Mô tả công việc nhân viên kinh doanh chi tiết 2021

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-kinh-doanh-1

Nhân viên kinh doanh chưa bao giờ là công việc giảm nhiệt trên thị trường lao động hiện nay. Với thu nhập cực kỳ hấp dẫn, công việc này ngày càng thu hút rất nhiều ứng viên. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng tập trung tuyển dụng rất nhiều nhân sự ở vị trí nhân viên kinh doanh. Vậy nhân viên kinh doanh là làm gì? Mô tả công việc nhân viên kinh doanh chi tiết bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về công việc này.

1. Nhân viên kinh doanh là ai?

Trước khi tìm hiểu bản chất việc làm nhân viên kinh doanh, bạn cần có những định hình đúng về công việc này.

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-kinh-doanh-2
Nhân viên kinh doanh là cầu nối giữa doanh nghiệp, công ty kinh doanh với khách hàng.

Cụ thể, nhân viên kinh doanh là cầu nối giữa doanh nghiệp, công ty kinh doanh với khách hàng. Họ là người đưa ra các giải pháp hoàn chỉnh và phù hợp cho khách hàng. Các giải pháp này chính là sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà công ty kinh doanh. Nói một cách dễ hiểu, nhân viên kinh doanh có nhiệm vụ chính là giới thiệu sản phẩm; tư vấn cho khách hàng và thuyết phục khách sử dụng, mua những hàng hóa, dịch vụ của tổ chức kinh doanh. 

Tên gọi của công việc này cũng đã mô tả công việc nhân viên kinh doanh một cách khái quát. Tuy nhiên, bạn đọc hãy cùng TopCV đi sâu hơn, tìm hiểu công việc của một nhân viên kinh viên kinh doanh là gì nhé.

2. Nhân viên kinh doanh là làm gì?

Nhân viên kinh doanh không đơn thuần là người mang sản phẩm ưng ý nhất tới khách hàng. Họ còn là một phương tiện truyền thông hiệu quả quảng bá những thông điệp tích cực của sản phẩm cho doanh nghiệp. 

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-kinh-doanh-2
Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng bắt buộc của nhân viên kinh doanh

Công việc này được đánh giá là lĩnh vực thu hút tiềm năng cho những người thực sự đam mê với bán hàng, không ngại thử thách và giỏi giao tiếp. Bởi thị trường ngày càng rộng mở mang tới cho nhân viên kinh doanh nhiều cơ hội được tiếp xúc và tìm hiểu rất nhiều sản phẩm dịch vụ khác nhau, từ đó, gia tăng tiếp cận với khách hàng để mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Tuỳ thuộc vào mỗi loại sản phẩm, mỗi đối tượng khách hàng mà công việc của nhân viên kinh doanh sẽ thay đổi; tuy nhiên, nhìn chung tác vụ công việc của nhân viên sales tập trung vào các hoạt động trong mô tả công việc nhân viên kinh doanh như sau:

 • Tiếp nhận các thông tin – chỉ thị từ cấp trên về mục tiêu, chiến lược và doanh số cần đạt được và thực thi công việc đó. 
 • Chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng, chăm sóc, tư vấn và duy trì mối quan hệ với khách hàng. 
 • Thực hiện các cuộc gọi tới khách hàng để tư vấn thông tin; giới thiệu tiện ích của sản phẩm hay chất lượng dịch vụ để thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Thu thập, khai thác thông tin từ khách hàng; nghiên cứu thị trường; lập kế hoạch và triển khai các công việc có liên quan để xây dựng chiến lược kinh doanh có hệ thống đem lại hiệu quả cao.
>> Xem thêm: Nhân viên kinh doanh là gì? 5 “tuyệt chiêu” để có thu nhập cao “ngất”
 • Tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với khách mới; duy trì mối quan hệ với khách cũ; khai thác nguồn khách hàng mới tạo vòng xoáy kinh doanh để đi sâu và đi xa hơn
 • Phối hợp với các bộ phận khác như bộ phận sản xuất trong quá trình làm việc; kiểm kê số lượng và chất lượng hàng hóa đảm bảo yêu cầu khách hàng.
 • Thực hiện triển khai các phương pháp quảng bá sản phẩm bằng các hình thức quảng cáo, tìm kiếm thị trường tiềm năng. 
 • Thương thuyết, tạo dựng mối quan hệ và đi đến việc ký kết hợp đồng; xây dựng mối quan hệ kinh doanh lâu dài với khách hàng, đối tác. 
 • Lập báo cáo và nộp cho cấp trên về hoạt động kinh doanh đã được triển khai.

3. Thu nhập của nhân viên kinh doanh

Khác với những công việc văn phòng khác, lương nhân viên kinh doanh thường được chia thành 2 phần là lương cứng và lương doanh thu. 

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-kinh-doanh-2
Thu nhập của nhân viên kinh doanh phụ thuộc phần lớn vào % doanh số.

Trong đó lương cứng là khoản cố định mà nhân viên sẽ nhận hàng tháng. Loại lương doanh thu hay còn gọi lương mềm. Đây là khoản hoa hồng mà nhân viên nhận được sau khi bán hàng hoặc ký hợp đồng thành công. Vì vậy, thu nhập của nhân viên kinh doanh rất khác nhau; dù cho có làm cùng lĩnh vực thậm chí là làm cùng công ty. Thu nhập của họ phụ thuộc phần lớn vào % doanh số. Bởi thế mà các nhân viên kinh doanh cần tìm mọi cách để nâng cao doanh số, cải thiện thu nhập.

Mức lương của một nhân viên kinh doanh được TopCV tổng hợp như sau: 
 • Đối với các ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc sinh viên mới ra trường hay làm trái ngành; mức lương trung bình của vị trí này dao động trong khoảng từ 3 đến 7 triệu
 • Đối với các ứng viên có từ 2 năm đến 5 năm kinh nghiệm; mức lương của nhân viên kinh doanh dao động trong khoảng từ 6,9 đến 9,9 triệu đồng 
 • Đối với nhân viên có kinh nghiệm lâu năm hơn nữa; thu nhập ở vị trí này thường rất tốt dao động từ 13 triệu đến 35 triệu VNĐ.

Trên đây là mô tả công việc nhân viên kinh doanh chi tiết được TopCV tổng hợp nhằm mang tới cho độc giả những thông tin cần thiết về những tác vụ công việc cần thực hiện của loại công việc này. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc kế toán trưởng với thu nhập hấp dẫn, đừng ngần ngại truy cập: https://www.topcv.vn/tim-viec-lam-nhan-vien-kinh-doanh

Truy cập TopCV để ứng tuyển cơ hội việc làm tới từ các công ty uy tín nhất hiện nay!