“Bạn là người như thế nào?” và cách trả lời chứng tỏ bạn có EQ vượt trội

“Bạn là người như thế nào?” là một trong những câu hỏi thông dụng và kinh điển khi thường xuyên xuất hiện trong những buổi phỏng vấn của dân công sở.

Minh chứng là khi đối diện với câu hỏi này, không ít ứng viên vì không có sự chuẩn bị nên cứ luyên tha luyên thuyên kể về 7749 trang đời lịch sử riêng tư, cùng cả vạn sở thích, sở trường và sở đoản khác với mục đích đánh bóng bản thân một cách sáo rỗng như:  “Em đam mê triết học”; “em thích đọc sách về kinh tế”; “Em là người thuộc chủ nghĩa hoàn hảo “em không bao giờ cho phép bản thân mình bỏ cuộc”, “ngày bé em đã hay xem tiểu sử cả các doanh nhân thành đạt”,…

Tuy nhiên để trả lời câu hỏi này một cách thuyết phục chưa bao giờ là chuyện đơn giản.

Tất nhiên với những câu trả lời qua loa, chung chung mà không đi vào trọng tâm như trên, nhà tuyển dụng chẳng những không có thiện cảm mà còn muốn loại thẳng bạn ra khỏi vòng phỏng vấn.

>> Xem thêm: Trước khi đi phỏng vấn, hãy trả lời đúng 4 câu hỏi này!

Vậy nên để có một câu trả lời thuyết phục và một buổi phỏng vấn thành công, bạn cần có một sự chuẩn bị kỹ càng, đừng xem thường những câu hỏi dạng này cho dù chúng quen thuộc tới mức nào.

Dưới đây là chia sẻ của nhà báo Suzy Welch về cách trả lời những câu hỏi dạng này một cách thuyết phục dành cho các ứng viên.

Hãy kể câu chuyện thật liên quan đến công việc ứng tuyển

"Bạn là người như thế nào?" và cách trả lời chứng tỏ bạn có EQ vượt trội

Mặc dù nghe có vẻ như người tuyển dụng hỏi về câu chuyện cuộc đời bạn, nhưng tôi tin rằng họ không muốn nghe một câu chuyện dài dòng, vô mục đích.

Vì họ đã có phần lớn hồ sơ cá nhân, CV, sơ yếu lý lịch của bạn trước mặt.

Với câu hỏi “bạn là người như thế nào?”, người phỏng vấn, thường là ông chủ tương lai của bạn, muốn biết những phần trong câu chuyện cuộc sống của bạn liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển.

Ví dụ, nếu bạn đang phỏng vấn cho một công việc bán hàng, hãy nói với người tuyển dụng về cách bạn vận hành quầy bán thức ăn hoặc nước giải khát thời sinh viên, trong các dịp hội chợ, hội thao các kiểu, hay nói về những đề án thực hành công việc kinh doanh bán hàng mà bạn đã tham gia.

Hãy tự hỏi bản thân rằng, họ quan tâm những gì về bạn trước khi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên. Điều này phản ánh rằng bạn biết những gì họ đang tìm kiếm, đó là dấu hiệu của sự trưởng thành.

>> Xem thêm: 5 câu hỏi phỏng vấn kinh điển nhưng không phải ai cũng biết cách trả lời

Đừng ngại thể hiện bạn thực sự là ai

"Bạn là người như thế nào?" và cách trả lời chứng tỏ bạn có EQ vượt trội

Dù bám theo một kịch bản đã định hướng sẵn để trả lời câu hỏi “bạn là người như thế nào?” là giải pháp tốt nhất, nhưng cũng đừng quá căng thẳng, khô khan.

Hãy nói một chút về tính cách của bản thân, nền tảng gia đình để giúp nhà tuyển dụng biết rõ hơn bạn thật sự là ai, có thể đảm đương công việc gì, chịu được áp lực ra sao.

Chẳng hạn như nếu phỏng vấn cho một công việc về báo chí, bạn hãy bắt đầu câu trả lời của mình bằng cách nói, “tôi đã sinh ra ở X, trong một gia đình hạnh phúc” (vì gia đình hạnh phúc thì đầu óc bạn cũng thoải mái trong việc sáng tạo từ ngữ, tập trung viết báo mà).

Và “với mục đích theo đuổi công việc này, tôi bắt đầu tham gia viết lách cho một tờ báo nhỏ ở trường cấp ba”.

Một vài chi tiết bên lề nho nhỏ nhưng đúng trọng tâm sẽ giúp bạn thể hiện hết con người của bản thân, qua đó người tuyển dụng có thể đánh giá xem bạn có thể làm việc cùng họ hay không và có tiềm năng đến mức nào.

>> Xem thêm: “Hãy miêu tả bản thân trong ba từ” và cách trả lời thật “ngầu” cho ứng viên

Đừng kể nhiều quá kẻo bị lạc đề.

Đây cũng chính là cơ hội để bạn ngầm nói với người tuyển dụng rằng: “Điều duy nhất không xuất hiện trong hồ sơ của tôi là giá trị của tôi, được kể qua lời của chính tôi, tự tin và hoàn toàn thành thật”.


Sưu tầm