Bật mí vai trò của công nghệ thông tin và truyền thông ICT

công nghệ thông tin và truyền thông

Khi nhắc về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, hẳn các bạn thấy thuật ngữ ICT rất quyen thuộc. Vậy ICT là gì? Vai trò của ICT quan trọng như thế nào? Bài viết sau đây BlogTopcv sẽ giải đáp về vấn đề này nhé!

Định nghĩa ICT là gì?

ICT là viết tắt của Information & Communication Technology (công nghệ thông tin và truyền thông). Đây là thuật ngữ dùng để nó về các phương tiện kỹ thuật trong việc xử lý thông tin và truyền thông dữ liệu. Bao gồm có dữ liệu máy tính, điện thoại di động, điện thoại bàn… Ngày nay, ICT là lĩnh vực dành được sự quan tâm hàng đầu.

ICT là viết tắt của Information & Communication Technology
ICT là viết tắt của Information & Communication Technology

Vai trò của công nghệ thông tin và truyền thông

Với cộng đồng xã hội

Ngày nay, công nghệ thông tin truyền thông ICT đã len lỏi vào mọi ngành và mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Dù là cá nhân hay tổ chức nhờ biết cách sử dụng công nghệ ICT để làm việc mà có sự kết nối thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Cũng là một phần nhờ sự phát triển của CNTT & TT mà cuộc sống con người được tiện nghi hơn. ICT gắn liền với những sáng chế, lập trình lên những robot thay thế cho đôi tay của người lao động, nhờ có ICT mà hiệu quả mang đến hiệu quả rất lớn trong lao động.

Đối với giáo dục

Bên cạnh những hiệu quả to lớn đối với cộng đồng, CNTT và truyền thông còn được các trường học áp dụng rất thành công. Sử dụng ICT giúp cải thiện chất lượng giảng dạy và học tập nhờ tính hữu dụng của Internet. Nhờ quá trình này mà học sinh tiếp thu nhanh chóng hơn qua hình thức: Video, hình ảnh trên Internet. Bên cạnh đó ICT cũng là một tiêu chí để đánh giá chất lượng giáo dục hay mức độ phát triển của một quốc gia.

Mặt dù những lợi ích của CNTT và truyền thông mang lại cho ngành giáo dục rất to lớn tuy nhiên còn tồn tại một số bất cập. Đó là với những giáo viên lớn tuổi sẽ khó cập nhập được chương trình giảng dạy và gặp sự cố khi sử dụng ICT trong quá trình dạy và học.

>>> Tin liên quan: Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào ở Hà Nội và TPHCM

Chức năng của ICT trong doanh nghiệp

Đối với một doanh nghiệp, việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để làm bàn đạp là một cách làm sáng tạo. Tuy nhiên ở Việt Nam, việc đầu tư ICT chưa đủ cao, nhất là với các doanh nghiệp bỏ và vừa. 

Chức năng của ICT trong doanh nghiệp
Chức năng của ICT trong doanh nghiệp

ICT mang lại lợi ích to lớn giúp doanh nghiệp cải thiện:

  • Tiết kiệm chi phí vì phải thuê nhiều nhân công.
  • Quy trình sản xuất được tự động hóa chuyên nghiệp.
  • Nhanh chóng nắm bắt xu hướng và sản phẩm
  • Giao dịch trực tuyến nhanh chóng và tiết kiệm công sức, thời gian di chuyển.

>>> Xem thêm: Công nghệ thông tin thi khối nào? Trọn bộ cẩm nang hướng nghiệp cho sinh viên CNTT

Ứng dụng ICT trong Marketing

Sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để quảng bá hình ảnh của sản phẩm của công ty hoặc doanh nghiệp đòi hỏi cá nhân, tổ chức cần ứng dụng ICT một cách linh hoạt. Có thể nói hiện nay ICT là sự sống còn của doanh nghiệp trong thời đại 4.0

  • ICT giúp tiếp cận khách hàng ở bất cứ nơi vào
  • Quản lý bán hàng 24/7.
  • Quản lý nhân viên (lương, thưởng, chấm công…)

Mời bạn tham khảo danh sách việc làm Marketing có liên quan tới ICT với mức lương không dưới 10 triệu đồng/ tháng

Những bất lợi khi sử dụng ICT tại Việt Nam hiện nay

Việc ứng dụng ICT vào các doanh nghiệp thất ự không phải đơn giản, nó phụ thuộc cả vào nguồn lực tài chính của công ty. Vì thế mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp nhiều khó khăn. Doanh nghiệp sử dụng CNTT và truyền thông sẽ tăng khả năng cạnh tranh hơn trong thời đại mới.

Thêm một yếu tố khó khăn nữa trong việc ứng dụng ICT vào doanh nghiệp là khả năng tiếp nhận công nghệ thông tin ở người dân Việt Nam còn ở chưa cao. Nhưng trái ngược lại, nếu áp dụng thành công nó trong các lĩnh vực mà TOPCV kể trên như: Giáo dục, Xã hội và doanh nghiệp sẽ mang lại hiệu quả cao đáng kể.

Đầu tư cho ICT toàn cầu dự kiến (2020-2030)

Trong thời gian 10 năm tới, việc đầu tư vào CNTT và truyền thông được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Nhu cầu học IT và mong muốn tuyển dụng lập trình viên ở các doanh nghiệp phát triển như “vũ bão”.

Không chỉ đối với Việt Nam, mà còn cả trên thế giới trong 10 năm tới nhân lực về công nghệ thông tin rất cấp thiết. Bạn đừng quên ứng tuyển ngay vị trí việc làm công nghệ thông tin để nhận được mức lương đáng mơ ước nhé.

Tạm kết

Trên đây là một số đặc điểm và vai trò của công nghệ thông tin và truyền thông ICT đối với xã hội hiện đại. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được thêm tầm quan trọng của công nghệ thông tin ICT trong những ứng dụng của tin học trong truyền thông tương lai. Và đừng quên tham khảo các bài viết, việc làm công nghệ thông tin tại Topcv.vn nhé!