Chia sẻ 5 cách quản lý nhân viên hiệu quả trong thời gian ngắn

cach-quan-ly-nhan-vien

Biết cách quản lý nhân sự hiệu quả sẽ giúp công ty hướng đến sự thành công lâu dài và phát triển ổn định. Làm thế nào để cải thiện kỹ năng quản lý nhân viên hiệu quả? Blog.TopCV.vn xin được gợi ý bạn về vấn đề này trong bài viết sau đây. 

Vai trò của nghệ thuật quản lý nhân viên 

Cũng như cách pháp luật quản lý xã hội, quản lý nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên bộ máy làm việc hiệu quả nhất. Không dễ để nhà lãnh đạo quản lý toàn bộ nhân viên trong công ty. Vì vậy, nhiều người tìm hiểu cách quản lý nhân viên để vừa đảm bảo tiến độ công việc diễn ra ổn định, vừa gây dựng môi trường làm việc lành mạnh, hòa đồng và hợp tác. 

cach-quan-ly-nhan-vien
Học cách quản lý nhân viên để mang lại hiệu quả trong công việc

Nghệ thuật quản lý nhân viên mang tới những lợi ích sau: 

  • Tạo nên thái độ đồng bộ, ổn định trong tập thể. 
  • Tạo động lực để nhân viên thường xuyên thực thi nghiêm túc các quy định và nhiệm vụ được giao. 
  • Hỗ trợ giám sát tiến độ công việc của mỗi nhân viên, từ đó hiểu được năng suất cụ thể của từng người để trả thù lao xứng đáng.
  • Hỗ trợ việc quản lý hồ sơ phúc lợi, bảo hiểm an sinh xã hội và trợ cấp, lương, thưởng của người lao động.
  • Tạo dựng môi trường làm việc thoải mái, thân thiện, kích thích sự sáng tạo và tình yêu nghề. 

Xem thêm: Kỹ năng quản lý nhóm – nếu thiếu thì khó thành công!

Sai lầm thường gặp trong cách quản lý nhân viên cứng đầu

Làm thế nào để nhà lãnh đạo quản lý được những nhân viên cứng đầu, lười biếng và thường xuyên tỏ ra chống đối? Nếu không có cách quản lý hiệu quả thì còn dễ dẫn tới sai lầm, làm ảnh hưởng đến văn hóa công ty và tinh thần lao động của tập thể. Muốn trở thành một nhà quản lý tốt thì bạn cần nói không với 4 điều sau. 

Áp đặt suy nghĩ của ban lãnh đạo lên cá nhân 

Tính bảo thủ là một trong những sai lầm phổ biến nhất trong quản lý nhân sự. Đối với những nhà lãnh đạo lớn tuổi hơn nhiều so với nhân viên thì khoảng cách thế hệ lại càng khắc sâu thêm mâu thuẫn. Vì vậy, hãy rút ngắn khoảng cách giữa cấp trên với cấp dưới bằng thái độ ân cần, khách quan và chuyên nghiệp. Đừng khắc nghiệt quá mà nên lắng nghe ý kiến từ nhân viên để xem họ có đề xuất hay góp ý nào không. Biết chia sẻ và thấu hiểu còn giúp nhân viên tôn trọng cấp trên nhiều hơn đấy!

Phạt nặng khi phạm lỗi 

Người quản lý giỏi nên đưa ra những hình thức kỷ luật thông minh để nhân viên “tâm phục khẩu phục” chứ không phải cứ phạt nặng là được. Để quản lý nhân viên tốt nhất thì bạn nên đánh vào yếu tố tài chính, chẳng hạn như: tiền phạt khi đi làm muộn, tiền phạt nộp chậm deadline… Ngoài ra, việc kỷ luật phải được thực thi công bằng và đúng người, đúng việc để tránh trường hợp nhân viên đố kỵ lẫn nhau. Bản thân người lãnh đạo cũng được khen ngợi là công tư phân minh, không hề vì thiên vị cá nhân mà phạt lỗi oan trái.  

cach-quan-ly-nhan-vien
Lưu ý điều gì khi quản lý nhân sự? 

Thường xuyên đánh giá tiêu cực 

Biết là khi phạm lỗi thì phải bị phê bình tiêu cực. Thế nhưng hãy khoan mắng, chửi nhân viên bằng lời lẽ thậm tệ vì dù gì sự việc đã qua rồi. Người quản lý chỉ nên nhẹ nhàng phân tích và chỉ ra sai phạm thôi để lần sau nhân viên tránh lỗi. Thay vì chỉ trích thì hãy khuyến khích nhân viên khắc phục nhược điểm và phát huy thế mạnh. Làm thế nào để cấp dưới học hỏi tốt nhất mới chính là cách quản lý nhân viên hiệu quả, mang lại lợi ích lâu dài. 

Trừ lương hoặc trả lương không tương xứng với năng lực 

Vấn đề lương thưởng khá nhạy cảm nên đừng nhanh chóng trừ lương nhân sự mà chưa hiểu rõ về nguyên nhân cụ thể. Nếu nhà tuyển dụng thiên vị trả lương cao cho người nhà hoặc vì thái độ thù ghét mà trừ lương nhân viên nào đó thì hẳn sẽ tạo nên bê bối lớn. Không rõ ràng về lương, thưởng chính là lý do dẫn đến mất đoàn kết nội bộ. Đôi khi điều này còn khiến nhân viên quay lưng lại với cấp trên, gây ra đình công không đáng có. 

Xem thêm: 5 điều ở nhân viên khiến nhà quản lý luôn cảm thấy khó chịu

5 cách quản lý nhân viên hiệu quả 

cach-quan-ly-nhan-vien
Mách bạn 5 cách quản lý nhân viên hiệu quả tức thì 

Lắng nghe và chia sẻ 

Đừng để những ức chế và căng thẳng làm phiền đến khả năng quản lý nhân viên của bạn. Việc thường xuyên lắng nghe và chia sẻ cùng nhân viên sẽ làm tập thể của bạn thêm gắn kết. Bởi vậy, hãy đề cao sự điềm tĩnh khi nói chuyện và thảo luận cùng cấp dưới. Càng thân thiện thì nhà lãnh đạo càng chiếm được tình cảm tôn trọng từ nội bộ. Hơn nữa, để quản lý nhân sự hiệu quả thì người quản lý còn nên đặt mình vào vị thế nhân viên để hiểu hơn về nhu cầu và mong muốn của số đông. 

Thưởng phạt phân minh

Hãy trở thành một nhà quản lý tốt thông qua việc đối xử công bằng và phân minh với tất cả mọi người. Bạn không nên để xảy ra tình trạng người thừa việc, người lại thiếu việc. Trước khi giao việc cũng phải ngồi lại họp nhóm để thỏa thuận ra chế độ thưởng, phạt công tâm nhất. 

Xem thêm: Vị trí nhân viên quản lý rủi ro và những điều cần biết

Phân chia công việc phù hợp 

Biết phân chia đúng người, đúng việc chính là kỹ năng quan trọng nhất. Lãnh đạo giỏi là người tập hợp được các nguồn lực phù hợp để rồi bố trí công việc sao cho hợp lý. Từ đó, phân chia công việc phù hợp tạo nên sự thống nhất cao, dễ dàng tiến tới thành công. Bản thân nhân viên khi được phân bổ rõ ràng cũng sẽ hiểu hơn về vai trò của mình, đem lại năng suất hiệu quả trong lao động.

Định hướng mục tiêu công việc rõ ràng 

Hãy đặt ra mục tiêu công việc rõ ràng để tạo nền tảng cho mọi hoạt động quản lý nhân sự. Nhớ rằng mục tiêu phải đạt đủ tiêu chí cụ thể, khả thi, linh hoạt…để xây dựng chiến lược quản lý nhân viên tốt nhất. Nếu thiếu đi mục tiêu thì bản thân nhân viên sẽ thấy hoang mang trong quá trình thực thi công việc. Một mục tiêu không ràng cũng gây lãng phí thời gian và tài chính nên hãy cân nhắc thật cụ thể, sau đó định hướng cho từng cá nhân và phòng, ban. 

Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp và nguyên tắc SMART trong thiết lập mục tiêu

Thường xuyên đánh giá nhân viên 

Thực tế cho thấy, nhân viên có xu hướng gắn bó lâu dài hơn tại những nơi sở hữu văn hóa công ty thân thiện, cởi mở và thoải mái. Vì thế, công tác đánh giá nhân sự nên được thực hiện thường xuyên và xuyên suốt nhằm đảm bảo kiểm soát công việc nội bộ chặt chẽ. Khi đánh giá nhân viên định kỳ thì lãnh đạo sẽ kịp thời biết được ai tốt, ai sai để đưa ra biện pháp điều chỉnh nhanh chóng nhất. Đừng quên động viên nhân viên tích cực để họ cảm thấy được tôn trọng. 

Quản lý nhân sự được xem là một trong những điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp hướng tới thành công. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về nghề quản lý nhân sự và tham khảo 5 cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất. Nếu mong muốn trở thành nhà quản lý giỏi thì đừng bỏ qua cơ hội ứng tuyển rộng mở tại TopCV.vn nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm