Mô tả công việc kế toán thuế từ A đến Z cho người mới vào nghề

mo-ta-cong-viec-ke-toan-thue

Kế toán thuế vẫn luôn là một ngành nghề hot với mức thu nhập khá cao được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bài viết sau đây của Blog.TopCV.vn sẽ mô tả công việc kế toán thuế chi tiết, giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của một nhân viên kế toán thuế nhé!

1. Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là các hoạt động xung quanh kê khai, hóa đơn và chứng từ liên quan đến thuế doanh nghiệp hoặc nhà nước. Nhân viên kế toán thuế là người đảm nhiệm thiết lập các tờ khai, giấy tờ và hóa đơn này. Họ chịu trách nhiệm báo cáo các thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nghiệp,… định kỳ theo quý, tháng hoặc năm.

>> Xem thêm: Nhân viên kế toán là gì? Trọn bộ thông tin cần thiết để trở thành kế toán

2. Mô tả công việc kế toán thuế

bang-mo-ta-cong-viec-ke-toan-thue
Bảng mô tả công việc kế toán thuế

Công việc của một nhân viên kế toán thuế sẽ khác xa với những gì bạn được học trên ghế nhà trường. Dưới đây là mô tả công việc nhân viên kế toán thuế chi tiết.

Đối chiếu, rà soát các chứng từ, hóa đơn

Đây là một trong những công việc cơ bản mà kế toán thuế vẫn thực hiện hàng ngày. Kiểm tra và đối chiếu tính chính xác của các chứng từ kế toán và hóa đơn là vô cùng quan trọng. Chỉ cần nhầm lẫn 1 con số thôi cũng có thể gây ra sự chênh lệch lớn về thu chi của doanh nghiệp. Bởi vậy, kế toán thuế cần đảm bảo không có sự sai lệch xảy ra. Nếu có thì kế toán thuế cần điều chỉnh ngay lập tức để không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Lưu trữ tài liệu và hạch toán sổ sách

Theo mô tả công việc kế toán thuế, việc theo dõi số lượng hàng hóa xuất, nhập, tồn kho thông qua các hóa đơn, chứng từ là vô cùng quan trọng. Dựa trên các sổ sách, tài liệu này, kế toán thuế có thể theo dõi công nợ của nhà cung cấp và bên khách hàng, đôn đốc việc trả hoặc thu hồi nợ kịp hạn.

Theo dõi ngân sách, hoàn thuế

Để tránh bị phạt do nộp thuế chậm, nhân viên kế toán thuế cần theo dõi sát sao ngân sách và thuế của doanh nghiệp. Công việc này bao gồm theo sát những khoản tiền đến và đi dựa trên tài khoản ngân hàng, các bản sao kê tài chính và sổ phụ.

mo-ta-cong-viec-ke-toan
Mô tả công việc kế toán cơ bản

Cập nhật chính sách và luật thuế

Kế toán thuế có trách nhiệm cập nhật các chính sách và luật thuế để điều chỉnh lại công việc cho phù hợp với quy định và tính chất hoạt động của doanh nghiệp.

Lập báo cáo

Theo định kỳ tuần, tháng, quý, năm, nhân viên kế toán thuế cần kê khai, báo cáo và quyết toán thuế. Đây cũng là một trong những mô tả công việc kế toán thuế không thể thiếu. Dựa trên các báo cáo đó, kế toán thuế có thể nắm hết tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, đưa ra quyết toán và trả nợ Nhà nước đúng thời hạn.

>> Xem thêm: Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở một nhân viên kế toán giỏi?

Hạch toán trên phần mềm

Để đảm bảo việc tính toán được chính xác, cẩn thận và giảm sai lệch, kế toán thuế cần thành thạo các phần mềm kế toán để báo cáo tài chính và thực hiện những công việc liên quan khác.

Làm việc với cơ quan thuế

Khi có yêu cầu thì kế toán thuế phải làm việc trực tiếp với cơ quan thuế, chịu trách nhiệm giải quyết các phát sinh và đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường.

Trên đây là mô tả công việc kế toán thuế cơ bản. Có thể thấy, khối lượng công việc của kế toán thuế khá là lớn và nhiều áp lực. Để làm được vị trí này, ứng viên cần có khả năng chịu đựng áp lực cực tốt và thật sự tỉ mỉ. 

3. Thu nhập của kế toán thuế

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-ke-toan-thue
Mức lương của nhân viên kế toán thuế

Tương ứng với những áp lực và sự vất vả đó, thu nhập của một nhân viên kế toán thuế khá là cao. Trung bình, một nhân viên kế toán thuế sẽ kiếm được khoảng 12 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp mà mức lương của kế toán thuế có thể dao động trong khoảng 7 – 14 triệu đồng. Đương nhiên, với những người có năng lực tốt và làm việc tại những doanh nghiệp, tập đoàn lớn thì thu nhập có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng mỗi tháng.

4. Yêu cầu trong công việc đối với kế toán thuế

Học vấn

  • Có bằng cử nhân, đại học thuộc chuyên ngành tài chính và kế toán.
  • Ưu tiên có chứng chỉ CFO, CPA.

>> Xem thêm: 10 công việc của thực tập sinh kế toán giúp bạn trở thành kế toán giỏi trong tương lai

Kinh nghiệm

  • Ưu tiên có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm làm kế toán thuế, kế toán tổng hợp hoặc các vị trí tương đương.
  • Am hiểu kiến thức kế toán, luật thuế, tài chính doanh nghiệp và Nhà nước.
  • Thành thạo tin học văn phòng, excel.
ke-toan-thue-la-gi
Những tố chất cần có để trở thành một nhân viên kế toán thuế giỏi

Kỹ năng

  • Luôn nhạy bén và thấu hiểu những con số.
  • Có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt.
  • Quản lý được thời gian dưới áp lực cao.
  • Có thể đàm phán, thương lượng tốt với khách hàng.

5. Tìm việc làm kế toán thuế ở đâu uy tín?

Nhu cầu tuyển dụng kế toán thuế của các doanh nghiệp chưa bao giờ giảm sút. Miễn là ứng viên có năng lực, tinh thần cầu tiến và nghiêm túc với công việc, chắc chắn sẽ tìm được môi trường phù hợp. Để tìm được việc làm kế toán thuế uy tín, lương cao, bạn có thể truy cập và tra cứu tại website tuyển dụng TopCV.vn nhé! Tại đây, bạn có thể ứng tuyển trực tiếp vào nhiều doanh nghiệp với các vị trí kế toán liên quan. Tham khảo ngay:

Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn mô tả công việc kế toán thuế chi tiết và những yêu cầu để làm được kế toán thuế. Hy vọng rằng với những kiến thức này, bạn có thể định hướng lại nghề nghiệp tương lai một cách rõ ràng hơn. Và đừng quên bắt đầu các công việc tại TopCV.vn để nâng cao nghiệp vụ kế toán nhé!