Những điều cần biết về cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông

cơ hội việc làm điện tử viễn thông thumb

Những năm gần đây, ngành điện tử viễn thông ngày càng phát triển mạnh mẽ. Điều này phần nào mở ra cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông, đưa lĩnh vực trở thành mảnh đất màu mỡ với các ứng viên đam mê kỹ thuật. Cùng khám phá những cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông ngay tại bài viết này của Blog.TopCV

Ngành điện tử viễn thông là gì?

Công nghệ điện tử viễn thông (ECE) là một thuật ngữ tương đối rộng. Đây là ngành sử dụng công nghệ và quy trình tiên tiến để sản xuất vệ tinh, dây cáp và nhiều loại thiết bị điện tử. Một số cực kì quen thuộc với chúng ta như máy quay, điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng,… Mục đích xây dựng hệ thống liên lạc và trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi. Bất kể trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau. 

Người làm việc trong ngành điện tử viễn thông là người sáng chế ra các thiết bị, hệ thống điện tử viễn thông hiện đại. Ngoài ra, bạn có thể làm các việc quản lý, quản trị,… với đối tượng chính là các hệ thống và thiết bị điện tử, mạng,…

cơ hội việc làm điện tử viễn thông 1
Ngành điện tử viễn thông là gì?

>>>> Xem thêm: Ngành cơ điện tử ra trường làm gì, có dễ xin việc lương cao không?

Cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông

Điện tử viễn thông đang không ngừng phát triển và được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống. Xã hội tri thức phát triển kéo theo nhu cầu trao đổi thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Trước đó, ta đã biết đến làn sóng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ. Các quốc gia chạy đua để phát triển điện tử viễn thông, ra sức thu hút nhân tài trong lĩnh vực này. Đặc biệt, đại dịch covid-19 đã khiến cho thói quen giao tiếp, liên lạc của con người thay đổi rất nhiều. Từ làm việc và học tập trực tiếp nay đều đẩy mạnh việc liên lạc qua hình thức trực tuyến (gọi điện thoại, chat, email, video call,…)

Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành là rất cao. Điện tử viễn thông cũng có nhiều yếu tố hấp dẫn khác thu hút các bạn trẻ đam mê công nghệ, muốn chinh phục sức mạnh số. 

cơ hội việc làm điện tử viễn thông 2
Cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông

Học ngành điện tử viễn thông ra làm gì?

Với cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông rộng mở, tân cử nhân và bất kì ai đam mê kỹ thuật đều có thể thoải mái lựa chọn việc làm. Một số vị trí trong ngành điện tử viễn thông bạn có thể tham khảo như sau. 

Chuyên viên quản trị hệ thống (System Administrator)

Chuyên viên quản trị viên hệ thống là người chịu trách nhiệm việc thiết lập và bảo trì mạng hệ thống máy chủ. Dựa trên yêu cầu của tổ chức và cơ sở hạ tầng liên quan đến công nghệ thông tin khác, quản trị viên hệ thống sẽ cung cấp môi trường làm việc đáng tin cậy, đặc biệt là trong trường hợp máy tính của các nhân viên trong công ty. 

Đây là công việc có nhu cầu tuyển dụng khá lớn bởi các công ty hiện nay đều vận hành mà không thể thiếu hệ thống mạng và máy tính. 

Kỹ sư bảo trì

Kĩ sư bảo trì hay kỹ thuật viên bảo trì là người bảo đảm cho máy móc và thiết bị được hoạt động liên tục và thông suốt. Họ sử dụng hệ thống máy tính để giám sát, bảo dưỡng định kỳ và lên kế hoạch sửa chữa. Nghề này đôi khi cũng tham gia vào hoạt động kiểm soát và giám sát thiết bị. 

Kĩ sư bảo trì cũng cần phối hợp với các chuyên gia khác nhằm cải thiện cơ sở sản xuất. Từ đó phát triển các chiến lược để cải thiện độ tin cậy và an toàn của doanh nghiệp sản xuất và các quy trình sản xuất tổng thể.

Kỹ sư mạng (Network Engineer)

Kỹ sư mạng là các chuyên gia kỹ thuật có kỹ năng duy trì kết nối dữ liệu, ghi âm, cuộc gọi, video và dịch vụ mạng (bao gồm cả mạng không dây). Công việc của một kỹ sư mạng bao gồm trách nhiệm xây dựng, triển khai và thực hiện toàn bộ hệ thống mạng máy tính trong tổ chức, doanh nghiệp. Mục tiêu chính của một kỹ sư mạng là cung cấp cơ sở hạ tầng, bảo mật và hiệu suất tối đa.

Kỹ sư mạng có rất nhiều các vị trí khác nhau như Network Specialist, Network Technician, Network Analyst…

Ngoài ra bạn cũng có thể đảm nhận vai trò của Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực. Nếu không có thể lựa chọn trở thành cán bộ giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng và Viện nghiên cứu. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư cầu nối là gì? Triển vọng việc làm kỹ sư cầu nối

cơ hội việc làm điện tử viễn thông 3
Các vị trí trong ngành đa dạng cho bạn lựa chọn

Học ngành điện tử viễn thông ở đâu? 

Có nhiều trường đại học, cao đẳng cũng như trung cấp nghề đào tạo ngành điện tử viễn thông ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo một số trường sau đây. 

  • Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông TP.HCM …
  • Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội, Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh,..
  • Một số ĐH dân lập, tư thục như ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, ĐH dân lập Lạc Hồng, ĐH dân lập Công nghệ Sài Gòn, ĐH dân lập Văn Hiến, ĐH dân lập Đông Đô, ĐH dân lập Hải Phòng…

Mức lương trung bình ngành điện tử truyền thông

Trong thập kỷ tới, toàn ngành có mức tăng trưởng dự báo khoảng 7% và được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Nhu cầu tuyển dụng cao khiến thị trường việc làm điện tử viễn thông sẽ cạnh tranh hơn. Các công ty, doanh nghiệp cũng sẽ tìm cách thu hút nhân tài với mức đãi ngộ hấp dẫn. 

Một kỹ sư điện tử viễn thông chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương khởi điểm giao động từ 7 – 8 triệu/tháng. Đối với những người có kinh nghiệm mức lương sẽ cao hơn có sự chênh lệch rõ rệt. Khoảng lương sẽ từ 12-15 triệu/tháng. Thậm chí mức lương thu nhập khủng lên tới 2000 USD tương đương khoảng 45-46 triệu/tháng. 

Tuy nhiên mức lương của bất cứ ngành nghề nào không riêng gì ngành điện tử viễn thông cũng sẽ thay đổi. Sự thay đổi này phụ thuộc vào trình độ, năng lực, tính chất công việc hoặc quy mô của tổ chức… Dù vậy ngành vẫn được đánh giá là có mức lương khủng, khả năng thăng tiến cao. 

cơ hội việc làm điện tử viễn thông 4
Mức lương ngành điện tử viễn thông rất “khủng”

Tìm cơ hội việc làm ngành điện tử truyền thông ở đâu?

Công nghệ thay đổi và phát triển từng ngày, từng giờ. Điều đó đặt ra yêu cầu cho những ai muốn theo đuổi ngành phải luôn chăm chỉ trau dồi bản thân, không ngừng cập nhật kiến thức mới. Và để không bỏ lỡ bất kì cơ hội việc làm nào hấp dẫn, Blog TopCV “mách” bạn địa chỉ cực uy tín. Đó chính là website cung cấp việc làm TopCV

TopCV không chỉ cập nhật tin tuyển dụng từ các công ty lớn một cách nhanh chóng mà còn hỗ trợ ứng viên tạo CV online chuẩn xác và chuyên  nghiệp. Một bộ hồ sơ hoàn hảo sẽ là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng, khiến họ muốn tìm hiểu nhiều hơn về bạn đấy. 

Trên đây, Blog TopCV đã đưa đến những thông tin cơ hội việc làm ngành điện tử viễn thông. Ngành nào cũng sẽ có những khó khăn riêng. Bạn hãy quyết tâm và kiền trì theo đuổi đam mê của mình nhé!