Thay đổi 4 điểm này bạn sẽ có 1 CV “chuẩn chỉnh”

Thay đổi 4 điểm này bạn sẽ có 1 CV

Nhà tuyển dụng có thể nhận được hàng chục thậm chí hàng trăm CV của ứng viên đối với mỗi vị trí đăng tuyển. Do đó, nếu muốn CV của bạn nổi bật và “knock-out” những ứng viên khác, bạn cần biết cách trình bày thông tin trên CV thật ấn tượng. Như vậy bạn mới có khả năng bước vào vòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Trong các mẩu tin đăng tuyển, bạn có thể thấy những mẫu câu như: “Hãy trình bày CV thật sáng tạo đẹp mắt”, “CV đẹp là một lợi thế”, “Hãy liệt kê tất cả những kinh nghiệm bạn đã có”,… Tuy nhiên, việc này có thể sẽ khiến cho CV của bạn trở nên dài dòng, lộn xộn khiến nhà tuyển dụng lập tức muốn chuyển ngay sang ứng viên khác. Tất nhiên là bạn chỉ đang cố gắng để tạo sự chú ý và mong không muốn lãng phí những gì mình đã nỗ lực trong suốt thời gian qua. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là bạn thoải mái ghi tất cả mọi thứ vào CV, có một số nguyên tắc bạn cần thay đổi để bắt kịp với xu hướng mới trong thời đại kỹ thuật số.

1. Hãy cung cấp thông tin mà nhà tuyển dụng cần trong CV, không phải những gì bạn có

CV là công cụ giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng và giành tấm vé được gọi vào vòng phỏng vấn. Vì có rất nhiều hồ sơ được gửi đến nên cơ hội để CV của bạn được chú ý là rất ít, điều này còn phụ thuộc vào nội dung và cách mà bạn trình bày. Đa số các ứng viên đều mắc một lỗi chung phổ biến là ghi “tất tần tật” những gì mình có vào CV mà không biết rằng đây có thể là nguyên nhân khiến bạn bị đánh trượt ngay từ khâu sàng lọc.

>> Xem thêm: Chắt lọc thông tin trong CV giới thiệu bản thân – Kỹ năng quan trọng

Hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian, họ chỉ dành từ trung bình 6 giây để lướt qua mỗi CV, điều đó có nghĩa là bạn cần phải tạo ấn tượng một cách nhanh chóng với họ bằng cách cung cấp những thông tin thật sự “chất lượng” và cần thiết nhất.

Tham khảo mẫu CV chuẩn chuyên nghiệp, ấn tượng, tăng 80% cơ hội được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn: Mẫu CV chuẩn 2019

Thay đổi 4 điểm này bạn sẽ có 1 CV "chuẩn chỉnh"
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

2. Trình bày những kinh nghiệm bạn đã được học từ công việc trước đó

Bạn không cần liệt kê ra tất cả các công việc đã làm nếu nó không liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Thay vào đó, sẽ có ích hơn nếu bạn liệt kê được những thành tích và kĩ năng mình đã học được từ công việc đó.

Ví dụ nếu bạn đã từng đảm nhận vị trí nhân viên content. Công việc chính của bạn là viết nội dung và quản lý fanpage. Sẽ hiệu quả và ấn tượng hơn nếu bạn viết thành quản lí fanpage và giúp tăng 50% lượng người theo dõi cho trang dựa vào việc thiết lập nội dung phù hợp với đối tượng khách hàng, xu hướng; thay vì viết trong phần kinh nghiệm làm việc chỉ đơn thuần là chăm sóc fanpage. Hãy biến mục “kinh nghiệm làm việc” thành nơi giúp bạn thể hiện khả năng của mình tốt nhất.

3. Sử dụng email chuyên nghiệp

Địa chỉ email đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi đây là phương tiện nhà tuyển dụng sẽ dùng để liên hệ với bạn về cuộc phỏng vấn hay quá trình nhận việc. Do đó, ứng viên nên cung cấp địa chỉ email đơn giản, mang tên của chính mình như minhthanh595@gmail.com, hangpm@gmail.com,… để tạo cảm giác chuyên nghiệp. Chú ý tránh sử dụng mail có tên thiếu nghiêm túc.

Tham khảo hướng dẫn viết CV và các bí quyết có một CV đẹp tại: Cách viết CV

4. Đừng chỉ liệt kê, hãy cụ thể hóa sở thích của bạn

Hãy cụ thể hóa các sở thích của bạn thay vì liệt kê những sở thích chung chung mà bạn chỉ thích cho vui. Ví dụ thay vì chỉ ghi chung chung bạn thích đi bộ, đọc sách, tập thể dục, chụp ảnh, du lịch… hãy viết cụ thể hơn như đọc sách kinh doanh, chụp ảnh thời trang, du lịch mạo hiểm… Điều này sẽ giúp thể hiện rõ hơn về tính cách cũng như con người của bạn. Mục sở thích cũng chính là phần khiến nhà tuyển dụng dừng lại xem để khám phá về ứng viên trước khi đi đến quyết định cuối cùng, do đó đừng bao giờ xem nhẹ và bỏ qua nó nhé.

Bí quyết dành cho bạn là hãy nêu ra những sở thích có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Từ sự tương đồng này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao và cho rằng bạn chính là ứng viên tiềm năng cho vị trí mà họ đang tuyển.

>> Xem thêm: Mục sở thích trong CV xin việc – tưởng không quan trọng nhưng quan trọng không tưởng

Không có một hình thức nào chuẩn để áp đặt cho CV nhưng luôn có những nguyên tắc nhất định khi viết CV. CV là tấm vé thông hành giúp bạn có cơ hội được mời trực tiếp vào vòng phỏng vấn. Hãy cho bạn thấy những thế mạnh và kỹ năng của bạn. Hãy tranh thủ đầu tư cho CV thật chỉn chu và ấn tượng bạn nhé!