Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Thu nhập bao nhiêu?

học tài chính ngân hàng ra làm gì

Với sự phát triển nền kinh tế hội nhập, nhóm ngành Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng luôn là lựa chọn “hot”. Đặc biệt Tài chính ngân hàng vẫn luôn nằm trong top các công việc mơ ước. Một phần lớn là bởi mức lương rất hấp dẫn. Vậy học tài chính ngân hàng ra làm gì lương cao? Hãy đi tìm câu trả lời cùng Blog TopCV nhé. 

Ngành tài chính ngân hàng là gì? 

Tài chính ngân hàng là ngành khá rộng trong lĩnh vực kinh tế. Ta có thể hiểu đơn giản định nghĩa ngành. Cụ thể, đây là ngành học liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Tài chính ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế. 

Liên quan đến tài chính ngân hàng còn có rất nhiều lĩnh vực chuyên sâu. Có thể kể đến như: Tài chính thuế,  Tài chính bảo hiểm, Tài chính doanh nghiệp, Phân tích tài chính,…

>>> Xem thêm: Bí quyết viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng dễ pass

học tài chính ngân hàng ra làm gì 1
Tài chính ngân hàng đã từng hot, nhưng hiện nay lại thiếu nhân lực chất lượng khá trầm trọng

Học tài chính ngân hàng có dễ xin việc không?

Thực tiễn cho thấy, quá trình tái cơ cấu hoạt động kinh tế luôn cần nguồn lực thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng để góp phần phát triển kinh tế vĩ mô. Giai đoạn tới, dự báo nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành này.

Bên cạnh nhu cầu nhân lực cần tuyển dụng cao, các chuyên gia cũng nhận định, lĩnh vực tài chính ngân hàng rất cần nguồn nhân lực vững chuyên môn, thuần thục kỹ năng, đặc biệt là sở hữu được vốn ngoại ngữ tốt – đây chính là công cụ cũng như yếu tố “sống còn” để các bạn trẻ cạnh tranh trước xu hướng hội nhập. Vì vậy, đòi hỏi các trường đào tạo trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cần chú trọng tăng cường đào tạo ngoại ngữ giao tiếp và cả chuyên môn. 

Kết quả điều tra mới cho thấy cứ mỗi 25 – 30 tân cử nhân thì mới có một người ứng tuyển ngành tài chính ngân hàng thành công. Đây có thể nói là tình trạng đáng báo động đối với những người đang muốn xin việc ngành tài chính ngân hàng. Có thể nói rằng cơ hội việc làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đang mở rộng nhưng luôn cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi bạn phải nỗ lực cao nhất. 

học tài chính ngân hàng ra làm gì 2
Đây là ngành có mức lương hấp dẫn nhưng vất vả và cạnh tranh

Học tài chính ngân hàng ra làm gì? 

Học tài chính ngân hàng được học những môn gì? Bạn có thể trực tiếp tìm hiểu trên website của các trường đại học có giảng dạy ngành này. Bên cạnh các kiến thức chuyên môn người học còn được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới. Đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ. Tuy nhiên hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này không đơn thuần là hoạt động trao đổi tiền tệ để thu lợi nhuận.Đây còn bao hàm các công việc liên quan chịu sự chi phối bởi nhiều quy luật kinh tế khác nhau. Vậy học tài chính ngân hàng ra trường làm gì? (Các mức lương nêu dưới đây chưa bao gồm doanh thu). 

>>> Xem thêm: Các vị trí trong ngân hàng và những điều cần biết

Nhân viên quản lý rủi ro

Risk Management Officer – hay còn gọi là nhân viên quản lý rủi ro. Đây là vị trí rất quan trọng giúp dự báo và phân tích vấn đề rủi ro. Đồng thời lên kế hoạch để giảm thiểu rủi ro trong doanh nghiệp.

Mức lương: 10.000.000 – 15.000.000 VNĐ

Nhân viên kinh doanh 

Nhân viên kinh doanh được coi là vị trí có nhiều áp lực nhất. Nhưng đồng thời cũng là cơ hội để bạn thể hiện được bản thân và nhận được mức lương cao. Bạn sẽ là người tiếp cận những nguồn khách hàng tiềm năng, tư vấn và CSKH khi có nhu cầu. Đồng thời huy động vốn và cho vay tới đối tượng thích hợp. 

Mức lương: 4.000.000 – 5.000.000 

học tài chính ngân hàng ra làm gì 3
Nhiều vị trí làm việc trong ngành tài chính ngân hàng

Nhân viên tín dụng

Nhân viên tín dụng là cầu nối giữa ngân hàng và khách vay vốn. Bạn sẽ phải thực hiện các công việc từ khi tiếp cận khách hàng, làm các thủ tục hỗ trợ… Cho đến khi hoàn thành hợp đồng và giải quyết các vấn đề liên quan đúng theo quy định. 

Mức lương: 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ

Chuyên viên thanh toán quốc tế

Chuyên viên thanh toán quốc tế chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các giao dịch hay thanh toán quốc tế. Ngoài làm các chứng từ liên quan đến giao dịch quốc tế. Bạn còn phải lưu trữ hồ sơ, tài liệu và hỗ trợ khách hàng khi cần trong quá trình giao dịch. 

Mức lương: 7.000.000 – 8.000.000 VNĐ

Chuyên viên phân tích tài chính

Công việc của chuyên viên phân tích tài chính khá cụ thể. Đó là tổng hợp và phân tích các thông tin, xu hướng và đưa ra các dự báo trong tương la. Mục đích nhằm phục vụ các hoạt động của ban giám đốc và cấp trên. 

Mức lương: 10.000.000 – 12.000.000 VNĐ

học tài chính ngân hàng ra làm gì 4
Học tài chính ngân hàng nên đầu tư bài bản

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào tốt?

Một số trường đại học đào tạo ngành tài chính ngân hàng nổi tiếng hiện nay mà bạn không nên bỏ qua là: 

  • Học viện Ngân Hàng.
  • Đại học Kinh tế Quốc dân.
  • Đại học Thương Mại.
  • Học viện Tài Chính.
  • Đại học Ngoại Thương.
  • Đại học Kinh Tế.
  • Đại học Tài Chính Marketing.
  • Đại học Công Nghiệp.
  • Viện đại học Mở Hà Nội

….

Để tìm kiếm và ứng tuyển việc làm tài chính ngân hàng, bạn có thể tham khảo tại website của TopCV. Đây là kênh thông tin việc làm uy tín và chất lượng. Cùng với đó là công cụ tạo CV online chuyên nghiệp, chuẩn xác, phù hợp với mọi trình độ và ngành nghề. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin để biết học tài chính ngân hàng ra làm gì. Bạn có thể tìm việc làm ngân hàng tại TopCV. Tại đây có rất nhiều việc làm HOT, lương hấp dẫn chờ bạn ứng tuyển. Chúc bạn thành công!