Viết CV thế nào để chinh phục công cụ BOT tuyển dụng?

Viết CV thế nào để chinh phục công cụ BOT tuyển dụng?

Việc viết CV có thể chinh phục công cụ BOT tuyển dụng – ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn khác so với viết CV gửi cho một nhân viên tuyển dụng. Việc được tuyển dụng trước đây đồng nghĩa là CV của ứng viên thực sự nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, ngày nay, AI đã trở thành công cụ tuyển dụng hữu ích, có thể giúp nhà tuyển dụng sàng lọc CV hiệu quả. Từ đây, CV của ứng viên tất nhiên cũng phải thay đổi.

Jon Christiansen, Tiến sĩ, Giám đốc quản lý tại Công ty nghiên cứu Marketing Sparks Research cho biết: “AI đang xử lý các quy trình trước đây thường tốn khá nhiều thời gian để nhà tuyển dụng chọn lựa hồ sơ. Các nhà tuyển dụng không còn phải ngồi trước hàng ngàn hồ sơ ứng viên để chọn. Họ cũng có thể tối ưu nhất quá trình tuyển dụng và tìm được nhân tài phù hợp.”

++ Tham khảo kỹ năng viết CV chuyên nghiệp 2020

“Mặc dù đây là một tín hiệu rất tốt cho bộ phận nhân sự, nhưng lại trở thành thách thức mới cho các ứng viên”. Giám đốc tầm nhìn kiêm đồng sáng lập của Job.com ông Arran Stewart cho biết.

“AI đã khiến quá trình viết CV của ứng viên trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều. Bởi giờ đây, công cụ này đòi hỏi phải tập trung vào việc cá nhân hoá dữ liệu cho công việc đăng tuyển thay vì gửi một bản CV chung cho rất nhiều vị trí khác nhau. Ở các vị trí này, các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng có thể đọc và tìm kiếm sự liên quan của bất kỳ kỹ năng hoặc thành tích nào trong hồ sơ của ứng viên với các vị trí đăng tuyển mà họ có. Trong khi đó, AI chỉ quan tâm đến việc sơ yếu lý lịch của ứng viên có phù hợp với các kỹ năng được yêu cầu cho công việc bạn ứng tuyển.”

Dưới đây là 6 bí quyết giúp bạn viết CV chinh phục hoàn toàn các công cụ sàng lọc CV!

Mỗi một công việc hãy viết một bản CV mới

Việc viết một CV gửi cho nhiều vị trí giờ đây đã không còn khả quan. Thay vào đó, ứng viên phải viết CV bám sát vào bản mô tả công việc. Mô tả công việc có thể chứa một số keyword, “manh mối” về những gì công cụ tuyển dụng đang tìm kiếm, ông Christiansen cho biết. “Hãy tập trung vào các tag, từ khóa và luồng văn bản; đó là nơi mà bạn nên bắt đầu để viết CV.”

Ứng dụng các ngôn ngữ vào trong CV là một cách hay. AI tìm kiếm ứng viên phù hợp duy nhất với vị trí họ đang tìm kiếm. Vì thế những CV này bao gồm cả những ngôn từ chuyên ngành dành riêng cho công việc là điều bắt buộc nếu muốn chinh phục AI.

Tìm hiểu rõ và viết đúng chức danh vị trí ứng tuyển

Một số công ty muốn phân công và tự đặt tên các chức danh của một số công việc sáng tạo, như Chuyên gia xây dựng thương hiệu hoặc Planners, nhưng đôi khi những từ ngữ chỉ chức danh này không khớp với CV xin việc của ứng viên. Điều này đòi hỏi ứng viên phải thực sự chính xác khi điền chức danh công việc mới có thể vượt qua vòng sàng lọc CV bởi máy móc.

Cũng xem xét tiến trình công việc, ông Stewart nói thêm: “AI không phải là một công cụ sàng lọc có tính dự đoán quy mô lớn, vì vậy nếu bạn đang ứng tuyển việc làm cao hơn bị trí hiện tại của bạn như là một bước thăng tiến hợp lý trong sự nghiệp của bạn, AI sẽ không thê rkết nối. Nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng khiến bạn có thể bị đánh giá thấp, bạn nên viết bằng những từ ngữ đầy khát vọng về kỹ năng và thành tích của bạn. Bằng cách đó, hệ thống sẽ xem bạn là một người sẵn sàng chấp nhận thử thách được thêm vào.

Sáng tạo

Máy móc không đánh giá CV của bạn thông qua phông chữ. Ngược lại, nếu bạn sử dụng phông chữ quá nhàm chán và quen thuộc, CV của bạn có thể bị loại.

“AI có thể đọc được bất kỳ phông chữ nào trong nền tảng Microsoft Word”, Christiansen nói. “Đôi khi sử dụng định dạng PDF có thể ổn nhưng bạn không nên mạo hiểm.”

Và đừng thêm biểu đồ hay bất cứ thứ gì đồ họa, Bot không thể đọc được những bảng biểu hay sơ đồ.

Chính xác

Việc đưa cả một trang lịch sử kinh nghiệm vào CV là không cần thiết. Bạn chỉ cần tổng hợp kinh nghiệm làm việc của bản thân trong vòng 5 năm qua.

Một bảng kinh nghiệm làm việc đầy đủ 20 năm có thể làm loãng hồ sơ của bạn, điều này sẽ dẫn đến việc bạn bị xóa khỏi danh sách cuối cùng. Khi viết sơ yếu lý lịch của bạn, hãy nhớ hai chữ R: relevant (phù hợp) và recent (thời gian gần đây).

Kiểm tra chính tả

Đừng bao giờ để CV của bạn đầy lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. Nếu người lọc hồ sơ là con người, có thể bạn sẽ được cho qua. Nhưng khi máy móc là công cụ sàng lọc CV, bạn hãy cẩn thận vì điều đấy.

“Điều quan trọng là đảm bảo thông tin của bạn vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn của một bộ tài liệu chuyên nghiệp”

Đính kèm thư xin việc

Mặc dù một bản CV nên được chuẩn bị kỹ lưỡng để phù hợp với công việc cũng như giúp bạn vượt qua các công cụ sàng lọc CV, tuy nhiên, thư xin việc là cơ hội để bạn tỏa sáng, Christiansen nói.

Ông này cho biết, cover letter là cơ hội để bạn được giao tiếp, nói chuyện trực tiếp với người quản lý tuyển dụng, trình bày về những mục tiêu, kế hoạch và kinh nghiệm của bản thân bạn.

++ Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Christiansen khuyên bạn nên viết ba hoặc bốn đoạn về cách bạn có thể phù hợp với đội nhóm, công ty và công việc đó. Hãy nói về lý do tại sao bạn ứng tuyển và tại sao chúng tôi phải nhận bạn.” “Một lá thư xin việc có thể là một thói quen cũ, nhưng chúng không bị biến mất. Một người quản lý tuyển dụng giỏi muốn nghe bạn nói về điều đó.”

Thực hiện đủ sáu bước này rủi ro về CV của bạn khi được sàng lọc bằng các công cụ tự động có thể được giảm bớt. Từ đây, cơ hội của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều khi các bạn biết cách trình bày CV thật ấn tượng và thông minh.

Để được minh hoạ rõ hơn về cách triển khai từng phần trong CV, ứng viên có thể xem thêm tại đây.