Có nên để hình trong cv? Để hình như thế nào cho ấn tượng?

Có nên để hình trong cv? Để hình như thế nào cho ấn tượng?
Có nên để hình trong cv? Để hình như thế nào cho ấn tượng?

Một bản CV ấn tượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài nội dung thì các hình thức khác như cách trình bày, cách chọn ảnh, phông chữ, màu nền… cũng là những yếu tố quyết định đến độ hấp dẫn cho mỗi bản CV. Trong rất nhiều nội dung cần lưu ý, hiện nay nhiều người vẫn thường băn khoăn giữa việc có nên để hình trong CV, và nếu có thì nên để ảnh gì trong CV để hấp dẫn nhà tuyển dụng. Trong bài viết này, Blog TopCV sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho những nỗi băn khoăn này.

Có nên để hình trong CV không?

Dường như sẽ không có câu trả lời tuyệt đối nào cho việc nên hay không nên để hình trong CV, điều này còn phụ thuộc vào nhiều trường hợp. Ngoại trừ một số vị trí tuyển dụng như diễn viên, người mẫu ảnh, dẫn chương trình,… thường sẽ có yêu cầu ảnh đính kèm trong nội dung tuyển dụng, còn lại các ngành nghề khác có thể không cần phải để hình trong CV. Bởi thực tế không phải nhà tuyển dụng nào cũng thích nhận được những bản CV có ảnh.

Có nên để hình trong CV?
Có nên để hình trong CV?

Ngược lại, một số khác lại vô cùng hứng thú, nhất là với những người làm việc trong ngành sáng tạo. Họ cho rằng thông qua các bức ảnh có thể phần nào phán đoán và nhìn nhận một số đặc điểm tính cách của ứng viên đó.

Do vậy, trước khi quyết định có nên để hình trong CV hay không? Bạn nên xem xét vị trí mà bạn đang ứng tuyển, tham khảo “gu” của nhà tuyển dụng đó và nhất định phải sở hữu cho mình một bức hình thật chuyên nghiệp. Một bức hình đẹp sẽ để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, có thể nó là điểm hấp dẫn ban đầu để nhà tuyển dụng xem xét kỹ hơn thông tin được trình bày trong CV của bạn.

>>> Xem thêm: Cách viết thành tích nổi bật trong CV thu hút nhà tuyển dụng

Những lỗi sai thường gặp khi để hình trong CV

Hiện nay, nhiều người vẫn rất “ngây ngô” trong việc lựa chọn hình để trong CV. Đôi khi mọi người lựa chọn hình ảnh theo suy nghĩ và sở thích của mình mà quên mất rằng, một nhà tuyển dụng không quan tâm bức ảnh đó đẹp hay xấu hoặc bạn chụp trong bối cảnh nào… Thực tế đôi khi bạn là một người giàu năng lực và kinh nghiệm, nhưng chỉ với một lỗi sai trong việc lựa chọn hình CV cũng có thể khiến nhà tuyển dụng bớt hứng thú, thậm chí loại bỏ CV của ứng viên ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Những lỗi sai thường gặp khi để hình trong cv:

Để ảnh quá to

Một trong những lỗi sai mà nhiều người thường mắc phải khi để hình trong CV chính là lựa chọn kích cỡ ảnh. Việc lựa chọn ảnh quá to sẽ làm choán hết không gian của CV, đồng thời làm nhà tuyển dụng bị mất tập trung, họ sẽ dễ bị ảnh và màu sắc hấp dẫn thay vì đọc kỹ những nội dung khác mà bạn trình bày. Bởi thực tế những nội dung về kinh nghiệm, kỹ năng, mục tiêu… mới là những điều quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng quan tâm.

Hình ảnh không phù hợp

Hình ảnh không phù hợp: không rõ mặt, biểu cảm trong ảnh không phù hợp, trang phục,…

Khi chọn ảnh CV, điều tối kỵ nhất chính là việc lựa chọn các bức ảnh không phù hợp. Đó có thể là một bức ảnh selfie hoặc những bức ảnh có biểu cảm và trang phục không chuẩn mực. Điều này không những không khiến bạn trở nên dễ thương hay ấn tượng mà thậm chí còn làm cho CV trở nên thiếu chuyên nghiệp, thậm chí nhà tuyển dụng sẽ rất khó chịu vì cảm thấy thiếu được tôn trọng.

Cần lưu ý gì khi để hình trong cv

Nên lựa chọn hình như thế nào để CV ấn tượng?
Nên lựa chọn hình như thế nào để CV ấn tượng?

Chọn bức ảnh rõ nét

Ảnh CV nên để ảnh gì? chắc chắn đó phải là một bức ảnh chân thật và rõ nét nhất về chân dung của bạn. Bởi thực tế ngoại trừ một số trường hợp khiến ảnh bị mờ, nhòe thì không ít những ứng viên lại cố tình sử dụng ảnh photoshop quá đà làm thay đổi gần như hoàn toàn đặc điểm trên khuôn mặt. Một số khác lại lựa chọn ảnh đã được chụp từ rất nhiều năm trước, khiến nhiều đường nét đã có phần thay đổi. Do vậy, có thể nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng với CV của bạn nhưng đừng để họ thất vọng hoặc không thể nhận ra bạn khi đối diện trực tiếp.

Khuôn mặt nên chiếm 40-50% khung ảnh

Một bức ảnh không nên có quá nhiều chi tiết, nhà tuyển dụng thường chỉ quan tâm khuôn mặt của bạn thay vì các ngoại cảnh khác. Do vậy, ứng viên nên lựa chọn những bức ảnh chân dung đơn giản, khuôn mặt nên chiếm 40-50% diện tích của khung ảnh. Bạn phải đảm bảo khuôn mặt ở chính giữa bức ảnh để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Thông tin thêm trong CV nên ghi gì để tạo ấn tượng?

Trang phục, biểu cảm phù hợp

Cũng giống như ấn tượng của những người lần đầu tiên gặp gỡ, hình ảnh trong CV càng tươi tắn, nhẹ nhàng càng dễ tạo ra cảm tình và thân thiện với người đối diện. Đồng thời trang phục phải nên chỉn chu và lịch thiệp. Điều này chính là yếu tố thể hiện sự tôn trọng của bạn với nhà tuyển dụng.

Hình trong CV phải có trang phục và biểu cảm phù hợp
Hình trong CV phải có trang phục và biểu cảm phù hợp

Kích thước ảnh phù hợp

Một CV thường có rất nhiều nội dung khác nhau. Do vậy, bạn không thể dành quá nhiều không gian cho một chiếc ảnh, cũng không thể để một chiếc ảnh quá nhỏ làm mất cân xứng. Ứng viên nên lựa chọn những bức ảnh có kích thước 35x45mm. Đây chính là kích cỡ ảnh đúng tiêu chuẩn và đảm bảo các nội dung trên CV được trình bày một cách phù hợp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết sở thích trong CV giúp bạn dễ dàng trúng tuyển

Vị trí chèn ảnh

Thông thường vị trí chèn ảnh trong CV sẽ là ở đầu hoặc gần đầu trang, góc bên trái của mỗi CV. Các thông tin khác như mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc… sẽ được trình bày ở góc bên phải của CV. Như vậy, chiếc CV sẽ trở nên rõ ràng và thuận tiện để các nhà tuyển dụng theo dõi.

Ban phải đặt mình vào nhà tuyển dụng, sự quan tâm của một nhà tuyển dụng với vị trí công việc mà họ mong muốn bạn có thể đảm nhận. Bạn nên nhớ rằng, có thể bạn không để hình trong CV của mình, nhưng một khi bạn đã quyết định để hình trong CV thì bắt buộc đó phải là những bức ảnh chuyên nghiệp và thể hiện rõ nhất thần thái của bạn.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc có nên để ảnh trong CV hay không và cách lựa chọn hình trong CV sao cho phù hợp. Những ứng viên đang muốn tìm việc làm hoặc mong muốn tạo cho mình những bản CV thật ấn tượng có thể tham khảo các mẫu CV online tại kênh việc làm của TopCV nhé.

Nguồn ảnh: Sưu tầm