4 mẹo viết CV dễ trở thành “con dao hai lưỡi”

4 mẹo viết CV dễ trở thành

Rất nhiều chuyên gia sẽ khuyên bạn nên viết những điều này trên CV. Tuy nhiên, đôi khi chúng là con dao hai lưỡi phá hỏng CV của bạn. Dưới đây là 4 mẹo viết CV được các chuyên gia khuyên dùng nhưng cũng là một chiếc “bẫy” nếu bạn không tỉnh táo.

Với trung bình 250 lượt apply nhận được cho mỗi vị trí đăng tuyển, các nhà tuyển dụng đã tiếp cận với rất nhiều CV của ứng viên trong sự nghiệp của họ, đồng thời, nắm được rất nhiều các “mánh khóe” các ứng viên sử dụng trong CV.

Nếu là một ứng viên và đang thử nghĩ đến việc sử dụng một số thủ thuật trong CV, bạn có thể nên suy nghĩ lại.

Template, định dạng CV

Mặc dù một template có hiệu ứng thị giác mạnh sẽ gây thu hút sự chú ý với nhà tuyển dụng và giúp CV của bạn nổi bật hơn nhưng bạn hãy thật sáng suốt khi sử dụng các yếu tố ảnh hưởng tới thị giác này: những mảng miếng màu sắc, đồ họa hay các biểu đồ. Nếu bạn không thành thạo các lĩnh vực như thiết kế đồ họa, sự tinh tế hay đơn giản sẽ được đẩy lên quan trọng nhất. Và hãy nhớ rằng, việc sử dụng các định dạng phức tạp cho CV có thể khiến CV của bạn không được đọc bởi các hệ thống theo dõi CV tự động.

Bạn cũng cần lưu ý rằng việc thêm hình chân dung vào CV có thể là một cách làm đã cũ. Việc làm này có thể dẫn tới nhiều loại phân biệt đối xử và nhà tuyển dụng có thể từ chối CV của bạn ngay lập tức để ngăn chặn các cáo buộc tiềm ẩn.

>> Xem thêm: CV đơn sắc hay rực rỡ sắc màu?

Độ dài khi viết CV

4 mẹo viết CV dễ trở thành "con dao hai lưỡi"

Thủ thuật viết CV đầy thất bại này đặc biệt phù hợp với những nhân sự đã ở mức senior. Nếu chiến thuật của bạn là muốn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng với kinh nghiệm làm việc dài dằng dặc, bạn có thể nên suy nghĩ lại về cách làm này. Một trong những sai lầm khi viết CV mà nhiều ứng viên mắc phải đó là tin rằng độ dài CV có thể thể hiện khả năng làm việc của họ. Tuy nhiên, cho dù bạn có thể có 20 năm kinh nghiệm làm việc, một nhà tuyển dụng thường sẽ không hứng thú với những công việc bạn làm từ khi bắt đầu sự nghiệp đâu.

Độ dài phù hợp với CV của bạn phụ thuộc vào vị trí của bạn trong công việc, nhưng thông thường sẽ chỉ rơi vào 2 trang giấy. Nhìn chung, việc viết ngắn gọn và có chọn lọc về kinh nghiệm làm việc sẽ còn giúp CV của bạn trông dễ đọc và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn biết những thành tựu và kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với vị trí bạn đang ứng tuyển.

>> Xem thêm: Trình bày CV theo phong cách tối giản

Từ khóa khi viết CV

Việc thêm các từ khóa để nhấn mạnh hay làm nổi bật những kỹ năng của bạn là một cách rất hay để đảm CV của bạn vượt qua vòng quét CV của công cụ lọc CV tự động. Nó cũng có thể giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác định các kỹ năng cho vị trí đăng tuyển ngay trên CV của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều từ khóa để che đi một quá trình làm việc ngắn hạn hay ít kinh nghiệm làm việc là một thủ thuật không khôn khéo.

Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận ra điều này. Hoàn toàn không phải là vấn đề viết bao nhiêu từ khóa cho phù hợp trong CV của bạn, miễn là bạn có các thành tích, con số, bằng chứng để thuyết phục nhà tuyển dụng tin đó là sự thật.

>> Xem thêm: Viết CV thế nào để chinh phục công cụ BOT tuyển dụng?

Thông tin cá nhân

Bất kỳ thông tin cá nhân nào ngoài thông tin liên hệ của bạn như email, số điện thoại, URL LinkedIn, địa chỉ cư trú đều không nên xuất hiện trên CV. Những thông tin chi tiết về sở thích, cuộc sống gia đình hoặc những câu chuyện tếu không liên quan đều không làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy thoải mái, thậm chí thấy phản cảm.

Những thông tin này cũng không giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về tính cách của bạn hay mang lại giá trị gì cho quá trình tuyển dụng. Mạo hiểm vào việc viết CV một cách sáng tạo có thể mang lại rủi ro khá cao. Nếu bạn có những thông tin này thì hoàn toàn có thể đưa vào cover letter, điều này sẽ hợp lý hơn.