Mô tả công việc nhân viên kinh doanh thiết bị điện

nhan vien kinh donah thiet bi dien
nhan vien kinh donah thiet bi dien

Điện được xem là một trong những thiết bị quan trọng, đóng vai trò thiết yếu trong đời sống và sản xuất. Vì vậy, những lĩnh vực liên quan đến ngành điện từ trước đến nay vẫn luôn tạo được sức hút riêng, trong đó nhân viên kinh doanh thiết bị điện được đánh giá là một công việc hấp dẫn. Những ai quan tâm và yêu thích công việc này có thể nghiên cứu sâu mô tả chi tiết nhiệm vụ, cơ hội việc làm cùng Blog TopCV trong bài viết dưới đây.

Nhân viên kinh doanh thiết bị điện là gì?

Nhân viên kinh doanh thiết bị điện là người chịu trách nhiệm xây dựng, phát triển dữ liệu khách hàng, đồng thời tư vấn và bán các thiết bị điện mà doanh nghiệp đang sản xuất hoặc kinh doanh.

Nhân viên kinh doanh thiết bị điện là gì
Nhân viên kinh doanh thiết bị điện là gì?

Thiết bị điện được hiểu là các loại thiết bị sử dụng điện để thực hiện nhiệm vụ điều khiển hoặc điểm chỉnh mọi hoạt động của hệ thống điện lưới và máy móc thiết bị sử dụng điện để hoạt động. Thiết bị điện không chỉ phục vụ đời sống, sinh hoạt mà còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành kinh tế khác nhau: công nghiệp, nông nhiệp, an ninh quốc phòng…

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh thiết bị điện

Cũng giống như những nhân viên kinh doanh khác, họ phải thực hiện các công việc xoay quanh vấn đề bán hàng, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm và ghi nhận những phản hồi của khách. Song sản phẩm mà họ bán lại có tính đặc thù hơn đó là các thiết bị điện. Cụ thể, công việc của họ như sau:

  • Tìm kiếm thông tin và tiếp cận những khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua sắm các thiết bị điện. Một số trường hợp nhân viên kinh doanh sẽ tiếp nhận thông tin khách hàng từ công ty hoặc đại lý đưa xuống.
  • Tư vấn thông tin về sản phẩm và giải đáp những thắc mắc của khách hàng. Đồng thời cung cấp các thông tin cạnh tranh như mức giá, chất lượng, chế độ bảo hành… để thuyết phục khách hàng và tạo hợp đồng có lợi nhất.
  • Báo giá cho khách hàng và thực hiện ký hợp đồng. Với những hợp đồng thành công, nhân viên kinh doanh sẽ phải theo dõi xuyên suốt quá trình bàn giao thiết bị, nghiệm thu và hoàn tất quá trình thanh toán.
  • Phối hợp với bộ phận kỹ thuật điện để hướng dẫn cài đặt thiết bị điện. Đồng thời, ghi nhận phản hồi của khách hàng để hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh.
  • Xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng và lưu trữ, chăm sóc khách hàng. Duy trì và thiết lập các mối quan hệ với khách hàng lâu dài và bền vững.
  • Thực hiện báo cáo cá nhân cho quản lý trực tiếp và đề xuất các chiến lược phát triển sản phẩm thiết bị điện phù hợp.
Phối hợp với bộ phận kỹ thuật lắp đặt và bảo hành thiết bị điện cho khách hàng
Phối hợp với bộ phận kỹ thuật lắp đặt và bảo hành thiết bị điện cho khách hàng

>>> Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện và những điều cần biết

Thu nhập của nhân viên kinh doanh thiết bị điện có cao không?

Thông thường mức lương của nhân viên kinh doanh nói chung đều không cao, chỉ vào khoảng 5.000.000 – 7.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, thu nhập của họ lại chủ yếu đến từ hoa hồng và doanh số bán sản phẩm. Do vậy, sản phẩm thiết bị điện được bán được ra càng nhiều thì mức thu nhập của nhân viên kinh doanh càng cao. Với những ai có kinh nghiệm và biết cách thiết lập mối quan hệ với khách hàng, mức thu nhập có thể lên tới 15.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng. Ngoài ra, nhân viên kinh doanh ngành này cũng được hưởng các chế độ phúc lợi, bảo hiểm và nhiều khoản trợ cấp khác.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh thiết bị điện

Hiện nay các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị điện rất nhiều. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng luôn chú trọng xây dựng đội ngũ nhân viên kinh doanh sao cho chuyên nghiệp và mang lại doanh số cao. Chính vì vậy mà thị trường tuyển dụng việc làm nhân viên kinh doanh của ngành này luôn rất sôi động và cấp thiết. Ứng viên có thể tham khảo thông tin việc làm tuyển nhân viên kinh doanh thiết bị điện công nghiệp hoặc nhân viên kinh doanh thiết bị điện dân dụng một cách dễ dàng, tùy vào kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân để lựa chọn lĩnh vực phù hợp.

Làm sao để ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh thiết bị điện thành công?

Kiến thức ngành điện là yêu cầu cần thiết của công việc
Kiến thức ngành điện là yêu cầu cần thiết của công việc

Muốn ứng tuyển thành công vị trí nhân viên kinh doanh của một ngành đặc thù như ngành điện, trước hết ứng viên phải là người có kiến thức chuyên ngành, bao gồm kỹ thuật điện, cơ điện tử hoặc tự động hóa. Sở dĩ có những yêu cầu về chuyên môn vì họ bán một dòng sản phẩm mang tính phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao. Chỉ khi có kiến thức và hiểu biết về sản phẩm, thiết bị mới có thể hỗ trợ tư vấn, giải đáp những thắc mắc của khách hàng một cách cặn kẽ và thuyết phục.

Đồng thời, ứng viên cũng cần đáp ứng các kỹ năng cần có của một nhân viên kinh doanh như sự nhạy bén, kỹ năng giao tiếp tốt, am hiểu thị trường, giỏi đàm phán… Những kỹ năng này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc tiếp cận và thiết lập mối quan hệ bền vững với khách hàng, đồng thời giúp nhân viên kinh doanh dễ dàng đáp ứng doanh số. Ngoài ra, những ứng viên từng có kinh nghiệm bán hàng kỹ thuật cũng sẽ dễ dàng ghi điểm với các nhà tuyển dụng. Vị trí nhân viên kinh doanh vốn dĩ được xem là một công việc áp lực, song nếu bạn là một người nhanh nhẹn và năng động thì công việc này cũng mang lại mức thu nhập rất xứng đáng.

Hy vọng bài viết đã giúp ứng viên phần nào hình dung được mô tả chi tiết của một nhân viên kinh doanh các sản phẩm trong ngành điện. Ứng viên muốn tìm hiểu thêm về việc làm ngành này có thể truy cập TopCV để cập nhật những thông tin việc làm mới nhất và sẵn sàng apply ngay nếu thấy công việc hấp dẫn và phù hợp nhé.

Nguồn ảnh: Sưu tầm