Nộp CV qua Email thế nào để không bị nhà tuyển dụng “ngó lơ”?

Bạn muốn nộp CV xin việc qua Email vì với hình thức này bạn không cần phải đến nộp hồ sơ trực tiếp và tiết kiệm được thời gian, tiền bạc để làm hồ sơ.

Khác với hình thức nộp CV bản cứng trực tiếp đến nhà tuyển dụng; cách nộp CV thông qua email có một số đặc trưng riêng; nếu không chú ý thì nhà tuyển dụng sẽ xóa ngay email đó mà không cần đọc CV; dù bạn là người có kinh nghiệm 5-6 năm đi chăng nữa.

 Chưa nói tới nội dung viết trong CV, nếu nộp qua email; bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau để nhà tuyển dụng đồng ý tải về và mở xem tập tin đính kèm:

1. Địa chỉ email phải nghiêm túc

Sử dụng tên của bạn là hợp lý nhất, như thanhnv@; ngocpham@; trunghieubrvt@;… tránh các địa chỉ email dạng batnapquantai_honemlancuoi@; congchuakieuky1992@;

Nếu địa chỉ email có liên kết với tài khoản Facebook thì bạn hãy làm sạch Timeline trênFacebook đó; nếu địa chỉ email thường được dùng cho các hoạt động không mấy tốt đẹp trên mạng thì bạn nên tạo một email mới để tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

2. Chữ ký cũng phải nghiêm túc

Chữ ký ở cuối email thường chứa một số thông tin cá nhân để người nhận có thể liên lạc lại sau khi đọc email; đây cũng là một thông tin để đánh giá tính cách của ứng viên. Do vậy, bạn nên tạo chữ ký sao cho thật nghiêm túc: chỉ cần họ tên đầy đủ; đơn vị công tác; trường học; số điện thoại liên hệ là được;…

Không nên chèn vào những câu từ, lời thơ không phù hợp. Ngoài ra, nên sử dụng ảnh đại diện hợp lý, có thể dùng ảnh cá nhân.

3. Chỉ gửi tới một địa chỉ duy nhất

Nhà tuyển dụng có thể sẽ xóa ngay email hoặc không đánh giá cao bạn nếu phát hiện email đó được gửi đồng thời cho nhiều nơi. Cũng như không được chuyển tiếp thư đã gửi từ nơi này tới nơi khác.

Nếu muốn ứng tuyển ở nhiều nơi khác nhau, bạn nên dành thời gian soạn các bức email riêng biệt.

4. Tiêu đề email ghi rõ vị trí ứng tuyển

Tuyệt đối không đặt tiêu đề email dạng “CV”“Xin việc”,“Đơn xin việc”,“Gửi chị A/anh B”,…Thay vào đó, bạn phải ghi rõ vị trí ứng tuyển trong tiêu đề, chẳng hạn: “Đơn xin ứng tuyển vị trí Trưởng phòng kinh doanh của công ty X”.

5. Chú ý đặt tên tập tin đính kèm

Tên tập tin cũng như tiêu đề email, cần có sự rõ ràng, cụ thể nhất định, có thể đặt tên tập tin là CV-NgocPhamthay vìCV. Ngoài ra, do đặc thù của việc gửi hồ sơ xin việc qua email nên bạn có thể ghép sơ yếu lý lịch, CV, ảnh chụp các bằng cấp, CMND và các giấy tờ liên quan vào một tập tin duy nhất, rồi lưu dưới định dạng PDF. Lưu ý, cần trình bày sao cho logic, đẹp mắt, đó sẽ là một minh chứng cho ưu điểm “Kỹ năng sử dụng vi tính tốt” mà bạn ghi trong CV (nếu có).

Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn có thể nộp hồ sơ dự tuyển dưới dạng các tập tin riêng lẻ, nhưng phải nén trong một tập tin *.zip hoặc *.rar. Tốt nhất là *.zip vì định dạng này mặc định đã được Windows hỗ trợ, chứ không cần cài đặt chương trình giải nén khác, do đó sẽ tiện hơn cho nhà tuyển dụng. Lưu ý, nếu chọn cách này, bạn phải đặt tất cả các tập tin vào một thư mục đã đặt tên cụ thể, như DonXinViec-NgocPham, rồi sau đó mới nén thư mục này.

Tất nhiên, bạn phải đặt số thứ tự cho các tập tin như yêu cầu của nhà tuyển dụng. Chẳng hạn: 1-CV_NgocPham.doc, 2-SYLL_NgocPham.doc, 3-GiayKhaiSinh-NgocPham.jpg, 4-BangTotNghiepDH-NgocPham.jpg, 5-CMND-NgocPham.jpg, 6-Anh3x4_NgocPham.jpg,… được nén thành tập tin DonXinViec-NgocPham.zip.

Đặc biệt, tổng dung lượng hồ sơ bạn đính kèm qua email không nên vượt quá 1MB. Nếu nặng, có thể tìm cách giảm dung lượng, như giảm kích thước hình đính kèm (không nên giảm chất lượng ảnh, đây chỉ là lựa chọn cuối cùng).

6. Phải soạn thảo nội dung cho email

Không được đính kèm CV trong một email không có nội dung. Ngược lại, bạn phải soạn email chỉnh tề, ngắn gọn, có chào hỏi, giới thiệu sơ nét bản thân, nguyện vọng, vị trí ứng dụng và gửi gắm lời chúc tới nhà tuyển dụng. Đặc biệt, phải kiểm tra kỹ lỗi chính tả, câu từ, nhà tuyển dụng rất không thích cách gõ văn bản không in hoa đầu dòng, dấu chấm, dấu phẩy dùng không hợp lý,…

Gợi ý của cách gửi Email để không bị nhầm lẫn

– Trước tiên bạn tải File đính kèm

– Viết nội dung Email

– Viết tiêu đề Email: Nguyễn Văn A- Ứng tuyển vị trí….

– Nhập Email  của nhà tuyển dụng

-> Sau khi kiểm tra tất cả nội dung của Email, nếu không có gì sai sót thì bạn hãy nhấn nút gửi.

Một điều nên ghi nhớ là khi các bạn sử dụng mẫu CV chuẩn, chuyên nghiệp và ấn tượng, các NTD cũng sẽ không bao giờ bỏ sót bạn đâu. Hãy tham khảo ngay mẫu CV đẹp miễn phí từ TopCV tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Với hàng trăm mẫu CV được thiết kế dựa trên thăm dò từ nhu cầu của các ứng viên và NTD, mẫu CV của TopCV tự tin mang tới cho bạn tác phong ứng tuyển chuyên nghiệp, giúp bạn đạt được thành công trên con đường sự nghiệp tương lai.