Xu hướng làm việc từ xa hiện đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành như hiện nay. Tất nhiên, giống như bao công việc khác, để có được một vị trí remote working cho bất kì doanh nghiệp nào, bạn đều phải trải qua 2 vòng thử thách gắt gao, đó là CV và phỏng vấn. Khi bạn đã nắm trong tay bí quyết để viết một bản CV phù hợp với công việc từ xa, cũng là lúc nên bắt tay vào chuẩn bị để sẵn sàng cho một buổi phỏng vấn ấn tượng. 

Với hình thức làm việc từ xa – khi mà hầu hết thời gian làm việc của bạn sẽ không trực tiếp diễn ra tại văn phòng công ty, Nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu tiên chọn hình thức phỏng vấn tương ứng để đánh giá mức độ phù hợp của bạn với hình thức làm việc này, đó là phỏng vấn online. Vậy việc chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn online có gì khác với quá trình chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn trực tiếp?

Nhiều người hay hình dung rằng phỏng vấn online sẽ dễ dàng hơn nhiều so với phỏng vấn trực tiếp, bởi khi bạn chỉ phải gặp Nhà tuyển dụng qua màn hình máy tính, áp lực sẽ giảm đi nhiều, và bạn sẽ không cần phải quá trau chuốt trong cách ăn mặc, đi đứng, hay cử chỉ, hành vi. Nhưng câu trả lời là KHÔNG! Đừng nghĩ rằng việc gặp gỡ gián tiếp sẽ khiến bạn dễ dàng chinh phục Nhà tuyển dụng, bởi điều gì cũng có hai mặt của nó, Nhà tuyển dụng mất đi một vài kênh để đánh giá bạn, có nghĩa là bạn cũng đã mất đi ngần ấy yếu tố bổ trợ để gây ấn tượng với họ.

Vì vậy, bài toán thực chất lại trở nên khó khăn hơn nhiều, đó là: Làm sao để chứng tỏ mình là ứng viên hoàn hảo trong mắt doanh nghiệp chỉ qua một màn hình máy tính? 

Chuẩn bị kỹ càng trước buổi phỏng vấn là điều quan trọng tiên quyết! từ xa

Hãy cứ coi buổi phỏng vấn online giống như một buổi phỏng vấn trực tiếp bình thường, và chuẩn bị cho nó thật kĩ càng và tâm huyết. Nghĩ xem nào, khi bạn được hẹn đến công ty phỏng vấn, bạn sẽ chuẩn bị những gì? 

Research và tìm kiếm thông tin

Đầu tiên, chắc hẳn sẽ là việc mở máy tính, lên website của công ty đó và tìm hiểu thật kĩ về doanh nghiệp mình sắp phỏng vấn. Dù là phỏng vấn online hay offline, thì những dạng câu hỏi như “Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi để ứng tuyển?” vẫn sẽ là câu hỏi cơ bản mà ứng viên nào cũng cần chuẩn bị đúng không? Tiếp theo, bạn sẽ làm gì? Tìm kiếm lời khuyên và những tips hay ho cho một buổi phỏng vấn online? Đúng vậy, trong trường hợp đây là lần đầu bạn apply cho một công việc remote, thì việc học hỏi từ những người đi trước sẽ là rất hữu ích cho bạn.

Rà soát lại CV

Sau khi tìm hiểu kĩ về Nhà tuyển dụng, bạn cũng nên một lần nữa hiểu thật kĩ về khả năng của bản thân và những gì mình viết trong CV. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc: CV là do chính mình viết ra, chẳng lẽ mình còn không hiểu? Nhưng nếu bạn đã tìm hiểu về những kĩ năng trả lời phỏng vấn, bạn sẽ thấy rằng Nhà tuyển dụng sẽ đặt rất nhiều câu hỏi về những gì bạn đề cập trong CV, từ đó khai thác được sâu hơn khả năng và tố chất của bạn.

Vì vậy, lần này, hãy đọc lại CV của mình dưới góc độ của một Nhà tuyển dụng, tự đặt ra những câu hỏi cho mình và nghĩ xem, nếu chủ doanh nghiệp hỏi bạn lí do tại sao chọn ngành này trong khi trước đây bạn học về lĩnh vực khác, hay yêu cầu bạn chứng minh một vài kĩ năng bạn đề cập trong CV, bạn sẽ trả lời như thế nào? Liệu bạn có cần chuẩn bị chứng chỉ, hay những tài liệu liên quan để gửi cho họ hay không? Hãy đảm bảo rằng bản thân sẽ không bị động khi được hỏi về CV của chính mình nhé!

Chuẩn bị không gian phỏng vấn từ xa

Câu hỏi tiếp theo bạn nên đặt ra là: Mình sẽ nhận cuộc gọi phỏng vấn ở đâu? Hãy nhìn quanh nhà bạn, chọn một góc mà bạn cảm thấy ổn, và dọn dẹp thật sạch sẽ để đảm bảo không gian đó sẽ xuất hiện trên khung hình một cách gọn gàng và ngăn nắp. Như thế nào là ổn? Tất nhiên đó phải là một không gian riêng tư, thông thoáng, ánh sáng chan hoà, và đặc biệt, không bị ai làm phiền. Vào khung giờ Nhà tuyển dụng gọi cho bạn, hãy thông báo với những người xung quanh và nhờ họ giúp đỡ để cuộc phỏng vấn không bị gián đoạn bởi tiếng trẻ con khóc, tiếng máy xay hay tiếng ai đó vô tình vào phòng gọi bạn nhé!

Kiểm tra kỹ thuật cho buổi phỏng vấn từ xa

Để buổi phỏng vấn diễn ra trơn tru, sự hoạt động ổn định của máy móc, phần mềm hay kết nối mạng là điều không thể xem nhẹ. Hãy đảm bảo bạn đã sử dụng thông thạo phần mềm gọi trực tuyến và kiểm tra kết nối, chất lượng âm thanh, hình ảnh của webcam trước khi bước vào cuộc phỏng vấn.

Đầu tư trang phục

Trang phục cũng là một yếu tố cần được đầu tư. Make up nhẹ nhàng và chọn một bộ trang phục thanh lịch giống như khi bạn chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn trực tiếp. Cố gắng chuẩn bị hình ảnh của bản thân thật chuyên nghiệp và sẵn sàng cho cuộc gọi phỏng vấn ít nhất 10 phút trước giờ hẹn. Đừng để đến khi chuông điện thoại reo lên và bạn mới cuống cuồng đi thay quần áo hoặc xuất hiện trong khung hình với bộ đồ ngủ nhé!

OK, đó là khâu chuẩn bị. Vậy khi cuộc phỏng vấn chính thức bắt đầu, bạn nên làm gì để ghi điểm? từ xa

Set góc máy tĩnh

Bạn nên nhận cuộc phỏng vấn trên máy tính, vì nó sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề cố định góc máy. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, ví dụ như webcam máy tính gặp trục trặc và bạn buộc phải sử dụng điện thoại, hãy đặt máy ở một vị trí cố định và đảm bảo nó sẽ không bị xê dịch, bị đổ và đặc biệt tối kị việc bạn cầm trên tay hay mang máy đi qua đi lại như kiểu đang video call với bạn bè. Không cần giải thích bạn cũng hiểu rằng điều này tạo nên một ấn tượng rằng bạn thiếu tôn trọng Nhà tuyển dụng như thế nào rồi đúng không?

Nhìn vào camera, không phải nhìn vào màn hình

Điều này có thể sẽ gây bối rối cho bạn trong quá trình phỏng vấn, vì thực tế, khi bạn nhìn vào camera thì ánh nhìn của bạn mới thẳng đến Nhà tuyển dụng ở màn hình bên kia, còn nếu bạn chỉ tập trung nhìn vào gương mặt mình trên màn hình, người phỏng vấn sẽ có cảm giác là bạn đang nhìn sang chỗ khác và không tập trung vào cuộc phỏng vấn.

Thay vào đó, hãy nhìn thẳng vào camera trong suốt cuộc trò chuyện. Tất nhiên bạn có thể đảo mắt một chút để kiểm tra trạng thái biểu cảm của mình khi phỏng vấn, tuy nhiên hãy tập trung hướng sự chú ý nhiều nhất vào camera. Như vậy, phía đối diện sẽ cảm nhận được sự chú ý và quan tâm của bạn dù bạn không giao tiếp bằng mắt theo cách thông thường. Việc phải điều chỉnh ánh nhìn có thể khiến bạn chưa quen lúc đầu, nên tốt nhất, hãy dành thời gian luyện tập nó thật nhiều trước ngày phỏng vấn.

Sử dụng nhiều năng lượng hơn bình thường

Như đã đề cập ở đầu bài viết, việc không trực tiếp phải đối mặt với Nhà tuyển dụng có thể giảm cho bạn chút áp lực, tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi một vài yếu tố bổ trợ để tạo ấn tượng với họ. Vì vậy, bạn cần xác định xem Nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy bạn qua những kênh nào, và đảm bảo những kênh đó sẽ giúp bạn truyền tải được tối đa ý đồ của bạn đến người phỏng vấn.

Ví dụ, họ sẽ không thể thấy được việc bạn đi đứng thế nào, phong thái ra sao khi bước chân vào công ty, họ sẽ chỉ thấy được bạn đang ngồi trước màn hình máy tính, vì vậy, hãy tập trung thật nhiều năng lượng vào khuôn mặt, giọng nói, dáng ngồi cũng như đôi tay để cho họ thấy những gì bạn muốn nhé! Tất nhiên, cười tươi hơn, nói to và dõng dạc hơn, nhưng cũng cần tiết chế để không quá đà, và điều này phụ thuộc vào thời gian bạn dành ra để luyện tập phỏng vấn trước đó.

>>> Xem thêm: Cựu chuyên viên tuyển dụng của Google tiết lộ cách ứng viên chinh phục thành công một buổi phỏng vấn từ xa

Với xu hướng Work from home đang thịnh hành hiện nay, chắc chắn trong tương lai, khái niệm “Remote Working” – Làm việc từ xa sẽ trở thành một hình thức làm việc phổ biến trong xã hội nhờ sự linh hoạt và chủ động mà hình thức này đem lại. Để dễ dàng tìm kiếm các công việc từ xa, ứng viên có thể truy cập vào Chuyên trang tuyển dụng việc làm remote đầu tiên tại Việt Nam để tìm kiếm cho mình những công việc phù hợp. Đây là nền tảng đã được TopCV tích cực nghiên cứu và phát triển, qua đó giúp ứng viên giải quyết bài toán việc làm mùa đại dịch:

  • Tìm kiếm các công việc remote nhanh chóng qua hệ thống tự động gợi ý job theo nhu cầu
  • Kết nối với 90.000 nhà tuyển dụng trên toàn quốc
  • Sở hữu các bí quyết ứng tuyển, phỏng vấn và làm việc từ xa độc quyền từ TopCV trong mục “Khám phá”

______________________________________________________________