Tự học là gì? Hướng dẫn tự học hiệu quả cho người đi làm

tu-hoc-la-gi

Tự học là gì? Với những người đã đi làm thì việc tự học có thực sự quan trọng hay không và nên làm gì để nâng cao khả năng tự học. Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Tự học là gì?

1.1 Khái niệm tự học

Tự học là gì? Tự học được hiểu đơn giản quá trình tự làm việc, tự tiếp thu kiến thức mà không có sự hướng dẫn chỉ bảo của người khác. Bản thân bạn phải tự nghiên cứu, suy luận, tư duy… Khi ấy chúng ta sẽ làm chủ quá trình tiếp thu kiến thức; bao gồm cả thời lượng học, khối lượng kiến thức phải nạp cùng phương pháp học. 

1.2 Tự học có quan trọng không?

Trong bối cảnh hiện nay, công nghệ số phát triển rất mạnh mẽ, khái niệm tự học không còn chỉ bó hẹp ở việc “học một mình”. Nghĩa là, bạn có thể tự học với sự hướng dẫn “không trực tiếp”. Ví dụ hình thức học online cực kì phổ biến hiện nay. Cụ thể như:

  • Khi tham gia một group học tập hoặc chia sẻ kinh nghiệm trên facebook cũng là một hình thức tự học. Bạn có thể đặt câu hỏi cho người khác, hoặc trả lời câu hỏi của người khác bằng việc comment. Như vậy vấn đề ở đây chỉ là thời gian, và trên thực tế bạn vẫn có sự trao đổi thông tin và kiến thức với mọi người.
  • Hay ví dụ khác, đó là bạn học qua video trên youtube. Đây cũng là tự học nhưng vẫn có sự hướng dẫn một cách không trực tiếp của người khác. Việc bạn học theo một chương trình có sẵn online, bạn vẫn phải chủ động tìm hiểu kiến thức bởi nó không hoàn toàn là tương tác trực tiếp. 

Như vậy, vấn đề ở đây là khái niệm “tự học” đã được mở rộng hơn nghĩa nó vốn có ban đầu. 

tu-hoc-la-gi-1
Tự học là gì?

2. Lợi ích của tự học với người đã đi làm?

Việc học là suốt đời, vì thế không phải kết thúc việc học ở trường lớp là bạn không cần đến tinh thần tự học nữa. Ngay cả khi đi làm, rất nhiều người vẫn tiếp tục học lên cao hơn như lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ… Hoặc những trường hợp do điều kiện hoàn cảnh khiến họ không thể hoàn thành các bậc học cơ bản. Vậy thì tiếp tục học ngay cả khi đang đi làm có mang lại lợi ích gì không? Câu trả lời là có. Một vài lợi ích của việc tự học phải kể đến là:

Cập nhật kiến thức liên tục

Cuộc sống vẫn luôn chuyển động, mọi lý thuyết bạn biết không phải luôn đúng cho tất cả mọi hoàn cảnh. Vì thế việc tự học sẽ giúp bạn cập nhật thêm những kiến thức mới phục vụ công việc từ đó mở ra cơ hội việc làm. Như vậy vừa có thể mở mang kiến thức, vừa mang lại những cách giải quyết công việc sáng tạo hơn, hiệu quả hơn.

Nâng cao chuyên môn 

Phát huy tinh thần tự học là cơ hội để bạn đào sâu hơn vào lĩnh vực bạn đang quan tâm. Một khi có nhiều kiến thức và thông tin chắc chắn chuyên môn của bạn sẽ ở một tầm cao mới. Kiến thức chuyên sâu là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của bạn về sau này. 

Tăng hiệu suất công việc

Kiến thức và chuyên môn khi đã được cải thiện thì không thể nào hiệu suất công việc lại không tăng. Mọi vấn đề sẽ được bạn nhìn nhận sâu sắc hơn, nhạy bén hơn. Khi đã có nhiều phương án giải quyết, bạn sẽ lựa chọn cách thực hiện tốt nhất. Chắc chắn điều này sẽ làm bạn nổi bật hơn những người chỉ chăm chăm làm theo một hướng giải quyết định sẵn.

>>> Tin liên quan: 5 kỹ năng tự học cần có ở một sinh viên

Khám phá được năng lực bản thân

Khi nâng cao năng lực tự học, bạn sẽ bất ngờ với những giới hạn mà bản thân có thể chạm đến. Trước kia, bạn chỉ biết về công việc này ở một tầm rất thường; biết những điều mà ai cũng biết về nó. Nhưng khi ý thức tìm hiểu về nó một cách chủ động, bạn có thể sẽ có những sáng kiến vô cùng hay ho đấy.

Là điểm cộng cho profile cá nhân 

Tự trau dồi các kỹ năng khác, hay tự học thêm một chuyên ngành song song để lấy chứng chỉ sẽ rất có lợi cho công việc của bạn. Mọi nỗ lực và cố gắng của bạn sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua CV cá nhân. Bên cạnh đó, những kiến thức bạn học được có thể sẽ hữu ích có thể sẽ hữu ích không chỉ với công việc mà còn cho chính cuộc sống hàng ngày của bạn.

tu-hoc-la-gi-2
Lợi ích to lớn của việc nâng cao kỹ năng tự học

3. Hướng dẫn tự học hiệu quả cho người đa đi làm

Tự học là một phương án khá hợp lý cho người đi làm. Bởi vì người đi làm sẽ không có nhiều thời gian rảnh để tham gia các lớp học. Vì thế, nếu hãy có chiến lược cụ thể cho mình.  Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước tự học hiệu quả, cụ thể:

Lập kế hoạch, xác định mục tiêu

Khi đã đi làm, thời gian của bạn sẽ hạn hẹp hơn. Sẽ không có nhiều thời gian để bạn học những thứ “chỉ để cho vui”. Nên xác định mục tiêu là việc tự học này sẽ giúp ích gì cho công việc của bạn không?. Từ đó, bạn sẽ biết mình phải làm những gì để đạt được mục tiêu. Tránh trường hợp học lan man, tốn thời gian và công sức, thậm chí tiền bạc. 

Chọn lọc thông tin, tài liệu thích hợp

Thông tin hiện nay cực kì nhiều đến mức “bão hoã”. Hãy chọn những nguồn tự học đáng tin cậy để đảm bảo tính chính xác. Không ai muốn học một nguồn tài liệu thiếu sót, sai thông tin. 

Học đi đôi với hành

Với một người đi làm, kết quả học tập không chỉ được đánh giá qua điểm số. Thay vào đó, tính ứng dụng của kiến thức được đề cao hơn. Vì thế nên rèn luyện những gì mình học được bất cứ khi nào có thể. Tỷ lệ thời gian giữa luyện tập và nghiên cứu được khuyến khích là ⅔ (“Rule of Two-thirds”, Dylan Coyle). Có nghĩa là bạn chỉ nên dành khoảng ⅓ thời gian học để nghiên cứu về nó, còn lại là thực hành. 

Tìm kiếm các đánh giá, phản hồi

Quá trình tự học sẽ rất hạn chế trong việc có được đánh giá từ người khác. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nhờ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hoặc các nguồn khác bạn có. Đơn giản là để biết được sai lầm của bản thân và có chiến lược cải thiện phù hợp hơn về sau. 

tu-hoc-la-gi-4
Phương pháp tự học khi đã đi làm khác với khi đi học

4. Các lưu ý khi tự học với người đi làm

Dù bạn đã đi làm hay còn đang đi học, những yếu tố sau đây luôn rất cần thiết cho phương pháp tự học hiệu quả:

  • Tính chủ động
  • Ghi chép cẩn thận
  • Biết điều chỉnh cách tự  học phù hợp với bản thân
  • Có tính kỷ luật, kiên trì, sáng tạo
  • Có các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng tìm kiếm thông tin; kỹ năng lập kế hoạch; kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin; kỹ năng tin học…
tu-hoc-la-gi-3
Sự chủ động là yếu tố quan trọng hàng đầu khi tự học

Chắc chắn trong quá trình làm việc bạn sẽ có lúc gặp phải những khó khăn. Khó khăn ấy đến từ việc bản thân thiếu sót kỹ năng, kiến thức. Vì vậy, bạn phải nỗ lực tự học những kiến thức mới. Từ đó sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho bản thân. Bản CV xin việc của bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều với những kỹ năng và thành tích có được từ việc tự học. Hy vọng những chia sẻ trên đây của BlogTopCV hữu ích với bạn. Nếu muốn biết nhiều thông tin hay hơn nữa, đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi.