7 việc cần chuẩn bị trước một buổi phỏng vấn từ xa

Không cần một ngày 8 tiếng ngồi văn phòng vẫn có công việc ổn định, thu nhập lý tưởng và cơ hội thăng tiến rộng mở, đó là những ưu điểm khiến xu hướng làm việc từ xa trở nên thịnh hành trên toàn thế giới và đang dần phổ biến tại Việt Nam. Trước hàng ngàn đối thủ cạnh tranh cho một công việc remote “béo bở”, bạn sẽ cần những bí kíp sau đây để vượt qua một buổi phỏng vấn từ xa với nhà tuyển dụng.

Thiết lập văn phòng làm việc cho riêng mình 

Nếu chỉ đơn giản là một cuộc phỏng vấn online cho một công việc văn phòng bình thường thì không sao, nhưng nếu bạn xác định mình sẽ gắn bó với một công việc từ xa mà không đến văn phòng thì bạn sẽ cần tạo cho mình một không gian làm việc gọn gàng, ngăn nắp, và đặc biệt phải yên tĩnh, không bị ai làm phiền. Đừng để đến khi vào phỏng vấn nhà tuyển dụng lại nhìn thấy không gian đằng sau bạn là một cái giường ngủ bề bộn, một không gian phòng khách với TV đang bật và các thành viên khác trong gia đình đi qua đi lại, hay tệ hơn là cuộc phỏng vấn có thể bị gián đoạn vì tiếng trẻ con khóc, tiếng máy xay sinh tố, hay thậm chí là… tiếng hàng xóm hát karaoke.

Test kĩ phần mềm, chất lượng cam, góc máy và âm thanh trước khi phỏng vấn

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm và ứng dụng hỗ trợ cho việc họp mặt/ phỏng vấn online như Skype, Zoom, Hangout,… Dù bạn sử dụng phần mềm nào cho buổi phỏng vấn, hãy dành thời gian check trước để đảm bảo ứng dụng đó hoạt động trơn tru, đường truyền mạng ổn định, âm thanh tốt, không bị rè hay mất tiếng. Đồng thời, bạn cũng nên chọn sẵn một góc máy lên hình đẹp, không ngược sáng, thấy được không gian gọn gàng mà bạn đã chuẩn bị đằng sau.

Đặt tên user là tên thật của mình

Nghe có vẻ khá buồn cười, nhưng bạn thử nghĩ mà xem, sẽ không hay ho chút nào khi bạn cố gắng để xuất hiện trước mặt nhà tuyển dụng với một hình ảnh thật chững chạc, nhưng lại để họ nhìn thấy tên user là những dạng nick name theo kiểu “vandepzai” hay “thanhthanhcute” đúng không? Để tránh những tình huống dở khóc dở cười này xảy ra, tốt nhất bạn hãy set username trên phần mềm là tên thật của mình để đem lại một ấn tượng chuyên nghiệp và khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm với bạn ngay từ đầu nhé!

Mặc trang phục thanh lịch như đi phỏng vấn trực tiếp 

Hãy chọn cho mình một set đồ chỉn chu như thể bạn thực sự phải đến văn phòng công ty để phỏng vấn. Đừng nghĩ rằng vì việc phỏng vấn diễn ra tại nhà và nhà tuyển dụng chỉ có thể nhìn thấy bạn qua camera mà mặc bừa một bộ đồ xuề xoà hay chỉ trau chuốt áo chứ vẫn mặc quần ngủ. Bởi trên thực tế, bạn không thể lường trước được rằng, trong khi phỏng vấn, người đặt câu hỏi có thể yêu cầu bạn đứng lên bất kì lúc nào. Cũng đừng quên trang điểm nhẹ nhàng. Tóm lại, dù là phỏng vấn ở đâu, cũng hãy chuẩn bị hình ảnh của bản thân thật chuyên nghiệp để tạo được ấn tượng tốt với doanh nghiệp bạn mong muốn nhé!

Dù là phỏng vấn ở đâu, cũng hãy chuẩn bị hình ảnh của bản thân thật chuyên nghiệp nhé!

Chuẩn bị sẵn bản cứng của CV 

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên: Ngồi tại nhà nhận phỏng vấn thì cần gì phải in CV ra? Tuy nhiên, điều này lại vô cùng cần thiết. Ai cũng biết rằng Nhà tuyển dụng sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi dựa trên những thông tin mà bạn viết trong CV, và nhiều người sẽ cần có một bản CV trước mắt để follow câu hỏi của Nhà tuyển dụng và nắm bắt câu hỏi nhanh hơn.

Tuy nhiên, chỉ vì có máy tính tiện dụng không có nghĩa là bạn nên bỏ qua bản sao CV. Bởi việc bạn mở CV trên máy tính, khi cần sẽ bật lên xem, trên thực tế sẽ khó thực hiện hơn bạn tưởng. Việc để CV ở 1 tab khác, sau đó bật qua bật lại sẽ khiến ánh mắt của bạn không còn tập trung vào người phỏng vấn, tạo nên một hình ảnh không chuyên nghiệp. Chưa kể việc chuyển tab qua lại như vậy có thể đem lại rủi ro như lag mạng, treo máy,… làm gián đoạn buổi phỏng vấn.

>>> Xem thêm: 5 kỹ năng cần có cho CV ứng tuyển việc làm từ xa – Remote working

Sẵn sàng tất cả tài liệu bạn cần ngay trên bàn làm việc 

Ngoài CV, những tài liệu khác mà bạn cảm thấy cần thiết thì cũng nên chuẩn bị sẵn trong tầm tay bạn. Đừng để đến khi được hỏi tới, bạn lại phải tạm ngừng cuộc nói chuyện và rời khỏi vị trí ngồi để đi lấy tài liệu. Đặc biệt, lúc nào cũng nên sẵn sàng sổ và bút để note lại những thông tin quan trọng về công việc mà bạn trao đổi với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nhé!

10’ trước giờ phỏng vấn, hãy bật cam lên và tập dượt thử để xem mọi thứ bạn chuẩn bị đã sẵn sàng chưa, kể cả bản thân bạn 

Tất cả những điều trên bạn có thể set up từ trước đó cả tuần, tuy nhiên, đến sát giờ G, trục trặc hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kì khâu nào. Vì vậy, một điều tối quan trọng là bạn cần tập dượt trước để đảm bảo mọi thứ sẽ diễn ra trơn tru, hoặc nếu có rắc rối về thiết bị thì kịp báo trước cho nhà tuyển dụng, tránh bị luống cuống khi đã đến giờ mà đột nhiên mạng lag, hay lỗi phần mềm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên check trước góc máy ngày hôm đó xem khi lên hình thì có gì ngoài ý muốn xuất hiện trong khung hình hay không, và đặc biệt, đảm bảo không gian xung quanh hoàn toàn yên tĩnh, không có bất cứ ai làm phiền bạn kể cả qua điện thoại. Ngoài ra, việc ngồi sẵn sàng trước màn hình vài phút trước khi bắt đầu PV cũng sẽ giúp bạn bình ổn tâm lý và tự tin đối mặt với những câu hỏi của nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Những yếu tố tạo nên một buổi phỏng vấn hoàn hảo cho việc làm từ xa


TopCV tin rằng, làm việc từ xa sẽ là một xu hướng làm việc tất yếu trong tương lai khi thời kỳ công nghệ số bùng nổ, đi kèm với nhu cầu ngày càng lớn các nhân sự chất lượng của doanh nghiệp; thay vì chỉ là một giải pháp mang tính tình thế cho ứng viên khi dịch bệnh xảy ra.

Làm việc từ xa = Tốn thời gian lướt MXH: Đâu là giải pháp?

XEM NGAY

Các ứng viên trong thời điểm này có thể tìm kiếm những công việc từ xa như:

  • CTV bán hàng, các sản phẩm dịch vụ online: mỹ phẩm, quần áo,…
  • Chuyên gia ngắn hạn về Tài chính, Marketing, Chiến lược, Sản phẩm
  • Lập trình viên, UI-UX Designer
  • Kế toán thuế
  • Marketing (Content, Designer, Ads)
  • Các công việc liên quan đến nhập liệu, seeding

Để dễ dàng tìm kiếm các công việc từ xa, ứng viên có thể truy cập vào chuyên trang tuyển dụng việc làm remote đầu tiên tại Việt Nam: https://www.topcv.vn/viec-lam-remote. Đây là nền tảng được TopCV cho ra mắt trong vòng 1 tuần, giúp các ứng viên:

  • Tìm kiếm các công việc remote nhanh chóng qua hệ thống tự động gợi ý job theo nhu cầu
  • Kết nối với 90.000 nhà tuyển dụng trên toàn quốc
  • Sở hữu các bí quyết ứng tuyển, phỏng vấn và làm việc từ xa độc quyền từ TopCV trong mục “Khám phá”