Top 5 việc làm tiếng Trung hái ra tiền bạn cần biết

việc làm tiếng trung
việc làm tiếng trung

Hiện nay tại Việt Nam, các bạn trẻ theo học tiếng Trung rất nhiều. Ngoài là niềm đam mê, việc mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tiếng Trung chính là động lực để họ theo đuổi ngôn ngữ thứ hai này. Hãy cùng Blog TopCV khám phá những cơ hội việc làm tiếng Trung hấp dẫn nhất hiện nay.

Vì sao nên học tiếng Trung? 

Sở dĩ là một Quốc gia đông dân và có nền kinh tế phát triển, Trung Quốc trở thành đất nước đi đầu trong việc đầu tư FDI trong đó có thị trường Việt Nam. Do vậy, việc thành thạo tiếng Trung sẽ mang lại nhiều lợi thế cho ứng viên gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm. Ứng viên có thể làm việc tại các công ty có vốn đầu tư của Trung Quốc. Đồng thời, trong trường hợp công việc của bạn có liên quan đến các đối tác hay khách hàng đến từ Quốc gia này, việc có thể trực tiếp trao đổi với đối tác, truyền đạt nội dung công việc một cách trôi chảy thay vì phải thông qua phiên dịch sẽ giúp bạn tự tin và chủ động hơn rất nhiều. Ngoài ra, tiếng Trung cũng giúp ứng viên dễ dàng tiếp cận với những công nghệ mới và nền văn minh từ một đất nước có bề dày lịch sử lâu đời. Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, việc sử dụng thành thạo một ngôn ngữ thứ hai như tiếng Trung sẽ là một điểm cộng rất lớn cho ứng viên trong hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

>> Xem thêm: Tìm hiểu cơ hội việc làm tiếng Trung trong thời đại số

Vì sao nên học tiếng Trung?
Vì sao nên học tiếng Trung?

Những việc làm tiếng Trung HOT nhất

Một khi đã thành thạo tiếng Trung thì cơ hội việc làm cũng rất đa dạng. Mỗi công việc sẽ có những nhiệm vụ đặc thù riêng đồng thời mức thu nhập cũng có sự chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các việc làm này đều sở hữu mức lương hấp dẫn. Dưới đây là một số vị trí phổ biến nhất hiện nay:

Biên, phiên dịch

Một cơ hội việc làm tiếng Trung phổ biến nhất hiện nay đó là Biên, phiên dịch. Họ có thể làm việc tại các công ty, tổ chức hoặc làm freelancer. Nhiệm vụ của Biên dịch thường đóng vai trò là dịch ra tiếng Trung cho các tài liệu phim, sách, tiểu thuyết hoặc các tài liệu khoa học. Còn với vị trí phiên dịch viên, ngoài việc sử dụng thành thạo tiếng Trung, đôi khi họ còn phải am hiểu thêm các hoạt động, văn hóa xã hội khác. Công việc của phiên dịch thường phải gặp gỡ nhiều người, vì vậy ứng viên phải thật sự tự tin, linh hoạt và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Biên, phiên dịch có thể làm việc tại các công ty, tổ chức hoặc làm freelancer
Biên, phiên dịch có thể làm việc tại các công ty, tổ chức hoặc làm freelancer

Logistic

Ngành logistic là một trong những ngành xương sống, đón vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực. Riêng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics hiện nay cũng có hơn 1000 doanh nghiệp. Trong đó, một trong những chuỗi cung ứng quan trọng của Việt Nam đó là Trung Quốc. Do vậy, việc tham gia ngành logistic chính là một lựa chọn tiềm năng cho những ai biết tiếng Trung.

Xuất, nhập khẩu

Với đặc điểm dân số đông, Việt Nam lâu nay vẫn luôn xem Trung Quốc là một thị trường xuất nhập khẩu lớn. Bằng chứng là trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam và Trung Quốc luôn nằm trong Top đầu. Do vậy, các bạn trẻ thành thạo tiếng Trung có thể làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu với cơ hội thăng tiến rất cao.

Giáo viên tiếng Trung

Nếu thành thạo và có bằng cấp về tiếng Trung, ứng viên có thể tham gia công tác giảng dạy tiếng Trung tại một số cơ sở đào tạo hoặc các trung tâm ngôn ngữ. Hiện nay các trung tâm tiếng Trung mọc lên rất nhiều, chỉ riêng TP. HCM đã có tới hàng chục các trung tâm đào tạo tiếng Trung khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội tìm kiếm việc làm tiếng Trung tại TP.HCM hoặc trở thành giáo viên tiếng Trung của các bạn trẻ cũng sẽ vô cùng rộng mở.

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một công việc hấp dẫn vừa mang lại thu nhập cao vừa được đi nhiều nơi và khám phá nhiều danh lam thắng cảnh. Mỗi năm lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam rất đông, các công ty du lịch cũng tích cực khai thác và mở nhiều tour cho khách Việt Nam sang tham quan và khám phá đất nước Trung Hoa. Là một nghề năng động và thú vị, trở thành hướng dẫn viên du lịch cũng là một trong những cơ hội việc làm tiếng Trung được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

>>> Xem thêm: Cơ hội việc làm và mức lương ngành biên phiên dịch tiếng Trung

Tìm việc làm tiếng Trung ở đâu?

Sử dụng thành thạo tiếng Trung mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn
Sử dụng thành thạo tiếng Trung mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Có thể nói, bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Trung được xem là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Cơ hội việc làm tiếng Trung cũng vô cùng đa dạng và rộng mở. Các bạn trẻ có thể dễ dàng tìm việc làm tại nhiều kênh tuyển dụng khác nhau. Trong đó, TopCV chính là một trong những trang việc làm uy tín cập nhật liên tục những thông tin tuyển dụng mới nhất.  Tại các thành phố lớn, cơ hội tìm kiếm việc làm càng trở nên đa dạng. Chẳng hạn, ứng viên có thể tìm kiếm việc làm tiếng Trung tại Đà Nẵng, tại TPHCM hay Hà Nội… tùy vào năng lực và kinh nghiệm ứng viên nên lựa chọn những vị trí phù hợp.

Để trở thành một người thành công phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng chắc chắn rằng việc bổ sung một ngôn ngữ thứ 2 như tiếng Trung sẽ là lợi thế “vàng” của bất kỳ ai trong hành trình vươn tới thành công đó. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không bổ sung cho mình thứ “vũ khí đặc biệt” này để có thể chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ hôm nay!.

Nguồn ảnh: Sưu tầm