Compensation là gì? Từ A đến Z về Compensation

compensation là gì?

Compensation là gì là thuật ngữ cơ bản mà mỗi nhân viên nhân sự đều cần nắm rõ. Đồng thời trên cương vị là người lao động bạn cũng cần có những hiểu biết nhất định để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Bài viết dưới đây hãy cùng blog.topcv.vn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Compensation là gì?

Thuật ngữ compensation nghĩa là bồi thường, ở đây là lợi ích trực tiếp cũng như gián tiếp mà người lao động có thể được nhận từ đơn vị sử dụng lao động. Trong một số tình huống cụ thể nó cũng được hiểu là tiền thưởng.

Compensation là việc ai đó phải trả tiền cho nạn nhân vì đã làm sai hoặc gây ra thiệt hại về người hoặc tài sản. Điều này cũng nằm trong chính sách nhân sự của doanh nghiệp.

Chế độ phúc lợi tốt giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài
Chế độ phúc lợi tốt giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Khi đề cập đến lương của nhân viên compensation cũng được nhắc đến như là khoản bồi thường và cũng là lợi ích của người lao động. Nhà tuyển dụng đưa ra quy định để thưởng cho công nhân hoặc trưởng bộ phận, giám đốc điều hành. Bằng những gói lương và lợi ích nhằm thu hút nhân viên hiệu quả nhất.

Compensation cho công việc là gì?

Compensation cũng có thể hiểu là tiền mà doanh nghiệp đưa ra để đổi lấy công việc, giúp doanh nghiệp lấp đầy các vị trí công việc còn thiếu, nâng cao hiệu suất lao động. Trong công việc compensation cũng là sự kết hợp của các khoản như: nghỉ phép, tiền lương, bảo hiểm y tế, tiền thưởng cho nhân viên. Ngoài ra cũng gồm một số đặc quyền khác như: chế độ nghỉ dưỡng, đậu đỗ xe.

Compensation được xác định căn cứ vào một số yếu tố cụ thể:

  • Doanh nghiệp khảo sát thị trường lao động tiền lương hiện tại sau đó ứng dụng vào doanh nghiệp. Đây cũng là cách bồi thường cho nhân viên của họ.
  • Một số nhà tuyển dụng xem xét các gói lương cũng như lợi ích cho vị trí nhất định Compensation cũng được xác định căn cứ vào Luật lao động  

Ngoài ra nếu người nhận tiền thưởng là giám đốc hoặc các chức vụ quan trọng trong doanh nghiệp thì số tiền bồi thường sẽ rất cao. Đôi khi tiền thưởng có thể chính là cổ phiếu doanh nghiệp.

Trong khi đó bồi thường lợi ích của nhân viên khá đa dạng gồm các loại sau:

  • Thu nhập cố định: khoản này chính là lương cơ bản
  • Lương theo doanh số: đây là khoản nhận được căn cứ vào hiệu suất công việc bạn làm ra được, đó chính là khoản hoa hồng, tiền thưởng
  • Lợi ích về chế độ nghỉ, bảo hiểm y tế: đây là các chương trình mà doanh nghiệp dùng để bổ sung cho người lao động. Đó có thể là chế độ lương hưu, bảo hiểm y tế hay du lịch nghỉ dưỡng trong năm. Một số doanh nghiệp cũng dùng cổ phiếu để thưởng cho nhân viên.

>>>> Xem thêm: Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Compensation với ý nghĩa bồi thường thiệt hại hoặc thương tích

Compensation cũng có thể được dùng đến ở phương diện thiệt hại, cũng là một hình thức bồi thường cho người bị thiệt hại về tính mạng, tài sản hay sức khỏe. Các khoản bồi thường này được quy định rõ trong quy định của nhà nước.

Khoản thiệt hại bồi thường cũng được chia thành thiệt hại đặc biệt gồm: chi phí y tế hoặc mất thu nhập. Đó cũng có thể là thiệt hại tài sản, thiệt hại phi kinh tế như tâm lý đau khổ,…  

Compensation trong ngành hành chính nhân sự

Trong ngành hành chính nhân sự compensation cũng mang một số ý nghĩa cụ thể như sau:

Compensation cũng có thể hiểu là khoản thù lao trả cho nhân viên để lấy khả năng làm việc của họ. Chế độ lương thưởng đưa ra cũng căn cứ vào một số yếu tố như:

  • Tiền lương do doanh nghiệp trả cho vị trí làm việc đó
  • Tiền lương căn cứ vào khả năng làm việc và năng suất lao động của nhân viên
  • Đồng thời còn phải xem xét sức mạnh tài chính của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại và tương lai

Ở cấp quản lý điều hành, compensation là thuật ngữ hẹp hơn chỉ khoản thù lao trả cho giám đốc điều hành cấp cao, cụ thể là CEO. Ở cấp độ này compensation chính là tiền thưởng và cổ phiếu của doanh nghiệp. Quản lý lương thưởng cũng là một hình thức giúp doanh nghiệp thu hút, giữ chân nhân tài, để nhân viên hiện tại hài lòng, cho phép doanh nghiệp hoạt động có lợi nhuận.

Chiến lược Compensation hiệu quả

Muốn lương thưởng là động lực cho nhân viên phấn đấu, nhà quản lý và đội ngũ nhân sự cần biến compensation thành chìa khóa, chiến lược phát triển doanh nghiệp. Để làm được điều này cần lưu ý các vấn đề sau:

Phân bổ ngân sách hợp lý

Chiến lược này gồm có cách tiếp cận của doanh nghiệp để đưa khoản tiền bồi thường vào lợi ích và lương. Hoạt động này có thể giúp xác định số tiền cụ thể trong tổng ngân sách bồi thường được chi cho tiền lương là bao nhiêu và số phần trăm chi cho lợi ích, ưu đãi khác cụ thể thế nào. Nếu như phân bố chính xác, doanh nghiệp có thể kiểm soát lao động tốt hơn, đồng thời có chính sách chăm sóc sức khỏe và lợi ích cho người lao động.

Yêu cầu đầu vào của nhân lực

Khi đưa ra chiến lược  compensation đội ngũ nhân viên không phải yếu tố quan trọng  nhưng doanh nghiệp có thể hỏi ý kiến nhân viên về tổng số tiền bồi thường. Qua việc thu thập ý kiến của nhân viên, doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược về vấn đề lương thưởng tương ứng với chiến lược quản lý nguồn nhân lực, giúp nhân viên hài lòng và gắn bó hơn.

So sánh mức lương thưởng với đối thủ cạnh tranh

Chiến lược compensation và phúc lợi chính là một hình thức giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài. Để duy trì tính cạnh tranh trong ngành bạn có thể dành thời gian đánh giá đối thủ xem họ có những chiến lược hoặc mức lương thưởng nào cho nhân viên.

Khi phân vân, ứng viên có thể chọn doanh nghiệp nếu có phúc lợi tốt hơn
Khi phân vân, ứng viên có thể chọn doanh nghiệp nếu có phúc lợi tốt hơn

Xác định rõ mức lương

Ví dụ định sẵn lương cấp 1 dành cho quản lý cấp cao, cấp 2 cho kỹ thuật viên, cấp 3 cho đội ngũ quản lý và cấp 4 cho giám đốc điều hành.

Xác định được mức lương cụ thể cho phép doanh nghiệp xác định chi tiết số tiền trả công căn cứ vào mức độ, yêu cầu của công việc. Qua đó loại bỏ phỏng đoán về tiền lương nhân viên, giúp họ có động lực làm việc, đạt được mức thu nhập cao hơn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng quy chế lương thưởng, phụ cấp cho doanh nghiệp

Vì sao doanh nghiệp cần có compensation ?

Bất cứ ứng viên nào đều mong muốn làm việc cho doanh nghiệp sẽ trả cho họ tiền lương xứng đáng với công sức cũng như năng lực chuyên môn của họ. Hơn nữa doanh nghiệp cũng không thể yêu cầu họ làm việc miễn phí, điều này cũng là bất hợp pháp.

Nói vậy để thấy được rằng compensation là phần quan trọng trong hợp đồng giữa đơn vị sử dụng lao động với người lao động. Thực tế cho thấy phần lớn nhân viên khi đi làm không đơn giản vì họ yêu thích công việc đó.

Hơn nữa, khi có thể phân biệt được compensation là gì cũng rất quan trọng với bất cứ vị trí tuyển dụng nào. Nếu như ứng viên đang phân vân không biết nên đầu quân cho doanh nghiệp nào mà mức lương của hai đơn vị trên tương đương nhau. Chắc chắn họ sẽ căn cứ vào compensation của công ty nào có tiền thưởng hấp dẫn hơn để lựa chọn doanh nghiệp đó.

Ý nghĩa của compensation trong ngành nhân sự

Compensation cũng được áp dụng ở nhiều lĩnh vực nhưng ở nước ta trong lĩnh vực hành chính nhân sự  nó có vai trò sâu rộng nhất. Cụ thể khi áp dụng trong lĩnh vực này compensation có thể được hiểu như sau:

Chiến lược phát triển nhân sự

Với những thông tin chia sẻ ở trên chắc chắn bạn cũng có thể hiểu được compensation chính là tiền thù lao hoặc khoản lương thưởng doanh nghiệp chi trả cho người lao động. Qua khoản thù lao và thưởng này doanh nghiệp nhận về sức lao động hoặc trí lực, sự cống hiến của người lao động.

Tất nhiên mức tiền thưởng này cũng phụ thuộc vào các yếu tố tác động khác nhau: từ khoản tiền thưởng do doanh nghiệp chi trả đến năng lực làm việc của người lao động. Qua đó mới có thể biết được khoản thu mà người lao động thực nhận là bao nhiêu.

Nhiều doanh nghiệp căn cứ vào compensation để đưa ra chiến lược nhân sự
Nhiều doanh nghiệp căn cứ vào compensation để đưa ra chiến lược nhân sự

Đó là chỉ xét đến mức nhận cho những nhân viên thông thường. Compensation cũng được áp dụng với các vị trí cấp cao như: giám đốc điều hành hay quản lý nhân sự với khoản nhận được tương xứng và cao hơn nhân viên rất nhiều. Bởi vậy khi phân bổ tiền thưởng cho cấp quản lý không những có lương mà có khi còn là cổ phiếu, tiền thưởng hoặc cổ phần đóng góp thu lời căn cứ vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Tất cả những hình thức quy đổi hoặc áp dụng nhân sự trên là cách để doanh nghiệp giữ chân họ và tạo sự gắn bó, cống hiến với những ứng viên có năng lực, tiềm năng với vị trí mình đảm nhận. Dù mức tiền thường bỏ ra nhiều hơn bình thường nhưng doanh nghiệp có thể nhận về doanh thu cao hơn. Quan trọng hơn nữa là từ compensation doanh nghiệp có thể giữ chân những nhân viên tiềm năng.

Giữ vững vai trò trong ngành nhân sự

Phần lớn người lao động đều muốn gắn bó với những doanh nghiệp cho họ hưởng quyền lợi cao nhất để đủ tài chính trang trải cho cuộc sống. Do đó ngoài mức lương cơ bản thì bộ phận quản lý nhân sự cần quan tâm tới chế độ lương thưởng gồm có lương cơ bản và những phúc lợi dành cho nhân viên. Đó cũng là điều mỗi nhân viên quan tâm trước khi đưa ra quyết định xem có nên ở lại doanh nghiệp hay tìm công việc khác có thu nhập tốt hơn.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ compensation là gì cũng như những chiến lược compensation thích hợp để phát triển và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp. Đồng thời lưu ý rằng, khi đăng tin tuyển dụng, ngoài việc chọn được nền tảng đăng tin chất lượng, uy tín như TopCV.vn. Doanh nghiệp cần đưa ra chính sách lương thưởng rõ ràng để thu hút nhân tài, gây ấn tượng với đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao. Qua đó tuyển dụng được những nhân viên thật sự có năng lực cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.