Biên phiên dịch tiếng Nhật có dễ tìm việc lương cao không?

biên phiên dịch tiếng Nhật
tuyển dụng phiên dịch tiếng nhật

Tiếng Nhật luôn nằm trong top những ngoại ngữ được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt, nhân sự cho vị trí biên phiên dịch tiếng Nhật luôn được các công ty săn đón với mức lương vô cùng hấp dẫn. Cùng Blog TopCV tìm hiểu về việc làm biên phiên dịch và làm thế nào để có thể trở thành một phiên dịch viên tiếng Nhật giỏi nhé!

Biên phiên dịch tiếng Nhật gồm những công việc gì?

Tại các doanh nghiệp, nhân viên biên dịch – phiên dịch sẽ có những công việc sau:

 • Biên dịch tài liệu, văn bản, chứng từ, hợp đồng,… từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại
 • Phiên dịch cuộc họp, cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo và đối tác, giữa lãnh đạo với công nhân. 
 • Thực hiện các tài liệu có liên quan và hỗ trợ dịch cho các phòng ban trong công ty theo phân công. 

Riêng trong ngành IT, việc làm biên phiên dịch tiếng Nhật còn được gọi bằng vị trí IT comtor (comtor là viết tắt của communicator), tức là “người truyền tin”. IT comtor có những công việc đặc thù của riêng ngành IT, cụ thể: 

 • Biên dịch email, tài liệu dự án, tài liệu kỹ thuật (Spec) từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại
 • Phiên dịch các buổi meeting giữa công ty và đối tác
 • Phối hợp với quản lý dự án xây dựng các bộ các tài liệu hướng dẫn, biên phiên dịch thông tin dự án cũng như các nội dung khác cho các kỹ thuật viên trong team, đảm bảo tính thông suốt của dự án
 • Tham gia trực tiếp vào các cuộc họp, liên hệ, kết nối giữa đối tác và công ty trong suốt quá trình thực hiện dự án

>>> Xem thêm: Chia sẻ top 5 việc làm tiếng Nhật lương cao nhất hiện nay

biên phiên dịch tiếng nhật comtor
IT comtor là vị trí không thể thiếu trong các công ty IT Nhật Bản tại Việt Nam

Nhu cầu tuyển dụng biên phiên dịch tiếng Nhật

Nhật Bản hiện đang là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với hàng trăm nghìn doanh nghiệp, nhà máy quy mô lớn. Do đó, thị trường việc làm tiếng Nhật ở Việt Nam vô cùng rộng mở, đặc biệt tại các thành phố lớn. Cụ thể, những nhóm ngành tuyển dụng phiên dịch tiếng Nhật nhiều nhất bao gồm: kỹ thuật, điện – điện tử, IT (công nghệ thông tin), logistics, chuỗi cung ứng, thương mại, dịch vụ tài chính, dịch vụ tư vấn,… 

Bên cạnh các vị trí nhân viên trong doanh nghiệp, có rất nhiều tổ chức khác tuyển phiên dịch tiếng Nhật. Người lao động còn có thể công tác tại vị trí dịch giả tiếng Nhật, phiên dịch viên tại các công ty dịch vụ dịch thuật, văn phòng công chứng, tòa soạn. Hoặc trở thành nhân viên tiếng Nhật tại những tổ chức chính phủ và tổ chức phi chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng vị trí biên phiên dịch tiếng Nhật tại Hà Nội, biên phiên dịch tiếng Nhật tại Đà Nẵng, biên phiên dịch tiếng Nhật tại TPHCM mới nhất tại TopCV để ứng tuyển nhé!

Phiên dịch tiếng Nhật lương bao nhiêu?

Mức lương của vị trí này dao động từ 12.000.000 đồng cho tới 35.000.000 đồng/ tháng, thuộc TOP những công việc ngành ngôn ngữ có mức thu nhập cao nhất hiện nay. Nếu theo định hướng theo nghề biên phiên dịch viên tiếng Nhật chuyên nghiệp như dịch hội thảo, dịch sự kiện, dịch cabin, mức thu nhập của bạn có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Giá phiên dịch tiếng Nhật sự kiện dao động từ 150 – 300 USD (tức từ khoảng 4.000.0000 – 8.000.000 đồng/ngày) tùy theo chuyên ngành và quy mô. Chỉ cần trau dồi khả năng chuyên môn và những kỹ năng biên phiên dịch, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng đạt được mức lương mong muốn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết cách viết Hồ sơ/CV tiếng Nhật xin việc chuẩn 2021

Muốn trở thành biên phiên dịch tiếng Nhật cần những yêu cầu và kỹ năng gì?

Về trình độ và bằng cấp

Để ứng tuyển biên phiên dịch tiếng Nhật, ứng viên cần thành thạo cả 4 kỹ năng và đạt chứng chỉ JLPT (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật – Japanese Language Proficiency Test) ít nhất đến N2. Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT được chia làm 5 cấp từ N5 đến N1, trong đó N1 là bậc cao nhất. Với vị trí thực tập sinh hoặc mới ra trường, N3 cũng có thể được cân nhắc. 

chứng chỉ n2 biên phiên dịch tiếng nhật
Chứng chỉ JPLT

Sinh viên tốt nghiệp đúng chuyên ngành như Ngôn ngữ Nhật, Sư phạm tiếng Nhật, tiếng Nhật thương mại, Nhật Bản học, Đông Phương học tại các trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS, HANU), Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn,… sẽ được ưu tiên hơn khi tuyển dụng. Song chỉ cần đạt chứng chỉ tiếng Nhật N2 trở lên và có kinh nghiệm dịch thuật, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển.

Về kỹ năng 

Những kỹ năng cần trau dồi để trở thành phiên dịch viên chuyên nghiệp:

 • Am hiểu chuyên môn, có vốn ngôn ngữ chuyên ngành tốt (đặc biệt với những ngành như IT, logistics, kỹ thuật máy móc,…)
 • Sử dụng thành thạo, linh hoạt tiếng Việt để có thể chuyển ngữ chính xác, mượt mà, linh hoạt
 • Có giọng nói chuẩn, kỹ năng trình bày thông tin và kỹ năng giao tiếp khéo léo, chuyên nghiệp.
 • Một số kỹ năng khác như đàm phán, thuyết trình, sử dụng thành thạo các công cụ văn phòng,… sẽ là điểm cộng lớn.

Các việc làm liên quan đến tiếng Nhật rất dễ dàng tìm thấy trên các trang việc làm. Song để tìm được những vị trí biên phiên dịch tiếng Nhật có mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt thì không dễ. TopCV là kênh tuyển dụng uy tín, được các doanh nghiệp lớn đánh giá cao sẽ là nơi cung cấp cho ứng viên những việc làm tiếng Nhật chất lượng nhất tại 63 tỉnh thành. Truy cập TopCV ngay hôm nay để apply những vị trí biên phiên dịch nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm