5 kỹ năng tự học cần có ở một sinh viên

Môi trường đại học và cấp ba là hoàn toàn khác biệt. Ở trung học bạn học kiểu “thầy đọc – trò chép”. Lên đại học, một sinh viên luôn phải chủ động trong việc tiếp thu kiến thức. Làm sao để rèn luyện khả năng tự học hiệu quả? Cùng tìm hiểu 5 cách giúp bạn có việc học tập hiệu quả thời sinh viên. 

1, Xây dựng việc tự học thành một thói quen

Một mục tiêu và kế hoạch rõ ràng là điều cần thiết để tạo lập thói quen. Chỉ khi hình thành thói quen, bạn mới duy trì để thực hiện nó, học tập cũng vậy.  Tạo lập một thói quen học tập giúp bạn luôn có tinh thần học tập và tránh xa được “căn bệnh” lười biếng. Hãy lên cho mình một lịch học tập khoa học, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức… việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều!

>>> 8 lưu ý giúp bạn có cuộc giao tiếp chất lượng

2, Chủ động tài liệu học tập

Tài liệu sẽ không được “trao tận tay” sinh viên trong môi trường đại học. Các giảng viên sẽ tập trung trình bày những ý chính của bài học. Còn những thông tin liên quan, bạn phải tự tìm hiểu. Các tài liệu bạn cần luôn sẵn có trong thư viện trường. Tuy nhiên, bạn phải chủ động tìm hiểu và hỏi mượn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm, đào sâu những kiến thức từ sách, tạp chí,blog, website… Đặc biệt, trong thời đại internet bùng nổ hiện nay, bạn có thêm rất nhiều nguồn tài liệu phong phú.

Tuy nhiên, trước quá nhiều thông tin trên mạng internet hiện nay, bạn cũng cần rèn luyện cho mình kỹ năng chọn lọc thông tin. Việc này chỉ khó khi bạn mới bắt đầu, khi đã quen bạn sẽ dễ dàng tìm được các thông tin cần thiết để bổ sung thêm vào kho kiến thức của mình.

3, Ghi chép có chọn lọc

Bạn bắt buộc phải hình thành thói quen ghi chép chọn lọc khi lên đại học. Những cuốn giáo trình dày cộm, những trang slide bài giảng rất dài… bạn không thể ghi chép và ghi nhớ hết được. Lúc này, điều bạn cần là lắng nghe và chắt lọc những kiến thức. Hãy tập xử lý nhanh vấn đề, tóm gọn trọng điểm của bài học và chỉ cần ghi lại những điều chính yếu vào vở. Đó là cách học giúp bạn thành thạo kỹ năng ứng dụng hơn so với kiểu học truyền thống.

Ghi chép một cách có chọn lọc để dễ học và dễ hơn bài hơn

4, Chú ý nghe giảng

Việc bạn tập trung nghe giảng trên lớp sẽ giúp bạn hiểu 90% nội dung bài học. Điều này thật sự có ích khi kỳ thi đến. Chỉ khi thật sự hiểu bạn mới làm chủ được kiến thức của mình. Hiểu sâu những kiến thức sẽ giúp bạn biết cách áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh. Khi đã áp dụng được, bạn sẽ ghi nhớ rất lâu. Như là kiến thức được khắc vào đầu mình vậy.

Bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học, nếu không những kiến thức sẽ bị quên dần theo thời gian. Hãy luôn nhớ rằng học không bao giờ là đủ và cũng chẳng khi nào là muộn. Đó là cách duy nhất để chúng ta trau dồi bản thân.

>>> Muốn thành công phải có 6 kỹ năng mềm này

5, Tinh thần tích cực

Bạn sẽ chẳng vào đầu nổi thứ gì nếu tinh thần bạn lúc nào cũng ủ rũ. Khởi tạo một tinh thần tích cực, hăng say khi học tập rất quan trọng. Nếu bạn hiểu bạn học không chỉ để thi mà còn gồm cả học những kĩ năng mềm khác như: thuyết trình, giao tiếp… Bạn sẽ thấy rằng mình còn rất nhiều điều cần học. Bởi nếu lười biếng bản thân bạn sẽ bị thụt lùi. Như vậy bạn sẽ có động lực học tập và đạt hiệu quả cao.

Theo Viecngay 


>> Bạn là sinh viên và đang cần một công việc làm thêm? Truy cập ngay Viecngay.vn

>> Đăng ký thông tin, nhận việc miễn phí ngay tại: https://goo.gl/sTjYCF

>> Like Fanpage Viecngay.vn để cập nhật nhanh nhất thông tin việc làm thêm