Bạn có biết làm thế nào để viết một Cover Letter tốt?

Professional at work. Top view ofman working on laptop while sitting at his working place

Cover Letter/email là vật kèm theo CV rất quan trọng. Một thư xin việc hiệu quả sẽ tăng thêm sức mạnh cho đơn đăng kí và có thể tạo nên sự khác biệt. Nó là nơi bạn khẳng định với nhà tuyển dụng tiềm năng rằng việc có được bạn là rất quan trọng với tương lai của công ty. Nó củng cố những luận điểm mà bạn đã đưa ra trong CV. Đôi khi, thư xin việc sẽ giúp bạn có được buổi phỏng vấn mà không cần đến một CV được chuẩn bị kỹ lưỡng. Đôi khi đó là một con đường vòng giúp bạn đến đạt đến mục đích.

cover letter
cover letter

 

Dưới đây là 10 hướng dẫn giúp bạn viết thư xin việc.

  1. Đưa ra được “Yêu cầu quan trọng”

Nếu bạn đang ứng tuyển qua một quảng cáo tuyển dụng; phân tích những “yêu cầu quan trọng”: đưa ra kỹ năng, các đặc điểm và thành tích mà những nhà tuyển dụng khẳng định rằng họ cần tìm kiếm. Lấy ví dụ, nếu quảng cáo đó nói rằng: “bạn phải có kinh nghiệm trong việc quản lý ngân quỹ”, nhấn mạnh điều đó trong thư xin việc của bạn. Nếu họ cần bạn phải có XYZ và bạn nói rằng bạn có XYZ, làm sao họ lại không muốn phỏng vấn bạn?

Khi bạn đang viết hoàn toàn bằng suy đoán, “Yêu cầu quan trọng” là rất cần thiết.

Phương pháp tiếp cận mang tính suy luận với công ty mà bạn muốn làm việc đòi hỏi các phương pháp tương tự. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải làm công việc ở nhà. Tìm kiếm trên web, đọc tạp chí kinh tế, nói chuyện với những người bạn quen biết về kinh doanh. Thể hiện cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn biết trong thư xin việc rằng bạn là người thông minh và đã hoàn thành nhiệm vụ một cách chăm chỉ. Bạn có thể đang ứng tuyển vì bạn đã nghe được rằng giám đốc tiếp thị của công ty đã nghỉ việc. Bạn là giám đốc Marketing của đối thủ cạnh tranh. Hãy để cho họ hiểu bạn khiến cho việc marketing của công ty sẽ tốt hơn như thế nào.

Sử dụng CV của bạn

CV của bạn nên minh họa được một cách nổi bật những thành công và những giá trị mà bạn tạo ra trong công việc trước đó. Đừng ngại nhắc lại những điểm mạnh của bạn trong thư xin việc. Chúng phải nổi bật cả trong thư và trong CV của bạn.

Viết cho người thích hợp

Viết cho người nhận báo cáo về công tác tuyển dụng. Thậm chí tốt hơn, viết cho ông chủ của họ. Tránh phòng nhân sự và những nhà tuyển dụng nội bộ nếu bạn có thể. Nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí nhân viên kỹ thuật, báo cáo với Quản lý kỹ thuật, viết cho cấp trên của họ, Giám đốc kỹ thuật. Những người đứng đầu thường ấn tượng với những người chủ động. Nếu Giám đốc kỹ thuật thích lá thư của bạn, 9 trên 10 phần họ sẽ bảo Quản lý phỏng vấn bạn. Chẳng phải tất cả chúng ta đều làm theo những gì ông chủ nói hay sao?

Viết thư ngắn gọn, súc tích và đúng vấn đề.

Dài nhất là một trang. Đoạn đầu tiên phải nêu bật ra được bạn là ai, vị trí hiện tại của bạn là gì, và tại sao bạn đang viết cho họ. Hai đoạn tiếp theo đưa ra những lý lẽ của mình. Minh họa bằng những ví dụ ngắn khả năng của bạn để đáp ứng yêu cầu quan trọng của họ. Sử dụng những điểm mạnh của bạn.

Sử dụng ngôn ngữ cảm xúc và giọng điệu thích hợp.

Một chút hài hước và tâng bốc là hoàn toàn ổn. Nghiên cứu của bạn sẽ cho bạn biết về văn hóa của công ty này: trang trọng, kỳ quặc hay sáng tạo? Những công ty có văn hóa đặc biệt sẽ phản hồi với những bức thư kỳ lạ hay sáng tạo. Cách tiếp cận này thực sự có thể làm nên việc; nhưng nếu rơi vào tay nhầm người trong một ngày không đẹp trời , nó có thể gây phản tác dụng. Nếu nghi ngờ điều đó, cứ thử thực hiện một lần.

Trong mọi trường hợp nói với họ rằng bạn ngưỡng mộ họ; và đưa ra một ví dụ để giải thích lý do tại sao (các sản phẩm tuyệt vời; sự dẫn đầu thị trường hoặc sự ngưỡng mộ của công chúng với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – bất cứ điều gì có thể). Ngôn ngữ cảm xúc cũng là điều quan trọng khi mô tả bản thân và những tham vọng; mục tiêu của bạn. Bạn đang “say mê”, “nhiệt tình”, “quyết tâm” và “hào hứng”.

Không được nói dối

Thứ nhất, điều đó là sai lầm, không được làm thế! Thứ hai, bạn có thể chỉ đang cố nói về một người khác; và khiến bản thân chạy theo một công việc hoàn toàn không phù hợp với chính mình.

Kiểm soát chất lượng

Nếu bạn viết thư xin việc bằng giấy, mua văn phòng phẩm có chất lượng tốt. Ký tên vào lá thư bằng bút mực. Tự tay ghi địa chỉ trên phong bì bằng mực, đánh dấu “Riêng tư và bí mật”. Nó sẽ có nhiều khả năng đến được với những người ra quyết định và không bị can thiệp bởi thư ký riêng của họ. Kiểm tra lại các lỗi ngữ pháp và chính tả. Đưa lá thư của bạn cho một thành viên gia đình; bạn bè hay đồng nghiệp đáng tin cậy để kiểm tra lần nữa. Kiểm tra lại một vài lần đến khi hoàn hảo.

Kết thúc hoàn hảo

Khẳng định rằng bạn sẽ “mong muốn gặp và có cơ hội để giải thích cho anh/chị tại sao tôi tin rằng mình có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công tiếp theo đây của công ty”.

  Bám sát

Hãy nói với họ rằng bạn sẽ theo dõi thường xuyên qua điện thoại và vào lúc nào. Sau đó, thực sự làm điều đó.

Nguồn: http://www.cvcoaches.com/how-to-write-a-covering-letter/

————————————–

Tạo CV Miễn Phí tại: http://www.topcv.vn/choose-template

Tạo Cover Letter trực tuyến ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec