Cách đặt tiêu đề CV xin việc thu hút nhà tuyển dụng

Nhắc đến tiêu đề CV chắc hẳn ai cũng biết nhưng cách đặt tên tiêu đề CV ấn tượng thì không phải ai cũng làm được. Tuy đây chỉ là một phần rất nhỏ trong CV xin việc nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp nhà tuyển dụng phân biệt bạn với “một rừng” ứng viên khác mà còn đánh giá được sự đầu tư và thái độ của bạn. Vậy làm thế nào để viết tiêu đề CV chuẩn? Những lỗi thường gặp khi viết tiêu đề CV là gì? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của BlogTopCV để tìm câu trả lời nhé!

Tiêu đề CV là gì? Tầm quan trọng của tiêu đề CV

Tiêu đề CV chính là tên của CV giúp nhà tuyển dụng biết bạn là ai, ứng tuyển vị trí nào để phân biệt với những ứng viên khác. Việc đặt tên CV đúng cách, đầy đủ thông tin không chỉ giúp nhà tuyển dụng quyết định ấn mở CV mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên. 

Nhiều trường hợp ứng viên có kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn cũng như các kỹ năng cực tốt nhưng đều không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng. Cuối cùng, họ nhận ra rằng CV thậm chí còn chưa được nhà tuyển dụng ấn mở xem chỉ vì không đặt tiêu đề CV xin việc  hoặc đặt sai.

Tieu-de-CV-xin-viec-la-gi-Co-quan-trong-khong
Tiêu đề CV xin việc là gì? Có quan trọng không?

Có thể thấy, việc đặt tiêu đề cho CV vô cùng quan trọng, không ít ứng viên để tuột mất cơ hội việc làm chỉ vì không viết cách viết tiêu đề CV chuẩn và hấp dẫn, dù profile, trình độ và kỹ năng tuyệt vời. 

>>> Xem thêm: Bỏ túi cách đặt tên CV chuyên nghiệp tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Những lỗi thường gặp khi đặt tiêu đề CV 

Đặt tiêu đề CV xin việc không hề khó, cũng không cần quá cầu kỳ, hoa mỹ nhưng nhiều ứng viên vẫn mắc lỗi. Một vài lỗi phổ biến đa số các ứng viên thường gặp khi đặt tiêu đề CV xin việc gồm: 

Tiêu đề CV xin việc chung chung 

Nhiều ứng viên khi đặt tiêu đề CV chỉ để tên hoặc chỉ chứa duy nhất vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn như: “CV Content Marketing” hay “CV Nguyễn Ngọc A.”. Những cách đặt như này quá chung chung khiến nhà tuyển dụng hoang mang, không biết người gửi là ai hoặc ứng tuyển vị trí nào. 

Tiêu đề CV dài 

Tiêu đề CV xin việc cần ngắn gọn để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt và ghi nhớ thông tin của ứng viên trong vài giây. Chính vì thế, một tiêu đề CV ấn tượng phải được viết ngắn gọn, súc tích, không lan man và đánh đúng trọng tâm.

Tiêu đề CV chứa nickname

CV vô cùng quan trọng nên cần sự nghiêm túc, lịch sự. Vì thế, ứng viên không nên thêm các ký tự đặc biệt hoặc nickname vào trong tiêu đề CV. Điều này khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn đang đùa cợt, thiếu chuyên nghiệp và không thực sự nghiêm túc với công việc. Thậm chí, việc dùng ký tự đặc biệt trong tên CV sẽ làm tuyển dụng nghi ngờ file CV bạn gửi có chứa virus, không an toàn. 

Du-don-gian-nhung-nhieu-ung-vien-van-mac-loi-khi-viet-tieu-de-CV
Dù đơn giản nhưng nhiều ứng viên vẫn mắc lỗi khi viết tiêu đề CV

Tiêu đề CV khác vị trí ứng tuyển 

Hiện nay, nhiều ứng viên đã sử dụng 1 chiếc CV ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau. Vấn đề này không hẳn là sai nhưng vài ứng viên vô tình quên không sửa đổi tên vị trí ứng tuyển. Điều này vô tình gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng, họ sẽ đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp cùng như coi đơn vị họ chỉ là sự lựa chọn.  

Hướng dẫn cách viết tiêu đề CV xin việc chuẩn 

Đặt từ khóa trong tiêu đề

Tiêu đề CV xin việc nên ngắn gọn nhưng không có nghĩa ứng viên đặt thế nào cũng được. Thay vào đó, bạn hãy xem xét và lựa chọn vào từ khóa quan trọng vừa tạo sự chú ý vừa giúp nhà tuyển dụng phân loại hồ sơ, tăng khả năng CV được chọn. Từ khóa có thể sử dụng chính là các từ liên quan đến chức danh công việc. Ví dụ: Lập trình viên/ Nhân viên kinh doanh/…. 

Đặc biệt, không được để sai tên vị trí ứng tuyển, muốn ứng tuyển vị trí Nhân viên Sales nhưng lại để tên tiêu đề CV là Chăm sóc khách hàng thì CV của bạn chắc chắn sẽ bị loại ngay lập tức. 

Điều chỉnh tiêu đề CV theo từng vị trí 

Như đã đề cập ở trên, ứng viên cần xác định rõ mình đang muốn ứng tuyển vị trí nào để sửa tiêu đề CV chính xác nhất. Bên cạnh đó, ứng viên nên nghiên cứu kỹ mô tả công việc, các yêu cầu và thông tin liên hệ. Bởi một vài doanh nghiệp có yêu cầu riêng về cấu trúc tiêu đề CV. Lúc này, ứng viên hãy chú ý tuân theo, nếu làm khác đi dù CV bạn thấy hay nhưng nhà tuyển dụng vẫn sẽ từ chối ấn mở CV. 

Tiêu đề CV không quá dài hoặc quá ngắn

Tiêu đề CV không nên quá dài gây “cồng kềnh”, khó nhớ nhưng ứng viên cũng không nên cắt ngắn tới mức khó hiểu khiến nhà tuyển dụng không biết bạn ứng tuyển vị trí nào. Thông thường, nhìn tên CV không ấn tượng, nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua, không xem. 

Cach-viet-tieu-de-CV-xin-viec-chuan-can-luu-y-gi
Cách viết tiêu đề CV xin việc chuẩn cần lưu ý gì?

Tiêu đề đầy đủ tên, vị trí ứng tuyển 

Một tiêu đề CV xin việc chuẩn phải chứa đầy đủ họ tên ứng viên và vị trí ứng tuyển. Cấu trúc chung của tiêu đề CV sẽ là: CV – Họ tên – Vị trí ứng tuyển. Ứng viên nên viết hoa toàn bộ hoặc chữ cái đầu của họ tên cũng như chức danh trong tiêu đề CV xin việc.

Ví dụ: CV – Nguyễn Văn Bảo – Content Marketing. 

Ngoài ra, ứng viên có thể tham khảo một vài cách đặt tiêu đề CV như sau: 

  • CV – [Vị trí ứng tuyển] – [Họ tên]. Ví dụ: CV – Nhân viên kinh doanh- Trần Văn B..
  • [Họ tên] – CV ứng tuyển [Vị trí ứng tuyển] . Ví dụ: Trần Văn B – CV ứng tuyển Nhân viên kinh doanh. 
  • [Họ tên] – [Vị trí ứng tuyển]. Ví dụ: Trần Văn B. – Nhân viên kinh doanh. 

Không chứa ký tự đặc biệt 

Việc đưa ký tự đặc biệt vào tiêu đề CV xin việc sẽ bị cho là sai chính tả, thiếu cẩn thận. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đó đánh giá sự chuyên nghiệp và lịch sự của ứng viên. 

>>> Tham khảo: Bật mí cách viết tiêu đề email xin việc chuyên nghiệp

Tạm kết 

Các ứng viên thường xem nhẹ tiêu đề CV xin việc và bỏ qua. Tuy nhiên, tiểu tiết này lại chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng được chọn của ứng viên. Hy vọng với nội dung bài viết trên, BlogTopCV đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cách đặt tiêu đề CV xin việc ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra, ứng viên nên chú trọng đến việc tạo CV xin việc để chinh phục nhà tuyển dụng tuyệt đối. Đừng quên, TOPCV hỗ trợ công cụ tạo CV online hàng đầu Việt Nam, nhờ đó ứng viên dễ dàng gia nhập vào hệ sinh thái kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và ứng viên.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đặt tiêu đề thư cảm ơn sau phỏng vấn và viết nội dung thư trong 5 phút

TOPCV cung cấp thư viện mẫu CV miễn phí, phù hợp với mọi lĩnh vực ngành nghề nên ứng viên không cần mất quá nhiều thời gian để nghĩ cách trình bày. Đặc biệt, khi đã có tài khoản và CV xin việc tại TOPCV, ứng viên có thể nhấn “Đẩy Top” CV và Bật chế độ tìm việc để dễ dàng tiếp cận nhà tuyển dụng, mở rộng cơ hội việc làm.