Cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn đảm bảo được trả lời

cach-viet-mail-hoi-ket-qua-phong-van

Bạn ứng tuyển đã lâu nhưng nhà tuyển dụng vẫn “bặt vô âm tín”? Khi đó, để tránh mất thời gian chờ đợi và lãng phí các cơ hội khác, bạn nên viết email hỏi kết quả. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn đảm bảo được trả lời.

Khi nào nên viết mail hỏi kết quả phỏng vấn?

Lý do nhà tuyển dụng không phản hồi kết quả phỏng vấn

Thông thường thời gian trả kết quả phỏng vấn sẽ rơi vào khoảng 2 tuần sau khi buổi phỏng diễn ra. Nếu sau khoảng thời gian này nhà tuyển dụng vẫn chưa hồi âm thì có thể là vì một trong số những lý do sau:

  • Bạn không trúng tuyển: Đây là trường hợp xấu nhất, có không ít nhà tuyển dụng khi loại ứng viên không đưa ra phản hồi. Tất nhiên đây không phải là điều những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp làm nhưng bạn không loại trừ khả năng này.
  • Nhà tuyển dụng có quá nhiều ứng viên và chưa xem xét đến kết quả của bạn: Điều này thường xảy ra khi bạn ứng tuyển vào các công ty lớn hoặc những nơi nhân sự thiếu người.
  • Nhà tuyển dụng đã chọn được ứng viên thích hợp nhưng vẫn muốn lưu thông tin của bạn cho đợt tuyển dụng sau.

Trên đây là một số lý do thường thấy nhất khi nhà tuyển dụng không trả lời về kết quả phỏng vấn của bạn. Khi này, bạn nên viết mail hỏi kết quả phỏng vấn. Việc hỏi kết quả là hoàn toàn bình thường và thể hiện bạn đang thực sự cầu thị và mong muốn có được công việc này. Vì vậy, đừng ngại ngần viết email hỏi kết quả phỏng vấn. Tuy nhiên, bạn cần biết  cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn để không làm nhà tuyển dụng cảm thấy bạn nóng vội hay bất nhã.

cho-email-ket-qua-phong-van
Bạn đang mòn mỏi chờ mail kết quả phỏng vấn của nhà tuyển dụng?

Xem thêm: Nộp CV qua Email thế nào để không bị nhà tuyển dụng “ngó lơ”?

Khi nào nên viết mail hỏi kết quả phỏng vấn?

Bạn không nên viết mail hỏi kết quả phỏng vấn quá sớm hoặc quá muộn. Nếu viết quá sớm tức là chỉ trong khoảng một vài ngày hoặc một tuần sau phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn quá nóng vội, thiếu kiên nhẫn. Nếu viết quá muộn, một vài tháng sau khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thậm chí sẽ không còn nhớ thông tin về bạn và có thể họ thậm chí đã có đợt tuyển dụng khác. Cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn thông minh không chỉ nằm ở nội dung email mà còn nằm ở thời điểm bạn gửi mail.

Khoảng thời gian thích hợp nhất để viết email là khoảng 2 tuần sau khi phỏng vấn. Đối với những công ty lớn, lượng ứng viên nhiều, bạn có thể cần kiên nhẫn hơn một chút, đợi khoảng 3 tuần chưa có hồi âm, bạn có thể viết mail hỏi thăm.

Hướng dẫn cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Tiêu đề email

Độ dài: trong khoảng 50 ký tự kể cả khoảng trắng. Đây là chiều dài thích hợp để nhà tuyển dụng nhìn thấy đầy đủ tiêu đề của bạn. Nếu bạn không thể co ngắn tới mức 50 ký tự, hãy đảm bảo rằng những nội dung quan trọng nhất được thể hiện trong 50 ký tự đầu tiên.

Phần tiêu đề bạn cần đảm bảo các nội dung sau: Nội dung khái quát email (ở đây là thư hỏi kết quả phỏng vấn), họ và tên, vị trí ứng tuyển, ngày giờ phỏng vấn hoặc mã ứng viên (nếu có)

VD: Thư hỏi kết quả phỏng vấn_Nguyễn Thị A_Vị trí nhân viên Marketing_Phỏng vấn 29/09/2020

dat-tieu-de-mail-hoi-ket-qua-phong-van
Đặt tiêu đề rất quan trọng để nhà tuyển dụng không bỏ qua email của bạn

Xem thêm: Tiêu đề email ứng tuyển viết thế nào cho đúng? Xem ngay hướng dẫn sau!

Nội dung email

Phần mở đầu

Nhiệm vụ chính của phần này là chào hỏi, giới thiệu và nêu mục đích viết mail. Phần lời chào bạn nên thể hiện sự tôn trọng bằng các lời chào như “Kính gửi anh chị…” Phần giới thiệu bạn sẽ nêu tên, tuổi, vị trí ứng tuyển, thời gian phỏng vấn. Phần mục tiêu bạn nên đi thẳng vào vấn đề “Em viết email này mong muốn hỏi anh chị về kết quả vòng phỏng vấn của mình”

Phần thân thư

Phần thân thư là phần nội dung chính, bạn cần lặp lại mục đích, câu hỏi, thắc mắc của bản thân đồng thời thể hiện nhiệt huyết và mong muốn được cống hiến và làm việc tại vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn không nên viết quá dài, mục đích chính của email vẫn là hỏi kết quả phỏng vấn nên hãy tập trung vào nội dung chính. Bạn có thể tham khảo cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn cụ thể trong ví dụ ở phần tiếp theo của bài viết.

Kết thư

Ở phần này, bạn sẽ nêu hy vọng được nhà tuyển dụng phản hồi và gửi lời cảm ơn cũng như mong muốn được hợp tác.

email-hoi-ket-qua-phong-van-gom-3-phan
Email hỏi kết quả phỏng vấn gồm có 3 phần

Một số lưu ý khi viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

  • Độ dài: Bạn không nên quá dài dòng hoặc quá ngắn gọn chỉ nêu duy nhất câu hỏi. Độ dài thích hợp cho mail hỏi kết quả phỏng vấn là khoảng 200-300 từ. Bạn không nên viết quá 500 từ vì nhà tuyển dụng thường khá bận rộn và không muốn đọc các email quá dài dòng. 
  • Không dùng icon thể hiện cảm xúc: Những icon này làm email của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và kém tôn trọng. 
  • Luôn lịch sự, điềm đạm trong ngôn từ: Dù rằng bạn đang nóng lòng hay thậm chí bức xúc vì không được trả lời, hãy luôn thể hiện mình lịch sự và bình tĩnh, đừng có ngôn ngữ trách móc như “tôi đã phải đợi rất lâu” hay “vì bạn mà tôi đã bỏ qua các cơ hội ở công ty ABC…”
  • Luôn kiểm tra trước khi gửi mail: các lỗi chính tả, lỗi gõ văn bản từ việc gõ sai khoảng trắng, dấu phẩy đặt liền sau kí tự gần nhất… Bạn cần chỉn chu trong từng chi tiết nhỏ nhất như vậy.
  • Đừng quên tạo chữ ký email để email thêm phần chuyên nghiệp
  • Gọi điện hỏi kết quả phỏng vấn: Email không phải cách duy nhất để biết kết quả phỏng vấn. Nếu bạn đã email và quá lâu chưa được phản hồi thì rất có thể email của bạn bị đưa vào phần thư spam. Hoặc trong trường hợp bạn cần gấp kết quả thì bạn hoàn toàn có thể gọi điện để biết kết quả phỏng vấn. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên sử dụng trong trường hợp thực sự cần thiết vì nó khiến nhà tuyển dụng phải tiếp nhận thông tin khá bất ngờ và thường cũng chưa có câu trả lời ngay cho bạn được vì họ cũng cần tìm kiếm lại hồ sơ để hồi đáp bạn.
luu-y-khi-viet-mail-hoi-ket-qua-phong-van
Đừng bỏ qua những lưu ý khi viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Mẫu thư hỏi kết quả phỏng vấn

Tiêu đề: 

Thư hỏi kết quả phỏng vấn_Nguyễn Thị A_Vị trí nhân viên Marketing_Phỏng vấn 29/09/2020

Nội dung mail:

Kính gửi anh/chị (tên nhà tuyển dụng) hoặc quý công ty X (trong trường hợp bạn không biết tên nhà tuyển dụng)

Tên tôi là Nguyễn Thị A. Ngày 29/09/2020, tôi có tham gia buổi phỏng vấn của quý công ty cho vị trí nhân viên Sales. Sau hai tuần tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ anh/chị. Vì vậy, tôi viết email này kính mong nhận được thông tin về kết quả buổi phỏng vấn của mình.

Sau buổi phỏng vấn, tôi nhận thấy môi trường và tính chất công việc rất phù hợp với định hướng phát triển của bản thân. Về phía mình, tôi tin rằng bản thân với nhiệt huyết và tinh thần cầu tiến cũng như những kinh nghiệm, kỹ năng của mình, tôi có thể trở thành một lựa chọn phù hợp của quý công ty. Với mong muốn được trở thành một phần của công ty, tôi hy vọng mình có thể nhận được kết quả tích cực về buổi phỏng vấn.

Nếu anh/chị cần thêm bất cứ thông tin hoặc các loại giấy tờ, tôi rất sẵn lòng cung cấp. Tôi hy vọng có thể đồng hành cùng quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn anh chị

Trân trọng!

Cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn sao cho thật khéo léo không phải là một bài toán dễ dàng. Hy vọng rằng những kinh nghiệm đúc kết trong bài viết sẽ giúp bạn viết mail hỏi kết quả dễ dàng hơn. Trong thời gian chờ đợi, bạn không nên bỏ qua các cơ hội tìm việc hấp dẫn khác, hãy chuẩn bị cho mình những chiếc CV chuyên nghiệp tại TopCV để ứng tuyển nhé!