Từ các chuyên gia: Có hay không nên ghi tuổi vào CV và một số lưu ý khác

Từ các chuyên gia: Có hay không nên ghi tuổi vào CV và một số lưu ý khác

Nếu bạn không phải là người thừa kế của cả một cơ nghiệp, bạn chắc chắn sẽ cần một tấm CV ấn tượng để ứng tuyển những vị trí công việc mình yêu thích. Quá trình làm CV này có thể mất thời gian và tốn nhiều công sức của bạn.

Sau đó, bạn phải luôn giữ CV trong trạng thái được cập nhật liên tục, điều chỉnh nó để phù hợp với từng vị trí ứng tuyển, không quá phô trương nhưng cần đủ ấn tượng để không bị nhà tuyển dụng bỏ qua.

Tuy nhiên, một nhà tuyển dụng hàng đầu cho biết các lỗi phổ biến trong khâu làm CV khiến nhiều ứng viên gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc mới.

++ Kỹ năng viết CV chuyên nghiệp 2019

“CV của họ thật kinh khủng, nó giống như một đống tàn tích nào đó” – Giám đốc công ty tuyển dụng toàn cầu Michael Page, Jim Roy chia sẻ với news.com.au.

Càng đầu tư nhiều thời gian và công sức, CV của bạn càng thêm chất lượng và giá trị.

Ông Roy cho biết, mặc dù CV đang trở thành một trong những điều kiện quan trọng nhất của tuyển dụng, tuy nhiên mọi người vẫn không biết cách làm CV thật sự hấp dẫn và cuốn hút.

Tôi đã làm tuyển dụng được 18 năm và tôi vẫn nhận được email từ bạn bè và gia đình yêu cầu tôi xem CV của họ. Đó là câu hỏi thường gặp nhất mà tôi nhận được: CV của tôi trông như thế nào?

Dưới đây là những lời khuyên từ ông Roy về cách viết CV thật chuyên nghiệp.

Đừng viết quá dài dòng, lan man

Đại diện của trang tìm kiếm việc làm online Seek, Sarah Macartney cho biết, CV cần được trình bày ngắn gọn, đi sâu vào kinh nghiệm. Điều này vô cùng quan trọng. “Bạn có thể có đủ kinh nghiệm để điền vào bốn trang, nhưng phần lớn các nhà tuyển dụng thích sơ yếu lý lịch ngắn từ một đến hai trang”, cô nói.

“Làm nổi bật các kỹ năng của bạn, trình bày kinh nghiệm bằng ảnh ở định dạng bảng và sau đó chi tiết cho hai hoặc ba vị trí phù hợp nhất của bạn”.

Ứng viên có thể hình thành thói quen bằng cách thêm vào CV của họ những công việc hoặc dự án đã được thực hiện. Tuy nhiên khi bạn thêm những nội dung này vào CV, bạn cũng cần xem xét những gì bạn có thể rút ngắn hoặc thậm chí xóa để giữ cho CV thật ngắn gọn.

>> Xem thêm: Độ dài của CV bao nhiêu là phù hợp?

Đừng làm một CV gửi tất cả các vị trí – “Vanilla CV”

Kết quả hình ảnh cho cv resume funny

Nhiều người trong chúng ta hiếm khi thay đổi CV của mình để ứng tuyển các vị trí khác nhau; mặc dù đối với các vị trí khác nhau đòi hỏi các kỹ năng rất riêng biệt.

“Nếu tôi đang tìm việc, tôi sẽ có một mẫu template cơ bản và điều chỉnh nó theo yêu cầu ứng tuyển thay vì sử dụng CV Vanilla”, ông Roy cho biết. “Hãy chỉnh sửa nó.”

Đừng ba hoa trong CV

“Trung thực vô cùng quan trọng. Chẳng có ai thực sự thành công như họ thể hiện trên LinkedIn, hạnh phúc như cách họ thể hiện trên Facebook và hài hước như trên Twitter,” ông Roy chia sẻ.

“Bạn không nên nói quá hay ba hoa trong CV. Tuy nhiên, cũng chẳng có gì sai nếu bạn nêu rõ kinh nghiệm, dự án nổi bật bạn thực hiện, những thứ giúp bạn thuận lợi trên con đường sự nghiệp.”

>> Xem thêm: Nói dối trong CV? Đây là cách nhà tuyển dụng lật tẩy bạn…

“Ngoại hình” của CV vô cùng quan trọng

Vẻ ngoài của CV rất cần thiết, cô Macartney cho biết.

“Một CV được trình bày và định dạng tốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình ứng tuyển của ứng viên. CV nên thật dễ đọc với các khoảng trắng giữa các phần và sử dụng một phông chữ xuyên suốt. Bản CV của ứng viên cũng cần được trình bày rõ ràng, dễ theo dõi bởi có liên quan tới các mốc thời gian sự nghiệp cũng như các kỹ năng công việc.” Cô nói

Đừng tiết lộ tuổi của bạn

Ngoài những trường hợp đặc biệt, bạn không cần phải nêu tuổi của mình trong CV. Phân biệt tuổi tác trong tuyển dụng là điều không chấp nhận được ở mọi trường hợp, tuy nhiên tại sao nhiều nhà tuyển dụng vẫn đánh giá ứng viên dựa trên tuổi tác của họ?

“Đó không phải là bởi tuổi tác mà là sự liên quan tới công việc. Các ứng viên trưởng thành và có kinh nghiệm thường mang lại nhiều giá trị hơn. Cá nhân tôi cũng không muốn ghi ngày sinh của mình vào CV bởi đó là quyền riêng tư của tôi.” Ông Roy Kim chia sẻ.

Tất nhiên, mọi người có thể cố gắng đoán tuổi của bạn từ những con số như năm bạn ra trường,… Và bạn vẫn phải liệt kê một số ngày.

Nhưng ngay cả ở đây, ông Roy đã đặt câu hỏi về sự liên quan của việc đưa ngày tốt nghiệp của ứng viên vào hồ sơ xin việc. Người sử dụng lao động trong tương lai có cần biết bạn đã nhận bằng Đại học vào năm 1985 không?

>> Xem thêm: Thay đổi 4 điểm này bạn sẽ có 1 CV “chuẩn chỉnh”

Đừng lặp lại chung chung

“Nếu bạn nói rằng bạn có thể thực hiện được một công việc cụ thể thì hãy nêu ra những ví dụ trong mọi vai trò”, ông Roy cho biết, đặc biệt là nếu kinh nghiệm trước đó không tốt.

“Chẳng hạn, một người ứng tuyển tuyển vị giám đốc tài chính sẽ không nói về những ngày anh ta phải thực hiện các khoản trả và thu”.

Hãy lưu ý tới những từ viết tắt và thuật ngữ

Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Một số thuật ngữ, biệt ngữ được viết tắt. Tuy nhiên, những nhà tuyển dụng đầu tiên đọc CV của bạn có thể chưa biết những từ đó.

“Có rất nhiều từ viết tắt và các thuật ngữ kỹ thuật có liên quan đến một số ngành công nghiệp. Tuy nhiên, sẽ là một điểm cộng nếu bạn biết xử lý và giải thích khéo léo trong CV.”

“So you’re looking for that balance of expression and formality. Always have a professional element to everything.”

Hãy là chính bạn

Bạn có thể giả vờ là nghiêm túc trong hồ sơ xin việc của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự có được công việc, việc giả vờ trong khoảng vài năm tới là điều không tưởng. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái.

“Bạn phải là chính mình vì nhà tuyển dụng muốn bạn mang toàn bộ bản thân mình công việc”, ông Mr Roy nói.

“Tôi đã liên hệ điều này với các cuộc phỏng vấn. Nếu bạn đang đi tìm việc làm trong một xưởng thiết kế ở Newtown hoặc Fitzroy, bạn sẽ không được cộng điểm khi mặc một bộ đồ vest nghiêm chỉnh. Nhưng bạn cần phải tạo ấn tượng tốt.”

“Vì vậy, bạn nên tìm kiếm sự cân bằng giữa cách thể hiện và hình thức. Hãy chuyên nghiệp tới từng chi tiết.”

————————————————————–