Môi trường làm việc là gì? Tiêu chí đánh giá môi trường làm việc lý tưởng

moi-truog-lam-viec-ly-tuong

Ai khi đi làm cũng mong muốn có một môi trường làm việc lý tưởng. Đây là nhân tố quan trọng thúc đẩy mọi nhân viên làm việc năng suất và hiệu quả hơn. Vậy môi trường làm việc lý tưởng là gì? Làm sao để có thể được làm việc tại môi trường mà mình mơ ước? Cùng Blog tìm hiểu tại bài viết này.

Môi trường làm việc lý tưởng là gì

Môi trường làm việc là gì?

Môi trường làm việc bao gồm các yếu tố vật chất và yếu tố tinh thần. Yếu tố vật chất như trang thiết bị, máy móc, mạng internet…để làm việc. Còn các yếu tố tinh thần như các chế độ chính sách, mối quan hệ giữa nhân viên với sếp, giữa các đồng nghiệp với nhau. 

Thế nào là môi trường làm việc lý tưởng?

Môi trường làm việc lý tưởng trước tiên là môi trường có đầy đủ cơ sở vật chất hạ tầng, máy móc trang thiết bị phục vụ công việc. Nhân viên phải được đáp ứng đầy đủ các thiết bị cần thiết để làm việc. Các trang thiết bị và đồ dùng phải đảm bảo chất lượng và an toàn,  không quá cũ hoặc hỏng hóc.

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên mong muốn một môi trường làm việc trong mơ như: công việc không quá áp lực, mọi người thân thiện vui vẻ với nhau, sếp hòa đồng. Các mối quan hệ trong nội bộ luôn có sự tôn trọng và nghiêm túc.Tuy nhiên, cũng cần có sự thoải mái và gần gũi.

moi-truog-lam-viec-ly-tuong-1
Môi trường làm việc lý tưởng cho bạn là gì?

Tiêu chí đánh giá môi trường làm việc lý tưởng 

Chế độ lương thưởng

Lương thưởng là yếu tố người lao động quan tâm hàng đầu trước khi apply vào bất cứ tổ chức nào. Họ luôn cố gắng deal lương để có mức thù lao xứng đáng với những gì mình bỏ ra. Vì thế, một tổ chức có môi trường làm việc trong mơ sẽ luôn đảm bảo một mức lương cao hơn mức trung bình. Hơn nữa, chế độ thưởng cũng rất “đậm” nếu nhân viên làm việc hiệu quả. Có như vậy nhân viên mới có động lực làm việc, cống hiến và gắn bó lâu dài với tổ chức. 

Đồng nghiệp thân thiện

Trong rất nhiều lý do nghỉ việc, khúc mắc với đồng nghiệp là lý do khá phổ biến nhưng người ta thường tránh nói ra. Có rất nhiều người khi làm việc khó hợp tác, không đoàn kết, “ma cũ bắt nạt ma mới”… Nếu như vậy thì sẽ khó mà đạt được hiệu quả công việc tốt. Vì thế, sự thân thiện cởi mở là yếu tố rất quan trọng. Bởi từ đó mà mọi người có thể học hỏi hỗ trợ lẫn nhau trong công việc và cùng đưa tổ chức ngày một lớn mạnh hơn. 

moi-truog-lam-viec-ly-tuong-2
Những “thị phi” chốn công sở như ma cũ bắt nạt ma mới là điều không ai muốn gặp phải

Không gian làm việc thoải mái

Không ai muốn làm việc ở một nơi có không gian bí hoặc quá ồn ào. Như vậy sẽ làm giảm tập trung và hiệu quả khi làm việc. Vì thế rất nhiều công ty hiện nay chú trọng thiết kế không gian văn phòng hiện đại. Đồng thời trang trí đơn giản, thoáng đãng để nhân viên cảm thấy thoải mái khi làm việc, kích thích sự tập trung, sáng tạo mang lại kết quả công việc tốt hơn. 

Trang thiết bị hỗ trợ công việc công nghệ cao

Trong thời đại ứng dụng công nghệ số mạnh mẽ vào mọi hoạt động đời sống, các công ty không thể nào thiếu được các thiết bị hỗ trợ công nghệ cao. Ví dụ như các văn phòng luôn có đủ máy in, máy fax, máy chiếu, hệ thống máy tính có kết nối internet… để phục vụ công việc. Khi công việc có sự hỗ trợ của máy móc sẽ đơn giản hơn mà lại đạt hiệu suất tốt hơn các phương pháp thủ công cũ.

moi-truog-lam-viec-ly-tuong-3
Nhân viên luôn muốn một môi trường làm việc hiện đại

Nhân viên được cấp trên quan tâm, thấu hiểu

Một lãnh đạo tuyệt vời cũng là mơ ước của tất cả các nhân viên. Những nhà quản lý giỏi không chỉ đứng đầu về chuyên môn mà còn truyền cảm hứng tới mọi nhân viên. Muốn vậy thì mối quan hệ sếp – nhân viên phải có sự gắn kết, thấu hiểu. Ai cũng muốn được cấp trên quan tâm, lắng nghe ý kiến của bản thân. Những nhà quản lý tâm lý cũng là yếu tố thu hút những nhân viên tài năng. 

Nhân viên có tiếng nói

Môi trường làm việc lý tưởng là nơi có sự tôn trọng và giao tiếp mạch lạc. Nhân viên phải có quyền nói lên những suy nghĩ, ý kiến của mình. Phải luôn có sự trao đổi thông tin hai chiều để giúp giải quyết mọi vấn đề một cách khách quan nhất. Không thể chỉ luôn là những thông tin một chiều, ngừi quản lý đưa ra yêu cầu và nhân viên răm rắp làm theo. Đồng thời, động lực đóng vai trò tiên quyết trong việc giúp nhân viên hoàn thành tốt công việc. Để có động lực, họ phải có được sự công nhận và đánh giá tương xứng với những gì họ đóng góp.

moi-truog-lam-viec-ly-tuong-4
Môi trường làm việc dân chủ, nhân viên có quyền nếu lên ý kiến bản thân

Tìm việc làm có môi trường làm việc tốt tại TopCV

Vậy là thế nào để tìm được một môi trường làm việc mơ ước là câu hỏi của rất nhiều người.  Những tiêu chí trên dù rõ ràng đến đâu cũng chỉ mang tính lý thuyết. Để tìm được môi trường làm việc chuyên nghiệp, lý tưởng không đơn giản vì mỗi người có một suy nghĩ, quan điểm khác nhau.

Thực tế thì không có môi trường làm việc tốt nhất. Chỉ có môi trường phù hợp với bạn tại một thời điểm nhất định. Muốn vậy bạn phải luôn sẵn sàng trải nghiệm nhiều hơn thay vì luôn cố giữ mình ở một nơi không còn thích hợp nữa. Nếu đang muốn tìm công việc mới phù hợp hơn, hãy tìm việc tại TopCV. Đây là nền tảng tìm việc làm uy tín hàng đầu hiện nay, kết nối các ứng viên với nhà tuyển dụng phù hợp nhanh chóng nhất. 

Môi trường làm việc lý tưởng không chỉ đến từ các yếu tố bên ngoài mà còn ở chính bạn. Hãy luôn cố gắng hết mình trong công việc, tự tin thể hiện bản thân và quan tâm đến mọi người. Blog TopCV hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để có thể tìm thấy một môi trường làm việc tích cực, đáng mơ ước. 

Nguồn ảnh: sưu tầm