4 “Điểm chết” của Cover letter

Cover letter – thư xin việc chính là một trong những yếu tố quan trọng gây ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Những câu chữ tưởng đơn giản ấy sẽ quyết định thiện cảm ban đầu – điều quan trọng cho sự thành công của người tìm việc. Tuy vậy, không phải ai cũng biết viết cover letter sao cho hiệu quả nhất. Sau đây TOPCV sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi cơ bản mà một cover letter nên tránh.

Dài dòng

Khác với CV nhà tuyển dụng có thể bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu thì cover letter thường chỉ được đọc lướt qua. Một lá thư xin việc quá dài dòng sẽ là phản tác dụng khi người đọc không có thời gian, hay đúng hơn là không muốn phí thời gian để đọc nó. Mọi thông tin bạn cần truyền tải nên được diễn đạt một cách gãy gọn, xúc tích và đầy đủ. Hãy bỏ hết các ý tưởng cảm thán màu mè, hình ảnh ví von, chỉ tập trung vào chủ đề chính. Ngoài ra nên sử dụng các từ ngữ chuyên ngành ngắn gọn để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Sự dài dòng đôi khi chỉ đem lại mệt mỏi

 

Ví dụ: “Tôi có năng lực viết content” thay vì “tôi cảm thấy mình có thể phát triển trong lĩnh vực viết lách”.

Sai chính tả

Như đã nói ở trên, một cover letter chuẩn thường không dài dòng. Vậy nên điều tối kị chính là sai chính tả. Điều này vừa thể hiện bạn là một người không cẩn thận, làm việc hấp tấp lại vừa khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn không nghiêm túc với công việc đang ứng tuyển. Đây chính là những đánh giá “chết người” khiến chuyện tìm việc cả bạn 80% là đã thất bai.

Thông tin vô nghĩa

Những thông tin vô nghĩa chỉ khiến nhà tuyển dụng tốn thời gian và bực mình

Nếu bạn ứng tuyển cho vị trí bán hàng, hãy thể hiện mình có khả năng ngôn ngữ; nếu bạn tìm việc ngành IT, hãy thể hiện mình có đam mê công nghệ. Đưa ra những thông tin liên quan trực tiếp tới công việc bạn ứng tuyển là một điều quan trọng đối với cover letter. Nhà tuyển dụng ngay lập tức sẽ “khoanh vùng” bạn vào khu vực tiềm năng. Môt lá thư xin việc dù có đầy thành tích ấn tượng nhưng lạc đề thì sẽ chỉ khiến bạn “lạc đường” thôi.

Thái độ ngạo mạn

Không ai muốn làm việc cùng một kẻ ngạo mạn

Cover letter không nên dài dòng nhưng không có nghĩa là cộc lốc. Thông tin cần được truyền đạt với một thái độ lịch sự và đúng mực. Sử dụng những câu lửng thiếu chủ ngữ, dùng văn nói vào câu viết, sử dụng tiếng lóng viết tắt… là các điểm trừ rõ ràng trong mắt người tuyển dụng. Nếu không muôn dong dài hãy sử dụng phương pháp liệt kê, gạch đầu dòng cho sự truyền đạt được hiệu quả.

TÚ ANH