5W1H là gì và ứng dụng 5W1H thế nào trong kinh doanh?

5W1H là gì
5w1h-la-gi-topCV

Mô hình 5W1H thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như báo chí, giáo dục và đặc biệt là trong lĩnh vực marketing và kinh doanh. 5W1H là gì và công cụ này “quyền năng” tới mức nào mà được ưa chuộng như vậy? Trong bài viết này, cùng BlogTopCV tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu mô hình 5W1H là gì?

5W1H là một mô hình/phương pháp được sử dụng để thu thập thông tin và giải quyết vấn đề. Tên gọi “5W1H” là viết tắt của các từ bắt đầu bằng chữ “W” và “H” trong tiếng Anh. Mỗi chữ cái đại diện cho một câu hỏi cụ thể, tạo thành một hệ thống các câu hỏi cơ bản để làm rõ một tình huống, sự kiện hoặc vấn đề. 

Mô hình 5W1H bao gồm 6 câu hỏi như sau:

 • What: Cái gì?
 • When: Khi nào?
 • Where: Ở đâu?
 • Why: Tại sao?
 • Who: Ai?
 • How: Làm thế nào?
Cùng tìm hiểu mô hình 5W1H là gì
Cùng tìm hiểu mô hình 5W1H là gì

Hiện nay, mô hình 5W1H được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau để giúp thu thập thông tin một cách toàn diện và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

>>> Xem ngay: SWOT là gì? Giải mã sức mạnh mô hình phân tích kinh doanh SWOT

Ưu điểm của mô hình 5W1H là gì?

Sở dĩ 5W1H lại được ưa chuộng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như vậy là bởi mô hình này có rất nhiều ưu điểm nổi bật, trong đó phải kể đến như:

Đơn giản và linh hoạt

5W1H không phức tạp và dễ dàng áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Không giống với những mô hình khác, 5W1H chỉ đơn giản là trả lời câu hỏi, bạn không phải có kiến thức cao siêu mà chỉ cần nhìn nhận vào thực tế để ra vấn đề. 

Ưu điểm của mô hình 5W1H là đơn giản và dễ dàng áp dụng
Ưu điểm của mô hình 5W1H là đơn giản và dễ dàng áp dụng

Bất kể bạn đang viết một bài báo, thuyết trình, trình bày báo cáo, hay quản lý một dự án, bạn có thể sử dụng mô hình này để tổ chức thông tin một cách rõ ràng.

Hỗ trợ thu thập thông tin một cách toàn diện

Mô hình 5W1H bao gồm 6 câu hỏi giúp người dùng thu thập thông tin về tất cả các khía cạnh của một vấn đề. Từ những thông tin toàn diện trên, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất, phát hiện ra nguyên nhân của vấn đề và đề xuất được các giải pháp phù hợp. Nhờ đó, bạn sẽ có những quyết định đúng đắn giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Hỗ trợ lập kế hoạch và tổ chức công việc

Áp dụng mô hình 5W1H giúp người dùng lập kế hoạch và tổ chức công việc một cách khoa học và hiệu quả. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và đạt được mục tiêu của mình một cách nhanh chóng hơn.

Mô hình 5W1H là công cụ đắc lực giúp lập kế hoạch
Mô hình 5W1H là công cụ đắc lực giúp lập kế hoạch

Nhìn chung, mô hình 5W1H là một công cụ hữu ích cho việc thu thập thông tin, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch, tổ chức công việc, cũng như giao tiếp hiệu quả và thuyết phục hơn.

Phân tích các yếu tố trong mô hình 5W1H

Các yếu tố trong mô hình 5W1H là các câu hỏi cơ bản mà bạn cần trả lời khi phân tích và giải quyết một vấn đề, sự kiện hoặc tình huống. Trong đó: 

What trong 5W1H là gì?

“What” có nghĩa là “cái gì”. Trả lời câu hỏi này giúp xác định sản phẩm, dịch vụ hoặc dự án kinh doanh cụ thể và nội dung chi tiết của các yếu tố này. 

Ví dụ: Bạn muốn tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, bạn cần trả lời câu hỏi sản phẩm mới của bạn là gì, nội dung sự kiện là gì, bài học rút ra sau sự kiện là gì…

When trong 5W1H là gì?

“When” có nghĩa là “khi nào”. Trả lời câu hỏi này giúp xác định thời điểm kinh doanh phù hợp, lịch trình sản xuất và kế hoạch marketing… 

When trong 5W1H là gì?
When trong 5W1H là gì?

Ví dụ: Bạn muốn quảng cáo cho một khóa học online, bạn cần trả lời câu hỏi khi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu chiến dịch quảng cáo, lúc nào nên kết thúc chiến dịch quảng cáo, khi nào là thời điểm khách hàng có nhu cầu học tập cao nhất,…

>>> Xem ngay: Promotion là gì? Yếu tố tạo nên 1 chiến dịch Promotion thành công 

Where trong 5W1H là gì?

“Where” có nghĩa là “ở đâu”. Trả lời câu hỏi này giúp xác định thị trường tiềm năng, điểm bán hàng phù hợp hoặc điểm dịch vụ và vị trí cạnh tranh… 

Ví dụ: Bạn muốn mở một cửa hàng bánh ngọt, bạn cần trả lời câu hỏi cửa hàng của bạn sẽ đặt ở đâu, thị trường tiềm năng của bạn ở đâu, vị trí cạnh tranh của bạn ở đâu trên thị trường.

Why trong 5W1H là gì?

“Why” có nghĩa là “tại sao”. Trả lời câu hỏi này giúp xác định được mục tiêu kinh doanh, lý do tồn tại của doanh nghiệp, những giá trị cốt lõi và mục tiêu phát triển.

Why trong 5W1H là gì?
Why trong 5W1H là gì?

Ví dụ: Bạn muốn tăng doanh số bán hàng cho một loại nước giải khát, bạn cần trả lời câu hỏi tại sao khách hàng nên quan tâm đến sản phẩm của bạn, tại sao sản phẩm của bạn có giá trị cốt lõi và khác biệt so với các sản phẩm khác, tại sao bạn muốn tăng doanh số bán hàng.

Who trong 5W1H là gì?

“Who” có nghĩa là “ai”. Trả lời câu hỏi này giúp doanh nghiệp xác định đối tượng khách hàng, các đối thủ cạnh tranh và các bên liên quan khác.

Ví dụ: Bạn muốn bán một loại kem dưỡng da mới, bạn cần trả lời câu hỏi ai là khách hàng tiềm năng của bạn, ai là đối thủ cạnh tranh của bạn, ai là nhà cung cấp của bạn.

How trong 5W1H là gì?

“How” có nghĩa là “làm thế nào”. Trả lời câu hỏi HOW giúp xác định được chiến lược kinh doanh, quy trình sản xuất, cách thức tiếp cận khách hàng, cũng như các hoạt động quảng cáo/ bán hàng và quản lý tài chính phù hợp…

Ví dụ: Bạn muốn thu hút khách hàng đến với website của mình, bạn cần trả lời câu hỏi làm thế nào để tạo ra nội dung chất lượng và hấp dẫn cho website, làm thế nào để tối ưu hóa SEO cho website, làm thế nào để quảng bá website qua các kênh truyền thông xã hội.

Bạn cần hiểu rõ từng yếu tố trong 5W1H là gì để ứng dụng được hiệu quả nhất
Bạn cần hiểu rõ từng yếu tố trong 5W1H là gì để ứng dụng được hiệu quả nhất

Để trả lời các câu hỏi trong mô hình 5W1H, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như phỏng vấn, quan sát, nghiên cứu tài liệu hoặc tìm kiếm thông tin trên internet,…

>>> Xem ngay: 7P Marketing là gì và ứng dụng như thế nào?

Ứng dụng trong kinh doanh của 5W1H là gì?

Nhìn chung, mô hình 5W1H là một công cụ hữu ích cho việc thu thập thông tin và giải quyết vấn đề trong kinh doanh. Dưới đây là các ứng dụng của mô hình 5W1H trong hoạt động kinh doanh:

Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Hiểu được nhu cầu/ insight của khách hàng là một trong những yếu tố quyết định đối với thành công của doanh nghiệp. May mắn là, 5W1H có thể giúp ích trong việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Sử dụng 5W1H là giải pháp hiệu quả để tìm kiếm insight khách hàng
Sử dụng 5W1H là giải pháp hiệu quả để tìm kiếm insight khách hàng

Ví dụ, một công ty bán hàng trực tuyến có thể sử dụng 5W1H để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm mà họ đang bán. Công ty có thể hỏi khách hàng những câu hỏi như:

 • Bạn đang tìm kiếm sản phẩm gì?
 • Bạn cần sản phẩm đó để làm gì?
 • Bạn mong đợi sản phẩm đó có những đặc điểm gì?
 • Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho sản phẩm đó?

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và cung cấp cho họ những sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp.

Phát triển sản phẩm/ dịch vụ mới

Bên cạnh việc tìm hiểu nhu cầu khách hàng, mô hình 5W1H cũng được nhiều doanh nghiệp sử dụng để làm cơ sở phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ mới. 

Ví dụ, một công ty công nghệ có thể sử dụng 5W1H để phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Công ty hãy tự trả lời những câu hỏi như:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mới sẽ giải quyết vấn đề gì?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mới sẽ mang lại lợi ích gì cho khách hàng?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mới sẽ được phát triển như thế nào?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mới sẽ được ra mắt khi nào?

Trả lời được những câu hỏi này, doanh nghiệp có thể phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tạo chiến lược marketing

Chiến lược marketing trong kinh doanh cũng là một vấn đề khá nan giải. Mô hình 5W1H cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ cho các chiến lược marketing từ nhỏ đến lớn.

Trả lời được 5W1H giúp bạn tạo chiến lược marketing hiệu quả
Trả lời được 5W1H giúp bạn tạo chiến lược marketing hiệu quả

Ví dụ về ứng dụng 5W1H để Tạo chiến lược marketing: Một công ty bất động sản có thể sử dụng 5W1H để tạo chiến lược marketing cho một dự án mới. Hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Mục tiêu cụ thể của chiến lược marketing là gì?
 • Đối tượng mục tiêu của chiến lược marketing là ai?
 • Sẽ thực hiện chiến lược marketing như thế nào?
 • Chiến lược marketing sẽ được đánh giá như thế nào?

Sau khi trả lời được những câu hỏi này, doanh nghiệp có thể tạo chiến lược marketing hiệu quả giúp đạt được mục tiêu kinh doanh.

Giải quyết các vấn đề trong kinh doanh

Đôi khi một vấn đề trong kinh doanh xuất hiện nhưng bạn không biết phải “gỡ rối” từ đâu, thì áp dụng 5W1H là cực kỳ hợp lý.

Ví dụ, một công ty sản xuất có thể sử dụng 5W1H để giải quyết vấn đề về chất lượng sản phẩm. Một số câu hỏi cần đặt ra là:

 • Vấn đề là gì?
 • Nguyên nhân của vấn đề là gì?
 • Làm cách nào để giải quyết vấn đề?
 • Làm thế nào để ngăn chặn vấn đề tái diễn?

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ tiết lộ nguyên nhân thật sự của vấn đề, từ đó doanh nghiệp sẽ tìm được hướng giải quyết phù hợp.

Tổng kết

Tóm lại, 5W1H là một công cụ hữu ích giúp bạn tổ chức thông tin một cách chặt chẽ, phân tích vấn đề một cách toàn diện và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng.

Việc hiểu rõ từng yếu tố trong 5W1H là gì và ứng dụng trong các khía cạnh của kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng, phát triển sản phẩm/dịch vụ mới, tạo chiến lược marketing cũng như giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Bạn đã ứng dụng 5W1H trong hoạt động kinh doanh hay chưa? Nếu rồi, hãy chia sẻ kinh nghiệm với BlogTopCV nhé! Bạn cũng có thể xem thêm nhiều nội dung hữu ích về marketing và kinh doanh tại TopCV – Nền tảng tuyển dụng và việc làm tiên phong tại Việt Nam về ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Chúc bạn thành công!