Tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh tiếng Nhật hiện nay

Những năm gần đây, Nhật Bản trở thành đối tác đầu tư lớn của Việt Nam ở đa lĩnh vực, nhiều tập đoàn lớn của quốc gia này đã đặt nhà máy, trụ sở tại nước ta. Chính điều này đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động biết tiếng Nhật. Tuy nhiên, những vị trí có mức thu nhập hấp dẫn, không chỉ yêu cầu về tiếng Nhật mà còn thêm kinh nghiệm làm việc. Nếu thực sự nghiêm túc muốn theo đuổi con đường sự nghiệp với hành trang là tiếng Nhật, ban đọc có thể làm công việc thực tập sinh trước. Vậy thực tập sinh tiếng Nhật là gì? Điều kiện tuyển dụng thực tập sinh tiếng Nhật như thế nào? Cùng BlogTopCV tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những vấn đề này!

Thực tập sinh tiếng Nhật là gì? 

Thực tập sinh tiếng Nhật là những sinh viên tham gia thực tập tại các vị trí yêu cầu tiếng Nhật của doanh nghiệp. Trong thời gian làm việc, bạn sẽ tích lũy kinh nghiệm, phát triển ngôn ngữ và kỹ năng nghiệp vụ từng ngành.

Thông thường, thời gian làm thực tập sinh sẽ kéo dài trong khoảng 3- 6 tháng. Đối với thực tập sinh muốn gắn bó lâu dài, doanh nghiệp sẽ đánh giá hiệu quả làm việc để xác định mức độ phù hợp, từ đó cân nhắc lên nhân viên chính thức. Khi trở thành nhân viên chính thức, mức thu nhập của bạn sẽ tăng đáng kể và được đóng bảo hiểm xã hội, hưởng chế độ thưởng lễ tết,… theo quy định nhà nước.

Thuc-tap-sinh-tieng-Nhat-la-gi-Nhu-cau-tuyen-dung-thuc-tap-sinh-tieng-Nhat
Thực tập sinh tiếng Nhật là gì? Nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh tiếng Nhật

>>> Có thể bạn quan tâm: Internship là gì? Mách intern cách ghi điểm trong mắt doanh nghiệp

Chương trình tuyển dụng thực tập sinh tiếng Nhật 

Điều kiện tuyển dụng thực tập sinh tiếng Nhật 

Là vị trí thực tập sinh nên các doanh nghiệp tuyển dụng thực tập sinh tiếng Nhật cũng không đưa ra quá nhiều điều kiện khắt khe. Các điều kiện chung để ứng tuyển vào vị trí này như sau: 

 • Là sinh viên năm 3-4 các trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành Ngoại ngữ. 
 • Trình độ tiếng Nhật N5 trở lên 
 • Giao tiếp tốt, chịu được áp lực cao và có trách nhiệm trong công việc. 
 • Năng động, sáng tạo, ham học hỏi. 

Các ngành nghề tuyển dụng thực tập sinh tiếng Nhật 

Hiện nay, các ngành nghề tuyển dụng thực tập sinh tiếng Nhật khá đa dạng, đem lại nhiều cơ hội cho sinh viên năm cuối, chưa có/ít kinh nghiệm. Trong đó, 3 lĩnh vực tiềm năng được nhiều người lao động biết tiếng Nhật lựa chọn gồm: 

 • Ngành du lịch: Hướng dẫn viên du lịch, lễ tân khách sạn, nhà hàng,…. 
 • Ngành giáo dục: Giáo viên tiếng Nhật tại các trung tâm, trường đại  học đào tạo ngôn ngữ Nhật. 
 • Ngành xuất nhập khẩu: Nhân viên kinh doanh hàng nội địa Nhật, 
 • Ngoài ra, biên – phiên dịch viên cũng là ngành hot được các bạn trẻ lựa chọn theo đuổi, phát triển sự nghiệp. 

Công việc và cuộc sống của thực tập sinh tiếng Nhật 

Không chỉ làm việc trong các doanh nghiệp ở Việt Nam mà nhiều thực tập sinh tiếng Nhật còn quyết định xuất ngoại để học hỏi, nâng cao kinh nghiệm. Tuy nhiên, cuộc sống và công việc ở Nhật đối với thực tập sinh tiếng Nhật hoàn toàn khác biệt ở trong nước. 

Khi sống xa nhà, các thực tập sinh tiếng Nhật sẽ phải tự vượt qua khó khăn, sắp xếp cuộc sống. Tuy nhiên, thực tập ở Nhật Bản sẽ giúp mọi người nâng cao tay nghề, tìm kiếm nhiều cơ hội mới trong tương lai. 

Một số vị trí thực tập sinh tiếng Nhật

Những việc làm liên quan đến ngoại ngữ luôn thu hút các bạn trẻ bởi mức thu nhập được đánh giá khá hấp dẫn. Chính vì thế, ngay từ khi còn là sinh viên, nhiều bạn đã tìm hiểu và gửi CV ứng tuyển vị trí thực tập sinh tiếng Nhật để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Dưới đây là một vài vị trí thực tập sinh tiếng Nhật được nhiều người lựa chọn!

Thực tập sinh biên phiên dịch tiếng Nhật

Nhu cầu biên phiên dịch tiếng Nhật của các doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng tăng. Nếu đang phân vân chưa biết bắt đầu công việc tiềm năng này từ đâu thì vị trí thực tập sinh biên phiên dịch tiếng Nhật phù hợp với bạn. Công việc chính của nhân sự thực tập tại vị trí này tương tự nhân viên biên phiên dịch nhưng ở mức độ nhẹ nhàng hơn. Cụ thể: 

 • Dịch tài liệu, chứng từ từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại. 
 • Chuẩn bị tài liệu, hỗ trợ phiên dịch viên cứng trong các buổi đối thoại, giao dịch Nhật – Việt. 
 • Tiếp cận, nhanh chóng thích ứng với các phần mềm và tài liệu kỹ thuật, nâng cao hiểu biết sâu sắc về các lĩnh vực chuyên môn. 
 • Đảm bảo mức độ chính xác khi phiên dịch hoặc biên dịch tài liệu. 
Nhu-cau-bien-phien-dich-tieng-Nhat-cua-cac-doanh-nghiep-tai-Viet-Nam-ngay-cang-tang
Nhu cầu biên phiên dịch tiếng Nhật của các doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng tăng.

Khi đang đi học, các bạn sinh viên tiếng Nhật có thể làm thực tập sinh biên – phiên dịch để trau dồi vốn từ cũng như kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Tùy vào quy mô công ty và trình độ tiếng Nhật mà mức lương của thực tập sinh biên phiên dịch tiếng Nhật khác nhau dao động 2-5 triệu đồng/tháng. 

>>> Xem thêm: Biên phiên dịch tiếng Nhật có dễ tìm việc lương cao không?

Thực tập sinh kinh doanh tiếng Nhật

Thực tập sinh kinh doanh tiếng Nhật là người học việc, thử việc tại bộ phận kinh doanh của những doanh nghiệp, công ty Việt hợp tác với Nhật Bản hoặc trụ sở công ty Nhật tại nước ta. Thời gian thực tập thường kéo dài khoảng 3-6 tháng tùy vào thỏa thuận của doanh nghiệp và thực tập sinh. Nếu có năng lực và mong muốn theo đuổi ngành nghề này thì thực tập sinh sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức. 

Tùy vào quy mô và chính sách của doanh nghiệp mà mức lương của thực tập sinh kinh doanh tiếng Nhật có sự khác nhau. Đa số các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ lương thực tập vị trị này khoảng 2- 3 triệu đồng/tháng. Khi lên nhân viên chính thức, lương cơ bản sẽ tăng và được hưởng thêm chiết khấu đơn hàng cũng như chính sách đãi ngộ, BHXH,….

Thực tập sinh marketing tiếng Nhật

Thực tập sinh Marketing tiếng Nhật là những người làm việc tại vị trí Nhân viên Marketing tiếng Nhật với vai trò thực tập, muốn thử sức với lĩnh vực Marketing và phát triển ngôn ngữ Nhật. Công việc cụ thể của nhân sự ở vị trí này bao gồm: 

 • Thu thập, đọc hiểu thông số, thông tin liên quan đến dự án, chiến lược Marketing sang tiếng Nhật. 
 • Kiểm soát, phát hiện lỗi trong các tài liệu tiếng Nhật, phối hợp với bộ phận Marketing để chỉnh sửa.
 • Nghiên cứu các số liệu, hoạt động Marketing của các công ty Nhật Bản có chi nhánh ở Việt Nam. 
 • Hỗ trợ các hoạt động truyền thông của công ty, dự án. 
 • Tạo, dịch tài liệu tiếng Nhật sang tiếng Việt và phân phối tài liệu cho các thành viên trong cuộc họp chung của công ty. 
 • Làm thông dịch viên trong các cuộc họp hoặc ký kết hợp đồng với đối tác. 
 • Làm việc với đối tác người Nhật khi được cấp trên phân công. 

Đối với vị trí thực tập sinh Marketing tiếng Nhật, quyền lợi về lương sẽ phụ thuộc vào quy định và chính sách của công ty. Một vài doanh nghiệp sẽ không trả lương cho thực tập sinh mà quy đổi thành phí đào tạo. Một số đơn vị khác vẫn sẵn sàng chi trả các khoản lương hoặc phụ cấp cho thực tập sinh ở mức từ 1-5 triệu đồng/tháng. 

Tuy-vao-quy-mo-va-chinh-sach-doanh-nghiep-ma-muc-luong-cua-thuc-tap-sinh-tieng-Nhat-khac-nhau
Tùy vào quy mô và chính sách doanh nghiệp mà mức lương của thực tập sinh tiếng Nhật khác nhau

>>> Xem thêm: Khám phá các câu hỏi phỏng vấn tiếng Nhật thường gặp và cách trả lời

Những lợi ích khi trở thành thực tập sinh tiếng Nhật

Nâng cao kiến thức chuyên môn 

Cơ hội trở thành thực tập sinh tiếng Nhật tại các đơn vị doanh nghiệp, công ty Nhật Bản có trụ sở ở Việt Nam ngày càng rộng mở. Tại đây, ứng viên sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và tham gia thực chiến. Bên cạnh đó, trong thời gian làm việc, thực tập sinh sẽ có nhiều có hội gặp gỡ, giao tiếp với đối tác, đồng nghiệp người Nhật. Đây là bước đệm vững chắc giúp các bạn trẻ phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Tích lũy kinh nghiệm 

Bắt đầu từ vị trí thực tập sinh, bạn sẽ có nhiều cơ hội tham gia các khóa học nội bộ, đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực bạn theo đuổi. Điều này giúp gia tăng trải nghiệm làm dày CV để ứng tuyển vào vị trí công việc tốt hơn trong tương lai. 

Tăng thu nhập và cơ hội việc làm

Tại một vài doanh nghiệp vị trí thực tập sinh tiếng Nhật được hỗ trợ lương. Tuy không nhiều nhưng cũng phụ giúp trang trải chi phí sinh hoạt. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội đảm nhận các công việc của một nhân viên chính thức ở các vị trí khác nhau theo nguyện vọng. Nhờ đó, cơ hội trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp sau khi kết thực thời gian thực tập sẽ tăng.

Nen-tim-viec-lam-thuc-tap-sinh-tieng-Nhat-o-dau-uy-tin-it-rui-ro
Nên tìm việc làm thực tập sinh tiếng Nhật ở đâu uy tín, ít rủi ro?

Tìm việc làm thực tập sinh tiếng Nhật ở đâu? 

Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường việc làm tiếng Nhật ngày càng có sự cạnh tranh cao. Không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng,…. mà nhiều tỉnh thành khác đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Nhật với mức lương hấp dẫn. Bên cạnh tuyển dụng nhân sự dày dặn kinh nghiệm, các doanh nghiệp còn liên tục tuyển dụng thực tập sinh làm “cán bộ nguồn”. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng biết cách tìm việc làm thực tập sinh tiếng Nhật đúng chỗ. 

Để không lãng phí thời gian vào những trang tin tuyển dụng kém chất lượng, ứng viên hãy tìm việc làm trên các website tuyển dụng uy tín như TopCV. Theo Báo cáo tuyển dụng năm 2021 của TopCV cũng chỉ ra, 71,8% các nền tảng việc làm như TopCV là kênh tìm kiếm cơ hội việc làm mới ưa thích của người lao động.

Những tin tuyển dụng đăng trên TopCV có nội dung đầy đủ bao gồm thông tin công ty, mô tả công việc, kỹ năng yêu cầu, chế độ lương và những phúc lợi khác đều được gắn tích xanh vào đầu mỗi tin tuyển dụng nên ứng viên không lo bị lừa. 

Ứng viên tìm kiếm thông tin tuyển dụng thực tập sinh tiếng Nhật qua 2 bộ lọc là Địa điểm làm việc và Lĩnh vực/Ngành nghề. Ngoài ra, TopCV còn hỗ trợ công cụ tạo CV số 1 Việt Nam, từ đó ứng viên dễ dàng gia nhập vào hệ sinh thái kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và ứng viên.

Tạm kết

Với những thông tin trên của BlogTopCV, hi vọng sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kinh nghiệm vào hành trang tìm việc làm tiếng Nhật trong tương lai. Để rút ngắn quá trình nắm bắt thông tin tuyển dụng thực tập sinh tiếng Nhật, ứng viên hãy truy cập vào TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.