Bật mí các ngành sale hot, có mức lương cực kỳ hấp dẫn

các ngành sale hot
các ngành sale hot

Sale là một ngành nghề giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân một cách toàn diện, rèn luyện được rất nhiều kỹ năng. Các ngành sale hot cũng sẽ mang về cho bạn một khoản thu nhập hấp dẫn. Dưới đây mời bạn cùng BlogTopCV tìm hiểu các ngành sale hot nhất hiện nay nhé.

Nhân viên Sale là gì?  

Nhân viên Sale là vị trí bán hàng, là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Bộ phận Sale chịu trách nhiệm tìm các khách hàng mục tiêu, giới thiệu và tư vấn cho khách hàng các sản phẩm phù hợp, thuyết phục mua hàng, thúc đẩy doanh số cho công ty.

Sale không chỉ đơn thuần là một từ tiếng Anh, nó còn là bí kíp của các nhân viên kinh doanh mỗi khi gặp gỡ và trao đổi với khách hàng, cụ thể:

  • S – Smile: Mỉm cười mỗi khi gặp khách hàng.
  • A – Ask: Hỏi han, tìm hiểu thật tỉ mỉ, kĩ càng về nhu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra các tư vấn phù hợp.
  • L – Listen: Lắng nghe thay vì nghe. Lắng nghe bằng cả tấm lòng, phân tích những lời nói ở bề nổi để tìm kiếm insight ở phần chìm sẽ giúp bạn đoán được tâm tư, mong muốn của khách hàng.
  • E – Education: Dẫn dắt, chia sẻ cho họ những thông tin về sản phẩm, dịch vụ, về thị trường chung và các tiêu chuẩn khác.

>>> Xem thêm: Nhân viên Sale là gì? Top 6 nghề Sale lương khủng

Nhân viên Sale là gì?
Nhân viên Sale là gì?

Các vị trí cụ thể trong ngành Sale hiện nay

Nghề Sale thực ra cũng có rất nhiều vị trí khác nhau, mỗi vị trí lại đảm nhận một vai trò, chẳng hạn như:

Sales development representatives (SDR)

Sale Development Representatives, còn có tên gọi là Đại diện phát triển bán hàng với nhiệm vụ nghiên cứu, tìm kiếm và tiếp cận các khách hàng mục tiêu đủ điều kiện. Đây cũng là những bước đầu tiên trong quy trình bán hàng.

Các SDR sẽ phát triển mạng lưới quan hệ với các khách hàng tiềm năng mới, thay vì thúc đẩy mua hàng. Kết quả công việc của họ được đo lường qua các cuộc gọi, số lượng email đã gửi hay tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Vị trí này khá phù hợp cho những người mới làm quen với nghề Sale.

Sales Manager

Nhiệm vụ của các Sale Manager thường dựa vào quy mô công ty. Các công ty vừa và nhỏ thì Sale Manager là người giám sát toàn bộ team Sale, còn trong các doanh nghiệp lớn thì họ thường chỉ quản lí các đội nhóm.

Các Sale Manager là người chốt hợp đồng được giới thiệu từ các SDR. Họ có thể đảm nhận các công việc khác như tuyển dụng, đào tạo thành viên mới, phát triển chiến lược bán hàng, miễn sao mang lại doanh số và lợi nhuận cho công ty.

cac-vi-tri-nhan-vien-sale
Các vị trí cụ thể trong ngành Sale hiện nay

Account Executive

Nhiều người sẽ lầm tưởng Account Executive và nhân viên Sale là một. Thực ra đây là hai vị trí khác nhau, các nhân viên Account Executive là người liên hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Họ sẽ tìm mọi cách để thuyết phục và giữ chân khách hàng tiềm năng.

Account Executive không chỉ thuyết phục khách hàng mà còn xác định, giải quyết các vấn đề phát sinh trong mua hàng và sử dụng của khách.

Account Manager

Account Manager là những người duy trì mối quan hệ với các khách hàng. Họ thường đứng ra quản lý các hạng mục lớn của doanh nghiệp, chăm sóc các khách hàng lớn, quan trọng.

Các Account Manager thường xuyên phải gặp mặt và trao đổi với khách hàng để lên chiến lược hợp tác dài hạn sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Sale Engineer

Sale Engineer – kĩ sư bán hàng, là một khái niệm còn khá mới lạ với nhiều người. Một số doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm đặc biệt, liên quan đến sản xuất hoặc có công nghệ phức tạp sẽ tuyển nhân viên ở vị trí này. Các Sale Engineer phải có kiến thức sâu rộng về kĩ thuật, am hiểu cách vận hành của sản phẩm để tư vấn cho khách hàng.

>>> Tham khảo: Sales admin là gì? Phân biệt sales admin với sales

Top các ngành sale hot, lương cực kỳ hấp dẫn

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 ngành sale hot được nhiều người theo đuổi cùng mức lương hấp dẫn mà các ngành sale này mang lại nhé.

Sale bất động sản 

Đối với Sale Bất động sản, nếu bạn muốn được khách hàng có thiện cảm tốt với mình và có thể dễ dàng chốt sale hơn, đầu tiên, phải luôn chú ý đến hình thức bên ngoài, chuyên nghiệp, đáng tin cậy, chứng tỏ được năng lực, luôn tràn đầy năng lượng, tác phong nhanh nhẹn, tự tin và thật sự đam mê với nghề. Đặc biệt, có sự am hiểu về thị trường nhà đất, để có thể đưa ra những nhận định và lời khuyên đúng đắn, phù hợp với nhu cầu của khách hàng đang tìm kiếm.

sale-bat-dong-san
Sale lĩnh vực bất động sản 

Mô tả công việc: Tiếp cận khách hàng bằng cách tư vấn qua data khách hàng do công ty cung cấp, tư vấn về dự án bạn đang tham gia và hướng dẫn, chăm sóc khách hàng khi tới tham quan trực tiếp dự án. Đồng thời, bạn cũng phải phối hợp và tham gia triển khai kế hoạch bán hàng và triển khai dự án mới, hỗ trợ marketing chạy chương trình quảng cáo. Bên cạnh đó, phải luôn xây dựng và duy trì mối quan hệ khách hàng qua các phương tiện Internet, điện thoại và kênh thông tin cá nhân khác.

Quyền lợi: Bạn sẽ nhận được một mức lương cứng cố định, mức lượng tùy thuộc vào quy mô công ty bạn chọn, trung bình từ 4,5-6 triệu đồng. Khoản lương thứ 2 có thể chênh lệch gấp nhiều lần so với lương cứng của bạn, khoản lương này phụ thuộc vào doanh số bạn mang về cho công ty, thường giao dịch từ 10% đến 20% (giá trị thực 1 hợp đồng bất động sản rất cao). 

Sale hàng xa xỉ 

Đây là vị trí cho phép bạn bán các mặt hàng, dịch vụ xa xỉ khác nhau cho người giàu có. Bạn có thể bán các kỳ nghỉ sang trọng, quần áo đắt tiền hoặc hàng hoá có mức giá cao mà hầu hết mọi người không thể mua được. Đây không phải là công việc bán lẻ bình thường của bạn – khách hàng của bạn sẽ mong đợi điều gì đó đặc biệt từ sản phẩm và dịch vụ. Bạn thường phải tìm đến khách hàng của mình và tìm kiếm hàng loạt sản phẩm xa xỉ để đảm bảo thị hiếu của khách hàng được đáp ứng. Bạn có thể làm việc với các khách hàng cá nhân hoặc bán sản phẩm và dịch vụ cho các công ty muốn cung cấp giá trị tăng thêm cho khách hàng của họ.

Yêu cầu bằng cấp: Bạn không cần phải có bằng cấp để làm trong ngành hàng xa xỉ. Bạn có thể bắt đầu mà không có bằng cử nhân nhưng bạn sẽ cần phải biết đúng người và có một mạng lưới mối quan hệ tốt để bắt đầu sự nghiệp của mình.

Ngoài việc có cơ hội để thưởng thức các sản phẩm và dịch vụ sang trọng, có khả năng gặp gỡ mọi người và mạng lưới trong các ngành khác nhau thì ngành này cũng mang đến cho bạn mức thu nhập đáng ao ước. Nếu có khả năng bạn hoàn toàn có thể kiếm được trên 20-30 triệu/ tháng hoặc hơn thế nữa.

Sale bảo hiểm nhân thọ 

Sale Bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một trong những ngành nghề tốt nhất hiện nay. Sự bùng nổ của thị trường Bảo hiểm trong những năm gần đây đã mang đến một vị trí quan trọng cho ngành nghề này.

cac-nganh-sale-luong-cuc-ly-hap-dan
Sale lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ 

Mô tả công việc: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng để giới thiệu, tư vấn và chăm sóc khách hàng về kế hoạch tài chính, giải pháp và chương trình Bảo hiểm, cụ thể hơn là mời khách hàng tới tham dự hội thảo của công ty, tại đây bạn có thể trực tiếp tư vấn để quá trình chốt sale được nhanh chóng hơn. Ngoài ra, bạn sẽ trực tiếp làm những công việc khác để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn và nếu mang về nhiều hợp đồng cho công ty, đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn sẽ rất cao.

Về thu nhập của một nhân viên tư vấn tài chính Bảo hiểm nhân thọ, ngoài lương cứng cố định dao động từ 3,5-5 triệu đồng thì bạn sẽ được hưởng mức hoa hồng hấp dẫn từ 10% đến 40% trên hợp đồng. Kèm theo đó là các khoản thưởng hiệu quả kinh doanh như: thưởng tháng, thưởng quý, thưởng năm và đặc biết là “thưởng nóng” nếu đạt thành tích xuất sắc. Ở môi trường này, bạn sẽ được đào tạo kỹ năng và nghiệp vụ chuyên sâu và cơ hội thăng tiến rất cao.

Sale Logistics 

Nhân viên Sales Logictics hiểu đơn giản là nhân viên bán hàng dịch vụ vận tải cho hãng tàu, cụ thể sản phẩm được mang ra bán là dịch vụ vận tải hàng hóa đã được đóng vào container trên tàu. Công việc này sẽ gồm việc tìm kiếm khách hàng mới, chào giá cước vận chuyển quốc tế và nội địa, dịch vụ xuất nhập khẩu, hải quan cho hàng thường và hàng dự án. Phát triển mạng lưới khách hàng, chăm sóc khách hàng. Theo dõi, xử lý các công việc phát sinh khi giao dịch với khách hàng. Phối hợp với các nhân viên nghiệp vụ khác để hoàn tất công việc dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị.

Công việc Sale Logistics này đòi hỏi nhân sự có trình độ Đại học có chuyên ngành về Kinh tế, Vận tải biển, Hàng hải và các ngành nghề có liên quan. Cùng với đó, bạn cũng phải có những kỹ năng bán hàng cơ bản.

Quyền lợi: Làm việc trong môi trường có nhiều cơ hội học hỏi, được hưởng mức lương và thưởng theo năng lực, có chế độ hoa hồng hấp dẫn. Mức thu nhập dao động từ khoảng 7-20 triệu đồng và có thể cao hơn tùy thuộc vào năng lực của bạn. 

Sale ô tô 

Có thể thấy nghề Sale ô tô là nghề dựa trên các mối quan hệ. Mỗi khách hàng là cơ hội giúp bạn mở rộng kiến thức và khách hàng mới, do vậy, việc thiết lập và duy trì được quan hệ tốt với khách hàng luôn phải được ưu tiên hàng đầu. Ô tô là mặt hàng có giá trị lớn và rất kén khách, vì vậy, việc tiếp cận nhu cầu khách hàng không đơn giản. 

cac-nganh-sale-hot
Sale ô tô là nghề dựa trên các mối quan hệ

Công việc của nhân viên kinh doanh ô tô là tìm kiếm, giới thiệu, tư vấn sản phẩm và thuyết phục khách hàng. Lên kế hoạch cụ thể để đạt được doanh số theo yêu cầu của công ty, đồng thời, lập báo cáo định kỳ báo cáo với cấp trên để theo dõi mức độ doanh thu. Công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, có kinh nghiệm bán hàng và nhanh nhẹn, hoạt bát, tự tin trong

Ngoài lương cứng khoảng 4-5 triệu đồng, bạn nhận được mức hoa hồng khá cao, tùy thuộc vào từng dòng xe. Ngoài ra, bạn còn được nhận nhiều khoản thưởng khác như: thưởng tháng, thưởng quý, thưởng năm. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, được tiếp xúc với nhiều người có địa vị cao trong xã hội và hiểu biết nhiều về các dòng xe khác nhau.

Kết luận

Tin rằng, bài viết trên đây từ BlogTopCV đã giải đáp cho các bạn những thắc mắc thường gặp liên quan đến nghề Sale cũng như top các ngành Sale hot có mức thu nhập hấp dẫn. Để tìm việc làm Sale hấp dẫn với mức lương trong mơ, bạn có thể truy cập vào TOPCV, những việc làm mới được cập nhật liên tục. Hy vọng sau khi đọc bài viết các bạn sẽ có những kiến thức bổ ích cũng như định hướng tốt về ngành nghề Sale mà mình sẽ theo đuổi. Chúc bạn thành công!