Tổng hợp mức lương các vị trí trong ngân hàng có thể bạn chưa biết

lương các vị trí trong ngân hàng
lương các vị trí trong ngân hàng

Ngân hàng luôn là một ngành có sức hấp dẫn đối với các bạn trẻ bởi môi trường làm việc lý tưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về lương các vị trí trong ngân hàng hay lương nhân viên ngân hàng là bao nhiêu, việc làm nào trong ngân hàng có lương cao nhất?… Chính vì vậy, bài viết dưới đây, BlogTopCV sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Nhu cầu nhân lực ngành ngân hàng

Nhu cầu nhân lực ngành tài chính, ngân hàng luôn nằm trong top đầu do tính chất rộng lớn của ngành này gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế,… Theo các chuyên gia, nhu cầu nhân lực cấp cao cho ngành Tài chính Ngân hàng trong giai đoạn 2020 – 2025 được dự báo tăng 20% mỗi năm. 

Khi nói đến các vị trí trong ngân hàng, nhiều người có thể nghĩ ngay tới giao dịch viên hoặc nhân viên tín dụng. Tuy nhiên thực tế là còn rất nhiều vai trò khác đóng góp vào việc duy trì hoạt động, hỗ trợ khách hàng và đảm bảo quy trình làm việc tại ngân hàng diễn ra suôn sẻ.

Nhân viên ngân hàng là những người làm việc tại ngân hàng, phụ trách các mảng nghiệp vụ khác nhau. Có nhân viên ngân hàng sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, trong khi nhiều người khác làm các công việc như kiểm toán nội bộ thì chủ yếu xử lý các sổ sách, dữ liệu nội bộ của ngân hàng. Mức lương ngành ngân hàng có sự chênh lệch đáng kể giữa các vị trí, số năm kinh nghiệm và từng ngân hàng cụ thể.

luong-cao-nhat-cua-nhan-vien-ngan-hang
Nhu cầu nhân lực ngành ngân hàng

Để trở thành nhân viên ngân hàng, bạn thường phải trải qua nhiều vòng sàng lọc, bao gồm gửi CV xin việc (hồ sơ ứng tuyển), tham gia thi nghiệp vụ, phỏng vấn và chờ đợi kết quả. Quy trình cụ thể cho các vị trí trong ngân hàng ở những ngân hàng khác nhau sẽ không giống nhau. 

Lương của nhân viên ngân hàng khá cạnh tranh nhưng có thể không quá cao khi chỉ xét lương chính hàng tháng. Tuy nhiên, điều kiện phúc lợi, các khoản tiền thưởng từ ngân hàng thì cực khủng và đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều bạn trẻ chọn lựa theo đuổi.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu từ A đến Z về ngành tài chính ngân hàng

Khám phá mức lương các vị trí trong ngân hàng

Cũng như các ngành nghề, lĩnh vực khác ngân hàng cũng có rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Do đó, việc hiểu các vị trí trong ngân hàng và lương nhân viên ngân hàng ở từng vị trí cụ thể, sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân mình. 

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các công việc trong ngân hàng cũng như lương các vị trí trong ngân hàng nhé. 

Giám đốc ngân hàng 

Đứng đầu lương các vị trí trong ngân hàng phải kể đến đầu tiên là Giám đốc ngân hàng, Giám đốc khu vực, Giám đốc chi nhánh,… Đây đều là các vị trí quản lý cấp cao trong ngân hàng, do đó công việc chủ yếu của vị trí này sẽ thiên về quản lý và giám sát tổng thể, báo cáo cho hội sở, thống đốc ngân hàng về hoạt động kinh doanh, tài chính. Các vai trò giám đốc thường yêu cầu kinh nghiệm trên 10 năm, thậm chí là từ 15 – 20 năm.

Mức lương của giám đốc ngân hàng sẽ có sự chênh lệch đáng kể giữa lương của giám đốc ngân hàng trong nước với ngân hàng nước ngoài, giữa khối doanh nghiệp với khối bán lẻ. Theo ghi nhận, mức lương cao nhất của một giám đốc ngân hàng có thể lên tới 350 – 500 triệu/ tháng, thông thường thì giao động từ 150 – 300 triệu/ tháng.

luong-nhan-vien-ngan-hang-la-bao-nhieu
Vị trí Giám đốc ngân hàng có mức lương rất cao

Trưởng phòng (Trưởng phòng Tín dụng, Trưởng phòng Pháp chế,…)

Tiếp đến vị trí lương cao trong ngân hàng là vị trí các trưởng phòng. Đối với vai trò trưởng phỏng thì yêu cầu cũng sẽ khá cao về kinh nghiệm, trình độ. Số năm kinh nghiệm bạn được yêu cầu thường là từ 7 – 10 năm trở lên (có thể trẻ hơn với trường hợp có bằng cấp cao và thành tích công tác cực ấn tượng), chuyên môn về các lĩnh vực nghiệp vụ trong ngân hàng như tín dụng, pháp chế,…).

Ngoài nghiệp vụ, kinh nghiệm, các trưởng phòng trong ngân hàng cần có kỹ năng lãnh đạo, quản trị. Bạn cũng có thể được điều đến các chi nhánh ngân hàng trước khi quay về hội sở.

Mức lương của trưởng phòng trong các ngân hàng: từ 30 – 50 triệu/ tháng, cao nhất có thể lên tới 70 – 100 triệu/ tháng.

Giao dịch viên ngân hàng (Teller)

Đây là vị trí phổ biến nhất mà với đa số những người ngoài ngành đều nghĩ tới đầu tiên khi nói về các vị trí trong ngân hàng. Teller là những người làm việc tại quầy, hỗ trợ giải đáp thắc mắc và xử lý các yêu cầu của khách hàng liên quan tới tiền mặt hoặc phi tiền mặt, mở thẻ, khóa thẻ, giải quyết vấn đề liên quan tới ATM, chuyển tiền hay nhận tiền,… Trong nhiều trường hợp, giao dịch viên ngân hàng có thể giới thiệu khách hàng cho bộ phận kinh doanh.

Thực tế, rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đã ngay lập tức bắt đầu làm việc trong ngành ngân hàng trong vai trò giao dịch viên. Đây cũng là vị trí toàn “trai xinh gái đẹp”, có yêu cầu khá cao đối với điều kiện ngoại hình. Ngoài nghiệp vụ và kỹ năng chuyên môn, giao dịch viên ngân hàng cần kỹ năng mềm xuất sắc trong giao tiếp, tư vấn, giải thích, hỗ trợ, đồng thời có sự kiên nhẫn, bình tĩnh và phản ứng nhanh nhẹn để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

Mức lương của giao dịch viên ngân hàng: Từ 6 – 8 triệu/ tháng (cho người có từ 0 – 2 năm kinh nghiệm).

>>> Tham khảo: TOP 3 kỹ năng quan trọng nhất của giao dịch viên ngân hàng

Nhân viên tín dụng ngân hàng (Credit Approval Officer)

luong-cac-vi-tri-trong-ngan-hang
Nhân viên tín dụng ngân hàng (Credit Approval Officer)

Nhân viên tín dụng ngân hàng là vị trí cực kỳ quan trọng đối với các ngân hàng. Ở vai trò này, bạn sẽ là người trực tiếp liên hệ, trao đổi và thuyết phục khách hàng tiềm năng tham gia vay vốn tại ngân hàng. Không chỉ cần hiểu về các chương trình vay vốn ở ngân hàng, bạn cũng cần kỹ năng kinh doanh, tư vấn để giải thích chi tiết cho khách hàng, đánh giá khả năng vay và hoàn trả của họ, làm hồ sơ và thủ tục vay. Nhân viên tín dụng khá cạnh tranh, áp lực, cần kiên nhẫn và cố gắng rất nhiều do có KPI rõ ràng, tuy nhiên, đây là một vị trí bạn có thể học hỏi được rất nhiều.

Mức lương của nhân viên tín dụng: Từ 6 – 8 triệu/ tháng là mức lương cơ bản của vị trí này và bạn sẽ được tính doanh số, tiền thưởng theo hoạt động kinh doanh nên tổng thu nhập sẽ cao hơn.

Nhân viên kiểm toán nội bộ (Internal Audit Officer)

Kiểm toán nội bộ là những người phụ trách hoạt động thanh tra, kiểm toán trong nội bộ các phòng ban của ngân hàng. Các công việc chính sẽ gồm có kiểm toán theo định kỳ hoặc bất ngờ tùy chính sách của từng ngân hàng, phát hiện các sai sót trong hoạt động quản lý cũng như hoạt động ở các phòng ban, chi nhánh khác nhau. Nhân viên kiểm toán nội bộ cần trình độ chuyên môn và bằng cấp cao, kinh nghiệm, am hiểu về luật, nghiệp vụ kế toán kiểm toán, hiểu về dòng tiền, các thị trường tài chính,…

Mức lương của nhân viên kiểm toán nội bộ dao động trong khoảng từ 20 – 45 triệu/ tháng.

Chuyên viên thanh toán quốc tế

Vị trí này sẽ phụ trách giải quyết các giao dịch quốc tế, chuyển tiền, thanh toán, hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục, hồ sơ, hỗ trợ khách hàng giải quyết thắc mắc,… Chuyên viên thanh toán quốc tế thường am hiểu về tiền tệ, quy định về quản lý tài chính. Ngoài yêu cầu về nghiệp vụ ngân hàng và kỹ năng mềm thì vai trò này có yêu cầu nhất định với ngoại ngữ và sự nhạy bén với con số.

muc-luong-nhan-vien-ngan-hang
Chuyên viên thanh toán quốc tế

Mức lương của chuyên viên thanh toán quốc tế: Từ 7 – 9 triệu/ tháng và sẽ tăng cao hơn dựa vào trình độ, kỹ năng của bạn.

Nhân viên quản lý rủi ro (Risk Management Officer)

Quản lý rủi ro là một hoạt động quan trọng trong bất kỳ ngân hàng nào và nhân viên quản lý rủi ro là những người phụ trách các hoạt động đó. Bằng kiến thức, kinh nghiệm và khả năng phân tích của mình, nhân viên quản lý rủi ro sẽ nghiên cứu, phát hiện những rủi ro trong quản lý, chính sách nội bộ, các dịch vụ tài chính cho khách hàng. Trong vai trò này, bạn cũng sẽ phân tích các dịch vụ, gói vay vốn, vay tín dụng, phân tích hồ sơ khách hàng để phát hiện nguy cơ. Nhân viên quản lý rủi ro hạn chế thất thoát, nợ xấu cho các ngân hàng, đồng thời tư vấn chính sách, thiết lập quy trình hợp lý hơn.

Mức lương của nhân viên quản lý rủi ro dao động từ 10 – 20 triệu/ tháng.

Chuyên viên phân tích tài chính (Financial Analyst)

Am hiểu về thị trường tài chính, nhạy bén với các con số, xu hướng đầu tư tài chính và sử dụng thành thạo các công cụ phân tích là một trong số rất nhiều yêu cầu với chuyên viên phân tích tài chính trong ngân hàng. Thông qua các kết quả phân tích, chuyên viên sẽ báo cáo, tư vấn cho ban giám đốc về các kết quả hoạt động kinh doanh, đề xuất chiến lược,…

Mức lương của chuyên viên phân tích tài chính: Từ 13 – 20 triệu/ tháng, cao hơn khoảng 30 – 35 triệu/ tháng tùy kinh nghiệm. Có những bạn mới ra trường có thể deal được mức lương từ 20 triệu cho vị trí này.

Nhân viên telesales

Telesales trong lĩnh vực ngân hàng cũng không khác biệt nhiều so với các vị trí nhân viên telesales trong lĩnh vực khác. Bạn sẽ gọi điện để tiếp xúc khách hàng tiềm năng, giới thiệu và tư vấn về các dịch vụ vay tín chấp. Cũng như nhân viên tín dụng, telesales tại ngân hàng khá áp lực và đòi hỏi sự kiên nhẫn, khả năng giao tiếp qua điện thoại rõ ràng, thuyết phục.

luong-cac-vi-tri-trong-ngan-hang
Nhân viên telesales

Mức lương cho mỗi telesales ngân hàng dao động khoảng 4 – 5 triệu đồng + thưởng KPI + hoa hồng (vượt KPI).

Chuyên viên tư vấn đầu tư (Wealth Specialist)

Chuyên viên tư vấn đầu tư có kỹ năng và nghiệp vụ để phân tích thị trường, tư vấn đầu tư cho ngân hàng hoặc cho các khách hàng của ngân hàng (cả khách hàng doanh nghiệp và tư nhân). Bạn sẽ phân tích, hỗ trợ cho khách hàng để họ ra quyết định đầu tư đúng đắn và sinh lời. Vai trò này cực kỳ phổ biến ở nước ngoài, không chỉ có ở ngân hàng mà còn ở các quỹ đầu tư, công ty quản lý tài chính. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chuyên viên tư vấn đầu tư là vai trò còn khá mới khi tính đến các vị trí trong ngân hàng.

Mức lương của chuyên viên tư vấn đầu tư: Từ 8 – 15 triệu/ tháng chưa tính tới các khoản phụ cấp, thưởng, hoa hồng.

Đâu là việc làm nào lương cao nhất trong ngành ngân hàng?

Từ những thông tin ở trên có thể thấy mức lương cao nhất sẽ thuộc về các vị trí lãnh đạo như giám đốc, CEO ngân hàng và các cấp trưởng phòng. Còn nếu xét ở các vai trò nhân viên, chuyên viên thông thường thì chúng ta có thể xác định dựa vào việc so sánh các tiêu chí sau:

muc-luong-cac-vi-tri-trong-ngan-hang
Đâu là việc làm nào lương cao nhất trong ngành ngân hàng?
  • Dựa trên lương chính: Chuyên viên phân tích tài chính, Nhân viên kiểm toán nội bộ và nhân viên vận hành là những vị trí có mức lương cao nhất.
  • Dựa trên thu nhập tiềm năng: Nhân viên tín dụng, nhân viên sales và telesales có lương cơ bản thấp nhưng khả năng nâng cao thu nhập khi tính hoa hồng dựa trên KPI. Nói cách khác, các vị trí này có áp lực nhưng nếu làm tốt thì thu nhập sẽ rất cao.

Bên cạnh đó, đặc điểm của lĩnh vực ngân hàng là những khoản thưởng đều rất cao, đặc biệt là dịp cuối năm, nhân viên mỗi bộ phận có thể nhận được từ 3 – 6 tháng lương, tiền thưởng nên tổng thu nhập là cực kỳ hấp dẫn

Kết luận

Tóm lại có thể thấy lương nhân viên ngân hàng tuỳ vào từng vị trí công việc sẽ là khá phong phú. Dù là công việc có nhiều áp lực thế nhưng mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt thì việc làm ngân hàng vẫn luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều ứng viên hiện nay. Hy vọng rằng các thông tin mà BlogTopCV chia sẻ trong bài viết hôm nay sẽ hữu ích với bạn trong việc lựa chọn được vị trí nhân viên ngân hàng phù hợp nhất. Để tìm việc làm ngân hàng, hãy nhanh chóng truy cập vào TopCV, tại đây có những việc làm siêu hấp dẫn.