“Hãy miêu tả bản thân trong ba từ” và cách trả lời thật “ngầu” cho ứng viên

Bạn muốn thể hiện mình là ứng viên tiềm năng, có bề dày kinh nghiệm trước mặt nhà tuyển dụng. Vậy nên, việc miêu tả bản thân trong 3 từ có vẻ là một việc không dễ dàng. Tuy nhiên, đây lại là một câu hỏi phỏng vấn phổ biến mà bạn có thể được hỏi trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào.

Theo Suzy Welch – chuyên gia quản trị doanh nghiệp: “Mục đích các nhà tuyển dụng yêu cầu bạn miêu tả bản thân không phải để hiểu về bạn hơn bởi thông qua bản sơ yếu lý lịch, sự tiến cử từ người khác và phần kỹ năng phỏng vấn trước đó đã giúp họ hiểu được phần nào con người bạn rồi. Thay vào đó, bằng việc miêu tả bản thân qua 3 từ, họ muốn đánh giá liệu bạn có đáng tin cậy và tự nhận thức được bản thân hay không.”

>> Xem thêm: Từ các chuyên gia tư vấn: “Đừng bao giờ hỏi 3 câu hỏi này trong vòng phỏng vấn nếu không muốn trượt tại chỗ…”

Suzy Welch là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất và là vợ của huyền thoại General Electric Jack Welch. Cô cũng là nhà đồng sáng lập Viện quản lý Jack Welch và hiện tại là một nhà báo kinh doanh, bình luận viên truyền hình và diễn giả nổi tiếng.

Gợi ý việc làm

Cơ hội việc làm đa ngành nghề tại Topcv.vn liên kết với trên 400.000 doanh nghiệp trên 63 tỉnh thành tại Việt Nam. Ứng tuyển ngay!

Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, Suzy Welch khuyên ứng viên nên trả lời câu hỏi theo ba bước sau:

Đầu tiên, mô tả cách thức hoạt động của tâm trí

"Hãy miêu tả bản thân trong ba từ" và cách trả lời thật "ngầu" cho ứng viên
dich-vu-headhunter

Cô Suzy Welch cho biết các nhà tuyển dụng rất quan tâm đến cách ứng viên suy nghĩ và cách ứng viên hành động. Chính vì thế, bạn nên sử dụng một trong ba từ miêu tả bản thân để đề cập đến khía cạnh này.

Nữ chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các cụm từ như, “tư duy sáng tạo”, “ham học hỏi”, “khả năng khái quát”, “khả năng phân tích”, “có phương pháp” để mô tả quá trình suy nghĩ của bản thân.

Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo các ứng viên không nên sử dụng những thuật ngữ kinh doanh để miêu tả bản thân. Chẳng hạn, các cụm từ như “chú trọng kết quả” hay “tập trung vào khách hàng” rất được nhiều ứng viên liệt kê nhưng hiếm khi giúp nhà tuyển dụng đánh giá đúng tài năng thực sự của họ.

>> Xem thêm: Muốn trả lời phỏng vấn tốt hãy hiểu nhà tuyển dụng muốn nghe gì?

Thứ hai, tiết lộ tính cách của mình

"Hãy miêu tả bản thân trong ba từ" và cách trả lời thật "ngầu" cho ứng viên

Theo chuyên gia Suzy Welch, một cách để gây ấn tượng mạnh mẽ trước nhà tuyển dụng là đảm bảo rằng một trong ba từ mà bạn lựa chọn phải thể hiện tính cách của bạn. Cô cho rằng những cụm từ như “có sức bật”, kiên cường”, “tử tế” hay “trung thực” là những ví dụ điển hình để bạn thể hiện con người mình.

“Một ứng viên mà tôi phỏng vấn đã mô tả bản thân rằng cô ấy “đang tiến triển trong công việc”. Mặc dù bản sơ yếu lý lịch đã trình bày cụ thể và tôi có thể dễ dàng nhận ra điều đó nhưng tôi yêu thích cái cách cô ấy thể hiện sự trưởng thành của mình thông qua việc nói to bằng lời như thế”, Welch chia sẻ.

>> Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn khó nhất thế giới và cách trả lời khiến ai cũng trầm trồ

Cuối cùng, nói điều thú vị về bản thân mình

Bạn hãy chọn hãy chọn cụm từ có thể khiến bạn trở nên độc đáo và đáng yêu trong mắt nhà tuyển dụng.

Cô nhấn mạnh rằng những phản hồi tốt nhất là những phản hồi để lại ấn tượng đáng nhớ với nhà tuyển dụng. Chính vì thế, Suzy Welch cho biết những từ thể hiện tinh thần tích cực như “lạc quan”, “có trách nhiệm”, “bình tĩnh” hay những cụm từ như “Tôi như một sợi dây kết nối, tôi quả quyết”, tất cả đều tuyệt vời để mô tả con người bạn.

Không ai trong chúng ta có thể thực sự tóm gọn bản thân chỉ bằng ba từ, nhưng trả lời thử thách này bằng sự thành thực và tự nhận thức sẽ giúp bạn đến gần hơn với công việc mà bạn mong muốn.