Trợ lý kiểm toán viên là gì? Những thách thức của nghề trợ lý kiểm toán viên

Bạn yêu thích nghề kiểm toán viên nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, thực chiến như thế nào thì vị trí trợ lý kiểm toán viên chính là lựa chọn phù hợp nhất. Với vị trí này, bạn sẽ được những kiểm toán viên dày dặn kinh nghiệm trong nghề dẫn dắt và hướng dẫn công việc. Đây chính là cơ hội để bạn học hỏi, tạo dựng nền tảng theo đuổi ngành nghề này trong tương lai. 

Vậy trợ lý kiểm toán viên là gì? Làm thế nào để trở thành trợ lý kiểm toán viên giỏi? Tham khảo bài viết dưới đây của BlogTopCV để hiểu hơn về công việc này!

Trợ lý kiểm toán viên là gì? Những thách thức phải đối mặt

Trợ lý kiểm toán viên là người tham gia hỗ trợ kiểm toán viên trong suốt quá trình thực hiện công việc. Trợ lý kiểm toán viên do kiểm toán viên quản lý nên mọi nhiệm vụ, công việc của họ sẽ được kiểm toán viên giao phó. Tuy nhiên, trợ lý kiểm toán không phải là người đưa ra quyết định cuối cùng khi chưa có sự đồng ý của kiểm toán viên. 

Tro-ly-kiem-toan-vien-la-gi-Nhung-thach-thuc-tro-ly-kiem-toan-vien-phai-doi-mat
Trợ lý kiểm toán viên là gì? Những thách thức trợ lý kiểm toán viên phải đối mặt

Trợ lý kiểm toán viên là gì? Đây là một công việc vất vả, đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ của nhân sự. Những thách thức trong quá trình làm việc trợ lý kiểm toán thường gặp phải kể đến như: 

 • Địa điểm làm việc không cố định, thường xuyên di chuyển nhiều nơi. 
 • Khối lượng công việc lớn dễ gây áp lực, căng thẳng trong thời gian dài dẫn đến stress. 
 • Luôn trong trạng thái căng thẳng vì nhiều buổi giải trình đầy căng thẳng. 
 • Không có nhiều thời gian riêng dành cho bản thân. 

Dù mệt mỏi và nhiều thách thức nhưng vị trí trợ lý kiểm toán viên sẽ giúp cho bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, làm nền tảng vững chắc cho mục tiêu trở thành kiểm toán viên sau này. Tùy vào năng lực và trình độ, bạn sẽ làm việc ở vị trí trợ lý kiểm toán viên khoảng 1-2 năm trước khi chính thức trở thành kiểm toán viên. 

>> Xem thêm: Kiểm toán viên là gì? Mô tả công việc của kiểm toán viên

Công việc của trợ lý kiểm toán viên là gì? 

Vì là người hỗ trợ kiểm toán viên nên công việc của trợ lý kiểm toán viên sẽ giống việc người quản lý của họ thường làm. Tuy nhiên, quyền hạn quyết định không có và mọi hoạt động phải thông qua sự đồng ý của kiểm toán viên. Cụ thể trợ lý kiểm toán viên sẽ thực hiện các công việc sau: 

 • Hỗ trợ kiểm toán kiểm tra chứng từ, báo cáo tài chính. 
 • Cùng kiểm toán tham gia phân tích các số liệu trong báo cáo tài chính để phát hiện sai phạm hoặc các vấn đề thiếu minh bạch, làm bằng chứng xử lý sau khi quá trình kiểm toán kết thúc. 
 • Hỗ trợ kế toán đánh giá về tính đúng đắn, các quy chuẩn về thông tin tài chính, kế toán. 
 • Đưa ra ý kiến để kiểm toán chọn lọc, hoàn thiện chương trình kiểm toán bao gồm quy trình, số lượng và thứ tự các bước thực hiện kiểm toán. 
 • Vận dụng phương pháp kiểm toán thu thập thông tin theo sự phân công của người quản lý. 
 • Lập báo cáo sau quá trình làm việc để kiểm toán đánh giá, xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng. 
Tro-ly-kiem-toan-vien-khong-co-quyen-han-quyet-dinh-ma-phai-thong-qua-kiem-toan-vien
Trợ lý kiểm toán viên không có quyền hạn quyết định mà phải thông qua kiểm toán viên

Tố chất của một trợ lý kiểm toán viên giỏi

Nhiều ứng viên nhầm tưởng rằng trợ lý kiểm toán viên là một công việc đơn giản nhưng thực tế lại có yêu cầu cao về chuyên môn và các kỹ năng khi làm việc. Dưới đây là một vài tố chất trợ lý kiểm toán viên cần có để đảm bảo hiệu quả công công việc. 

Tư duy logic

Đặc thù công việc của kiểm toán đòi hỏi tính khoa học logic rất cao nên để làm tốt công việc trợ lý kiểm toán viên, bạn phải rèn luyện khả năng tư duy logic của bản thân. Với mỗi việc làm, hành động hay vấn đề, bạn nên nhìn và phân tích theo nhiều góc độ và khía cạnh khác nhau để đưa ra hướng giải quyết đúng đắn nhất. Chính vì vậy, trợ lý kiểm toán viên cần rèn luyện bản thân, rèn luyện cách tư duy trong công việc để có thể hỗ trợ kiểm toán viên tốt nhất. 

Am hiểu lý luận ứng dụng 

Điểm khác biệt lớn nhất của kiểm toán so với những ngành nghề khác chính là toàn bộ kiến thức trong chuyên ngành đều được áp dụng vào thực chiến. Chính vì thế, nếu thực sự nghiêm túc theo đuổi nghề này thì ứng viên phải nắm thật chắc kiến thức chuyên môn được học trong môi trường đào tạo chính quy chuyên nghiệp. 

Đồng thời, công việc này yêu cầu trợ lý kiểm toán viên phải có kiến thức chuyên sâu về các quy tắc ứng xử của luật lệ trong nghề cùng với hệ thống nghiệp vụ liên quan. Nếu không am hiểu và nắm chắc chuyên môn thì bạn sẽ thấy khó khăn trong quá trình kiểm tra, phát hiện sai phạm.

Khả năng làm việc nhóm

Công việc của kiểm toán là cả một quá trình cần đầu tư về mặt thời gian, công sức và chuyên môn để phân tích, kiểm tra và xử lý chính xác. Do đó, họ hoàn toàn không thể “đơn thương độc mã” làm việc mà phải cần đến những người trợ lý. Do đó, tố chất cần thiết của trợ lý kiểm toán chính là khả năng làm việc nhóm, phối hợp ăn ý với đồng nghiệp để hỗ trợ nhau thực hiện, triển khai các bước trong quy trình kiểm toán. 

Lắng nghe, học hỏi

Đa số trợ lý kiểm toán viên là sinh viên mới ra tường nên việc lắng nghe, tận dụng cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm rất hữu ích cho sự nghiệp sau này. Bởi vai trò trợ lý chỉ là điểm tựa để tiến đến các mục tiêu cao hơn trong tương lai. Nếu chỉ an phận, chấp nhận dừng lại ở vạch xuất phát thì chẳng khác nào bạn đang tự triệt hạ con đường thăng tiến của bản thân. Do vậy, trợ lý kiểm toán phải luôn học hỏi, nâng cấp chuyên môn và giá trị bản thân. Khi thấy bạn đủ cứng, kiểm toán viên chắc chắn sẽ đề bạt bạn lên những vị trí lớn hơn. 

Da-so-tro-ly-kiem-toan-vien-deu-la-sinh-vien-nam-cuoi-hoac-moi-ra-truong
Đa số trợ lý kiểm toán viên đều là sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường

>> Tham khảo: [Q&A] Hỏi đáp về nghề kế toán, kiểm toán và ACCA – TopCV Blog

Cơ hội việc làm và mức lương của trợ lý kiểm toán viên

Hiện nay, hầu hết các công ty từ lớn đến nhỏ đều tuyển dụng trợ lý kiểm toán viên do khối lượng công việc của các kiểm toán quá nhiều. Đây là cơ hội dành cho những bạn sinh viên ngành kiểm toán mới ra trường, đang muốn học hỏi và trau dồi kinh nghiệm thực chiến. 

Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, mức lương của trợ lý kiểm toán viên có sự chênh lệch đáng kể. Cụ thể: 

 • Chưa có kinh nghiệm: Lương dao động từ 2-5 triệu đồng/tháng
 • Có kinh nghiệm: Mức lương trung bình từ 5-10 triệu đồng/tháng. 

Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào kết quả bài test đánh giá năng lực đầu vào để đưa ra định mức lương cho ứng viên. Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn hãy chấp nhận mức thu nhập thấp để làm thực tập sinh hoặc nhân viên thử việc để trau dồi kinh nghiệm. Khi đã cứng cáp, bạn có thể deal mức lương cao hơn với đơn vị tuyển dụng. 

Lộ trình thăng tiến của trợ lý kiểm toán viên

Một trong những tiêu chí khi lựa chọn nghề nghiệp chính là cơ hội thăng tiến. Khi có lộ trình thăng tiến rõ ràng, bạn sẽ thấy có động lực phấn đấu và gắn bó với nghề. Cụ thể, lộ trình thăng tiến của trợ lý kiểm toán viên như sau: 

Trợ lý kiểm toán => Trưởng nhóm kiểm toán => Chủ nhiệm kiểm toán => Giám đốc kiểm toán. Trong đó: 

 • Trợ lý kiểm toán: Công việc đầu tiên bạn phải làm nếu muốn theo đuổi sự nghiệm kiểm toán chuyên nghiệp trong tương lai. 
 • Trưởng nhóm kiểm toán: Ngoài kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, vị trí này còn đòi hỏi về khả năng lãnh đạo, nhiều trách nhiệm hơn để quản lý một nhóm nhỏ trợ lý kiểm toán. 
 • Chủ nhiệm kiểm toán: Theo dõi nhũng cuộc kiểm toán nhỏ, trung bình và phụ trách quản lý, điều hành kiểm toán ở quy mô lớn. 
 • Giám đốc kiểm toán: Là người điều hành, giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo sự thành công của mọi cuộc kiểm toán. 
Lo-trinh-thang-tien-cua-tro-ly-kiem-toan-vien-rat-ro-rang
Lộ trình thăng tiến của trợ lý kiểm toán viên rất rõ ràng

Học gì để trở thành trợ lý kiểm toán?

Mặc dù công việc nhiều áp lực, gian nan, vất vả nhưng nhiều bạn trẻ vẫn yêu thích và đặt mục tiêu trở thành kiểm toán viên trong tương lai. Cùng với đó, nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại các doanh nghiệp lớn, nhỏ ngày càng nhiều. Nắm bắt được điều này, nhiều trường đại học đã đào tạo kiểm toán, cung cấp nguồn nhân sự cứng, chuyên môn cao cho thị trường lao động. 

Sinh viên theo học ngành kiểm toán sẽ được trang bị khối kiến thức chuyên môn như đọc báo cáo, phân tích tài chính,… cũng như các kỹ năng mềm gồm làm việc nhóm, ngoại ngữ, tin học văn phòng, xử lý tình huống,…. 

Hiện nay, hầu hết các trường thuộc khối kinh tế đều đào tạo kiểm toán như: 

 • Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội
 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Đà Nẵng
 • Đại học Kinh tế Luật TPHCM
 • Đại học Kinh tế Huế
 • Học viện Tài chính
 • Học viện Ngân hàng

Tìm việc làm trợ lý kiểm toán viên ở đâu uy tín?

Nếu là sinh viên ngành kiểm toán vừa ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc ứng tuyển vào vị trí trợ lý kiểm toán là phù hợp. Có rất nhiều công ty tuyển dụng trợ lý kiểm toán viên nên ứng viên dễ dàng tìm việc làm thông qua mạng xã hội, website nội bộ của doanh nghiệp hoặc các trang tin tuyển dụng uy tín. Trong đó, TopCV là trang tìm kiếm việc làm online chất lượng hàng đầu dành cho các ứng viên. 

Với mức độ tiếp cận 30,000+ tin tuyển dụng việc làm mới mỗi ngày từ hàng nghìn doanh nghiệp uy tín, ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc mơ ước, bao gồm cả việc làm trợ lý kiểm toán ở TPHCM, trợ lý kiểm toán ở Hà Nội,… Với các bộ lọc tối ưu hiệu quả, ứng viên sẽ tiết kiệm tối đa thời gian tìm kiếm các vị trí việc làm.

Bên cạnh đó, TopCV còn có hệ thống thư viện CV với nhiều mẫu chuyên nghiệp, đẹp mắt và miễn phí phù hợp với mọi ngành nghề. Ứng viên có thể tạo CV online và bật chế độ tìm việc làm để nhà tuyển dụng nhìn thấy CV của bạn. 

>>> Tham khảo thêm: Ngành Kiểm toán và tương lai trong thời đại công nghệ số – TopCV Blog

Tạm kết

Để trở thành kiểm toán viên thực thụ là cả quá trình với nhiều khó khăn, áp lực mà không phải ai cũng kiên trì trải qua được. Nếu thực sự đam mê và mong muốn theo đuổi công việc này thì ứng viên nên bắt đầu từ vị trí thực tập sinh hoặc trợ lý kiểm toán. Hi vọng với nội dung chia sẻ ở trên của BlogTopCV sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về trợ lý kiểm toán viên là gì? Từ đó, đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng việc làm trợ lý kế toán viên và những vị trí việc làm kiểm toán tại TopCV.vn!