Current Account là gì? Vai trò trong ngành tài chính ngân hàng

current account là gì topcv blog

Current Account là một yếu tố quan trọng trong quy trình thanh toán quốc tế. Để hiểu rõ Current Account là gì và vai trò của thuật ngữ này trong ngành tài chính ngân hàng, bạn hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Current Account là gì?

current-account-la-gi-topcv
Current Account là gì? Khái niệm Current Account

Current Account trong tiếng Việt được gọi là tài khoản vãng lai. Đây là một loại tài khoản ngân hàng được ứng dụng rộng rãi trong ngành tài chính ngân hàng. Phản ánh mối quan hệ của hai cá nhân trong mỗi giao dịch, thanh toán.

Vậy Current Account là gì? Current Account là một thuật ngữ quan trọng thuộc về quy trình thanh toán quốc tế. Nó biểu thị số tiền gửi, rút tiền và các giao dịch khác giữa hai cá thể. Đặc trưng của loại tài khoản này là các giao dịch diễn ra thường xuyên, không giới hạn.

Trong ngành tài chính ngân hàng, tài khoản vãng lai thể hiện sự chênh lệch giữa khoản tiết kiệm trong nước so với khoản đầu tư trong nước, hay còn gọi là cán cân thương mại. Vì thế, có thể nói Current Account còn biểu thị cả tình trạng kinh tế của một quốc gia.

Lợi ích của Current Account là gì?

current-account-la-gi-topcv
Lợi ích mà tài khoản vãng lai mang lại cho cá nhân và doanh nghiệp

Tài khoản vãng lai có thể được mở ở hầu hết các ngân hàng thương mại. Nó là tài khoản đã kết toán, thường được liên kết với các giao dịch lớn một cách thường xuyên. Mang tính linh hoạt, loại tài khoản này không kiếm bất kỳ lãi suất nào.

Hai cá thể có thể thoải mái giao dịch qua lại nhanh chóng. Và thường các doanh nghiệp ở quan hệ khách hàng, đối tác của nhau sẽ thường giao dịch vào tài khoản này. Vì đó là những khoản tiền rất lớn và phải chuyển thường xuyên.

Tài khoản Current Account còn được gọi là khoản tiền gửi không kỳ hạn. Được sử dụng tốt để giúp bạn quản lý tiền hàng ngày của mình. Bạn sẽ nhân được các khoản thanh toán về tài khoản (lương, phúc lợi, tín dụng, lương hưu, tiền từ tài khoản khác…) và rút ra rất tiện lợi.

Chi tiết hơn, Current Account có những đặc điểm hữu dụng như sau:

current-account-la-gi-topcv
Đặc điểm hữu ích của tài khoản vãng lai Current Account
 • Tài khoản vãng lai giúp hệ thống hóa các khoản thu và thanh toán với số lượng lớn.
 • Có thể rút tiền vô hạn với tài khoản vãng lai Current Account.
 • Ngân hàng mở thẻ Current Account không gây hạn chế với bất cứ khoản tiền gửi nào vào tài khoản vãng lai này.
 • Thông qua tài khoản vãng lai, có thể phát hành séc, lệnh chi hoặc hối phiếu một cách dễ dàng để yêu cầu thanh toán trực tiếp sau đó.
 • Các phương tiện thấu chi sẽ được cài đặt sẵn cho các chủ tài khoản Current Account.
 • Doanh nghiệp có thể chuyển tiền từ nước ngoài về một cách nhanh chóng mà hoàn toàn miễn phí. Gửi và rút tiền dễ dàng ở mọi địa điểm mà không bị giới hạn gì cả.
 • Cá nhân dùng Current Account có thể rút tiền nhanh chóng mà cũng không bị ràng buộc gì cả,
 • Thông qua kết nối liên ngân hàng, Current Account có thể hỗ trợ các chủ nợ của tài khoản đó truy cập thông tin, tìm hiểu về mức độ tín nhiệm của chủ tài khoản để yên tâm hơn với khoản cho vay của mình.
 • Hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch trên Current Account thông qua Internet Banking và Mobile Banking.

Vai trò của Current Account trong ngành tài chính ngân hàng

current-account-la-gi-topcv
Vai trò của Current Account là gì?

Tài khoản vãng lai Current Account là biểu thị của cán cân thương mại. Trong ngành tài chính ngân hàng, người ta chia Current Account thành 2 nhóm với đặc trưng cán cân thương mại khác nhau:

 • Cán cân thương mại hàng hóa: Bao gồm hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu.
 • Cán cân thương mại phi hàng hóa: Bao gồm cán cân dịch vụ và cán cân thu nhập.

Hiểu đơn giản là các giao dịch xuất hiện trong tài khoản vãng lai Current Account sẽ xoay quanh các giao dịch về mua bán hàng hóa, mua bán dịch vụ, di chuyển các khoản thu nhập và giao dịch chuyển giao diễn ra trong một quốc gia:

 • Giao dịch về hàng hóa: Chủ yếu là các động sản hữu hình như máy móc, tivi, tủ lạnh,…
 • Giao dịch về dịch vụ: Chủ yếu là ngành bảo hiểm, du lịch, vận tải, viễn thông,…
 • Các nguồn thu nhập: Lương của người cư trú được người không cư trú trả, thu nhập từ đầu tư, tiền từ nước ngoài gửi về, lãi trả cho các khoản nợ ở nước ngoài,…
 • Chuyển giao vãng lai một chiều: Cho, biếu, viện trợ không hoàn lại,…

Như đã nói, tài khoản Current Account biểu thị tình trạng kinh tế của một quốc gia thông qua cán cân thương mại và các giao dịch. Tài khoản vãng lai sẽ tạo ra thặng dư khi quốc gia có xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu. Đây được xem là tín hiệu tốt. Tài khoản vãng lai thâm hụt nếu như quốc gia nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Đây cũng là một cảnh báo xấu đối với nền kinh tế của quốc gia đó.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu từ A đến Z về ngành tài chính ngân hàng

Các thuật ngữ tiếng Anh về các loại tài khoản trong tài chính ngân hàng

current-account-la-gi-topcv
Một số thuật ngữ về tài khoản ngân hàng cần nắm rõ

Cần phân biệt được tài khoản vãng lai Current Account với các loại tài khoản khác được mở tại ngân hàng thương mại. Bởi vì các loại tài khoản này rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Đặc biệt là với những ai đang học hoặc tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng thì càng cần quan tâm.

 • Checking Account: Cũng là tài khoản vãng lai, về bản chất giống với Current Account. Checking Account cũng là tài khoản cho phép gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, nhận lương,…
 • Cheque Account: Tên gọi khác của Checking Account và Current Account.
 • Savings Account: Ngược lại với Current Account, một loại tài khoản để thanh toán, giao dịch, thì Savings Account lại là tài khoản tiết kiệm. Chúng khác nhau về bản chất và khác nhau cả về lãi suất. Current Account thường có lãi suất không kỳ hạn nên cũng có mức thấp hơn. Savings Account là tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn, lãi suất cao hơn nhiều.
 • Capital Account: Là tài khoản vốn, một phần trên cán cân thanh toán liên quan đến sự đầu tư của một công ty nào đó vào bất động sản, trang thiết bị, máy móc,…
 • Financial Account: Là tài khoản tài chính, được doanh nghiệp sử dụng để lập các báo cáo thông báo ra bên ngoài, liên quan đến các khoản bồi thường, khoản nợ, tài sản tài chính, đầu tư trực tiếp, tài sản dự trữ chia nhỏ theo danh mục,…

Tìm hiểu thêm: Thuật ngữ tiếng Anh ngành Ngân hàng | Từ điển chuyên ngành

Với sự hiểu biết về những thuật ngữ này, bạn sẽ có được nền tảng cơ bản để bắt đầu sự việc trong ngành tài chính ngân hàng.

Bật mí một số công việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Tìm hiểu về Current Account là gì cùng các loại tài khoản liên quan là điểm khởi đầu để bạn bắt đầu các công việc trong ngành tài chính ngân hàng. Bên cạnh các loại bằng cấp, chứng chỉ thiết yếu, bạn cũng cần có cái nhìn sơ bộ về các công việc, nghề nghiệp đặc thù.

Sau đây là một số vị trí tuyển dụng trong ngành tài chính ngân hàng mà bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định ứng tuyển và thử sức bản thân trong ngành nghề nhiều thử thách này!

Nhân viên thanh toán quốc tế

current-account-la-gi-topcv
Vị trí tiếp xúc nhiều nhất với các loại tài khoản ngân hàng

Phải tiếp xúc nhiều nhất với các thủ tục thanh toán qua Current Account, thường xuyên làm việc với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chính là vị trí nhân viên thanh toán quốc tế. Ở vị trí này, bạn sẽ đảm nhiệm những công việc cơ bản như:

 • Phục vụ các dịch vụ về thanh toán quốc tế.
 • Xử lý các loại chứng từ.
 • Kiểm tra hồ sơ của doanh nghiệp, cá nhân, đảm bảo đúng theo thủ tục.
 • Hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ thanh toán và bổ sung các giấy tờ nếu cần thiết.
 • Lưu trữ các tài liệu quan trọng trong quy trình thanh toán quốc tế đối với mỗi khách hàng.

>> Việc làm thanh toán quốc tế mới nhất

Nhân viên tín dụng ngân hàng

Tương tự với nhân viên kinh doanh, nhân viên tín dụng tại ngân hàng cũng phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nhưng khác ở chỗ không phải là khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm, mà là vay tiền từ ngân hàng. Mô tả công việc nhân viên tín dụng như sau:

 • Tìm kiếm các khách hàng tiềm năng có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng và tư vấn cho họ hình thức vay vốn.
 • Nghiên cứu và đánh giá khả năng vay vốn của khách hàng.
 • Tiến hành ký kết hợp đồng với khách hàng khi hoàn thành giao dịch.

>> Việc làm tín dụng ngân hàng mới nhất

Nhân viên kinh doanh tại ngân hàng

current-account-la-gi-topcv
Việc làm hot ngành tài chính ngân hàng

Đây là một công việc đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục cực kỳ tốt. Vì khách hàng của ngân hàng đôi khi không phải chỉ là cá nhân mà còn là cả một doanh nghiệp. Công việc của một nhân viên kinh doanh ngân hàng là:

 • Gọi điện thoại cho khách hàng theo data được phân sẵn để bán các sản phẩm mà ngân hàng cung cấp.
 • Tư vấn, chăm sóc khách hàng, giải đáp các thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ.
 • Chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng mới.
 • Xử lý các rủi ro xảy ra trong khi tiếp xúc với khách hàng.

>> Việc làm nhân viên kinh doanh tại ngân hàng

Giao dịch viên

Giao dịch viên được coi là bộ mặt của các chi nhánh ngân hàng. Vì đây là vị trí cần làm việc trực tiếp với khách hàng, giải đáp mọi thắc mắc mà khách hàng đang có. Công việc của một giao dịch viên tại ngân hàng là:

 • Hỗ trợ các bộ phận khác thực hiện giao dịch với khách hàng.
 • Giải quyết các thắc mắc, giải đáp cho khách hàng.
 • Giới thiệu khách hàng cho các bộ phận liên quan.
 • Quản lý quỹ nghiệp vụ của ngân hàng.

>> Việc làm giao dịch viên

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp mức lương các vị trí trong ngân hàng có thể bạn chưa biết

current-account-la-gi-topcv
Tìm việc ngành tài chính ngân hàng tại TopCV

Vậy là bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp Current Account là gì, cùng những kiến thức liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng. Với những kiến thức trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có được nền tảng vững chắc để khởi đầu sự nghiệp của mình. Và để tìm kiếm các công việc đầu tiên trong ngành tài chính ngân hàng, bạn đừng quên tham khảo các việc làm ngành ngân hàng – tài chính tại nền tảng tuyển dụng TopCV nhé!