Data Analyst là gì? Các lĩnh vực của Data Analyst HOT bạn nên biết

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, việc phân tích dữ liệu đều vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định để đưa ra các chính sách, chiến lược phát triển đúng đắn cho doanh nghiệp. Do đó, Data Analyst trở thành việc làm cực HOT hiện nay bởi các công ty, doanh nghiệp,… tăng cường tuyển dụng nhân sự vị trí này. Vậy Data Analyst là gì? Các lĩnh vực của Data Analyst gồm những gì? Cùng BlogTopCV tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Data Analyst là gì? Tiềm năng phát triển

Khái niệm Data Analyst

Để tìm hiểu rộng hơn về các lĩnh vực của Data Analyst, trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ Data Analyst là gì? Data Analyst hay phân tích dữ liệu là quá trình thu thập, lưu trữ, xử lý dữ liệu liên quan đến doanh nghiệp thành thông tin hữu ích. Từ đó, giúp doanh nghiệp nhìn nhận được hiện trạng vấn đề và đưa ra các đề xuất hợp lý phát triển dự án. 

Tiềm năng phát triển của Data Analyst

Theo dữ liệu của Cục thống kê Lao động, từ năm 2014 đến 2024, tốc độ tăng trưởng của ngành phân tích dữ liệu có thể đạt ngưỡng 19% và tương lai sẽ xuất hiện hàng loạt vị trí mới trong ngành. 

Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ 4.0, thay vì sử dụng dữ liệu thô, các doanh nghiệp ưu tiên dùng dữ liệu sau khi được xử lý và chuyển đổi. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực phân tích dữ liệu có chuyên môn cao ngày càng nhiều. Điều này đã mở ra cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên theo đuổi các lĩnh vực của Data Analyst. 

Data-Analyst-la-gi-Tiem-nang-phat-trien-cua-Data-Analyst
Data Analyst là gì? Tiềm năng phát triển của Data Analyst

>>> Xem thêm: Data analyst intern là gì? Lương thực tập sinh Data analyst bao nhiêu?

Các lĩnh vực của Data Analyst

Việc làm lĩnh vực Data Analyst ngày càng đa dạng với mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến rộng mở. Dưới đây là các lĩnh vực của Data Analyst có thể hoạt động, bạn đọc có thể tham khảo: 

Phân tích tài chính 

Đây được xem như “mảnh đất màu mỡ” dành cho các Data Analyst. Trong lĩnh vực này, Data Analyst sẽ đảm nhận một trong các vị trí như nhà phân tích kinh doanh, phân tích quản lý cùng nhiều loại phân tích đầu tư khác. 

Công việc chính của chuyên gia phân tích tài chính gồm: 

 • Thu thập và phân tích các dữ liệu liên quan đến tài chính ở hiện tại và quá khứ. 
 • Lập báo cáo và đưa ra dự đoán dựa trên kết quả phân tích dữ liệu. 
 • Theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động tài chính. 
 • Liên tục cập nhật các kiến thức về sử dụng công cụ tài chính. 

Vì lĩnh vực phân tích tài chính yêu cầu cao về kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng làm việc nên mức lương khá cao, trung bình 15.3 triệu đồng/tháng. Cụ thể:

 • Với người có kinh nghiệm 1-4 năm: Lương trung bình 15.4 triệu đồng/tháng. 
 • Người có 5-9 năm kinh nghiệm: Thu nhập khoảng 17.4 triệu đồng/tháng. 
Phan-tich-tai-chinh-duoc-xem-nhu-manh-dat-mau-mo-danh-cho-cac-Data-Analyst
Phân tích tài chính được xem như “mảnh đất màu mỡ” dành cho các Data Analyst

Nghiên cứu thị trường

Nằm trong danh sách các lĩnh vực của Data Analyst không thể không nhắc đến nghiên cứu thị trường. Làm việc trong lĩnh vực này, nhân sự có thể trở thành nhà phân tích thị trường chứng khoán, nhà phân tích dữ liệu cổ phiếu,…. Công việc chính của nhân sự làm trong lĩnh vực này gồm: 

 • Thu thập thông tin, dữ liệu của khách hàng thông qua gọi điện, gửi email,  phỏng vấn trực tiếp,…. 
 • Phân tích, đánh giá dữ liệu nghiên cứu. 
 • Thường xuyên cập nhật những xu thế, biến động mới thông qua số liệu, bài khảo sát, sự kiện. 
 • Báo cáo kết quả nghiên cứu với cấp trên và đưa ra chiến lược phù hợp. 

Mức thu nhập dành cho nhân viên nghiên cứu thị trường khá hậu hĩnh, lương khởi điểm dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng. 

Dữ liệu lớn và máy học

Nền kinh tế càng phát triển, lượng thông tin và số liệu cần xử lý ngày càng cao. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về phân tích dữ liệu lớn và học máy có tiềm năng tăng trưởng mạnh. 

Trong lĩnh vực dữ liệu lớn và máy học, Data Analyst có nhiệm vụ xử lý dữ liệu thô để phục vụ nghiên cứu và thử nghiệm. Đồng thời, chịu trách nhiệm áp dụng lý thuyết đã học vào thực tiễn. 

Lĩnh vực này yêu cầu cao về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của nhân sự nên mức lương chi trả khá cao, trung bình 24 triệu đồng/tháng. 

Phân tích định lượng 

Nhắc đến các lĩnh vực của Data Analyst không thể bỏ qua phân tích định lượng. Đây là một công việc được săn đó cực nhiều, nhất là trong lĩnh vực tài chính. Công việc của các chuyên gia phân tích định lượng gồm: 

 • Xác định giá cả, môi giới và phân tích nhanh các vấn đề liên quan đến tài chính bằng phương pháp định lượng. 
 • Định giá tài sản bằng mô hình dữ liệu. 
 • Làm trung gian xử lý hoạt động giao dịch cho khách hàng. 
 • Phân tích và tìm kiếm cơ hội đầu tư có lời. 

Mức lương của lĩnh vực này khá cao so với mặt bằng chung. Cụ thể: 

 • Người chưa có kinh nghiệm, mới vào nghề: Lương dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng. 
 • Người đã có kinh nghiệm: Thu nhập trung bình từ 20-30 triệu đồng/tháng. 
Nhac-den-cac-linh-vuc-cua-Data-Analyst-khong-the-bo-qua-phan-tich-dinh-luong
Nhắc đến các lĩnh vực của Data Analyst không thể bỏ qua phân tích định lượng

Kỹ năng cần có để làm việc trong các lĩnh vực của Data Analyst

Liệu bạn có phải là người phù hợp làm trong ngành Phân tích dữ liệu hay không? Thực tế, nếu chỉ có đam mê thì bạn chưa thể chinh phục ngành Data Analyst. Thêm vào đó, bạn cần sở hữu đầy đủ những tố chất quan trọng sau:

Khả năng tư duy logic

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi làm việc trong các lĩnh vực của ngành Data Analyst, giúp tìm ra lỗ hổng xuất hiện trong tệp dữ liệu. Có nhiều người cực giỏi toán và lập trình nhưng khả năng tư duy logic kém dẫn đến kết quả phân tích không như ý muốn. Đồng thời, các dữ liệu quan trọng cấp trên cần để đưa ra giải pháp và chiến lược phát triển lại thiếu logic và mơ hồ làm ảnh hưởng  đến hiệu suất công việc. 

Kiên trì, cẩn thận

Phân tích dữ liệu đòi hỏi người thực hiện phải kiên trì, tỉ mỉ trong suốt quá trình làm việc để tránh sai sót. Hơn nữa, đa số các thông tin bạn tiếp nhận để xử lý đều gồm nhiều số liệu nên rất cần sự tập trung cao độ. Chỉ cần sai hoặc thiếu một dấu chấm nhỏ thì dòng code cũng có thể bị sai. Việc qua lại chỉnh sửa tiểu tiết mất nhiều thời gian nên khi làm việc phải kiên nhẫn và thật cẩn thận. 

Cầu tiến, ham học hỏi

Làm việc ở bất kỳ vị trí nào, cầu tiến và ham học hỏi cũng là các kỹ năng vô cùng quan trọng. Để phân tích dữ liệu tốt, đảm bảo độ chính xác cao, bạn không chỉ áp nguyên khuôn mẫu mà còn phải hiểu rõ lịch sử bộ dữ liệu và hoàn cảnh dự án. Chính vì thế, bạn phải luôn trau dồi kiến thức mới cho bản thân để mang lại hiệu quả cao trong công việc và không bị lạc hậu. 

Lam-viec-trong-cac-linh-vuc-cua-Data-Analyst-can-ky-nang-gi
Làm việc trong các lĩnh vực của Data Analyst cần kỹ năng gì?

Học gì, ở đâu để làm trong các lĩnh vực của Data Analyst?

Hiện nay, ngành phân tích dữ liệu đã có mặt tại nhiều trường đại học trong và ngoài nước. Dưới đây là danh sách một vài trường đại học nổi tiếng tại Việt Nam đào tạo ngành Phân tích dữ liệu, bạn đọc có thể tham khảo. 

Khu vực miền Bắc 

 • Đại học Bách khoa Hà Nội.
 • Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. 
 • Đại học Kinh tế Quốc dân. 
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. 

Khu vực miền Trung

 • Đại học Kinh tế – Đại học Huế. 
 • Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng. 
 • Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Hàn- Đại học Đà Nẵng.

Khu vực miền Nam

 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM. 
 • Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM. 
 • Đại học Hoa Sen. 
 • Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM. 
 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM. 

>>> Xem thêm: Tuyển tập những câu hỏi phỏng vấn Data Analyst thường gặp nhất

Hoc-gi-de-lam-viec-trong-cac-linh-vuc-cua-Data-Analyst
Học gì để làm việc trong các lĩnh vực của Data Analyst?

Tìm việc làm các lĩnh vực của Data Analyst ở đâu?

Công nghệ phát triển, ứng viên không cần cầm hồ sơ xin việc đi “gõ cửa” từng công ty hoặc mất tiền cho trung tâm mô giới việc làm. Thay vào đó, ứng viên có thể tìm kiếm công việc thuộc các lĩnh vực của Data Analyst tại trang tìm việc làm uy tín TOPCV. 

Mỗi ngày, nền tảng tuyển dụng TOPCV tiếp cận 30,000+ tin tuyển dụng việc làm mới, không thiếu các vị công việc liên quan đến Phân tích dữ liệu. Hơn 80% tin tuyển dụng trên TOPCV đều được xác thực nội dung, ứng viên không còn lo lắng các rủi ro như tin tuyển dụng lừa đảo, thông tin ảo khi tìm việc.  

Đặc biệt, TOPCV sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) kết nối ứng viên và các doanh nghiệp thông qua kênh đăng tin tuyển dụng. Theo đó, các dữ liệu người dùng ghi lại trong CV đều được hệ thống thu thập, phân loại để bóc tách, xử lý. Dựa vào mô tả công việc và yêu cầu đối với ứng viên, công nghệ của TOPCV sẽ đưa ra những kết quả phân tích chuẩn sát theo thời gian thực và đưa ra gợi ý ứng viên tiềm năng cho nhà tuyển dụng.

Tạm kết

Trên đây, BlogTopCV cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết về các lĩnh vực của Data Analyst HOT nhất hiện nay. Trước khi quyết định gửi CV, ứng viên nên tìm hiểu kỹ lưỡng để có được công việc thu nhập cao và tích lũy nhiều kinh nghiệm có giá trị cho sự nghiệp trong tương lai. TOPCV là nền tảng tuyển dụng uy tín giúp nhà tuyển dụng cũng như ứng viên dễ dàng tìm kiếm nhân sự, việc làm ở bất kỳ vị trí, lĩnh vực nào.