Data analyst intern là gì? Lương thực tập sinh Data analyst bao nhiêu?

Công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển mạnh mẽ và mang lại những thay đổi tích cự cho đời sống kinh tế, xã hội của nước ta. Từ đó, nhiều ngành nghề mới xuất hiện, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, trong đó không thể bỏ qua Data analyst (Chuyên viên phân tích dữ liệu). Tuy nhiên, để trở thành một Data analyst cứng của doanh nghiệp, các bạn sẽ phải trải qua giai đoạn thực tập sinh để rèn luyện và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. 

Vậy công việc của thực tập sinh Data analyst hay Data analyst Intern là gì? Mức lương bao nhiêu? Cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về vị trí này trong bài viết dưới đây của BlogTopCV.vn

Data analyst Intern là gì?

Data analyst Intern là những nhân sự học việc tại bộ phận Marketing, IT tùy theo sự sắp xếp của mỗi công ty. Họ chưa được gọi là nhân viên chính thức của doanh nghiệp, có nhiệm vụ hỗ trợ nhân viên Data analyst chính thức. Thông qua đó, thực tập sinh sẽ tích lũy thêm kiến thức về chuyên môn và kỹ năng làm việc thực tế mà không chắc trường lớp đã dạy. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Data Analyst là gì? Tố chất của một Data Analyst chuyên nghiệp – TopCV Blog

Mô tả công việc của Data analyst Intern 

Tùy theo yêu cầu của từng doanh nghiệp mà công việc của thực tập sinh  Data analyst khác nhau. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên thực tập sinh Data analyst chủ yếu hỗ trợ nhân viên phân  tích dữ liệu chính thức. Mặc dù công việc có thể khác nhau nhưng Data analyst Intern vẫn phải thực hiện những nhiệm vụ chung dưới đây.

Data-analyst-Intern-la-gi
Data analyst Intern là gì?

Tìm hiểu về định hướng phát triển của doanh nghiệp  

Thời gian đầu mới vào thực tập tại bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào,  Data analyst Intern nào cũng phải tìm hiểu kỹ về các dự án và định hướng phát triển của đơn vị mình làm việc. Nhờ đó, các bạn sẽ định hướng được sự phù hợp của bản thân với nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời xác định có nên gắn bó lâu dài hay không. 

Hỗ trợ tiếp nhận yêu cầu phân tích dữ liệu 

Thực tế, dữ liệu thường được lấy từ mạng xã hội, mẫu khảo sát, ý kiến khách hàng,… với một lượng khổng lồ. Vì thế, việc đầu tiên chuyên gia phân tích dữ liệu cần làm là thu thập tất cả các dữ liệu liên quan đến vấn đề cần nghiên cứu trên các nền tảng. Để rút ngắn thời gian mà vẫn đảm bảo công việc, Data analyst Intern sẽ trực tiếp hỗ trợ kết nối với các phòng ban để tiếp nhận những yêu cầu phân tích dữ liệu. 

Hỗ trợ thu thập, phân tích các thông tin, dữ liệu 

Sau khi tiếp nhận yêu cầu xử lý dữ liệu của các phòng ban, thực tập sinh sẽ tiến hành hỗ trợ Data analyst chính thức thu thập thông tin liên quan. Thông thường nhân viên trong ngành sẽ thu thập thông tin qua báo chí, mạng xã hội,…. rồi tiến hành chắt lọc. 

Dữ liệu sau khi thu về chưa thể sử dụng ngay mà phải chắt lọc, loại bỏ để cho ra bộ dữ liệu chuẩn. Thực tập sinh Data analyst sẽ được hướng dẫn cách phân tích dữ liệu thô bằng các công cụ liên quan. Khi đã thành thạo, họ sẽ hỗ trợ chuyên viên phân tích dữ liệu chọn lọc thông tin. 

Đóng góp ý tưởng cho chiến dịch kinh doanh

Sau khi thu thập, phân tích dữ liệu, thực tập sinh Data analyst sẽ hỗ trợ team chính thức đóng góp ý tưởng, giải pháp tối ưu cho các chiến dịch kinh doanh, chiến dịch  Marketing. Có thể những ý kiến này chưa mang lại nhiều giá trị nhưng cũng là cơ hội để thực tập sinh được bày tỏ quan điểm, giải phóng suy nghĩ, từ đó rút kinh nghiệm, học tập thêm kiến thức chuyên môn mới. 

Thực hiện báo cáo định kỳ

Hoàn thành xong các công việc theo yêu cầu, Data analyst có trách nhiệm báo cáo cho cấp trên hoặc người trực tiếp phụ trách. Báo cáo không chỉ chứng minh cho quá trình làm việc và trau dồi kỹ năng chuyên môn của thực tập sinh mà còn là cơ sở để doanh nghiệp đưa ra quyết định có nhận làm chính thức sau thử việc hay không. 

Các kỹ năng cần có của một Data analyst Intern 

Để có cơ hội trở thành Data analyst chính thức, ngoài đam mê, thực tập sinh cần sở hữu một số kỹ năng quan trọng sau:

Kỹ năng phân tích logic

Đây là kỹ năng được cho là quan trọng nhất của một Data analyst khi làm việc với những con số và dữ liệu khô khăn. Có thể khả năng phân tích logic của Data analyst Intern còn hạn chế nhưng ít nhất cũng cần nắm được cơ bản để hỗ trợ nhân viên chính thức, nhanh chóng tìm ra ý nghĩa, insight ẩn sau dữ liệu. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ nhìn nhận được vấn đề gốc rể để có định hướng phát triển rõ ràng. 

Kỹ năng lập trình cơ bản

Mặc dù vị trí thực tập sinh Data analyst không yêu cầu quá cao về kỹ năng lập trình nhưng nhân sự vẫn nên nắm được các kỹ năng cơ bản về SQL, Python và Oracle. Ngoài ra, thực tập sinh phân tích dữ liệu cũng phải nắm cơ bản các khái niệm và ý nghĩa của các công thức toán học để thực hiện những nhiệm vụ được giao. 

Ngoai-dam-me-thuc-tap-sinh-Data-analyst-can-so-huu-mot-so-ky-nang-quan-trong
Ngoài đam mê, thực tập sinh Data analyst cần sở hữu một số kỹ năng quan trọng

Kỹ năng lập báo cáo cơ bản

Doanh nghiệp sẽ nhìn vào báo cáo của thực tập sinh để xem xét đưa ra quyết định có nhận làm nhân viên chính thức hay không? Chính vì thế, Data analyst Intern phải biết cách triển khai, thiết kế báo cáo cơ bản, dễ hiểu để lãnh đạo nhìn vào dễ so sánh. Thực tập sinh Data analyst có thể tìm hiểu và học thêm các công cụ thiết kế báo cáo thông qua các khóa học để nâng cao kỹ năng này. 

Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Ở một số doanh nghiệp, sau khi hoàn thành công việc và viết báo cáo hoàn chỉnh, thực tập sinh phải trực tiếp trình bày kết quả trước nhiều người. Các bạn trẻ vừa ra trường không tự tin, không hiểu biết nhiều về những con số thống kê từ kết quả nghiên cứu của Data Analyst. Vì thế, nhân sự thực tập tại vị trí phân tích dữ liệu phải có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình để trình bày rõ ràng mọi thứ, ghi điểm trong mắt lãnh đạo. 

Khả năng quan sát

Đây là một trong số những kỹ năng mà Data analyst Intern cần có. Sở hữu kỹ năng này, thực tập sinh không chỉ áp dúng dụng vào quá trình nghiên cứu đề tài, dữ liệu mà còn quan sát cách làm việc của đồng nghiệp tỉ mỉ. Từ đó, vừa tổng hợp những thông tin chính xác vừa học tập được phong thái làm việc của Data analyst chuyên nghiệp.

Cẩn trọng, tỉ mỉ và bảo mật 

Muốn trở thành Data Analyst chuyên nghiệp trong tương lai, thực tập sinh không được bỏ qua yếu tố cẩn thận, tỉ mỉ. Dù ở vị trí nào, thử việc hay chính thức chỉ cần một sai sót nhỏ cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả định hướng phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, dù chưa chắc đã có cơ hội tiếp xúc với quá nhiều dữ liệu quan trọng nhưng thực tập sinh vẫn phải có trách nhiệm giữ kín mọi thông tin, không được chia sẻ với bất kỳ đối tượng nào bên ngoài. 

Mức lương của Data analyst Intern 

Công việc chính của Data analyst Intern là học tập và rèn luyện các kiến thức, kỹ năng công việc chuyên môn nên khi quyết định ứng tuyển vào vị trí này, ứng viên không nên đặt nặng vấn đề thu nhập. Trong quá trình làm việc, ứng viên sẽ được tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực chiến giúp tiến bộ nhanh chóng trong công việc sau này. 

Thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đều trợ cấp cho thực tập sinh. Tùy vào quy mô công ty và mức độ công việc, lương trung bình của một Data analyst Intern hiện nay dao động từ 2 – 4 triệu đồng/tháng. Với mức này, các bạn có thể trang trải một phần chi phí sinh ăn uống, đi lại.  

Một số câu hỏi phỏng vấn Data analyst Intern thường gặp

Tùy thuộc vào ngành nghề ứng tuyển mà các ứng viên sẽ gặp những câu hỏi phỏng vấn khác nhau. Đối với vị trí thực tập sinh phân tích dữ liệu, các bạn thường gặp một vài câu hỏi phỏng vấn sau: 

Câu hỏi chung 

Đây chủ yếu là những câu hỏi về thông tin các nhân, mục tiêu nghề nghiệp và kiểm tra các kỹ năng bản của thực tập sinh. Cụ thể: 

 • Bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân của mình?
 • Tại sao bạn lại muốn trở thành thực tập sinh Data analyst của chúng tôi?
 • Khi trở thành thực tập, bạn đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn như thế nào?
 • Bạn nhận thấy điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc là gì?
 • Trước khi tham gia phỏng vấn, bạn đã tìm hiểu những thông tin gì về doanh nghiệp của chúng tôi?
 • Bạn mong muốn điều gì ở vị trí thực tập của mình?

Nhóm câu hỏi chuyên môn

Ngoài những câu hỏi chung kể trên, nhà tuyển dụng sẽ hỏi thêm các câu hỏi chuyên môn để xác định sự phù hợp của ứng viên với vị trí đang trống. Tùy thuộc vào vị trí thực tập, nhà tuyển dụng sẽ đặt các câu hỏi khác nhau cho ứng viên. Tuy nhiên, vì đa số thực tập sinh đều đang học năm 3, năm 4 hoặc mới ra trường nên các câu hỏi sẽ chủ yếu liên quan đến những kiến thức được học trên trường. Chính vì vậy, để ghi điểm với nhà tuyển dụng và dễ dàng vượt qua các câu đó, ứng viên hãy chuẩn bị thật  kỹ những kiến thức chuyên ngành.  

Cau-hoi-phong-van-Data-analyst-Intern-thuong-gap
Câu hỏi phỏng vấn Data analyst Intern thường gặp

Học trường gì để làm Data analyst Intern?

Hiện nay, ngày càng nhiều bạn trẻ ứng tuyển vị trí Data analyst Intern, với mong muốn tích lũy kinh nghiệm, phát triển xa hơn với ngành “hot” này. Tuy nhiên, nhiều người không biết làm cách nào để theo ngành phân tích dữ liệu? Học tại đâu để làm việc tại vị trí này? Nếu đang có mục tiêu làm việc tại vị trí Data analyst Intern, các bạn trẻ có thể tham khảo một vài trường đại học sau: 

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội 

Khu vực miền Trung

 • Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng 
 • Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Hàn – Đại học Đà Nẵng 

Khu vực miền Nam

 • Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM 
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
 • Đại học Văn Lang 
 • Đại học Quốc tế TP.HCM. 

Tìm việc làm Data analyst Intern ở đâu?

Với sự phát triển của mạng Internet như hiện nay, việc tìm kiếm công việc thực tập sinh đối với sinh viên không còn quá khó khăn. Các ứng viên có thể tìm kiếm việc làm Data analyst Intern bằng một số cách sau: 

 • Tìm kiếm trên các group tuyển dụng của ngành Data analyst trên mạng xã hội như Facebook, Linken,…
 • Tìm kiếm tin tuyển thực tập trực tiếp trên website, fanpage chính thức của các doanh nghiệp. 
 • Tìm kiếm qua các trang tin tuyển dụng trung gian như TopCV, Vietnamworks,…
 • Tham gia vào các ngày hội việc làm tại trường học hoặc do các doanh nghiệp tổ chức.

Trong số những cách trên, đa số sinh viên ưu tiên lựa chọn TopCV để tìm việc và gửi CV ứng tuyển. TopCV tự hào mang tới hệ sinh thái tuyển dụng chất lượng, chuyên nghiệp cho thị trường lao động trong nước. Mỗi ngày, trên TopCV có hơn 30.000 việc làm Data Analyst cùng các ngành nghề khác được cập nhật từ 190.000+ nhà tuyển dụng uy tín, kết nối thành công trung bình 250.000+ ứng viên mỗi tháng. 

Bên cạnh đó, TopCV còn hỗ trợ ứng viên 2 bộ lọc hữu ích gồm lọc lĩnh vực/ngành nghề và lọc địa điểm làm việc để tìm kiếm công việc theo mong muốn. Tại TopCV, ứng viên còn có thể F5 bản thân với những mẫu CV được thiết kế sẵn chuyên nghiệp phù hợp với đặc thù của từng ngành nghề.

Tạm kết 

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc làm Data analyst Intern chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vị trí này để đưa ra lựa chọn việc làm phù hợp. Công việc này giúp các bạn trẻ không chỉ năng động hơn mà còn tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn quý giá ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.