Gợi ý top 7 các việc lương cao nhất trong ngành IT bạn nên biết

Với sự bùng nổ về công nghệ kỹ thuật hiện đại, IT trở thành một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Lĩnh vực này bao gồm các ngành nghề khác nhau, mở ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn dành cho người lao động. Trong bài viết dưới đây, BlogTopCV sẽ gợi ý top 7 các việc lương cao nhất trong ngành IT hiện nay để bạn đọc cân nhắc lựa chọn. 

Tình hình tuyển dụng ngành IT tại Việt Nam 

Sau 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành, lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông tại Việt Nam vẫn phát triển mạnh mẽ. Tính hết 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu lĩnh vực này đạt khoảng 77 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và được kỳ vọng sẽ bùng nổ trong 6 tháng cuối năm. Chính vì thế, lĩnh vực này trở thành “mảnh đất màu mỡ” với những vị trí tuyển dụng có thu nhập hấp dẫn. 

Tinh-hinh-tuyen-dung-nganh-IT-tai-Viet-Nam
Tình hình tuyển dụng ngành IT tại Việt Nam

Tuy nhiên, do đặc thù công việc nên yêu cầu về trình độ chuyên môn và kỹ năng đối với ứng viên khá cao dẫn đến tình trạng hồ sơ ứng tuyển rất nhiều nhưng các đơn vị tuyển dụng vẫn “khát” nhân sự. Song song với đó, các doanh nghiệp truyền thống hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, bất động sản… dần chuyển đổi số và bước vào mô hình thương mại điện tử. Điều này đã tạo sức ép cho bài toán về thiếu hụt nhân lực IT của thị trường. 

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 & Xu hướng tuyển dụng trong năm 2022 của TopCV, kết thúc năm 2021, IT/Phần mềm nằm trong top 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất (49.8%). Điều này báo động mức độ cạnh tranh gay gắt trên đường đua tuyển dụng trong năm 2022 ở lĩnh vực này. 

>>> Tham khảo ngay: Những thông tin cập nhật nhất về nhu cầu nhân lực ngành IT tại Việt Nam

Gợi ý các việc lương cao nhất trong ngành IT 

Lập trình viên

Nhắc đến các việc lương cao nhất trong ngành IT thì không thể bỏ qua vị trí lập trình viên. Họ là những người sử dụng các ngôn ngữ lập trình như C++, Java, C#,… để thiết kế các chương trình phần mềm, ứng dụng, website,… cho máy tính hoặc di động. Họ được ví như người nhạc sĩ dùng những nốt nhạc (các đoạn mã lập trình) để viết nên bản nhạc hoàn chỉnh (phần mềm máy tính). 

Công việc của lập trình viên được chia thành nhiều mảng nhưng  dù đảm nhiệm mảng nào, các lập trình viên đều phải thực hiện một số công việc sau: 

 • Nhận order, lên kế hoạch và viết chương trình xây dựng một ứng dụng, phần mềm,…mới. 
 • Sử dụng các đoạn code có khả năng thực thi cao để mô tả chi tiết phần mềm. 
 • Cập nhật, nâng cấp và sửa chữa những ứng dụng có sẵn, đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra suôn sẻ. 
 • Phối hợp cùng technical writer để nghiên cứu và viết các tài liệu hỗ trợ, hướng dẫn người dùng sử dụng phần mềm. 
 • Tiến hành kiểm tra code định kỳ để đảm bảo code không bị lỗi.
Lap-trinh-vien-la-mot-trong-cac-viec-luong-cao-nhat-nganh-IT
Lập trình viên là một trong các việc lương cao nhất ngành IT

Mức lương của lập trình viên được đánh giá khá cao so với các nghề khác trong cùng lĩnh vực. Hầu hết các doanh nghiệp chấp nhận chi trả lương cho lập trình viên vào khoảng 11-15 triệu đồng/tháng. 

Với sinh viên mới ra trường chưa/ít kinh nghiệm, mức thu nhập dao động khoảng 4 triệu đồng/tháng. Còn với những lập trình viên có kinh nghiệm chuyên môn và thành thạo nhiều kỹ năng, thu nhập có thể lên tới 1.322 USD/tháng (tương đương khoảng 30.6 triệu đồng/tháng). 

Ngoài ra, lập trình viên cứng có thể nhận thêm những job làm thêm ngoài giờ. Như vậy, thu nhập của lập trình viên không có giới hạn tùy thuộc vào khả năng “cày cuốc” của họ. 

>>> Tham khảo: Lập trình viên học ngành gì? Có phải chỉ học mỗi ngành CNTT?

Chuyên viên bảo mật hệ thống 

Trong các việc lương cao nhất trong ngành IT có một ngành nghề đầy tiềm năng và hấp dẫn không kém lập trình viên chính là chuyên viên bảo mật hệ thống. Họ là những người chịu trách nhiệm bảo quản và duy trì tính bảo mật của cơ sở dữ liệu. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp chú trọng đến vấn đề an ninh mạng nên ráo riết tìm kiếm các chuyên viên bảo mật hệ thống, mở ra cơ hội việc làm cho nhân sự này. 

Chuyen-vien-bao-mat-day-tiem-nang-voi-muc-thu-nhap-hap-dan
Chuyên viên bảo mật đầy tiềm năng với mức thu nhập hấp dẫn

Một chuyên viên bảo mật hệ thống có kiến thức chuyên sâu về thông tin và bảo mật để thực hiện tốt những nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng, quản trị các thiết bị/hệ thống bảo mật. 
 • Tiếp nhận yêu cầu từ khối kỹ thuật để thiết kế và viết giải pháp bảo mật hệ thống CNTT. 
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan cùng triển khai các giải pháp bảo mật hệ thống. 
 • Giám sát, kiểm tra những sai sót có thể xảy ra trong hệ thống bảo mật và báo cáo cho các nhà quản trị doanh nghiệp và chuyên gia CNTT.
 • Đưa ra đề xuất nâng cấp để cải thiện hệ thống bảo mật của doanh nghiệp.  

Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn mà mức thu nhập của chuyên viên bảo mật hệ thống có sự chênh lệch. Mức lương trung bình của chuyên viên bảo mật vào khoảng 20 triệu đồng/tháng. 

Lập trình ứng dụng điện thoại

Lập trình ứng dụng điện thoại là một trong các việc lương cao nhất trong ngành IT và có mức độ tăng trưởng hàng đầu hiện nay. Nhân sự sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình để xây dựng và phát triển các ứng dụng có thể hoạt động trên di động, máy tính bảng,… phục vụ nhu cầu của người dùng. Những công việc của lập trình viên ứng dụng di động bao gồm: 

 • Lập kế hoạch bổ sung và phát triển những tính năng mới cho ứng dụng, đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng cho hệ điều hành của điện thoại (IOS hoặc Android). 
 • Thiết kế, phân tích và sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo ra những ứng dụng phù hợp theo yêu cầu của doanh nghiệp. 
 • Đưa ra đề xuất xây dựng những sản phẩm, dịch vụ ứng dụng di động mới mang lại tiện ích vượt trội cho người sử dụng.  
 • Kiểm tra, khắc phục sự cố và gỡ lỗi, đảm bảo trải nghiệm người dùng diễn ra suôn sẻ. 
Thu-nhap-lap-trinh-vien-ung-dung-dien-thoai-khong-gioi-han-tuy-thuoc-vao-su-co-gang
Thu nhập lập trình viên ứng dụng điện thoại không giới hạn tùy thuộc vào sự cố gắng

Hiện nay, mức lương của vị trí lập trình ứng dụng điện thoại dao động từ 8-12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với những nhân sự có kinh nghiệm, kỹ năng giỏi hơn mức thu nhập rất cao, không có giới hạn. 

 • Mức lương khởi điểm của nhân sự lập trình ứng dụng điện thoại với hệ điều hành IOS là 5 triệu/tháng, mức cao nhất lên tới 34 triệu đồng/tháng. 
 • Với hệ điều hành Android, lương khởi điểm 4.5 triệu đồng/tháng với nhân sự mới, chưa/ít kinh nghiệm và mức cao nhất gần 34 triệu đồng/tháng. 

Quản trị dữ liệu

Quản trị dữ liệu (Database Admin) là người quản trị và vận hành mọi hoạt động liên quan đến cơ sở dữ liệu để đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng cho người dùng truy cập. Tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp mà quản trị cơ sở dữ liệu thực hiện các công việc khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các Database Administrator có các nhiệm vụ chung sau: 

 • Phát triển và duy trì cơ sở dữ liệu
 • Đảm bảo quá trình quản trị dữ liệu hoạt động suôn sẻ và đạt hiệu suất cao.
 • Điều chỉnh hiệu suất, sao lưu dữ liệu và thay đổi khi có yêu cầu. 
 • Cung cấp đào tạo và hỗ trợ cho người dùng.
 • Thiết kế cơ sở dữ liệu và giám sát việc xây dựng đối với các tổ chức lớn hơn. 
 • Sử dụng các công cụ như Enterprise Manager, Cloud Control, Grafana, Application Manager,… để giám sát dữ liệu
 • Theo dõi các bug và các bản vá lỗi để đưa ra quyết định nên hay không nên áp dụng bản vá lỗi trên hệ thống của doanh nghiệp.
 • Xây dựng các chính sách truy cập phân cấp dựa trên từng đối tượng, đảm bảo tính bảo mật với hệ thống cơ sở dữ liệu. 
 • Tham gia tư vấn chiến lược, lộ trình phát triển dữ liệu phù hợp với nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp. 

Theo khảo sát mới nhất, mức lương cho vị trí quản trị dữ liệu khá cao phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp và kinh nghiệm của nhân sự. 

 • Với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm: Thu nhập dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng. 
 • Với người có kinh nghiệm: Mức thu nhập dao động từ 15-25 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra, nhân sự quản trị dữ liệu cũng được hưởng đầy đủ các chính sách và chế độ đãi ngộ như phụ cấp, bảo hiểm xã hội, du lịch,thưởng lễ tết,….

Thiết kế game

Thiết kế game là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng, tạo ra cốt truyện, quy tắc, tương tác giữa các nhân vật, đạo cụ game và truyền đạt với các bộ phận liên quan để tạo ra game hoàn chỉnh. Đa số những người làm thiết kế game đều có đầu óc sáng tạo, am hiểu về thiết kế đồ họa và thành thạo ngôn ngữ lập trình để viết mã.

Thiet-ke-game-thuoc-top-nhung-nganh-co-thu-nhap-cao-trong-khoi-ky-thuat
Thiết kế game thuộc top những ngành có thu nhập cao trong khối kỹ thuật

Công việc của thiết kế game sẽ được điều chỉnh tùy vào mảng game mà công ty thực hiện. Chẳng hạn, thiết kế game giáo dục khác với game chiến lược, cảm giác mạnh. Tuy nhiên, vẫn có một vài nhiệm vụ chung phải kể đến như: 

 • Thiết kế game sao cho tương thích với các thiết bị và nền tảng theo thị hiếu người dùng. 
 • Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu của người dùng. 
 • Phối hợp cùng lập trình viên game, đồ họa, bộ phận làm nhạc,… để tạo ra bản nguyên mẫu và đơn giản của game. 
 • Kiểm tra và điều chỉnh các thông số kỹ thuật khi thiết kế game cho phù hợp với nhu cầu người dùng. 
 • Trực tiếp hướng dẫn tester thử game đúng cách. 
 • Tham gia xây dựng kịch bản và thiết kế bảng phân cảnh.

Có thể nói, thiết kế game thuộc top những ngành có thu nhập cao trong khối kỹ thuật. Dù chỉ mới ra trường, chưa có/ít kinh nghiệm vẫn được trả mức lương khởi điểm từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Sau khoảng 3-5 năm làm việc, mức thu nhập sẽ tăng dần, dao động từ 20 triệu đồng/tháng trở lên, thậm chí lên đến 35 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, thiết kế game có thể được hưởng thêm phụ cấp, chiết khấu phần trăm dự án thành công. Như vậy, tổng thu nhập của họ không có giới hạn phụ thuộc vào hiệu suất làm việc.

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính là người chịu trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng công nghệ máy tính tối ưu và hiệu quả nhất. Công việc của họ thường làm bao gồm: 

 • Phân tích chỉ số, dữ liệu hệ thống để đưa ra những đánh giá và lập báo cáo để nâng cấp hệ thống. 
 • Xây dựng và tối ưu các công cụ tự động hóa quy trình, phân tích,…
 • Đưa ra đề xuất và thực hiện các hoạt động cải tiến quy trình và công cụ làm việc. 

Hiện nay, mức lương trung bình của Chuyên viên Phân tích khoảng 16 triệu đồng/tháng. 

Nhân viên quản trị mạng

Nhung-cong-viec-cua-nhan-vien-quan-tri-mang-duoc-chia-nho-phan-cong-cu-the-hon
Những công việc của nhân viên quản trị mạng được chia nhỏ, phân công cụ thể hơn

Trong một vài doanh nghiệp, những công việc của nhân viên quản trị mạng được chia nhỏ, phân công cụ thể hơn cho từng người. Dưới đây là một vài nhiệm chính của nhân viên quản trị mạng: 

 • Phối hợp với các bộ phận liên quan xử lý các sự cố mạng.
 • Cung cấp các thông tin liên quan đến mô hình mạng cho kỹ sư mạng. 
 • Triển khai và cập nhật phần mềm liên tục. 
 • Kiểm tra, phát hiện và khắc phục các sự cố liên quan đến hệ thống mạng máy tính của doanh nghiệp. 
 • Giám sát, lập kế hoạch, bảo trì và xử lý hệ thống mạng khi xảy ra sự cố. 
 • Tham gia phân tích, phát hiện và xử lý các sự cố về bảo mật hệ thống máy chủ. 
 • Phối hợp với bộ phận thiết kế phác thảo bản vẽ, triển khai và quản trị cơ sở hạ tầng mạng không dây. 

Mức lương của nhân viên quản trị mạng được phân loại theo từng tiêu chí khác nhau như chức danh, kinh nghiệm và khu vực làm việc. Cụ thể: 

 • Theo chức danh: Nhân viên quản trị mạng sẽ có mức lương khởi điểm 6-10 triệu đồng/tháng và dần tăng lên 15 triệu đồng/tháng. Với vị trí chuyên viên, mức lương dao động từ 8-13 triệu/tháng, thậm chí cao hơn khoảng 20-25 triệu đồng/tháng.
 • Theo kinh nghiệm: Sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương khởi điểm từ 7 triệu đồng/tháng. Sau khi làm khoảng 3-5 năm, mức thu nhập sẽ dần tăng lên trên 20 triệu đồng/tháng. 
 • Theo khu vực làm việc: Ở TPHCM mức lương của nhân viên quản trị mạng dao động từ 10-12 triệu đồng. Còn ở Hà Nội, mức lương ngành này trung bình khoảng 9 triệu đồng/tháng. 

Nhân viên thiết kế website

Thiết kế website là công việc xây dựng một trang web cá nhân, công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức. Nhân viên thiết kế website là người trực tiếp chịu trách nhiệm lên kế hoạch, tạo ra thiết kế và bố của một website. Nhiệm vụ của nhân viên thiết kế website bao gồm các đầu việc: 

 • Nhận yêu cầu của khách hàng, lên kế hoạch chi tiết và thực hiện tạo thiết kế giao diện web. 
 • Liên tục cập nhật với khách hàng về tiến độ xây dựng website. 
 • Phối hợp làm việc cùng các bộ phận khác để tạo thành website chất lượng và tối ưu nhất. 
 • Nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm thân thiện, dễ sử dụng và mang lại lợi ích cho người dùng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là một trong các việc làm ngành IT lương cao nhất thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên. Mức lương của Nhân viên thiết kế Website dao động từ 8-15 triệu đồng, tùy vào kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, nhân viên thiết kế website có thể nhận thêm những dự án làm ngoài giờ để tăng thu nhập cá nhân. 

>>> Tham khảo thêm: Công nghệ thông tin thi khối nào? Trọn bộ cẩm nang hướng nghiệp cho sinh viên CNTT

Nên tìm các việc lương cao nhất ngành IT ở đâu?

Mạng Internet ngày càng phát triển, ứng viên dễ dàng tìm kiếm các việc lương cao nhất ngành IT qua mạng xã hội, group việc làm và các trang tin tuyển dụng như Vietnamworks, Indeed, Vieclam24h,…Trong đó, TopCV là kênh tuyển dụng được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất. Mỗi ngày, trên TopCV có hơn 30.000 các việc lương cao nhất ngành IT và nhiều lĩnh vực khác được cập nhật từ 190.000+ nhà tuyển dụng uy tín, kết nối thành công trung bình 250.000+ ứng viên mỗi tháng.

Tại nền tảng tìm việc TopCV hiện có 2 bộ lọc chính bên cạnh thanh công cụ gõ tên trực tiếp công việc bạn muốn tìm gồm bộ lọc “Địa điểm làm việc” và bộ lọc Lĩnh vực/Ngành nghề của ứng viên. Ứng viên có thể chọn lĩnh vực ngành nghề mà mình có chuyên môn để tìm thông tin tuyển dụng liên quan tới những ngành này để tránh mất thời gian phải xem những tin tuyển dụng ngành khác không phù hợp.

Tạm kết 

Trên đây là top 7 ác việc lương cao nhất trong ngành IT hi vọng sẽ giúp bạn đọc lựa chọn ngành nghề phù hợp. Nếu đang muốn tìm việc làm IT hoặc bất cứ công việc nào khác thì truy cập ngay TopCV để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân!