Nhân viên nghiên cứu thị trường là gì? Mức lương và cơ hội nghề nghiệp

nhan vien nghien cuu thi truong
nhan vien nghien cuu thi truong

Muốn kế hoạch kinh doanh đạt hiệu quả, công tác nghiên cứu thị trường được xem là một trong những bước quan trọng thiết yếu trong môi trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay. Vậy nhân viên nghiên cứu thị trường là gì? Mức lương và cơ hội nghề nghiệp của công việc này có thật sự hấp dẫn. Tất cả sẽ được Blog TopCV giải đáp trong bài viết này.

Nhân viên nghiên cứu thị trường là gì?

Nhân viên nghiên cứu thị trường là người thực hiện công việc tìm hiểu, thu thập các dữ liệu thông tin liên quan đến khách hàng, thị trường để cung cấp thông tin giúp doanh nghiệp hoạch định các chiến lược kinh doanh và marketing hiệu quả.

Nhân viên nghiên cứu thị trường là gì
Nhân viên nghiên cứu thị trường là gì?

Công tác nghiên cứu thị trường được thực hiện dựa trên nhiều cách thức khác nhau. Từ những dữ liệu thu thập được, doanh nghiệp sẽ đánh giá được nhu cầu và thói quen mua sắm của khách hàng, từ đó tìm ra biện pháp thích hợp để đưa sản phẩm tiếp cận thị trường thành công.

>>> Xem thêm: Nhân viên phát triển thị trường làm gì? Mô tả công việc cụ thể nhất

Công việc của nhân viên nghiên cứu thị trường là gì?

Mỗi hoạt động nghiên cứu thị trường có thể sẽ khác nhau dựa vào từng dự án, từng dòng sản phẩm hoặc từng ngành, lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Đồng thời, tùy vào mục đích ban đầu mà có sự điều chỉnh trong công tác nghiên cứu. Tuy nhiên, về cơ bản, mô tả công việc nhân viên nghiên cứu thị trường sẽ bao gồm những nhiệm vụ sau đây

Tiến hành thu thập dữ liệu nghiên cứu thị trường

Để thu thập thông tin dữ liệu, nhân viên nghiên cứu thị trường có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như phỏng vấn trực tiếp, gửi email, điện thoại, khảo sát online, làm việc với các đối tác cung cấp dịch vụ nghiên cứu… Các dữ liệu thu thập phải đảm bảo giải đáp được các câu hỏi về nhu cầu, mong muốn, mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ.

Phân tích và đánh giá kết quả dữ liệu nghiên cứu

Từ những dữ liệu thu thập được, nhân viên nghiên cứu thị trường tiến hành phân tích, đánh giá kết quả dữ liệu. Mỗi người sẽ có những kỹ năng để phân tích dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, dữ liệu càng được phân tích chi tiết, rõ ràng thì kết quả đánh giá và nhận định càng trở nên chính xác.

Báo cáo về kết quả nghiên cứu và đề xuất chiến lược

Sau khi đã đưa ra được kết quả phân tích, nhân viên nghiên cứu thị trường tiến hành lập báo cáo về định hướng sản phẩm và tình hình thị trường. Từ đó đề xuất chiến lược nhằm hỗ trợ bộ phận Marketing đưa ra kế hoạch truyền thông hoặc cải tiến sản phẩm phù hợp, đáp ứng đúng tiêu chí về thị hiếu của khách hàng.

Liên tục cập nhật xu hướng thị trường

Nhân viên nghiên cứu thị trường phải liên tục cập nhật tình hình xu hướng thị trường thông qua khảo sát, sự kiện hoặc từ các dữ liệu nghiên cứu của agency… Thị trường liên tục thay đổi và thói quen của người tiêu dùng cùng trở nên đa dạng. Do vậy việc đánh giá tình hình cung cầu, xu hướng giá cả và phân tích triển vọng của thị trường là cơ sở để điều chỉnh các chiến lược marketing kịp thời.

Theo dõi và cập nhật kết quả kinh doanh

Không chỉ làm công tác nghiên cứu nghiên cứu thị trường, nhân viên bộ phận này còn phải luôn phải theo dõi kết quả kinh doanh định kỳ. Từ đó đánh giá được mức độ hiệu quả và độ chính xác của công tác nghiên cứu. Nếu tình hình kinh doanh không khả quan thì nhân viên nghiên cứu thị trường cần xem xét lại các kết quả khảo sát để có những điều chỉnh hợp lý.

Nhân viên nghiên cứu thị trường phải tìm hiểu, đánh giá xu hướng của người tiêu dùng
Công việc của nhân viên nghiên cứu thị trường là gì?

>>> Xem thêm: Chuyên viên nghiên cứu thị trường là gì? Mô tả chi tiết công việc

Yêu cầu đối với vị trí công việc nhân viên nghiên cứu thị trường

Kiến thức

Công việc nhân viên nghiên cứu thị trường đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức ở khá nhiều lĩnh vực như thống kê, toán học, khoa học máy tính. Trong đó, ứng viên cần có bằng cấp về marketing, thương mại, kinh doanh hoặc các lĩnh vực liên quan mới có thể đáp ứng tiêu chí từ nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, công việc cũng cần vận dụng nhiều kiến thức về khoa học xã hội. Do vậy, kiến thức về tâm lý học, xã hội học, nhận học, marketing, truyền thông cũng sẽ là những nền tảng tuyệt vời giúp ứng viên thực hiện vị trí nhân viên nghiên cứu thị trường một cách hiệu quả.

Kỹ năng

Ngoài kiến thức chuyên môn về nghiên cứu thị trường và khả năng phân tích dữ liệu, công việc này cũng đòi hỏi ở ứng viên phải có sự chăm chỉ, chịu khó và nỗ lực không ngừng. Với tính chất là công việc phải “bươn chải” ngoài thị trường, do vậy ứng viên cần kiên trì và sở hữu sức khỏe tốt mới có thể đáp ứng được công việc. Sự nhanh nhẹn, nhạy bén sẽ là những yêu cầu cần thiết đối với một công việc năng động như nhân viên nghiên cứu thị trường. Ngoài ra, nhân viên nghiên cứu thị trường cần có những kỹ năng cơ bản khác.

  • Kỹ năng phân tích: Khi sở hữu dữ liệu thu thập lớn, kỹ năng phân tích sẽ giúp nhân viên phát triển thị trường đánh giá được dữ liệu một cách chính xác.
  • Kỹ năng giao tiếp: Là một công việc liên quan đến thị trường thường đòi hỏi phải tiếp xúc rất nhiều với khách hàng. Do vậy, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp các cuộc phỏng vấn được gợi mở, từ đó công tác thu thập dữ liệu sẽ được diễn ra suôn sẻ.
  •  Kỹ năng sử dụng công nghệ: Các phần mềm xử lý dữ liệu sẽ là công cụ tuyệt vời giúp nhân viên nghiên cứu thị trường làm việc một cách hiệu quả.
  • Kỹ năng quản lý thời gian: Nhân viên nghiên cứu thị trường cần biết cách sắp xếp và quản lý thời gian. Tránh việc phải tập trung quá nhiều vào hoạt động nghiên cứu hoặc đi lại khảo sát mà ảnh hưởng đến cuộc sống và những mối quan hệ khác
Nhân viên nghiên cứu thị trường cần nhiều kiến thức và kỹ năng
Nhân viên nghiên cứu thị trường cần nhiều kiến thức và kỹ năng

Mức lương nhân viên nghiên cứu thị trường

Mức lương của nhân viên nghiên cứu thị trường thường dao động vào khoảng 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, đây là mức lương cơ bản dành cho những ứng viên mới ra trường. Đặc thù của công việc này là càng làm lâu, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì ứng viên càng có cơ sở để đề xuất mức lương mong muốn với nhà tuyển dụng. Khi đã trở thành chuyên viên nghiên cứu thị trường, mức lương có thể lên tới 15.000.000 – 25.000.000 đồng/tháng, tùy vào khả năng của ứng viên và quy mô của doanh nghiệp tuyển dụng.

Cơ hội nghề nghiệp nhân viên nghiên cứu thị trường

Bất kỳ doanh nghiệp nào, hoạt động marketing cũng được xem là hoạt động “sống còn” của doanh nghiệp. Trong đó, chiến lược marketing chỉ thành công khi khâu nghiên cứu thị trường được chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong xu hướng Digital Marketing hiện nay, hành vi của người tiêu dùng cũng dễ dàng thay đổi và cách thức tiếp cận cũng trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Do vậy, lúc này vai trò của nhân viên nghiên cứu thị trường trở nên rất cần thiết. Doanh nghiệp càng chú trọng tuyển dụng nhân viên nghiên cứu thị trường thì cơ hội nghề nghiệp của bạn trong lĩnh vực này càng trở nên tiềm năng.

Hướng dẫn tìm việc làm nhân viên nghiên cứu thị trường

Ứng viên có thể tìm việc làm nhân viên nghiên cứu thị trường ở trên các kênh truyền thông như báo chí, mạng xã hội, website doanh nghiệp. Trong đó, cách để tiếp cận cùng lúc với nhiều việc làm nhất và dễ dàng tập trung vào ngành nghề mà bạn đang hướng tới chính là truy cập kênh việc làm tổng hợp như TopCV. Tại đây, ứng viên có thể tìm kiếm công việc một cách dễ dàng với hàng ngàn các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn được chọn lọc.

Nếu bạn đang quan tâm đến vị trí nhân viên nghiên cứu thị trường hoặc các việc làm khác, hãy sẵn sàng hồ sơ xin việc để apply ngay khi có việc làm phù hợp nhé.