5 câu hỏi phỏng vấn kinh điển nhưng không phải ai cũng biết cách trả lời

5 câu hỏi phỏng vấn kinh điển nhưng không phải ai cũng biết cách trả lời
5 câu hỏi phỏng vấn kinh điển nhưng không phải ai cũng biết cách trả lời

Trong các cuộc phỏng vấn, luôn có những câu hỏi kinh điển mà các nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng để hỏi các ứng viên, dù làm ở lĩnh vực nào đi chăng nữa. Tuy nhiên, việc bạn đã từng trả lời những câu hỏi này không đồng nghĩa với việc bạn có thể lơ là với nó ở những lần phỏng vấn sau. Và có một sự thật là khi bạn đã trả lời chúng rồi nhưng không chắc là bạn đã trả lời đúng những câu hỏi này hay không. Đọc ngay bài viết dưới đây và học cách trả lời 5 câu hỏi phỏng vấn cực kỳ quen thuộc trong các buổi phỏng vấn dưới đây để chinh phục mọi nhà tuyển dụng.

Hãy tự giới thiệu về bản thân bạn

5 câu hỏi phỏng vấn kinh điển nhưng không phải ai cũng biết cách trả lời
5 câu hỏi phỏng vấn kinh điển nhưng không phải ai cũng biết cách trả lời

Rất nhiều người mắc phải lỗi vòng vo khi trả lời câu hỏi này. Thay vì dẫn dắt nhà tuyển dụng bằng một câu chuyện ấn tượng, có sức nặng và đầy trọng tâm, họ lại tóm lược quá trình công tác cũng như những thành tựu, “chứng tích” nghề nghiệp mà họ đã trải qua, cũng như những trở ngại cuộc sống của họ. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người lan man, vòng vo và thiếu trọng tâm vào vấn đề.

Thay vào đó, câu trả lời chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau: Bạn là ai, kinh nghiệm của bản thân và mục tiêu nghề nghiệp khi ứng tuyển vào vị trí hiện tại. Điều này không chỉ giúp đôi bên tiết kiệm được thời gian, mà còn giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ được lộ trình và mục tiêu nghề nghiệp của bạn một cách bài bản chiến lược, qua đó giúp họ có thiện cảm với ứng viên hơn.

>> Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn: Nên và Không nên

Điều gì khiến bạn yêu thích công việc của mình?

Câu hỏi thoạt nghe có vẻ dễ trả lời nhưng nếu không cẩn thận bạn có thể mắc bẫy của nhà tuyển dụng. Cơ bản, bạn sẽ dễ dàng kể lể vòng vo với rất nhiều lý do trên trời dưới đất, nhưng cuối cùng lại thì chẳng mấy liên quan gì đến công việc, và mong đợi từ nhà tuyển dụng.

Thay vào đó, hãy cho nhà tuyển dụng thấy rõ sự hiểu biết của bạn về tính chất công việc, cũng như là những thử thách đặt ra. Để từ đó, bạn có thể đưa ra cách giải quyết của mình trước những vấn đề trong công việc của mình. Hãy nói đủ sâu và đủ rộng, để ghi điểm tốt hơn với nhà tuyển dụng.

Câu hỏi phỏng vấn khuyết điểm lớn nhất của bạn là gì?

Khuyết điểm lớn nhất của bạn là gì?
Khuyết điểm lớn nhất của bạn là gì?

Thành thật là một đức tính tốt. Nhưng không phải lúc nào “vạch áo cho người xem lưng” cũng là một điều hay, nhất là khi bạn đang cố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng “sự thật”.

Đừng nói dối, mà thay vào đó, hãy thử tìm một cách trả lời tinh tế và khéo léo hơn, bằng việc biến điểm yếu của bạn thành điểm mạnh trong mắt nhà tuyển dụng.

Thay vì bạn nói mình “chưa thể làm việc đa nhiệm một cách hiệu quả”, hãy thử nói rằng “Tôi là một con người luôn muốn thực hiện công việc một cách tốt nhất, và điều này đôi lúc khiến tôi “đẩy giới hạn” của mình đi quá xa”.

Vì sao bạn rời bỏ công việc ở công ty cũ?

Một trong những câu hỏi dễ gây sát thương chí mạng nhất cho ứng viên. Và cũng chính vì điều này, rất nhiều ứng viên dễ bị đánh trượt vì đưa ra những câu trả lời: Vì môi trường không phù hợp, vì chán ghét cấp trên hoặc vì không hoà hợp được với đồng nghiệp. Nhà tuyển dụng không muốn thuê bạn vì có thể, lý do bạn ra đi sắp tới cũng có thể gần như tái diễn lại như những câu chuyện trước đây.

Thay vì vậy, đừng tập trung vào quá khứ, mà hãy nói về mục tiêu tương lai của bạn và liên đới chúng tới việc bạn nghỉ việc ở công ty cũ: Vì bản thân muốn tìm những thử thách mới, vì muốn thay đổi môi trường để tiếp thu những kiến thức mới phù hợp với lộ trình nghề nghiệp của bản thân hơn.

>> Xem thêm: Những yếu tố tạo nên một buổi phỏng vấn hoàn hảo cho việc làm từ xa

Trong 10 năm tiếp theo, bạn thấy mình ở đâu?

Bạn không nên trả lời thẳng thừng rằng: Bạn muốn trở thành Phó Chủ Tịch/ Tổng Giám Đốc như người đang phỏng vấn trực tiếp với bạn. Bởi bạn có thể dễ bị hỏi khó thêm về hiểu biết và trách nhiệm để có thể đạt được vị trí trên. Trường hợp xấu nhất là bạn chỉ nói bằng cảm xúc của mình thì lý trí của nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng bóp nát “ước mơ và tầm nhìn” của bạn.

Giải pháp để bạn trả lời câu hỏi kiểu này là hãy miêu tả bản thân như một người có tầm nhìn và chiến lược, thông qua việc hoạch định những gì bản thân cần phải làm từ thời điểm hiện tại cho đến 10 năm tiếp theo. Thị trường tuyển dụng luôn thay đổi nên đôi lúc cũng sẽ khiến những quyết định của bạn về sau đổi theo. Tuy nhiên, điều đó vẫn không quan trọng. Quan trọng là tầm nhìn và ý chí của bạn mạnh mẽ như thế nào và bạn sẽ chứng tỏ được nhiệt huyết của mình với nhà tuyển dụng ra sao, để họ đủ tin tưởng vào khả năng và lộ trình sự nghiệp sắp tới của bạn.

Đó là những câu hỏi phỏng vấn kinh điển thường gặp nhất, để dễ dàng trúng tuyển xin việc thành công, bạn hãy nghiên cứu kỹ những gợi ý trả lời của Blog.TopCV. Nếu bạn muốn tìm việc làm thì hãy truy cập TopCV để tìm thấy những job hấp dẫn nhất nhé.