Credit card là gì và cách sử dụng credit card hiệu quả

credit card la gì
credit card la gì

Một trong những giải pháp để kích cầu tiêu dùng hiện nay chính là sự ra đời của các loại thẻ tín dụng, cho phép người dùng thoải mái chi tiêu mà không cần lo lắng về số tiền hiện có. Credit card từ lúc xuất hiện tại Việt Nam đã và đang được nhiều người lựa chọn và sử dụng nó như một công cụ phục vụ tiêu dùng hiệu quả. Vậy bạn đã nắm rõ credit card là gì và khai thác hết tính năng của nó mang lại? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu về credit card trong bài viết này để trở thành những người tiêu dùng thông minh nhé.

Credit Card là gì?

Credit card là gì
Credit card là gì?

Rất nhiều người chưa rõ Credit card là gì? Hiểu đơn giản thì Credit hay thẻ tín dụng là loại thẻ ngân hàng cho phép người dùng được thanh toán hàng hóa trong khi tài khoản Ngân hàng không có hoặc không đủ tiền.

Vậy bạn thanh toán bằng cách nào? Hiểu đơn giản thì thẻ này sẽ cho phép bạn “vay tiền” của Ngân hàng trong một hạn mức nhất định và bạn phải thanh toán số tiền này vào kỳ hạn. Nếu vượt qua kỳ hạn thanh toán cho mỗi lần “vay”, Ngân hàng sẽ tính lãi suất theo quy định. Mỗi thẻ sẽ có những hạn mức cụ thể và bạn không được phép chi tiêu vượt quá hạn mức đó.

>>>> Xem thêm: Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Thu nhập bao nhiêu?

Lợi ích của credit card

Thoải mái mua sắm với credit card
Thoải mái mua sắm với thẻ credit card

Ngày nay, gần như người tiêu dùng Việt Nam đều sở hữu cho mình một chiếc thẻ credit card để phục vụ mua sắm. Không phải ngẫu nhiên mà thẻ tín dụng lại được sử dụng phổ biến và được nhiều người lựa chọn đến vậy. Xuất phát từ những lợi ích và tín tiện dụng, thẻ Credit card ngày càng mang đến nhiều lợi ích cho người dùng.

Tính tiện lợi: Hầu hết các trung tâm thương mại, dịch vụ hiện nay đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ Credit card. Do vậy, người dùng có thể thoải mái chi tiêu mua sắm cả trong và ngoài nước mà không cần phải mang theo tiền mặt

  • Xoay tiền kịp thời: Trong những trường hợp bạn cần dùng tiền để mua sắm vào những việc cần thiết, thẻ credit sẽ là công cụ hỗ trợ tài chính kịp thời mà không phải tốn bất cứ đồng lãi nào nếu như bạn trả lại tiền đúng kỳ hạn.
  • Quản lý chi tiêu hiệu quả: Thẻ credit sẽ hỗ trợ sao kê chi tiết toàn bộ các giao dịch mà người dùng đã thực hiện. Điều này sẽ giúp người dùng chủ động theo dõi chi tiêu trong mỗi tháng, từ đó quản lý và điều chỉnh chi tiêu của bản thân một cách khoa học hơn.
  • An toàn và bảo mật: Mỗi thẻ quốc tế hiện nay đều áp dụng công nghệ bảo mật rất cao, do vậy khi dùng thẻ credit card người dùng không cần lo lắng về việc rò rỉ thông tin tài khoản thẻ.
  • Nhiều ưu đãi hấp dẫn: Ngân hàng thường liên kết với các hệ thống cửa hàng và ngành dịch vụ để mang đến nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho người dùng như mua hàng trả góp không lãi suất, quà tặng, giảm hóa đơn,…

Những lưu ý khi sử dụng Credit card

Để sử dụng Credit card một cách hiệu quả, người dùng cần lưu ý một số những vấn đề dưới đây:

Thanh toán đúng kỳ hạn

Việc sử dụng thẻ credit card để thanh toán và chi tiêu mặc dù tiện lợi, song nó cũng dễ dẫn đến những “cám dỗ” khi bạn chi tiêu không kiểm soát. Việc chi tiêu quá mức và không thanh toán kịp kỳ hạn sẽ phát sinh lãi quá hạn, điều này có thể biến bạn trở thành một “con nợ” bất cứ lúc nào.

Rút tiền mặt sẽ bị tính lãi

 Có lẽ đây là một lưu ý mà nhiều người sử dụng thẻ tín dụng không hề biết. Nhiều người vô tư nghĩ rằng thay vì dùng thẻ credit card để thanh toán tiêu dùng thì tại sao không rút hẳn tiền mặt để xài? Tuy nhiên, khách hàng nên lưu ý khi bạn lựa chọn rút tiền mặt thì ngân hàng sẽ tính lãi ngay tại thời điểm mà bạn rút tiền cho đến khi chủ thẻ thực hiện thanh toán trả lại cho ngân hàng.

Phí thường niên

Hầu hết các ngân hàng phát hành thẻ credit card đều yêu cầu phải trả phí thường niên. Mức phí này có thể tùy thuộc vào mỗi ngân hàng khác nhau. Đồng thời, khi người dùng thanh toán cho các sản phẩm từ nước ngoài thì bạn thường sẽ phải chịu phí chuyển đổi ngoại tệ.

Xử lý khi bị mất thẻ

 Khác với nhiều loại thẻ khác, thẻ Credit card có số CVV ở mặt sau và kẻ gian hoàn toàn có thể sử dụng thông tin này để thanh toán trực tuyến. Do vậy, trong trường hợp thẻ tín dụng bị mất, người dùng phải thông báo ngay lập tức đến Ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản.

>>> Xem thêm: Bí quyết viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng dễ pass

Sự khác biệt giữa Debit Card và Credit Card là gì?

Debit card và credit card đều là những loại thẻ được sử dụng phổ biến hiện nay.
Debit card và credit card đều là những loại thẻ được sử dụng phổ biến hiện nay.

Debit card và credit card đều là những loại thẻ được sử dụng phổ biến. Mỗi thẻ sẽ có những ưu điểm khác nhau, người dùng nên nắm được sự khác biệt của các loại thẻ này để sử dụng chúng một cách hiệu quả và hợp lý.

Khái niệm

Xét về khái niệm, credit card được hiểu như là dịch vụ cho phép người dùng “vay” để chi tiêu trước và trả tiền sau, nghĩa là người dùng không cần có tiền vẫn có thể mua sắm. Còn với debit card, người dùng chỉ có thể chi tiêu trong hạn mức tương ứng với số tiền mà bạn đang có.

Điều kiện làm thẻ

Ngoài các điều kiện về độ tuổi, công dân… một điều kiện mở thẻ tín dụng khá khắt khe đó là người dùng phải chứng minh được thu nhập bao gồm hợp đồng lao động, sao kê thu nhập,… Còn với debit card thì người dùng chỉ cần những giấy tờ tùy thân cần thiết là đủ.

Phí và lãi suất

Credit card có phí thường niên tương đối cao, còn debit card thường thấp hơn. Ngoài ra, credit card sẽ tính lãi khi chủ thẻ không thanh toán đúng kỳ hạn.

Chương trình ưu đãi

Để khuyến khích tiêu dùng, thẻ credit card thường tạo rất nhiều những chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho chủ thủ. Ngược lại, thẻ debit card sẽ có rất ít ưu đãi cho khách hàng.

Những tiện ích của credit card mang lại rõ ràng không thể phủ nhận. Tuy nhiên chỉ khi hiểu được chính xác những quy định sử dụng nó mới có thể giúp bạn khai thác triệt để hết những tính năng từ loại thẻ đặc biệt này.

Hy vọng với những chia sẻ của Blog TopCV đã giúp bạn hiểu được credit card là gì và những khác biệt của nó so với debit card. Ngoài việc tìm hiểu những phân tích và chia sẻ chuyên sâu về đa ngành và lĩnh vực, bạn đọc còn có thể tham khảo thêm những cơ hội việc làm hấp dẫn tại TopCV.