI ĐÂY