TOP 6 cách xin nghỉ việc khôn ngoan bạn cần phải biết

cách xin nghỉ việc khôn ngoan
cách xin nghỉ việc khôn ngoan

Có vô vàn lý do khiến bạn có ý định muốn từ bỏ công việc. Nhưng không phải ai cũng biết cách xin nghỉ việc khôn ngoan. Để cấp trên ký vào đơn xin nghỉ việc với lý do chính đáng và thuyết phục hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây.

Các lý do xin nghỉ việc hợp lý

Trước khi muốn xin nghỉ việc các bạn cần tìm ra được lý do xin nghỉ đảm bảo thuyết phục và khéo léo để quản lý hay sếp không mất lòng. Điều quan trọng là không làm ảnh hưởng tới công việc của công ty. Một số các lý do phù hợp người lao động có thể thể hiện như:

Các lý do cá nhân

Vì một số các lý do cơ bản từ phía cá nhân khiến các bạn không thể tiếp tục công việc trong thời gian dài. Mặt khác, không thể hoàn thành được nhiệm vụ, ảnh hưởng tới lợi ích chung của doanh nghiệp. Vì thế, nghỉ việc là lựa chọn ưu tiên hàng đầu tại thời điểm này.

Các bạn có thể chọn một lý do phù hợp với hoàn cảnh của mình để thuyết phục sếp như: Bệnh tật, di chuyển nơi sinh sống, sinh con, có kế hoạch lập gia đình, ….

Không có sự phù hợp với công việc hiện tại

Trong đơn xin nghỉ việc các bạn có thể nêu lý do bản thân cảm thấy không phù hợp với công việc. Các bạn có mong muốn tìm công việc mới để định hướng đúng đắn với bản thân.

 Cách xin nghỉ việc khôn ngoan cần xác định rõ lý do chính đáng
 Cách xin nghỉ việc khôn ngoan cần xác định rõ lý do chính đáng

Nghỉ việc để học tập

Đây là một trong những lý do xin nghỉ việc phù hợp mà các sếp có thể vui vẻ đồng ý. Bạn có dự định đăng ký các khóa học chuyên sâu nâng cao kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng của bản thân. Đây cũng là cách bạn thể hiện mình là người chuyên nghiệp và có chí hướng trong công việc.

Xem thêm: Bỏ túi những cách xin nghỉ việc khéo léo không phải ai cũng biết

6 cách xin nghỉ việc khôn ngoan

Dịch chuyển nhân sự đang dần trở thành xu hướng phát triển trên toàn thế giới. Điều này khiến cho người lao động hiện nay không còn muốn gắn bó với một công ty trong một thời gian quá dài. Hình thức chuyển việc làm không hẳn nhạy cảm, nhưng ai cũng phải có đủ tinh tế để biết cách xin nghỉ việc khéo léo. Các Cách xin nghỉ việc khôn ngoan các bạn cần nắm được đó là:

Tìm hiểu kỹ về quy định xin nghỉ việc của đơn vị

Mỗi công ty doanh nghiệp đều sẽ có những quy định chi tiết, cụ thể về thời gian xin nghỉ việc dành cho nhân viên. Các quy định này đều được ghi rõ ràng trong hợp đồng lao động mà các bạn cần chú ý.

Người lao động cần nghỉ việc đúng thời gian quy định. Đây sẽ là khoảng thời gian cần thiết để công ty tổ chức sắp xếp công việc cũng như nhân sự thay thế vị trí của bạn. 

Tìm hiểu kỹ về quy định là cách xin nghỉ việc khôn ngoan
Tìm hiểu kỹ về quy định là cách xin nghỉ việc khôn ngoan 

Đối với trường hợp cần nghỉ sớm thì người lao động có thể thương lượng với bộ phận nhân sự, cấp trên của mình. Người lao động nên tìm hiểu kỹ để đảm bảo quyền lợi của chính mình. Đồng thời, không gây ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.

Bật tín hiệu xin nghỉ việc

Trước khi xin nghỉ việc các bạn cần bật tín hiệu xin nghỉ việc trước một cách khéo léo để sếp chuẩn bị tâm lý trước. Như vậy, đội ngũ nhân sự sẽ chuẩn bị ứng tuyển và và tìm người phù hợp để thay thế cho vị trí của bạn.

Chú ý khi đưa tin tuyệt đối tránh tung tin nói xấu nhân viên, công ty sẽ khiến mọi người đàm tiếu. Khi sếp biết việc này chắc chắn sẽ khiến họ cảm thấy bức xúc, khó chịu. Rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình xin nghỉ.

Chia sẻ thẳng thắn với quản lý

Mỗi người đều sẽ có những lý do của riêng mình trước khi dừng lại một công việc nào đó. Tuy nhiên, phần lớn đều sẽ không nói rõ với sếp mà chỉ ghi chung chung, qua loa phần lý do xin nghỉ.

Thực tế, việc nhân sự chuyển dịch là vấn đề vô cùng đau đầu phía nhà quản lý. Đặc biệt, với các nhân sự giỏi sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp khi họ rời đi. Vì thế, nếu muốn xin nghỉ hãy trình bày thẳng thắn các sếp sẽ trân trọng sự thành thật của bạn.

 Cách xin nghỉ việc khôn ngoan chính là sự thẳng thắn
 Cách xin nghỉ việc khôn ngoan chính là sự thẳng thắn

Chọn thời gian nghỉ việc

Hãy chọn cách xin nghỉ việc không mất lòng. Nếu không có những lý do thực sự cấp bách hãy cân nhắc tới thời gian nghỉ việc để thuận tiện cho bản thân và doanh nghiệp. Nếu như bạn xin nghỉ ngay vào thời điểm công ty đang trục trặc, các dự án dở dang chắc chắn sẽ không được đề cao.

Thông báo cho cấp trên, bộ phận nhân sự và đồng nghiệp

Cách xin nghỉ việc khôn ngoan đó là cách bạn thông báo về việc mình xin nghỉ việc. Người đầu tiên biết việc bạn xin nghỉ phải là sếp hay quản lý của bạn. Hành động này cho thấy bạn là người biết tôn trọng cấp trên và là người có trước có sau.

Các bạn cần thông báo và gửi đơn xin thôi việc với sếp của mình trước khi gửi tới bộ phận nhân sự. Như vậy, người quản lý sẽ cảm thấy được tôn trọng và giúp bạn hoàn thiện thủ tục xin nghỉ một cách tốt nhất.

Hoàn thành và bàn giao công việc trước khi xin nghỉ

Để xin nghỉ việc thuận lợi, trước khi xin nghỉ các bạn cần hoàn thiện xong công việc của mình. Từ đó, không để lại việc làm ảnh hưởng tới đội ngũ nhân sự khác. Sẽ thật phiền toái nếu như người đến sau phải đi giải quyết hậu quả mà nhân viên cũ để lại. 

Bàn giao cẩn thận là cách xin nghỉ việc khôn ngoan
Bàn giao cẩn thận là cách xin nghỉ việc khôn ngoan

Vì thế, đừng vì một chút ích kỷ bản thân hãy nghĩ tới cảm giác của người ở lại. Bạn càng xử lý khoa học, chỉn chu thì đồng nghiệp sẽ càng tôn trọng và yêu thương bạn.

Trước khi nghỉ việc, các bạn nên sắp xếp thông tin công việc vào các tệp rõ ràng và bàn giao lại cho người thay thế mình. Điều này giúp công việc được tiếp tục một cách trơn tru. Quan trọng hơn cả là tránh các rủi ro không cần thiết về sau cho chính các bạn.

>>> Xem thêm: Cách nói chuyện với sếp khi nghỉ việc tránh làm mất lòng sếp

Cần làm điều gì trước khi xin nghỉ việc?

Để chuẩn bị cho quá trình xin nghỉ việc các bạn cần chú ý tới những hành động của mình Điều này quyết định tới việc mọi người đánh giá về bạn thế nào cũng như có tạo điều kiện để bạn nghỉ việc dễ dàng hay không.

Giữ bí mật việc đi tìm việc

Bạn sẽ không thể nào chắc chắn được thông tin mình xin nghỉ việc có được người khác giữ kín hay không. Vì thế, nếu chưa sẵn sàng đừng vội vàng chia sẻ cho bất cứ ai trong công ty.

Trước đó, hãy làm việc bình thường, giữ thái độ hòa nhã và lặng lẽ tìm công việc mới. Đây cũng là cách xin nghỉ việc nhẹ nhàng để các bạn không tự gây những phiền phức hay xáo trộn mới cho bản thân.

Cách xin nghỉ việc khôn ngoan cần giữ bí mật tới phút chót
Cách xin nghỉ việc khôn ngoan cần giữ bí mật tới phút chót

Dọn dẹp máy tính làm việc

Mặc dù sẽ có khoảng thời gian để bạn bàn giao cho người mới nhưng các bạn nên chuẩn bị sẵn xóa dần các thông tin cá nhân của mình có lưu trong máy tính hay các trang Web từng truy cập, hình ảnh không liên quan tới công việc. Điều này tránh để người sau có các đánh giá tiêu cực về bạn.

Giữ mối quan hệ tốt đẹp tới ngày làm việc cuối

Để giữ được hình ảnh chuyên nghiệp, chỉn chu tới những ngày làm việc cuối các bạn hãy giữ thái độ làm việc cũng như trách nhiệm của mình. Có thể nghỉ việc nhưng chúng ta vẫn sẽ là những người bạn ngoài đời, giữ được mối quan hệ tốt khi gặp lại sẽ vui vẻ. Hơn nữa, còn có thể sẽ có những hợp tác sau này.

Không nghỉ việc đột ngột khi chưa có người thay thế

Mỗi công việc tại các công ty, doanh nghiệp đều đòi hỏi kinh nghiệm, trách nhiệm mà không phải người mới nào cũng đảm nhận và làm việc được ngay. Vì thế, hãy nghỉ khi đã có người thay thế vào vị trí của bạn. Mặt khác, hãy nhiệt tình giúp đỡ, bàn giao lại công việc để người mới dễ dàng tiếp cận được với công việc.

>>> Xem thêm: Khi nào nên xin nghỉ việc trong thời gian thử việc?

Lưu ý quan trọng khi viết đơn xin thôi việc

Một vấn đề quan trọng các bạn cần quan tâm trước khi xin nghỉ việc đó là viết đơn xin nghỉ sao cho khéo léo mà không mất lòng sếp. Cụ thể là:

 Cách xin nghỉ việc khôn ngoan cần lưu ý khi viết đơn
 Cách xin nghỉ việc khôn ngoan cần lưu ý khi viết đơn 

Ghi lời cảm ơn trong đơn xin thôi việc

Lời cảm cảm là điều không thể thiếu trong đơn xin nghỉ. Các bạn cần thể hiện lời cảm ơn với đồng nghiệp, sếp của bạn trong suốt thời gian làm việc đã giúp đỡ  bạn. Lời cảm ơn cũng là một phần đặc biệt quan trọng thể hiện được sự chân thành cũng như được sếp đánh giá cao.

Ghi rõ thời gian nghỉ việc trong đơn

Trong lá đơn xin thôi việc người lao động cần ghi rõ thời gian nghỉ. Qua đó, sếp và bộ phận nhân sự có thể tìm kiếm nhân viên mới hợp lý để không làm gián đoạn hoạt động của công ty.

Nếu trong thư không nêu cụ thể thời gian nghỉ việc đồng nghĩa với việc lá đơn không đúng chuẩn và không thể hiện được những mong muốn của bạn. Hơn nữa, lá đơn này cũng sẽ không được chấp nhận.

Đưa lý do chính đáng với ngôn ngữ lịch sự

Lời nói trong thư xin thôi việc là phần rất quan trọng. Các bạn cần đưa ra một lý do nghỉ việc đủ sức thuyết phục với sếp. Hơn nữa, cần dùng câu văn lịch sự để gửi tới lãnh đạo của bạn. Điều này thể hiện bạn là người có học và hiểu biết. Các bạn nên sử dụng từ ngữ phổ thông, ngắn gọn, dễ hiểu trong đơn.

 Cách xin nghỉ việc khôn ngoan cần thể hiện được sự lịch sự
 Cách xin nghỉ việc khôn ngoan cần thể hiện được sự lịch sự

Chú ý câu văn và lỗi chính tả

Trước khi trình đơn lên sếp và đội ngũ nhân sự các bạn cần chắc chắn rằng lá đơn của bạn không mắc lỗi sai chính tả. Trong đó, cần sử dụng câu từ đúng cũng như cách xưng hô phù hợp để thể hiện được sự lịch sự.

Các lỗi sai cơ bản này phần nào khiến cho sếp, bộ phận nhân sự đánh giá thấp bạn. Chính vì vậy, người lao động cần kiểm tra thật kỹ lỗi này trước khi gửi đơn để chắc chắn mình không mắc phải để hoạt động xin nghỉ việc diễn ra thuận lợi nhất.

Cách xin nghỉ việc khôn ngoan không chỉ giúp các bạn có được cảm tình với cấp trên mà còn giúp cho đơn xin việc được phê duyệt, thanh toán lương đầy đủ. Hy vọng với chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn thuận tiện hơn trong việc xin nghỉ cũng như sớm tìm được một công việc ưng ý.

Để có được sự chuẩn bị tốt khi xin thôi việc các bạn cần tham khảo hướng dẫn về cách cách xin nghỉ việc chuyên nghiệp. TopCV với kinh nghiệm tuyển dụng tự hào mang tới cho người lao động những kiến thức liên quan tới quá trình xin việc, làm đơn xin nghỉ việc, làm CV sao cho chuyên nghiệp nhất. Bạn có thể tìm thấy những việc làm hấp dẫn nhất ngay trên TOPCV, tại đây có rất nhiều tin tuyển dụng hấp dẫn đến từ những tập đoàn hàng đầu Việt Nam.

Nguồn ảnh: Sưu tầm