Ý tưởng chỉ là bề nổi, xương sống của marketing là chiến lược!

“Những công ty Việt Nam hiện nay có nhu cầu cao về Marketing. Yêu cầu của họ bao giờ cũng là ý tưởng sáng ngời, wow, độc lạ. Nhưng họ lại không chịu đi một cách bài bản” Ông Nguyễn Bá Ngọc chủ tịch NBN Media chia sẻ tại sự kiện “Marketing phải kiếm được tiền”.

Marketing luôn là một lĩnh vực đòi hỏi sáng tạo. Người làm Marketing tất nhiên phải có một bộ óc đầy ý tưởng, “nhìn kỹ nghĩ sâu”! Tuy nhiên, câu chuyện về sự độc lạ, mới mẻ, đột phá chỉ là câu chuyện của bề nổi của vấn đề.

y-tuong-chi-la-be-noi-xuong-song-cua-marketing-la-chien-luoc-blog-topcv-01

Marketing Việt Nam đang bỏ qua bài bản

Hành trình của một sản phẩm cũng giống hành trình trưởng thành của một con người. Cũng cần thai nghén, tích trữ năng lượng, rèn luyện bản thân rồi mới phát triển bung toả năng lực.

Giai đoạn đầu khi doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tới thị trường. Quan trọng nhất vẫn là chức năng, chất lượng của sản phẩm. Các giá trị về mặt cảm xúc chỉ có thể xây dựng sau khi giai đoạn một đã vững vàng.

Tuy nhiên có một thực tế hiện nay rằng doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên bỏ qua giai đoạn một. Họ tìm đến các chuyên gia Marketing và ngay lập tức đòi hỏi giá trị thứ hai! Đây không chỉ là một đòi hỏi khó, thậm chí nó còn là một đòi hỏi nguy hiểm.

“Nhiều khi rất khó, nói thật là tin buồn”. Ông Ngọc chia sẻ trong thời gian tới sẽ có rất nhiều doanh nghiệp, sản phẩm Việt Nam sẽ “chết” vì tư duy này. “Có những công ty sẽ chết, mình nhìn thấy mà không thể cứu được”.

Một chiến lược Marketing không đồng điệu với sản phẩm chính là đòn chí mạng với doanh nghiệp!

Đồng cảm ông Nguyễn Bá Ngọc. Ông Phạm Việt Anh – Founder, Left Brain Connectors, người đã có 20 năm tư vấn marketing cho các nhãn hàng. Từng tư vấn cho các thương hiệu Co.opMart, Trà Dr. Thanh, Vinamilk cho hay: “Chúng ta nói nhiều đến ý tưởng, truyền thông, quảng cáo. Nhưng những chiến dịch chỉ là phần surface – bề nổi”.

Xương sống của Marketing là chiến lược

Ý tưởng chỉ là một mảnh ghép nhỏ của bức tranh lớn. Để có thể tiếp thị thành công chúng ta cần chiến lược, tài chính, logic. Một chiến dịch truyền thông phải đi từ nội hàm. Hiểu rõ thương hiệu, hiểu rõ sản phẩm. Đồng điệu với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Tháng 10/2010 GAP –  Thương hiệu thời trang casual (đơn giản) nổi tiếng cho ra mắt Logo mới để nâng cấp hình ảnh.

y-tuong-chi-la-be-noi-xuong-song-cua-marketing-la-chien-luoc-blog-topcv-02

Tuy nhiên chỉ sau … 2 ngày nhãn hiệu này đã phải khôi phục lại mẫu Logo cũ. Lý do là vì sự phản ứng kinh ngạc của người tiêu dùng.

GAP từ trước tới nay nổi tiếng là một thương hiệu thời trang bình dân. Khách hàng mục tiêu của họ là những người không thực sự quan tâm tới xu hướng thời trang. Vậy nên việc thay đổi Logo theo hướng hiện đại phần nào đã khiến thương hiệu mất kết nối với khách hàng. Đây là một ví dụ để đời cho việc ý tưởng không xuất phát từ chiến lược phát triển sẽ chỉ gây ra tác dụng ngược cho doanh nghiệp.

Trường hợp khác đối với một sản phẩm mới ra đời. Ý tưởng độc lạ, đột phá chưa phải là vấn đề đầu tiên cần quan tân

 ” Sản phẩm mới ra đời thì cần đầu tư nhiều nguồn lực để đạt mục tiêu ban đầu là tạo ra độ phủ đủ tốt mới có khả năng sinh lời”

Nhà sáng lập Left Brain Connectors nêu ví dụ: “Sản phẩm mới ra thì cần đầu tư nhiều nguồn lực để đạt mục tiêu ban đầu, là tạo ra độ phủ đủ tốt để có khả năng sinh lời”.

Nội hàm luôn là yếu tố quyết định ngoại diện. Bạn hoàn toàn có quyền đầu tư cho một chiến dịch Marketing rầm rộ màu mè tuy nhiên điều này chỉ thực sự hiệu quả nếu đi cùng với nó là một chiến lược rõ ràng và quy mô tài chính vừa đủ.

Chúng ta sẽ không bao giờ phủ nhận vai trò cả sáng tạo, đột phá đối với Marketing. Tuy nhiên yếu tố này chưa bao giờ đóng vai trò quyết định. Trước khi học nhảy hãy tập cách đi và chạy thật nhuần nhuyễn, đó là bí quyết cho mọi vấn đề!

Tìm kiếm cơ hội việc Marketing hiệu quả tại đây