Bộ câu hỏi giúp đọc vị ứng viên nhanh chóng

bo-cau-hoi-giup-doc-vi-ung-vien-nhanh-chong-8

Với những câu hỏi phỏng vấn dưới đây, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quan về tiềm năng của một ứng viên như lòng đam mê, sự chuẩn bị, cũng như sự phù hợp về văn hóa.

 

Nên hỏi gì khi phỏng vấn

Dù đang phỏng vấn qua điện thoại hay gặp gỡ trực tiếp ứng viên thì đừng quên những câu này:

 • Hãy cho tôi biết về anh/chị.
 • Điểm mạnh của anh/chị là gì?
 • Tại sao anh/chị muốn làm việc cho công ty chúng tôi?
 • Hãy kể về một trong những thành tựu lớn nhất của bạn.
 • Vì sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?
 • Bạn sẽ làm gì khi gặp một khách hàng đang vô cùng tức giận?
 • Bạn sẽ làm gì để giảm căng thẳng trong công việc?
 • Hãy cho tôi một ví dụ về cách anh/chị giải quyết thành công một sự cố trong công việc trước đây cùng với đội nhóm của mình?
 • Anh/chị sẽ làm gì để hoàn thành dự án A trong một hạn định rất ngắn với một đội ngũ có 3 thành viên?
 • Theo anh/chị, đâu là tiêu chí quan trọng nhất khi làm việc theo nhóm?
 • Anh/chị đã từng xử lý thành công một vấn đề nan giải trong công việc trước đây như thế nào?

bo-cau-hoi-giup-doc-vi-ung-vien-nhanh-chong-4

Thật ra ứng viên cũng đã lường trước được những câu hỏi phỏng vấn này, đồng thời chuẩn bị cho mình những câu trả lời hay nhất. Điều này vô tình đẩy nhà tuyển dụng vào thế khó khăn trong việc đánh giá ứng viên.

Hãy sử dụng những câu hỏi bất ngờ hơn để thử thách ứng viên. Đừng đưa ra nhiều câu hỏi hóc búa mà hãy lựa chọn những câu hỏi đào sâu hơn về cách tư duy, phong cách làm việc, giá trị cá nhân và động lực làm việc của họ. Dưới đây là 9 câu hỏi mà bất kỳ nhà tuyển dụng và quản lý thuộc mọi ngành nghề có thể sử dụng để xác định tố chất của ứng viên.

9 câu hỏi giúp đọc vị ứng viên trong 5 phút

#1. “Hiện tại là 12 giờ trưa, thời điểm này năm sau bạn đang làm gì?”. 

Mục đích của câu hỏi này nhằm xác định độ tự tin của ứng viên đồng thời giúp chúng ta biết được khả năng suy nghĩ nhanh của ứng viên. Ngoài ra, những người biết lượng sức sẽ không ngần ngại đưa ra những ý tưởng mới, đặt câu hỏi, xoá bỏ giới hạn và tin tưởng vào chính bản thân họ. Những nhân viên với tố chất như thế này sẽ giúp công ty phát triển.

Câu hỏi này được bà Angela Bortolussi, Đối tác của Social Recruiting sử dụng trong những lần phỏng vấn của mình. Theo bà Bortulussi, nếu ứng viên có thể trả lời câu hỏi này thật nhanh và chắc chắn, đó là dấu hiệu chứng tỏ người này hiểu rõ và tự tin vào chính mình.

#2. “Bạn thích điều gì nhất và điều gì bạn muốn thay đổi ở người quản lý hiện tại?”

Thông qua câu hỏi này, bạn sẽ biết được ứng viên cần gì trong môi trường làm việc mới, cách giao tiếp cũng như kinh nghiệm họ đã đúc kết được. Bà Allison Hernandez, Đồng sáng lập và quản lý Lotus823 chia sẻ rằng nếu câu trả lời của ứng viên ám chỉ rằng họ không thể làm việc tốt trong một tập thể hoặc với người quản lý thì rõ ràng ứng viên này không phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.

#3. “Hãy nói cho tôi biết quản lý và người bạn thân nhất sẽ nhận xét bạn như thế nào?”

Bà Krista Williams, Trưởng phòng Tuyển dụng khu vực Bắc Mỹ của Swarovski chia sẻ“ Những điểm giống và khác nhau giữa hai câu trả lời có thể giúp bạn biết được rất nhiều về ứng viên. Những người đưa ra câu trả lời giống nhau ở cả hai câu sẽ hứng thú với công việc hơn thay vì chỉ xem nó như công cụ để kiếm tiền”.

Những ứng viên nhiệt tình cả trong công việc lẫn cuộc sống là dấu hiệu tốt chứng tỏ họ cũng sẽ tìm được niềm vui ở công ty bạn.

#4. “Hãy kể tôi nghe về một người từng được bạn hướng dẫn, đào tạo phát triển và có khả năng thăng tiến. Bạn đã làm gì để giúp họ đạt được điều đó?”

bo-cau-hoi-giup-doc-vi-ung-vien-nhanh-chong-7

Nếu bạn đang tìm kiếm ứng viên cho vị trí quản lý thì nên hỏi câu này. Bởi vì mục tiêu của bạn chính là những người có thể giúp người khác thành công, đồng nghĩa với việc giúp công ty phát triển. Ông Nickolaus Bushman, Chuyên viên Tuyển dụng Cấp cao của Staples từng nói: “câu hỏi giúp chúng ta xác định liệu ứng viên có đam mê với việc đào tạo, hướng dẫn người khác hay không và phương pháp phát triển đội nhóm của họ.”

#5. “Bạn có thể chia sẻ một câu chuyện (hay bất kỳ điều gì) thể hiện quan điểm cá nhân của bạn được không?”

Thông qua chia sẻ của ứng viên, bạn sẽ biết người này suy nghĩ, hành động và cảm nhận như thế nào. Bà Sharon Hulce, Chủ tịch/Tổng giám đốc Tập đoàn Employment Resource chỉ ra rằng, nhà tuyển dụng thay vì hỏi về chuyên môn và quy chuẩn thì có thể dựa trên tình huống để khai thác quan điểm cá nhân.

Không có phương pháp “chính xác” để khai thác câu hỏi này. Thay vào đó, hãy tìm đến những chủ đề dễ trao đổi và dành thời gian làm sáng tỏ giá trị, đam mê của ứng viên.

#6. “Công việc mơ ước của bạn là gì?”

Câu hỏi này giúp bạn hiểu rõ động lực của ứng viên, tìm ra dấu hiệu chứng tỏ ứng viên quan tâm đến lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng chứ không chỉ chăm chăm vào chuyện tăng lương hay thăng chức. Bà Paige Carraturo, Tổng giám đốc và Nhà sáng lập Enertech Search Partners cũng từng sử dụng câu hỏi này trong các cuộc phỏng vấn.

#7. “Hãy miêu tả bản thân bằng một từ duy nhất.”

Đây là câu hỏi mà bà Dara Richardson-Heron, Tổng Giám Đốc YWCA chia sẻ lại.

Ứng viên giỏi là những người biết mình biết ta. Ở đây chúng ta cũng không cần để ý đến ngôn từ được sử dụng, nhưng hãy chú ý đến cách họ miêu tả bản thân.

Cẩn thận quan sát xem ứng viên phản ứng thế nào với câu hỏi này. Họ có cẩn trọng suy nghĩ và tự tin vào câu trả lời của mình hay không? Ứng viên giỏi sẽ dành ít phút để chiêm nghiệm lại mình, chứ không nhanh chóng đáp lời chúng ta.

#8. “Hãy kể cho tôi nghe về một lần bạn từng mất kiểm soát. Chuyện gì đã xảy ra? Kết quả như thế nào?”

Bà Annette Matthies, Tư vấn Nhân sự chia sẻ: “Trí tuệ cảm xúc là cách ứng viên tự nhận thức và ứng xử với người khác. Các câu trả lời sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được cách hành xử của ứng viên, có gì đối nghịch với công việc và phù hợp với tổ chức hay không.”

Câu hỏi trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về trí tuệ cảm xúc của ứng viên, vì những người có trí tuệ cảm xúc vượt trội sẽ có khả năng tự nhận thức và rút ra kinh nghiệm từ lỗi sai của mình.

#9. “Bạn dám chấp nhận thất bại bao nhiêu lần để thành công cho công việc này?”

Đây là một câu hỏi hay bởi vì có thể “làm khó” ứng viên phần nào. Bởi vì ứng viên chẳng thể suy nghĩ được ngay câu trả lời làm hài lòng người phỏng vấn.

Một ứng viên tiềm năng sẽ thể hiện mong muốn được gắn bó lâu dài trong công việc cho đến khi đạt được thành công. Thay vào đó, những người không đạt yêu cầu sẽ đặt ngược lại câu hỏi hay chuyển sang hướng khác.

Câu hỏi này được chia sẻ bởi ông Jon Sterling, Tổng Giám đốc của Interview Circuit.

Xem thêm: 5 cách giúp nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên trong buổi phỏng vấn

Những câu hỏi phỏng vấn nên tránh

bo-cau-hoi-giup-doc-vi-ung-vien-nhanh-chong-6

 • Bạn đã kết hôn chưa?
 • Bạn dự định sinh con trong năm nay không?
 • Bạn bao nhiêu tuổi?
 • Chiều cao, cân nặng của bạn thế nào?
 • Bạn có mắc bệnh gì không?
 • Bạn có uống rượu không?
 • Bạn đã bao giờ bị công an bắt chưa?
 • Bạn theo tôn giáo nào?

Hãy thử một hay nhiều câu hỏi trên đây trong lần phỏng vấn tiếp theo và xem thử bạn có “đọc vị” thêm được điều gì về ứng viên hay không nhé.

Tham khảo: Làm sao để nhận diện đúng nhân tài cho công ty?