Biên tập viên học ngành gì? Tố chất của vị trí biên tập

biên tập viên học ngành gì
biên tập viên học ngành gì

Biên tập viên là một trong các ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn biên tập viên học ngành gì. Bài viết sau đây Blog.TopCV sẽ có những tư vấn cụ thể giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho ước mơ của mình.

Biên tập viên là gì?

Biên tập viên là người đảm nhận công việc bảo đảm chất lượng bài viết, bản thảo được hoàn chỉnh về hình thức và nội dung trước khi chuyển tải tới người đọc hay khán giả truyền hình. 

Biên tập là vị trí đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Truyền hình, báo chí,…Nghề biên tập đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm cùng kỹ năng và kiến thức chuyên sâu bởi quá trình làm việc cần sự tỉ mỉ, mức độ chính xác cao. 

Biên tập viên học ngành gì? Biên tập viên là vị trí nhiều người mơ ước
Biên tập viên học ngành gì? Biên tập viên là vị trí nhiều người mơ ước

Công việc của biên tập viên phụ thuộc vào mảng khác nhau. Trong đó bao gồm:

  • Biên tập sách: Chỉnh sửa các lỗi chính tả, ngữ pháp trong các bản thảo. Đồng thời, chỉnh định dạng chuẩn trước khi xuất bản. 
  • Biên tập viên truyền hình: Kiểm tra nguồn tin, soạn thảo bản tin và lên sóng truyền hình.
  • Biên tập viên báo chí: Kiểm tra lỗi, nguồn của các bài báo, làm việc với tác giả và freelance trong việc viết bài. 
  • Biên tập Website: Lên nội dung, tìm chủ đề thích hợp, sản xuất bài viết trên các trang Web.

>>> Xem thêm: Biên tập viên là gì? Chân dung chi tiết về một biên tập viên

Biên tập viên học ngành gì? 

Có rất nhiều bạn trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã có niềm đam mê với vị trí biên tập viên. Để biến ước mơ trở thành một biên tập viên các bạn cần chọn đúng những ngành học phù hợp. Vậy muốn làm biên tập viên học ngành gì?

Ngành báo chí

Theo học ngành Báo chí là lựa chọn hàng đầu nếu như các bạn muốn theo đuổi nghề biên tập viên. Với ngành học này sinh viên sẽ được đào tạo bài bản các kỹ năng, kiến thức để trở thành một biên tập viên xuất sắc. Nếu theo học ngành này cũng sẽ là một điểm cộng rất lớn sau khi ra trường tìm việc làm biên tập. Bởi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá các các ứng viên nếu xuất thân từ ngành báo chí. 

Hiện nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn,…. đều là những trường có ngành báo thuộc top đầu với chất lượng đào tạo tốt. Mức điểm, tỷ lệ cạnh tranh vào trường khá cao nên các bạn cần xác định được khả năng của bản thân trước khi đăng ký thi. 

Ngành Ngữ văn

Ngữ văn cũng sẽ là một trong các ngành đào tạo biên tập viên chất lượng mà các bạn có thể lựa chọn theo học. Ưu điểm đó là tỷ lệ cạnh tranh của ngành này ở mức phù hợp hơn. Nếu có học lực từ trung bình tới khá có thể chọn ngành học này để nuôi ước mơ trở thành biên tập viên. 

Biên tập viên học ngành gì? Ngữ văn là lựa chọn phù hợp
Biên tập viên học ngành gì? Ngữ văn là lựa chọn phù hợp 

Một số trường Đại học có đào tạo ngành Ngữ văn chất lượng như: Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Tây Bắc,… Đây là một trong các trường đào tạo ngành Ngữ văn thuộc top đầu và có chất lượng đào tạo tốt. 

Tuy nhiên, ngành học này sẽ không chú trọng tới hoạt động đào tạo chuyên sâu báo chí mà sinh viên sẽ được đào tạo về văn học, lối viết văn học. Đây cũng là một khó khăn nếu theo học ngành văn học để làm biên tập viên. Do đó, sinh viên cần học hỏi, tự rèn luyện nhiều hơn để có được kỹ năng tốt khi theo ngành biên tập viên. 

Ngành Xã hội học

Xã hội học cũng sẽ là một trong các ngành học được sinh viên theo đuổi nếu muốn trở thành biên tập viên. Nếu theo ngành học này các bạn có thể tìm hiểu và đăng ký học tại các trường nổi tiếng như: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn hay Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cả hai ngôi trường này đều có chất lượng đào tạo tốt và được nhiều sinh viên, phụ huynh lựa chọn đánh giá cao.

Sinh viên khi theo học Xã hội học sẽ được trang bị kỹ năng viết và biên tập nên có thể đảm bảo hoàn thành tốt được công việc ở vị trí quan trọng này. Ngành Xã hội học có điểm chuẩn đầu vào thấp hơn so với ngành báo chí. Vì thế, công việc này được nhiều sinh viên lựa chọn tham gia theo học. 

Biên tập viên học ngành gì? Sinh viên có thể chọn ngành Luật
Biên tập viên học ngành gì? Sinh viên có thể chọn ngành Luật

Ngành Luật

Nếu đam mê vị trí biên tập viên, các bạn trẻ cũng có thể theo học ngành Luật tại các trường như: Đại học Luật,  Đại học Văn hóa, nhiều trường Đại học có đào tạo ngành Luật khác. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp khác nhau. Sinh viên khoa Luật dễ dàng ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau đặc biệt là biên tập viên tại các công ty. Các trường Đại học giảng dạy khoa Luật các bạn có thể tham khảo đó là: Đại học Luật Hà Nội, Đại học Quốc gia (khoa Luật), Đại học Văn hóa (Khoa Luật),…

Một điểm cộng rất lớn cho các sinh viên học Luật làm biên tập đó là các bạn sẽ có thể hiểu biết sâu hơn về các điều luật quan trọng. Điều này bổ trợ rất nhiều trong quá trình làm việc. 

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức bạn nên phát triển các kỹ năng mềm cũng như tham gia các hoạt động thực tế để thể hiện trước nhà tuyển dụng. Như vậy, các ứng viên mới tăng cơ hội được tuyển vào các cơ sở, doanh nghiệp cần công việc biên tập. 

Ngành Ngoại ngữ

Muốn làm biên tập viên không nhất thiết phải học đúng ngành báo. Sinh viên có thể chọn học ngành ngoại ngữ cũng có thể xin được việc trong ngành này. Đặc thù yêu cầu của nghề báo đó là thành thạo một hay nhiều ngoại ngữ. Vì thế, cơ hội cho sinh viên ngoại ngữ là rất lớn. 

Biên tập viên học ngành gì? Ngoại ngữ là ngành học phù hợp
Biên tập viên học ngành gì? Ngoại ngữ là ngành học phù hợp

Khả năng ngoại ngữ luôn là một điểm cộng. Khi biên tập sẽ cần tới kiến thức ngoại ngữ để có thể thu thập thông tin dễ dàng và sử dụng một cách linh hoạt hơn. Để theo học ngành này, các bạn có thể chọn các trường thuộc hàng Top như: Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương,…

>>> Xem thêm: Công việc biên tập viên sách là gì? Tìm hiểu về nghề biên tập sách 

Tố chất quan trọng của vị trí biên tập viên

Để có nhiều cơ hội việc làm thì yếu tố quan trọng nhất ứng viên cần quan tâm đó chính là kiến thức và kỹ năng của bản thân. Thực tế khả năng của mình có đáp ứng được yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra hay không. Đối với nghề biên tập viên đòi hỏi các ứng viên phải có các tố chất sau:

Tư duy ngôn ngữ tốt

Biên tập viên là công việc liên quan tới các con chữ. Vì vậy, một người biên tập viên cần sở hữu các tư duy ngôn ngữ nhạy bén. Yếu tố này giúp các bạn truyền đạt được ý tưởng, nội dung cũng như tin tức tới người đọc, người nghe một cách cuốn hút nhất. 

Cẩn thận và tỉ mỉ

Một biên tập viên đòi hỏi phải có sự cầu toàn. Mọi chi tiết trong bài viết phải đạt tới sự hoàn hảo dù là chi tiết nhỏ nhất như chính tả, từ ngữ, diễn đạt. Công việc này tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế cần rất nhiều công sức, sự tập trung cao độ mới có thể có được những bài viết chất lượng. 

Biên tập viên học ngành gì? Ngoại ngữ là ngành học phù hợp
Biên tập viên học ngành gì? Ngoại ngữ là ngành học phù hợp

Linh hoạt trước các xu hướng

Xã hội không ngừng biến đổi với những xu thế mới. Biên tập viên giỏi phải là người nắm bắt được các xu hướng đó để biến nó thành thời cơ để thu hút độc giải. Tính chất ngành biên tập vốn rất cạnh tranh. Để có được chỗ đứng cho mình nhất định các bạn cần phải linh hoạt để mở rộng cơ hội cho bản thân. 

Nắm bắt tâm lý độc giả

Bên cạnh tâm lý tác giả, biên tập viên cần hiểu rõ tâm lý của các độc giả. Khi hiểu rõ tâm lý tác giả biên tập viên sẽ có thể truyền tải những thông điệp cũng như định hướng người đọc hiểu một cách trọn vẹn những ý nghĩa mà tác giả mong muốn. 

Biên tập viên trong quá trình chỉnh sửa tin bài cần cân nhắc một cách cụ thể tới mức độ khách quan cũng như ảnh hưởng của thông tin tới người đọc. 

Quản lý thời gian tốt

Kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian là một hoạt động không thể thiếu đối với các biên tập viên. Tính chất công việc luôn đi kèm với deadline thời gian vô cùng khắt khe. Vì thế, một biên tập viên cần biết cách phân chia công việc sao cho hợp lý để hoàn thành đúng thời hạn. 

Biên tập viên học ngành gì? Công việc cần quản lý thời gian tốt
Biên tập viên học ngành gì? Công việc cần quản lý thời gian tốt

Có gu thẩm mỹ tốt

Khả năng thẩm mỹ cũng là một điểm cộng rất lớn đối với nghề biên tập, đặc biệt là biên tập sách và Website. Nội dung bài viết hay cùng với hình ảnh minh họa chất lượng, sống động sẽ giúp thu hút độc giả rất lớn. 

>>> Xem thêm: Biên tập viên lương bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập

Tìm việc làm biên tập ở đâu uy tín?

Hiện tại, cơ hội việc làm biên tập viên là rất lớn. Các bạn trẻ theo học báo chí hay các ngành có liên quan có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với khả năng của mình. 

Để tìm được một công việc biên tập viên tại các công ty, doanh nghiệp hay đơn vị báo chí các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại Website tuyển dụng uy tín tại Việt Nam là: TopCV. Tại đây, chuyên trang có cung cấp đa dạng các tin tức tuyển dụng biên tập viên cho các lĩnh vực khác nhau để các ứng viên tham khảo, lựa chọn. 

Tham gia các nhóm tìm việc làm biên tập, báo chí cũng là một cách hay giúp người lao động tìm được vị trí như mong muốn. Hiện có nhiều Group việc làm báo chí trên Facebook với các tin tức tuyển dụng từ các đơn vị khác nhau. Các ứng viên có thể tìm hiểu và liên hệ để ứng tuyển vị trí này. 

Biên tập viên học ngành gì giờ đây đã không còn là nỗi lo với các bạn trẻ. Thực tế, không nhất thiết phải học báo chí bạn có thể theo học một số các ngành khác nhau nhưng vẫn có thể theo đuổi đam mê của mình. Hãy luôn luôn học hỏi, rèn luyện để có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình. 

TopCV tự hào là đơn vị đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên trong quá trình định hướng nghề nghiệp và tìm việc làm. Không chỉ có việc làm biên tập viên, tại TopCV các bạn trẻ có thể tìm được thông tin tuyển dụng ở tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp mong muốn. Bên cạnh đó, TopCV cũng có trang bị sẵn các mẫu CV HOT giúp các bạn có thể sẵn sàng chinh phục nhà tuyển dụng chỉ sau vài phút!

Nguồn ảnh: Sưu tầm