Ambivert là gì? Người nhóm tính cách Ambivert nên làm công việc gì?

Ambivert là gì? Người nhóm tính cách Ambivert nên làm công việc gì?
Ambivert là gì? Người nhóm tính cách Ambivert nên làm công việc gì?

Ambivert là gì có lẽ là thắc mắc chung của không ít người. Nếu trước đây, chúng ta lấy hai hai cụm từ Introvert (hướng nội) và Extrovert (hướng ngoại). Tuy nhiên, hiện nay có một khái niệm tồn tại giữa hai thái cực này, mang đến một khám phá mới trong việc định nghĩa tính cách và suy nghĩ của một người, đó là Ambivert. Nếu muốn biết rõ hơn về cụm từ mới mẻ này thì hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hiểu đúng về ambivert

Ambivert là thuật ngữ chỉ những người có xu hướng tính cách đặc biệt “hướng trung”. Họ mang nét tính cách kết hợp giữa người hướng nội và hướng ngoại. Theo tiến sĩ, nhà tâm lý học Helen Odesskiy, tác giả cuốn sách nổi tiếng Stop Anxiety from Stopping You thì ambivert có sự thu hút và quyết đoán như người hướng ngoại nhưng cũng biết lắng nghe và chu đáo như người hướng nội. 

Theo một nghiên cứu khác của Ken Page, LCSW thì 38% con người hiện nay thuộc nhóm tính cách ambivert. Với xu hướng dung hòa giữa hướng nội và hướng ngoại nên rất khó để nhận diện một ambivert nếu chỉ quan sát bề ngoài. Tùy vào hoàn cảnh và tình huống, họ sẽ điều chỉnh, cân bằng cho phù hợp. 

Ambivert là xu hướng tính cách dung hòa hoàn hảo giữa hướng nội và hướng ngoại
Ambivert là xu hướng tính cách dung hòa hoàn hảo giữa hướng nội và hướng ngoại

Đặc điểm nổi bật của những người mang tính cách Ambivert

Trên thực tế thì không một ai có thể chắc chắn về xu hướng tính cách của bản thân. Một người hướng ngoại đôi khi cũng rất biết lắng nghe, còn người hướng nội lại có khả năng kết bạn tốt. Vây đặc điểm của người Ambivert là gì?

Thấy mình vừa giống hướng nội, vừa giống hướng ngoại

Khi tìm hiểu về hai định nghĩa tính cách hướng nội và hướng ngoại, bạn thường cảm thấy rất khó lựa chọn. Đây chính là đặc điểm dễ thấy nhất của một ambivert. 

Thích ở bên người khác nhưng vẫn có không gian riêng

Một ambivert điển hình luôn có những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống. Đôi lúc, họ thích hòa đồng vào tập thể, dành nhiều thời gian cho những người xung quanh. Tuy nhiên, đôi khi chỉ muốn một mình, chìm đắm trong thế giới riêng để thấu hiểu bản thân. 

Khả năng kết bạn tốt, nhiều mối quan hệ

Thông thường, chúng ta sẽ thấy người hướng ngoại sẽ có rất nhiều bạn bè. Trong khi đó, người hướng nội thường khép kín và chỉ thân thiết với một nhóm bạn thân thiết. Ở ambivert có sự dung hòa giữa hai thái cực này. Họ vừa có mạng lưới mối quan hệ rất rộng nhưng đồng thời cũng có nhiều người bạn gần gũi, đáng tin tưởng hơn. 

Linh hoạt làm việc độc lập và làm việc nhóm

Ambivert không gặp khó khăn khi làm việc nhóm giống như người hướng nội. Tuy nhiên, họ cũng có thể làm việc độc lộc mang đến hiệu quả rất cao. Điều này giúp họ được yêu mến hơn trong tập thể, nơi làm việc. 

Hiểu được ambivert là gì sẽ giúp bạn xác định tính cách và nghề nghiệp tốt hơn
Hiểu được ambivert là gì sẽ giúp bạn xác định tính cách và nghề nghiệp tốt hơn

>>>Xem thêm: Người hướng nội là gì? Tìm hiểu công việc phù hợp cho người hướng nội

Mang đến nhiều ấn tượng ban đầu khác nhau

Khi gặp một ambivert, nhiều người thường cảm thấy họ rất kiệm lời và khép kín. Tuy nhiên, một số người khác lại cảm thấy họ rất thân thiện và dễ kết bạn. Chính vì sự ứng biến linh hoạt giữa hướng nội và hướng ngoại nên ambivert có thể mang đến nhiều nhận xét trái ngược. 

Ambivert mang lại sự cân bằng cho các hội nhóm

Có một điều ai cũng phải công nhận là người ambivert thường mang đến cảm giác cân bằng. Họ hòa hợp giữa hai tính cách và thường mang đến cảm giác hòa hợp cho hội nhóm. Ambivert thường biết cách phá bỏ những khoảng lặng ngượng ngùng để làm cuộc nói chuyện sôi nổi hơn. Tuy nhiên, khi đi với những ai muốn tâm sự thì họ rất biết lắng nghe. Sự ứng biến linh hoạt này giúp họ như điểm cân bằng giữa một tập thể. 

Muốn nổi bật nhưng không phải mọi thời điểm

Ambivert yêu thích việc trở thành trung tâm của sự chú ý. Tuy nhiên, họ chẳng muốn cảm giác ấy kéo dài quá lâu. Thỉnh thoảng, việc lùi lại và quan sát lại tốt hơn cho họ. 

Ambivert có mắt nhìn người khá tốt

Nếu người hướng ngoại hòa động, có thể tin tưởng người mới quen ngay thì người hướng nội thận trọng và tự tạo khoảng cách với người khác cho đến khi thân thiết. Ambivert cũng là người có xu hướng cẩn trọng. Họ biết đâu là người nên tin tưởng và kết bạn, ai không phù hợp với mình. 

Ambivert mang nhiều đặc tính hài hòa của cả người hướng nội lẫn hướng ngoại
Ambivert mang nhiều đặc tính hài hòa của cả người hướng nội lẫn hướng ngoại

Ưu điểm và hạn chế trong công việc của một ambivert là gì?

Với bản chất dung hòa nhiều nét tính cách, ambivert có lợi thế nhưng có những hạn chế nhất định trong cuộc sống và công việc.

Ưu thế của ambivert là gì?

  • Khả năng thích ứng tốt trong nhiều hoàn cảnh: So với hai xu hướng tính cách hướng nội và hướng ngoại thì người hướng trung có khả năng thích nghi tốt hơn. Họ thường có nhiều cách kết nối và làm quen trong những tình huống khác nhau. Đó là lý do họ rất dễ dàng kết nối và xây dựng được nhiều mối quan hệ. 
  • Sở hữu nhiều tố chất lãnh đạo: Rất nhiều ambivert là những nhà lãnh đạo xuất sắc. Họ giỏi kết nối, biết ăn nói lại có khả năng lắng nghe nên rất dễ hòa nhập. Không chỉ thế, người mang đặc trưng ambivert còn có thể đóng góp ý kiến, tìm ra giải pháp cho những vấn đề nên có rất nhiều lợi thế khi làm lãnh đạo. 
  • Ambivert khá bình ổn về mặt cảm xúc nên thích nghi khá tốt với mọi hoàn cảnh. Điều này giúp họ đủ bản lĩnh đương đầu với những tình huống khó khăn. 

Hạn chế cần khắc phục của một ambivert

  • Thiếu quyết đoán: Nếu hỏi điểm yếu của ambivert là gì, nhiều người sẽ trả lời ngay đó là sự thiếu quyết đoán. Vì biển đổi linh hoạt giữa hướng nội và hướng ngoại nên họ dễ bị căng thẳng khi đứng giữa nhiều lựa chọn. Ambivert thường lưỡng lự khi đưa ra quyết định. Điều này là một điểm trừ khi họ giữ những vai trò lãnh đạo hoặc quản lý. 
  • Khó cân bằng về mặt cảm xúc: Ambivert có nhiều suy nghĩ và cảm xúc phức tạp. Vì thế, họ thường rất khó cân bằng về mặt cảm xúc. Muốn khắc phục được điều này thì ambivert cần dành nhiều thời gian để thấu hiểu mong muốn của bản thân, từ đó dễ dàng cân bằng cảm xúc, hiểu rõ mình muốn gì. 
Cũng như mọi người, ambivert cũng có cả ưu điểm lẫn hạn chế
Cũng như mọi người, ambivert cũng có cả ưu điểm lẫn hạn chế

>>>Xem thêm: Người hướng ngoại là gì? Top công việc cho người hướng ngoại

Gợi ý công việc thích hợp cho người ambivert

Nhờ dung hòa được khả năng làm việc độc lập và thích nghi tốt trong nhóm, người mang tính cách ambivert có thể tiến rất xa trong nghề nghiệp. Họ có thể thành công với nhiều công việc mang về thu nhập rất tốt. 

Giáo viên, giảng viên

Nghề dạy học nói chung cần khả năng kết nối tốt và nói chuyện với nhiều nhóm tính cách khác nhau. Không chỉ thế, giáo viên cần có khả năng thuyết trình, nói chuyện trước đám đông nhưng cũng có thể lắng nghe và đưa ra lời khuyên cho học sinh. Sự hoán đổi giữa nhiều nét tính cách giúp ambivert có khả năng trở thành những nhà giáo giỏi giang và ưu tú. 

Bán hàng (Sales)

Nghề nghiệp lý tưởng của ambivert là gì? Rất nhiều người có tính cách này hiện đang chọn nghề bán hàng và rất thành công. Theo một số nghiên cứu của Adam Grant thì thu nhập của một ambivert cao hơn 24% so với introvert và 32% so với extrovert. Đặc trưng của ambivert là khả năng lắng nghe và giao tiếp tốt. Xu hướng tính cách thiên bẩm này thích hợp để trở thành những chuyên viên sale xuất sắc. 

Nhà sản xuất

Nhà sản xuất là những người quan trọng nhất đứng sau thành công của các bộ phim, chương trình giải trí… Họ là những người đảm bảo mọi thứ luôn đi đúng kế hoạch và ứng biến nhanh khi có chuyện xảy ra ngoài tính toán. Công việc này yêu cầu tính tỉ mỉ nhưng cũng phải giao tiếp với rất nhiều người để tạo ra một sản phẩm thành công. Vì thế, đây là một nghề nghiệp không thể lý tưởng hơn với ambivert.

Rất nhiều người bán hàng thành công mang đặc tính của một ambivert
Rất nhiều người bán hàng thành công mang đặc tính của một ambivert

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là công việc đòi hỏi khiếu thẩm mỹ cao. Nghề này cần bạn phải biết cách lắng nghe yêu cầu của khách hàng, đưa ra ý kiến để công trình hoàn thiện nhất. Không chỉ thế, trong quá trình thiết kế và thi công, bạn phải làm việc nhóm với rất nhiều người. Vì thế, nếu mang tính cách của ambivert, bạn sẽ thuận lợi làm nghề hơn. 

Giám đốc dự án

Nếu đang thắc mắc nghề nghiệp nào đặc biệt dành cho ambivert là gì thì đó là giám đốc dự án. Đây là người nắm giữ vai trò đảm bảo tiến độ của dự án, kế hoạch. Họ là người lắng nghe từng thành viên, hướng dẫn, hỗ trợ để mọi dự án đều thành công tốt đẹp. Vị trí này vừa là lãnh đạo, vừa là bạn đồng hành của nhân viên nên cực kỳ thích hợp với những ai mang nét tính cách ambivert.

Diễn viên

Với nhiều người thì nghề diễn viên phù hợp với những người hướng ngoại hơn. Công việc này đòi hỏi bạn phải làm việc với nhiều người, xuất hiện ở nhiều nơi, biểu diễn trước mặt nhiều người. Tuy nhiên, nghề nghiệp này cũng rất cần những khoảng lặng để thấu hiểu bản thân và xây dựng thương hiệu cá nhân. Như thế thì một ambivert sẽ vô cùng thích hợp. 

Thám tử

Thám tử không chỉ là những chuyên gia về pháp luật và hình sự mà còn là người thường xuyên phải làm việc độc lập để thu thập chứng cứ. Họ có thể là người hướng ngoại, giao tiếp khéo léo để tìm tra chứng cứ vừa phải kết hợp với nhau để điều tra. Không chỉ thế, đôi khi, bạn phải trình bày những bằng chứng thu thập trước tòa. Tất cả những điều này một ambivert sẽ có nhiều lợi thế hơn khi thực hiện. 

Trợ lý pháp lý

Đây là người hỗ trợ các luật sư trong nhiều công việc khác nhau. Họ là người làm những công việc như chuẩn bị tài liệu cho phiên tòa, thu thập bằng chứng, nghiên cứu vụ án, sắp xếp hồ sơ. 

Nếu thắc mắc nghề phù hợp với ambivert là gì thì có thể tìm hiểu vị trí trợ lý thám tử
Nếu thắc mắc nghề phù hợp với ambivert là gì thì có thể tìm hiểu vị trí trợ lý thám tử

>>>Xem thêm: TOP các ngành dành cho người hướng ngoại lương cao nhất hiện nay!

Tất cả nhằm đảm bảo mọi thứ đúng theo quy định và hướng dẫn của pháp luật. Nghề nghiệp này cần bạn vừa phải làm việc nhóm tốt, vừa làm việc độc lập thật hiệu quả, đó là lý do vì sao công việc này rất thích hợp với một ambivert.

Trên đây là tất cả kiến thức trả lời cho câu hỏi ambivert là gì. Đây là một xu hướng tính cách đặc biệt, dung hợp hài hòa giữa hai nhóm người hướng nội và hướng ngoại. Hy vọng bài viết là tài liệu tham khảo hữu ích để xác định tính cách và dễ dàng tìm được nghề nghiệp lý tưởng. Nếu muốn biết thêm về thị trường lao động và tìm được những việc làm tốt, đừng quên cập nhật tại TOPCV mỗi ngày.