Assistant teacher là gì? Lợi ích khi trở thành Assistant teacher

Assistant teacher là gì
Assistant teacher là gì

Bạn là người giỏi ngoại ngữ và muốn kiếm một công việc làm thêm có thể linh động được thời gian? Bạn là người đam mê theo đuổi sự nghiệp giáo dục nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Công việc Assistant teacher sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Vậy Assistant teacher là gì và công việc này có gì thú vị? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu trong bài viết này để xem nghề Assistant teacher có thật sự phù hợp với bạn không nhé.

 Assistant teacher là gì?

Assistant teacher được hiểu là công việc trợ giảng đóng vai trò như một trợ lý lớp học, hỗ trợ giáo viên hoặc giảng viên giám sát các hoạt động trong lớp học, giúp đỡ học viên theo kịp tiến độ bài giảng, từ đó nâng cao chất lượng học tập.

Assistant teacher là gì
Assistant teacher là gì?

Assistant teacher lâu nay vẫn là một công việc phổ biến và được nhiều người lựa chọn để bắt đầu sự nghiệp hoặc làm thêm để kiếm thu nhập. Nhất là với những ai ước mơ trở thành một giáo viên thì việc bắt đầu với vị trí Assistant teacher sẽ là nền tảng để bồi dưỡng kiến thức và nghiệp vụ trước khi theo đuổi sự nghiệp giáo dục.

Công việc của assistant teacher là gì?

Công việc của Assistant teacher sẽ có sự khác nhau tùy vào môi trường làm việc, quy mô lớp học hoặc tùy vào đặc thù của từng môn học. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của công việc teaching assistant sẽ bao gồm các công việc như sau:

  • Trực tiếp làm việc với giáo viên/ giảng viên đứng lớp để nắm rõ các thông tin về lớp học như thời gian, số lượng học sinh sinh viên, tiến độ bài giảng, năng lực của các bạn trong lớp…
  • Sau khi có các thông tin cơ bản, Assistant teacher sẽ tiến hành nghiên cứu về nội dung liên quan đến chương trình giảng dạy, hỗ trợ giáo viên/giảng viên soạn bài. Chuẩn bị các tài liệu và thiết bị hỗ trợ công tác giảng bài trên lớp.
  • Hỗ trợ giáo viên/giảng viên quản lý lớp học và giám sát học sinh/sinh viên trong suốt quá trình giảng dạy. Hoạt động theo dõi giám sát không chỉ diễn ra tại trường mà ngay cả trong các hoạt động ngoại khóa khác liên quan đến lớp học hoặc bài giảng.
  • Thường xuyên luyện tập kiến thức với học sinh/ sinh viên đặc biệt là với các bộ môn ngoại ngữ. Đồng thời trao đổi với giáo viên/ giảng viên về những vấn đề mà học viên đang vướng mắc để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các giải pháp khắc phục
  • Chỉnh sửa tài liệu và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của học sinh/sinh viên. Đồng thời ghi nhận sự tiến bộ của họ trong suốt quá trình học.
Assistant teacher theo dõi cả những chương trình ngoại khóa
Assistant teacher theo dõi cả những chương trình ngoại khóa

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết những mục quan trọng trong CV giáo viên tiếng Anh

Có những loại Assistant teacher nào?

Assistant teacher tại các trung tâm ngoại ngữ

Đối với bộ môn ngoại ngữ, Assistant teacher sẽ đóng vai trò là một trợ giảng ngoại ngữ rất quan trọng trong quá trình học tập và tiến bộ của mỗi học viên. Đặc thù của Assistant teacher tại các trung tâm ngoại ngữ là trợ giảng cho những giáo viên nước ngoài. Họ đảm nhận công việc giống như một phiên dịch, là cầu nối giữa giáo viên với các học viên trong lớp. Đồng thời phụ trách trao đổi và tập luyện ngoại ngữ với học viên mỗi ngày.

Assistant teacher tại các trường Đại học, Cao đẳng

Với môi trường Cao Đẳng, Đại học, sinh viên chủ yếu được khuyến khích tinh thần tự học. Do vậy, công việc của Assistant teacher tại môi trường Đại học, Cao đẳng thường là hỗ trợ giảng viên quản lý lớp học, theo dõi sự chuyên cần và sáng tạo của các bạn sinh viên. Đồng thời, những Assistant teacher này chủ yếu là những sinh viên mới ra trường, có kết quả học tập tốt và mong muốn được ở lại để làm giảng viên của Trường. Và vị trí Assistant teacher sẽ là bước khởi đầu cho việc thực hiện ước mơ của họ.

Những yêu cầu công việc đối với vị trí assistant teacher ?

Teaching assistant không phải là giáo viên giảng dạy chính. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi rất nhiều về kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Một Assistant teacher giỏi ngoài am hiểu kiến thức, họ còn biết cách để truyền đạt nội dung đến học sinh/sinh viên một cách sáng tạo và dễ hiểu nhất.

Kiến thức, bằng cấp

Assistant teacher trước hết phải là người có kiến thức, bằng cấp liên quan đến chuyên môn mà bạn đang tham gia hỗ trợ giảng dạy. Với những trung tâm ngoại ngữ, chắc chắn bạn phải là người đọc hiểu và thành thạo ngữ pháp. Một số trung tâm sẽ đòi hỏi các chứng chỉ ngoại ngữ và một số trung tâm thì không. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh năng lực bằng cách vượt qua được giai đoạn Test trước khi tham gia vào công việc của trợ giảng ngoại ngữ.

Với Assistant teacher tại các trường Đại học, Cao đẳng thường sẽ đưa ra các yêu cầu kiến thức và bằng cấp cao hơn. Không chỉ đáp ứng các bằng Đại học, cao đẳng tương ứng, ứng viên còn phải có thêm các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm khác.

Kỹ năng

Kỹ năng giao tiếp

Một Assistant teacher sẽ phải làm việc trực tiếp với rất nhiều học sinh/ sinh viên, thậm chí là phụ huynh. Do vậy, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp Assistant teacher xây dựng các mối quan hệ tốt với các bạn trong lớp. Đồng thời sẽ là cầu nối gắn kết giáo viên/giảng viên đứng lớp với học viên thêm bền chặt.

Kỹ năng quan sát và đánh giá

Assistant teacher có thể không phải là người trực tiếp đánh giá năng lực của học sinh/ sinh viên nhưng ý kiến của họ sẽ là cơ sở để giáo viên đứng lớp tham khảo trước khi đưa ra những đánh giá công tâm nhất. Việc quan sát tỉ mỉ sẽ giúp bạn nắm bắt được thái độ và hiệu quả học tập của mỗi học viên. Từ đó kịp thời đưa ra phương án giải quyết những khó khăn mà các bạn trong lớp đang gặp phải.

Kỹ năng tổ chức

Một lớp học muốn nề nếp thì kỹ năng tổ chức của giáo viên và Assistant teacher rất quan trọng. Kỹ năng này sẽ giúp Assistant teacher quản lý lớp học một cách hiệu quả, khơi gợi cảm hứng, tinh thần học hỏi và không ngại chia sẻ của các bạn trong lớp học.

Assistant teacher cần rất nhiều kỹ năng, nghiệp vụ
Assistant teacher cần rất nhiều kỹ năng, nghiệp vụ

Những lợi ích khi làm việc assistant teacher là gì?

Thời gian linh hoạt

Assistant teacher thường rất linh hoạt về thời gian, đặc biệt là khi làm việc tại các Trung tâm ngoại ngữ. Bởi lẽ, mỗi trung tâm thường sẽ có các khung giờ làm việc khác nhau giúp Assistant teacher có thể dễ dàng linh động lựa chọn khung thời gian phù hợp. Có lẽ đây chính là lý do mà nhiều người lựa chọn Assistant teacher như một công việc tay trái để kiếm thêm thu nhập.

Củng cố khả năng ngoại ngữ

Khả năng ngoại ngữ vẫn được xem như là một năng khiếu chỉ tiến bộ khi có sự rèn luyện và vận dụng một cách liên tục. Do vậy, khi tham gia hỗ trợ giảng dạy, việc phải giao tiếp thường xuyên, vận dụng kiến thức liên tục sẽ giúp bạn củng cố được khả năng ngoại ngữ của mình.

Học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng giảng dạy

Với những ai yêu thích và muốn theo đuổi sự nghiệp giáo dục, kinh nghiệm và nghiệp vụ giảng dạy dường như là yêu cầu bắt buộc của bất kỳ các trường Cao đẳng, Đại học nào. Vì vậy, việc trở thành Assistant teacher sẽ là nền tảng để bạn có thể học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng giảng dạy, phục vụ sự nghiệp sau này.

Việc nhẹ, lương cao

Khi bạn đang là sinh viên hay mới ra trường, Assistant teacher sẽ là một công việc tuyệt vời với mức thu nhập hấp dẫn. Không cần phải bỏ quá nhiều thời gian và cũng không cần quá nhiều về sức lao động nhưng mức lương lại cao hơn rất nhiều so với các công việc làm thêm khác.

Tìm việc làm trợ giảng ngoại ngữ ở đâu uy tín?

Trong xu hướng toàn cầu hóa, các bộ môn ngoại ngữ đang dần trở thành một kiến thức bắt buộc. Các trung tâm ngoại ngữ “mọc lên như nấm” mở ra nhiều cơ hội cho những ai muốn theo đuổi vị trí trợ giảng ngoại ngữ nói chung, đặc biệt là trợ giảng tiếng anh. Tuy nhiên, trung tâm càng nhiều vậy đâu mới là địa chỉ tuyển dụng uy tín?

Ứng viên có thể tìm việc làm trợ giảng ngoại ngữ tại các Trung tâm đã xây dựng được thương hiệu trên thị trường lâu nay hoặc truy cập vào các kênh việc làm phổ biến như TopCV. Mỗi trường học hoặc trung tâm có thể có những yêu cầu khác nhau cho vị trí Assistant teacher, ứng viên nên cân nhắc để lựa chọn được môi trường làm việc phù hợp.

>>> Xem thêm: Top 10 câu hỏi hay gặp khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

Một công việc không quá vất vả và có thể linh động được thời gian, bạn còn chần chờ gì mà không ứng tuyển vị trí Assistant teacher ngay hôm nay.

Nguồn ảnh: sưu tầm