Commercial manager là gì? Làm Commercial manager có vất vả không?

Commercial manager là gì? Làm Commercial manager có vất vả không?
Commercial manager là gì? Làm Commercial manager có vất vả không?

Commercial manager – được dịch ra là “Giám đốc Thương mại”, là một trong những vị trí quan trọng thuộc đội ngũ quản lý cấp cao của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, khái niệm Commercial manager là gì thì vẫn còn xa lạ và chưa thực sự được hiểu đúng. Bài viết dưới đây của Blog TopCV sẽ giúp bạn hình dung được Commercial manager là ai, có nhiệm vụ gì trong bộ máy điều hành của một doanh nghiệp, và cần chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc nào để ứng tuyển vị trí này thành công.

Commercial manager là gì?

Commercial manager, hay Chief Commercial Officer – CCO là người có nhiệm vụ tăng trưởng doanh số bán hàng và quản lý công việc tiếp thị bán hàng cho doanh nghiệp. Đây là vị trí chịu trách nhiệm với cả hai bộ phận kinh doanh và marketing, nhằm mở rộng thị trường, đạt mục tiêu doanh số của một công ty. Với những tập đoàn đa quốc gia, có trụ sở tại nhiều khu vực, hoặc với các doanh nghiệp xuất khẩu, vị trí giám đốc thương mại quốc tế sẽ có nhiệm vụ quản lý thị trường nước ngoài của công ty.

commercial manager là gì
Commercial manager là gì?

>>>Tham khảo: General Manager là gì? Phân biệt với General Director thế nào cho đúng

Công việc của Commercial manager là gì?

Một Giám đốc thương mại sẽ có những nhiệm vụ cụ thể như sau:

  • Là người định hướng, xây dựng chiến lược, thiết lập mục tiêu, quản lý và phát triển các hoạt động kinh doanh của một nhóm sản phẩm, một thị trường hoặc toàn bộ doanh nghiệp, nhằm đạt được doanh số đề ra theo mục tiêu tháng/quý/năm
  • Chịu trách nhiệm nghiên cứu thị trường, nghiên cứu nhu cầu của từng phân khúc khách hàng, từ đó xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết cho từng nhóm sản phẩm theo từng giai đoạn của chiến dịch
  • Thiết lập hệ thống cung ứng sản phẩm, dịch vụ, xây dựng chiến lược giá, chiến lược kênh phân phối, từ đó tiếp cận thị trường hiệu quả
  • Xây dựng và phát triển các kênh tiếp thị truyền thống (offline) và hiện đại (online) nhằm quảng bá sản phẩm tới đúng khách hàng mục tiêu.
  • Xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự nhằm đạt được mục tiêu đề ra 

>>> Tham khảo: Business Development Manager là gì? Thu nhập có cao không?

Làm Commercial manager có vất vả không?

Công việc của một Commercial manager bao quát toàn bộ hoạt động kinh doanh và tiếp thị của một thị trường hay một doanh nghiệp, cùng với đó là chỉ tiêu về doanh số bán hàng và sự tăng trưởng của công ty. Do đó, cũng như bất cứ cấp độ quản lý nào, khối lượng công việc của một Commercial manager khá nặng nề, chưa kể tới những áp lực về kết quả kinh doanh hay những rủi ro khi thực hiện chiến lược,…

Tuy nhiên, đi cùng với sự vất vả đó chính là mức đãi ngộ xứng đáng với năng lực và kết quả doanh số. Bên cạnh mức lương cứng theo chức danh (có thể dao động từ 40-80 triệu đồng/tháng), Commercial manager còn có nhiều khoản thưởng theo doanh số kinh doanh, hoa hồng dự án hay các khoản bonus. Ngoài ra là những phúc lợi ngoài lương thưởng hấp dẫn như bảo hiểm thường được đóng ở mức cao nhất, các khoản trợ cấp, ưu đãi mua hàng, ưu đãi cho gia đình, người thân,…

>>>Tham khảo: CEO là gì? Chân dung chi tiết về Giám đốc điều hành

Yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng đối với vị trí Giám đốc Thương mại

Là một vị trí quản lý cấp cao của doanh nghiệp, do đó Giám đốc Thương mại cần phải đáp ứng được yêu cầu cả về mặt chuyên môn lẫn kỹ năng.

Kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc

Về chuyên môn công việc, Giám đốc Thương mại cần có ít nhất từ 5-7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị, trong đó có ít nhất 4-5 năm quản lý đội nhóm sales/marketing, trực tiếp xây dựng kế hoạch kinh doanh cho nhóm ngành hàng/lĩnh vực sản phẩm có liên quan. Cuối cùng, bằng cấp chuyên môn cũng là một yêu cầu quan trọng. Tốt nghiệp Đại học hoặc Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, Marketing, Tài chính, Thương mại Quốc tế, Kinh doanh Quốc tế,… sẽ là điểm cộng trong hồ sơ khi ứng tuyển Giám đốc thương mại. Ngoài ra, khi trở thành commercial manager cho thị trường quốc tế, thành thạo ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Thái,… là yêu cầu bắt buộc.

Yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng đối với vị trí Giám đốc Thương mại
Yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng đối với vị trí Giám đốc Thương mại

Một số kỹ năng khác

Người làm Commercial manger cần trau dồi rất nhiều kỹ năng để có thể giải quyết được khối lượng công việc khổng lồ của mình. Những kỹ năng quan trọng nhất bao gồm xử lý vấn đề, sắp xếp công việc, multi-task (làm việc đa nhiệm) và đặc biệt là kỹ năng quản lý đội nhóm. Một người quản lý giỏi phải biết cách phân chia công việc hiệu quả, biết cách trao quyền cho nhân viên để nhân viên có thể hoàn thành nhiệm vụ, thay vì tự làm hết mọi việc và khiến bản thân bị “quá tải” trong công việc.

Làm thế nào để ứng tuyển vị trí Commercial manager thành công?

Thông thường với những vị trí quản lý cấp cao như Commercial manager, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp như headhunter, talent acquisition hoặc các kênh tuyển dụng nội bộ. Để tìm việc làm Commercial manager, ứng viên hãy tham khảo cách viết CV cho vị trí giám đốc, chủ động chỉnh sửa CV theo mẫu Commercial manager CV chuẩn, mở rộng network của mình qua Linkedin, các mạng xã hội, hoặc kết nối với các headhunter để CV trở nên thu hút hơn, và dễ dàng được tiếp cận với các nhà tuyển dụng phù hợp.

Mong rằng, thông qua việc tìm hiểu chi tiết Commercial manager là gì, công việc của một Commercial manager có vất vả không bạn đã có thêm kiến thức về vị trí Giám đốc Thương mại trong doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm