Có nên làm nhân viên tín dụng ngân hàng hay không?

Có nên làm nhân viên tín dụng
Có nên làm nhân viên tín dụng

Nhiều sinh viên khi mới ra trường thường băn khoăn không biết Có nên làm nhân viên tín dụng hay không. Bởi bên cạnh những hấp dẫn thì ngành nghề này cũng tồn tại không ít áp lực mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ khai phá những khía cạnh có liên quan tới nghề để giúp bạn có thêm những thông tin trước khi lựa chọn nghề nghiệp cho mình. 

Nhân viên tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng là gì? Nhân viên tín dụng là một vị trí quan trọng tại các ngân hàng. Đây là công việc làm việc trực tiếp với các đối tượng khách hàng liên quan tới hoạt động tín dụng. Họ sẽ giải đáp, tư vấn cho các khách hàng về các điều khoản liên quan tới vay vốn, thẩm định nhu cầu vay của các đối tượng khách hàng. Ngoài ra, họ cũng là người trực tiếp hướng dẫn các thủ tục có liên quan tới quy trình vay vốn cho các khách hàng.

Nhân viên tín dụng là vị trí công việc liên quan tới hoạt động tín dụng
Nhân viên tín dụng là vị trí công việc liên quan tới hoạt động tín dụng 

Hiện nay tại các ngân hàng có 2 hình thức tín dụng phổ biến đó là:

  • Tín dụng cá nhân: Ngân hàng, tổ chức tài chính cho các cá nhân vay tiền nhằm phục vụ các hoạt động sinh hoạt: mua nhà, kinh doanh, mua ô tô, du hoc hay đầu tư bất động sản…
  • Tín dụng doanh nghiệp: Ngân hàng, tổ chức tài chính cho các doanh nghiệp vay tiền với mục đích phục vụ kinh doanh, sản xuất: thanh toán nợ công nợ, đầu tư mua sắm trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, hay kinh doanh,…

>>> Xem thêm: Nhân viên tín dụng cần có những tố chất nào để thành công trong nghề

Nhân viên tín dụng làm gì?

Nhân viên tín dụng là làm gì? Hàng năm, các ngân hàng thường tổ chức tuyển dụng một lượng lớn các nhân viên tín tín dụng để đáp ứng nhu cầu phát triển và thu hút khách hàng. Ở hầu hết các Ngân hàng nhiệm vụ cơ bản của một nhân nhân viên tín dụng cụ thể là:

Hoạt động tìm kiếm khách hàng tiềm năng là nhiệm vụ của nhân viên tín dụng
Hoạt động tìm kiếm khách hàng tiềm năng là nhiệm vụ của nhân viên tín dụng 
  • Tiếp thị và tìm kiếm các đối tượng khách hàng tiềm năng
  • Trực tiếp tư vấn cho các khách hàng về các dịch vụ hiện có của Ngân hàng. 
  • Thẩm định khách hàng về khả năng tài chính, uy tín, năng lực kinh doanh, khả khả năng trả nợ,…khi họ có nhu cầu vay vốn.
  • Hỗ trợ cho khách hàng thực hiện các thủ tục làm hợp đồng tín dụng, hồ sơ văn bản có liên quan. 
  • Trực tiếp giám sát tình trạng sử dụng nguồn vốn vay theo đúng quy định. 
  • Thực hiện tất toán hợp đồng theo đúng quy định. 

>>> Xem thêm: Nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập

Có nên làm nhân viên tín dụng không?

Có nên làm tín dụng ngân hàng không là băn khoăn của không ít sinh viên khi ra trường và cả các bậc phụ huynh. Bởi ngành nghề nào cũng tồn tại những khó khăn, gian truân mà chỉ những người trong nghề mới thực sự thấu hiểu. 

Những lý do nên làm nhân viên tín dụng

Có một sự thật khiến cho việc làm nhân viên tín dụng luôn giữ được độ “hot” đó chính là sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực ngân hàng. Chính vì thế mà vấn đề nhân nhân sự có nhu cầu rất lớn. Sở dĩ vị trí nhân viên tín dụng thu hút được nhiều khách hàng là do:

Mức lương cơ bản dành cho vị trí này cao hơn so với mặt bằng chung. Lương cứng trung bình tại các ngân hàng hiện này là từ 7-10 triệu/tháng. Bên cạnh cạnh đó nhân viên còn được hưởng lương trên hợp đồng tín dụng. Nếu càng có nhiều hợp đồng lớn thì mức lương của bạn hoàn toàn có thể lên tới 10-20 triệu/tháng. 

Nhân viên tín dụng có mức lương hấp dẫn
Có nên làm nhân viên tín dụng không?

Chế độ đãi ngộ mà các ngân hàng dành cho vị trí nhân viên tín dụng là rất lớn với các phúc lợi và cơ hội thăng tiến trong tương lai. Chính vì thế mà đây luôn là một ngành ngành cực kỳ hot dành cho giới trẻ. 

>>> Xem thêm: Nhân viên tín dụng ngân hàng và những áp lực không tên không ai hiểu được

Những lý do không nên làm nhân viên tín dụng

Sẽ thật khó trả lời cho câu hỏi có nên làm nhân viên tín dụng hay không. Bởi bên cạnh những sức hấp dẫn từ vấn đề lương thưởng thì ngành nghề này cũng tồn tại những những áp lực không tên mà chắc chắn sẽ xảy ra trong quá trình bạn làm việc. Cụ thể như:

Áp lực về doanh số (KPI) hàng tuần, hàng tháng để đảm bảo sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp. Nếu không đạt được chỉ số này sẽ bị đánh giá và ảnh hưởng tớ quá trình thăng tiến trong công việc. 

Có nên làm nhân viên tín dụng không
Có nên làm nhân viên tín dụng không

Yêu cầu độ chính xác cao: nghề tín dụng có liên quan mật thiết tới các con số. Vì thế các bạn cần phải hết sức thận trọng, cẩn thận tới từng chi tiết. Chỉ Chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. 

Khả năng đào thải khi làm việc tại vị trí nhân viên tín dụng là rất lớn. Nếu trong thời gian khoảng từ 5-6 năm mà các bạn không thể hiện được bản thân thì sẽ có nguy cơ bị đào thải là rất lớn.

Kết luận 

Công việc nhân viên tín dụng hàng năm thu hút một lượng lớn các bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, để “sống sót” trong lĩnh vực này đòi hỏi các bạn cần nhiều sự kiên trì, nỗ lực và thực sự dành trọn tâm huyết với nghề. Nhưng bù lại mức lương xứng đáng, đặc biệt phù hợp với những người chịu được áp lực, thích thử thách.

>>> Xem thêm: Nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập

Tìm việc làm nhân viên tín dụng ở đâu?

Các việc làm nhân viên tín dụng rất phổ biến trên trang tuyển dụng việc làm uy tín tại Việt Nam TopCV. Các bạn có thể tham khảo những thông tin công việc cụ thể để quyết định lựa chọn phù hợp với khả năng của bản thân. 

Đối với các sinh viên các bạn nên tham tích cực tham gia vào các Group việc làm tín dụng trên mạng xã hội để tham khảo những trải nghiệm thực tế của những người đang làm việc trực tiếp trong nghề. Đồng thời, nắm bắt được thời cơ tìm được vị trí tốt tại các ngân hàng uy tín. 

Tìm việc nhân viên tín dụng nhanh chóng tại TopCV
Tìm việc nhân viên tín dụng nhanh chóng tại TopCV

Tham gia các buổi hội thảo hướng nghiệp, giới thiệu việc làm tại trường cũng là cơ hội để bạn biết đến những đơn vị đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí này. 

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã có những hình dung bước đầu về những thuận lợi và thách thức để biết có nên làm nhân viên tín dụng không. Khó khăn là điều không thể tránh khỏi giúp bạn khẳng định bản thân. Chỉ cần kiên trì nỗ lực và không bỏ cuộc chắc chắn bạn sẽ thành công ở vị trí này. 

Tìm kiếm việc làm tại TopCV hiện đang là xu hướng của giới trẻ khi muốn lựa chọn một công việc phù hợp với mình. Tại đây có hàng nghìn thông tin công việc, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ở mọi vị trí. Hãy trải nghiệm để có được cơ hội việc làm tốt ngay hôm nay nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm