CV đơn sắc hay rực rỡ sắc màu?

Nghiên cứu khoa học cho thấy màu sắc có thể tác động đến tâm trạng, nhận thức hay năng lượng của mỗi người khi nhìn thấy chúng. Từ đó việc ứng dụng màu sắc trong CV cũng được ứng viên chú trọng hơn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy cùng TopCV tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Sử dụng màu sắc trong CV, nên hay không?

Một nhóm chuyên gia trên LinkedIn đã tham gia một cuộc thăm dò của Resume Target về việc: “Bạn có bỏ qua CV kết hợp màu sắc hay không?” Kết quả cho thấy 55% người tham gia trả lời “Không”, 11% nói “Có”, và 34% còn lại cho rằng tùy vào lĩnh vực, ngành nghề. Và theo những con số này, ứng viên có thể mất ngay 11% cơ hội nếu thêm màu sắc vào CV.

Vậy tại sao một số nhà tuyển dụng chấp nhận màu sắc trong CV mà một số khác lại thích CV đơn sắc hơn? Hãy nghe phân tích riêng của từng nhóm để đưa ra quyết định của bản thân nhé!

Nhóm trả lời “KHÔNG”

Nếu xét theo nguyên tắc chung, CV lý tưởng chỉ nên có hai màu đen trắng. Điều này dựa trên các quy ước viết hồ sơ tìm việc truyền thống, có lịch sử qua nhiều thập kỷ. Bởi các nhà tuyển dụng thường có xu hướng xem CV đã có định dạng với cách trình bày theo quy chuẩn thậm chí hơi bảo thủ.

Việc sử dụng màu sắc tươi sáng hoặc quá nhiều màu trong lý lịch thường bị xem là thiếu chuyên nghiệp. Một CV đơn sắc truyền thống được trình bày với màu đen và trắng là vì định dạng này dễ nhìn, dễ đọc và dễ theo dõi. Nó được ủng hộ và trở thành nguyên tắc (bất thành văn) là vì lý do này. Khi bạn kết hợp màu sắc tươi sáng vào trong cấu trúc trình bày hồ sơ, trọng tâm sẽ ngay lập tức bị thay đổi.

>> Xem thêm: Làm thế nào để chọn màu sắc phù hợp nhất cho CV của bạn?

Ví dụ về CV đơn sắc

CV đơn sắc hay rực rỡ sắc màu?
Một mẫu CV đơn sắc của TopCV

Khi màu sáng được sử dụng xuyên suốt trong CV, nó có thể làm nổi bật các khu vực thông tin cụ thể nhưng cũng có thể phá vỡ các thành phần khác của CV. Vì đặc tính thu hút ánh nhìn, màu sắc tươi sáng có thể khiến người đọc bị đánh lạc hướng khỏi nội dung. Có thể nói màu sắc hiệu quả nhất để dùng cho lý lịch gồm màu xám, xanh nhạt và be nhạt.

Nếu nhà tuyển dụng đọc một CV màu nổi như neon là chủ đạo, chắc chắn họ sẽ gạt nó đi ngay. Lựa chọn thận trong màu sắc luôn tốt hơn việc tạo sai lầm để tiếc nuối. Đó là chuyên viên tuyển dụng đã khuyên ứng viên không nên dùng màu sắc khi tạo CV.

Thêm vào đó, điều cốt lõi là các nhà tuyển dụng luôn theo đuổi mục tiêu tìm kiếm nhân tài phù hợp. Vì thế họ sẽ không xem nhẹ CV chỉ vì ứng viên không trang trí CV bằng màu sắc. Nội dung CV luôn quan trọng hơn cách trình bày. Đây cũng là lý do nên tối thiểu các màu sắc, bởi bạn cần người đọc dồn sự chú ý vào câu chữ thay vì định dạng.

Nhóm trả lời “CÓ THỂ”

Vẫn có những ngoại lệ nhất định cho quy tắc trắng – đen. Đó là khi bạn nộp CV cho những lĩnh vực sáng tạo như quảng cáo, truyền thông, thời trang, thiết kế hay làm đẹp. Thông qua CV, ứng viên có thể nhấn mạnh khả năng sáng tạo, tư duy thẩm mỹ cá nhân từ đó cho nhà tuyển dụng thấy tiềm năng trong ngành nghề đòi hỏi nhiều ý tưởng này.

Việc sử dụng màu sắc chính xác có thể trở thành cách thức đặc biệt làm tôn lên cá tính và sức hấp dẫn cá nhân của bạn. Tận dụng đúng cách sử dụng màu sắc vào việc trình bày CV có thể mang đến lợi thế cạnh tranh lớn cho ứng viên.

Những ưu điểm của việc sử dụng màu sắc hợp lý:

  • CV dễ đọc và theo dõi hơn nhờ việc làm nổi bật thông tin hoặc các phần quan trọng thông qua màu sắc
  • CV có vẻ ngoài hiện đại hơn
  • Toát lên phong cách cá nhân của ứng viên, cải thiện sức hấp dẫn thị giác khiến CV nổi bật hơn CV các ứng viên khác
  • Màu sắc có khả năng kích thích não bộ và giúp giải phóng các hormone tích cực

Có khá nhiều điểm cộng khi bạn thêm màu sắc vào CV nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng việc sử dụng màu sắc đến đâu còn phụ thuộc vào quan điểm cá nhân người nhận CV. Bạn không biết được người duyệt CV là ai, học mang phong cách hay sở thích cá nhân nào, có giống bạn không, hay hội đồng tuyển dụng có thống nhất với nhau hay không… Đây là rủi ro mà bạn nên lường trước khi bắt tay vào lựa chọn màu sắc để trình bày hồ sơ.

Chẳng hạn bạn thấy màu đỏ rất đẹp, thể hiện sự quyết tâm hay nhiệt huyết của tuổi trẻ. Nhưng nhà tuyển dụng không thích thì họ vẫn có khả năng không có cảm tình với CV của bạn, thậm chí đánh giá CV của bạn thiếu nghiêm túc.

>> Xem thêm: Chơi màu trên CV cũng là một nghệ thuật: Giải mã ý nghĩa của những màu sắc

Sử dụng màu sắc trong CV như thế nào là hợp lý?

Bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau khi thêm màu sắc vào CV:

  • Sử dụng màu sắc hợp lý và tiết chế, dùng cho các tiêu đề và tiêu đề phụ
  • Có thể sử dụng bóng (shading) màu xám để nhấn mạnh các phần cụ thể trong CV nhằm giúp người xem dễ quét, nắm được thông tin, từ khóa chính
  • CV đảm bảo luôn được trình bày gọn gàng và chuyên nghiệp khi hoàn thành
  • Sử dụng màu sắc khi apply những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy thẩm mỹ như thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa,…
  • Trước khi gửi cho nhà tuyển dụng, bạn có thể in CV dưới 2 màu trắng đen ra giấy để kiểm tra tính dễ đọc của nó

Quy tắc “3 KHÔNG” khi sử dụng màu sắc trong CV

Không dùng màu nền cho chữ (highlight)

Màu nền thường khiến CV nhìn lộn xộn khi in hay sao chụp. Điều này cũng khiến CV khó đọc hơn. Ứng viên hãy ghi nhớ, bạn tuyệt đối không được đánh đổi sự rõ ràng hay tính dễ đọc của CV với bất cứ điều gì khác.

Tránh sử dụng màu sáng

Việc sử dụng nhiều màu quá sáng hay màu trong suốt sẽ gây khó chịu cho mắt người đọc, chẳng hạn như màu neon, đỏ tươi, xanh nhạt hoặc vàng… Tuyệt đối tránh xa những tông màu này các bạn nhé!

Không sử dụng quá nhiều màu sắc

Số lượng màu sắc giới hạn bạn có thể dùng cho CV chỉ nên giới hạn từ 2-3 màu. CV là kênh thông tin đầu tiên ứng viên truyền đạt tới nhà tuyển dụng tiềm năng. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên trình bày CV thật dễ thương, lòe loẹt hay mang đậm tính giải trí.

Hãy thu hút và gây ấn tượng với người đọc bằng thông tin thực tế, trình bày chuyên nghiệp và nhấn mạnh dữ kiện phù hợp. Sử dụng quá nhiều màu sắc khiến người đọc xao nhãng nội dung chính trong CV.

Sau một vài phân tích ở trên, TopCV hy vọng bạn đã biết nên sử dụng CV đơn sắc hay đa sắc, biết cách điều chỉnh màu sắc phù hợp cho phong cách và mục tiêu công việc hiệu quả nhất.

Để được minh hoạ rõ hơn về cách triển khai từng phần trong CV, ứng viên có thể xem thêm tại đây.